Đầy đủ và chi tiết thông tin về sân bay quốc tế Atatürk - Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ


Bạn quan tâm chuyến bay sẽ hạ cánh xuống sân bay Atatürk thì hãy xem đầy đủ và chi tiết thông tin về sân bay quốc tế Atatürk - Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ.

Sân bay quốc tế Atatürk - Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ là một sân bay hoạt động tầm cỡ của quốc gia này. Đa phần các chuyến bay đến Thổ Nhĩ Kỳ đều hạ cánh tại sân bay này. Vậy sân bay này có bao nhiêu đường băng đang hoạt động? Số lượng khách phục vụ có nhiều hay không, chất lượng ra sao? Các tiện ích có ở sân bay cung cấp cho hành khách là gì? Chúng ta hãy cùng theo dõi đầy đủ và chi tiết thông tin về sân bay quốc tế Atatürk - Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ dưới đây của chúng tôi để đi tìm câu trả lời!

Sân bay quốc tế Ataturk Istanbul là một sân bay quốc tế giữ vai trò quan trọng trong ngành hàng không được  đặt tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Sân bay này sở hữu vị trí địa lý thuận lợi, nó chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 24 km theo hướng đi về phía tây. Cái tên hiện tại của sân bay được đặt theo tên của vị tổng thống Mustafa Kemal Ataturk - tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ. Sân bay Istanbul Ataturk được xem là sân bay lớn nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là một trong 40 sân bay lớn nhất trên thế giới về số lượt khách khi đạt những con số khủng vượt mức mong đợi. Sân bay Istanbul Ataturk đã đạt mốc kỹ luật khi phục vụ số lượng hành khách vào năm 2011 là 37,4 triệu lượt. Con số này vẫn chưa dừng lại ở đó, nó tiếp tục gia tăng mạnh mẽ vào năm 2013, khi sân bay quốc tế Atatürk - Istanbul tiếp tục phục vụ lượng hành khách khủng, đạt mốc 51 triệu lượt khách.

Tin rằng với những nỗ lực cải tiến và phát triển sân bay quốc tế Atatürk - Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ thì số lượng hành khách và hàng hóa sân bay vận chuyển sẽ liên tục gia tăng về số lượng và cả chất lượng. Đặc biệt, nó giúp cho ngành du lịch đất nước phát triển và giới thiệu rộng rãi văn hoá, ẩm thực và con người nơi đây vươn xa ra thế giới.

Năm 2013 sân bay quốc tế Atatürk - Istanbul phục vụ 51 triệu lượt khách

Sân bay quốc tế Atatürk - Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ là nơi hoạt động của các hãng hàng không quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều hãng hàng không lớn trong khu vực và cả thế giới. Được nhiều người biết đến trong số những hãng hàng không này là: Delta Air Lines, Emirates, Etihad Airways, Iran Air, Jazeera Airways, Korean Air, Malaysia Airlines, Qatar Airways, Adria Airways,  Aegean Airlines, Aeroflot, Afriqiyah Airways, Air Astana, Air Canada, Air France, Asiana Airlines, Austrian Airlines, Singapore Airlines, Swiss International Air Lines, Transaero Airlines, Turkish Airlines, Turkish Airlines,... IST là ký hiệu của sân bay quốc tế Ataturk Istanbul theo hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA, còn LTBA là ký hiệu sử dụng theo tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế ICAO.

Đây là sân bay tấp nập thứ 8 tại châu Âu

Không đơn thuần là thế, sân bay quốc tế Atatürk - Istanbul còn đồng thời là sân bay tấp nập thứ 8 tại châu Âu. Đồng thời là sân bay có hoạt động hàng không lớn thứ 16 thế giới nếu tính về số lượng khách quốc tế. Tất cả đã chứng tỏ tầm quan trọng của sân bay quốc tế Atatürk - Istanbul không chỉ riêng đối với hành khách Thổ Nhĩ Kỳ mà còn với hành khách quốc tế trên khắp năm châu bốn bể. Nó giúp Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng đáng kể lượt khách du lịch cũng như số lượng hàng hóa. Đồng thời giúp đất nước phát triển và gia tăng doanh thu một lượng đáng kể.

Đường băng

Sân bay Atatürk - Istanbul hiện đang vận hành các hoạt động hàng không  của  mình dựa trên 3 đường băng. Những đường băng này có thể đáp ứng  tất  cả  các  yêu  cầu  kỹ để máy bay cất cánh hay hạ cánh trong một số trường hợp khác nhau. Đường băng làm bằng bê tông có độ cứng cao với chiều dài lần lượt của 3 đường băng là 3.000m, 3.000m, 2.300m. Nhờ lợi thế này giúp khai thác tối đa số lượng máy bay cất cánh và hạ cánh. Bên cạnh đó sân bay cũng khai thác được nhiều hơn các chuyến bay từ những hãng hàng không đang hoạt động tại đây so với việc sử dụng một đường bay duy nhất.

Nhà ga sân bay

Về nhà ga hành khách tại sân bay quốc tế Atatürk - Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ thì có đến hai nhà ga phục vụ. Một là nhà ga quốc nội, hai là nhà ga quốc tế với lần lượt các tên gọi là nhà ga A và nhà ga B. Sân bay Atatürk - Istanbul còn một nhà ga nữa là nhà ga C, nhà ga này dùng để phục vụ cho công tác hàng hóa tại sân bay.

Một dự án nâng cấp sân bay được tiến hành vào năm 2011 nhằm mục đích vụ cho hành khách tới sân bay một cách tốt hơn. Nhà ga quốc tế đã có thêm nhiều thiết kế hiện đại cùng với các trang bị kỹ thuật tân tiến nhất đã được khánh thành. Xứng tầm là sân bay quốc tế quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ và cho cả khu vực Châu Âu. Tương lai, sân bay quốc tế Atatürk - Istanbul sẽ không ngừng lớn mạnh và nâng tầm sánh vai cùng các sân bay lớn trên thế giới.

Các dịch vụ tiện ích tại sân bay quốc tế Atatürk – Istanbul

Về các tiện ích có ở sân bay được đánh giá khá đầy đủ và tiện nghi. Nó có thể đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của hành khách.

Dịch vụ đổi tiền

Như chúng ta đã biết trước khi đi sang nước ngoài, hành khách phải tiến hành đổi tiền để có thể sử dụng khi mua sắm, ăn uống và sử dụng cho các dịch vụ khác một cách dễ dàng và thuận tiện nhất. Tuy nhiên, vì một số lý do không mong muốn hoặc bạn đã đổi tiền nhưng không đổi đủ nên cần đến dịch vụ đổi tiền.

Bạn đừng quá lo lắng về sự cố này bởi vì bạn vẫn hoàn toàn có thể đổi tiền khi hạ cánh xuống sân bay Atatürk - Istanbul. Tại sân bay quốc tế Atatürk - Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ có dịch vụ đổi tiền giúp hành khách thuận tiện hơn trong chuyến đi. Bên cạnh đó tại sân bay này cũng có rất nhiều chiếc máy ATM để hành khách thực hiện các giao dịch rút đổi tiền.

Có nhiều quầy thức ăn, cửa hàng ăn uống đặt tại sân bay

Các cửa hàng ăn uống

Nếu như trong khi chờ chuyến bay cất cánh hoặc lúc xuống máy bay đột nhiên bạn cảm thấy đói thì có thể ghé qua các cửa hàng thức ăn nhanh, các quán ăn có chỗ ngồi máy lạnh được mở cửa trong suốt 24h đều đặn mỗi ngày tại sân bay. Thực đơn tại đây cũng đa dạng các món ăn với những hương vị khác nhau để hành khách tùy thích lựa chọn dựa trên khẩu vị và sở thích. Ngoài ra, khi thấy khác bạn cũng có thể dạo quanh khu vực này để tìm những quán nước ngồi nhâm nhi tách café hoặc mua nhanh chai nước ngọt nước suối mang theo chống khát.

Khu mua sắm miễn phí thuế

Khu mua sắm miễn phí thuế tại sân bay Atatürk - Istanbul là nơi hành khách có thể mua sắm những món đồ độc  đáo và bắt mắt về quà cho bạn bè và người thân yêu quý của mình tại quê nhà Việt Nam trong khi chờ chuyến bay cất cánh. Các cửa hàng mua sắm miễn thuế được bố trí tại sân bay Atatürk - Istanbul du khách tìm thấy nhanh chóng tại khu vực ga Quốc tế. Dạo quanh nơi này và lựa chọn cho những những sản phẩm chất lượng nhất để mang về Việt Nam làm quà hay đơn thuần là mua về để chính bạn sử dụng.

Phòng tìm kiếm đồ thất lạc

Đặc biệt tại sân bay quốc tế Atatürk - Istanbul có một văn phòng hỗ trợ hành khách tìm kiếm hành lý thất lạc. Khi có bất kỳ sự bất tiện hay khó khăn nào về hành lý bị thất lạc đâu đó bạn dễ dàng tìm kiếm hành lý hoặc nhận sự trợ giúp kịp thời tại khu vực này.

Phương tiện di chuyển từ sân bay Ataturk Istanbul về trung tâm thành phố

Tàu điện ngầm

Hệ thống tàu điện ngầm tại Thổ Nhĩ Kỳ giúp vận chuyển hành khách đến nhiều điểm dừng chân quan trọng. Trong đó tuyến tàu điện ngầm M1 kết nối hành khách giữa các điểm là sân bay quốc tế Atatürk - Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ tới trạm tàu điện ngầm Esenler cùng với ga xe lửa.  Hành khách muốn di chuyển tới sân bay Atatürk - Istanbul có thể lựa chọn tàu điện ngầm M1. Đây  là loại  phương tiện giao thông có giá tiết kiệm nên có thể giúp giảm thiểu chi phí đi lại cho hành khách so với các loại hình di chuyển khác.

Taxi

Taxi là một lựa chọn  khác để hành khách đi  đến trung tâm thành phố hoặc khách sạn đã đặt  trước. Giá taxi thường khoảng 9 USD cho tuyến đường đi từ sân bay quốc tế Istanbul Ataturk cho đến trung tâm thành phố. Tại đây có hai hãng taxi chính phục vụ hành khách tại sân bay là Havalimani Taksiciler Kooperatifi hoặc Dolmus.

Hành khách có thể liên hệ với hai hãng này để gọi đặt taxi khi xuống sân bay. Nhưng hành khách cần lưu ý khi đi bằng taxi thì giá sẽ đắt hơn rất nhiều so với các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện ngầm hay xe bus. Nhưng bù lại nếu đi bằng taxi thì hành khách có thể đến bất cứ địa điểm nào mà không cần quan tâm địa điểm đó có gần trạm xe hay không.

Xe bus

Có nhiều chặng xe bus chạy ngang 2 điểm đến quan trọng với hành  khách là trung tâm thành phố Istanbul và sân bay. Điển hình trong số này là tuyến xe bus Havas khởi hành từ sân bay quốc tế Atatürk - Istanbul chạy đến Quảng trường Taksim. Xe bus có giá rẻ sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí cho chuyến du lịch. Hệ thống xe bus ở Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại và phát triển rộng khắp nên bạn có thể an tâm rằng mình sẽ di chuyển nhanh chóng và không gặp nhiều khó khăn.

Nếu như bạn đang có mong muốn tiết kiệm chuyến đi của mình tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ thì một trong yếu tố cần thiết cho bạn là thông tin về sân bay quốc tế Atatürk - Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ. Hãy cẩn thận lưu lại để sử dụng trong chuyến du lịch sắp tới bạn nhé!

Hoài Trinh

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat