Điểm danh những món ăn đắt nhất ở Nhật Bản


Những món ăn đắt nhất ở Nhật Bản có thể kể đến như thịt bò Kobe, cá ngừ toro, cá nóc Fugu, nấm Matsutake, nho Ruby Romance, dưa hấu vuông…

Những món ăn như mì ramen, lẩu các loại, sushi, sashimi, mì ramen, mì udon… là những món ăn nổi tiếng bậc nhất trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Thế nhưng, giá cả của những món này lại thuộc dạng bình dân hoặc không quá đắt đỏ nên ai cũng có thể thưởng thức được. Ở Nhật còn có nhiều món nổi tiếng đắt đỏ khét tiếng mà không phải nơi đâu cũng có bán để phục vụ thực khách. Cùng điểm danh những món ăn đắt nhất ở Nhật Bản ngay nhé!

Thịt bò Kobe

Được biết đến là những con bò ăn cỏ non, nghe nhạc giao hưởng nên thịt bò Kobe của giống bò Wagyu thuộc vùng Kinki – Nhật Bản là loại đắt đỏ nhất thế giới. Nguyên nhân của việc thịt bò Kobe đắt đỏ khét tiếng là bởi chúng rất hiếm, nguồn cung ít ỏi, chi phí chăm sóc cao cũng như chất lượng thịt thơm ngon độc đáo.

Giống bò Wagyu được chăm sóc kỹ lưỡng để cho ra thịt bò Kobe chất lượng cao

Việc chăm sóc đặc biệt cho bò được bắt đầu ngay sau khi chúng vừa lọt lòng. Người dân nuôi bò cho biết, thịt bò sẽ thơm ngon hơn rất nhiều khi những con bò này cảm thấy hạnh phúc. Vì thế, một cân thịt bò Kobe loại đặc biệt có giá không dưới 1.000 USD là chuyện không có gì quá bất ngờ.

Thịt bò Kobe thơm ngon độc đáo, là loại thịt đắt đỏ nhất trên thế giới

Cá ngừ toro

Ở Nhật, cá ngừ vây xanh được phân loại dựa vào chất lượng của miếng thịt cắt từ các bộ phận khác nhau từ cá. Loại toro là quý giá nhất, là phần thịt bụng nhiều mỡ của cá ngừ. Cá ngừ dùng làm sushi được xử lý rất cẩn thận để đảm bảo cá không bị phồng lên hay hư hỏng. Khi cá ngừ được đưa đến chợ cá, một mẫu thịt cá được lấy ra bằng dụng cụ đặc biệt để cơ thịt, màu sắc và mùi vị được đánh giá chất lượng trước khi định giá. Sushi sử dụng nhiều loại cá ngừ trong khi toro thực thụ chỉ lấy từ cá ngừ vây xanh.

Phần thịt toro được lấy trên cá ngừ vây xanh là chất lượng nhất, có giá đắt nhất

Toro được lấy từ phần thịt dưới bụng của cá ngừ và nó cũng được chia thành nhiều loại, dựa vào các lớp mỡ của thịt cá tương tự như phân loại thịt bò. Loại toro có giá trị nhất là otoro, lấy từ bên dưới của cá gần với đầu cá. Chutoro được lấy từ bụng ở phần giữa và phía sau của cá, ít lẫn mỡ hơn otoro được đánh giá thấp hơn.

Chất lượng của miếng toro được đánh giá dựa trên thớ thịt, phần mỡ trong thịt

Miếng toro chất lượng cao có màu hồng nhạt với nhiều lớp màu trắng. Cơ thịt lành lạnh của cá ngừ kết hợp với mỡ bụng của cá tạo ra cảm giác như có bơ trong miệng, thịt cá như tan chảy khi ăn. Toro được dùng làm sashimi và nigiri sushi bởi mùi vị tinh tế, cơ thịt ngon, thớ thịt đẹp. Toro có giá biến động thường xuyên theo thị trường nhưng luôn là món đắt nhất trong thực đơn của các nhà hàng cao cấp.

Toro thường được dùng theo kiểu sashimi hoặc sushi

Cá nóc Fugu

Cá nóc được biết đến là một loại cá nguy hiểm với nọc độc mạnh. Trong quá trình chế biến, phần nọc độc của cá cũng khó để loại bỏ. Tuy nhiên, sự đắt đỏ của món ăn này dựa vào kỹ năng của đầu bếp. Một đầu bếp làm cá nóc bắt buộc trải qua nhiều năm luyện tập và vượt qua một bài kiểm tra nghiêm ngặt để lấy giấy phép hành nghề.

Cá nóc tuy là loại cá nguy hiểm nhưng lại là thực phẩm có giá đắt đỏ tại Nhật Bản

Điều đặc biệt là Fugu khi chế biến được giữ lại một lượng nhỏ chất độc của cá nóc nhưng không gây hại. Vì thế, khi ăn, người ta sẽ có cảm giác tê tê và ngứa ran. Fugu được lấy từ phần thịt ít độc nhất của cá nóc. Một bữa ăn Fugu khoa học và an toàn có giá tầm 100 USD/suất trong khi giá bán lẻ trên thị trường của chúng vào tầm 300 USD/kg.

Ngoài sashimi, cá nóc Fugu cũng được chế biến thành sushi hoặc cơm cuộn

Nấm Matsutake

Nấm Matsutake hay còn được gọi là nấm tùng. Thế nhưng, loại nấm này lại sinh trưởng trên thân cây thông. Nấm Matsutake thường xuất hiện vào cuối mùa hè và mùa thu (từ khoảng tháng 9 đến tháng 10). Loại nấm này có mùi dịu nhẹ của hương gỗ thông, phần thịt nấm dày và có vị ngọt thanh.

Nấm Matsutake có mùi dịu nhẹ của hương gỗ thông, phần thịt nấm dày và có vị ngọt thanh

Thông thường, nấm Matsutake được bán với giá 200 USD một ký, có lúc giá bán lên đến 1.000 USD một ký. Sở dĩ nấm Matsutake có giá đắt đỏ như thế là vì chúng chỉ mọc trong tự nhiên và điều kiện sống của chúng ngày càng bị đe dọa. Không chỉ đơn thuần là một loại nấm, là một loại thực phẩm mà nấm Matsutake còn liên quan đến biểu tượng tuổi thọ của Nhật Bản.

Nấm Matsutake chỉ mọc trong tự nhiên và rất hiếm nên có giá cao ngất ngưỡng

Nho Ruby Romance

Nho Ruby Romance được nhân giống vào năm 2008, loại này chỉ có tại Ishikawa – Nhật Bản. Nho Ruby Romance được trồng và thu hoạch với các quy trình kiểm tra chất lượng cực kỳ nghiêm ngặt. Mỗi quả nho Ruby Romance có màu đỏ, kích thước bằng cỡ quả bóng tennis và nặng ít nhất 20 gram một quả với lượng đường lên đến 18 – 22%.

Nho Ruby Romance được trồng và thu hoạch với các quy trình kiểm tra chất lượng cực kỳ nghiêm ngặt

Năm 2010, lượng nho Ruby Romance thu hoạch được chỉ có 6 chùm. Năm 2011 thậm chí không thu được chùm nào. Đến tháng 7 năm 2013, người ta chỉ thu được 1 chùm nho Ruby Romance cao cấp và bán ra với giá 4.000 USD. Gần đây nhất, chùm nho Ruby Romance 30 quả được đấu giá thành công với mức 5.400 USD (khoảng 118 triệu đồng).

Nho Ruby Romance có hàm lượng đường cao, màu sắc đẹp mắt

Dưa hấu vuông

Lý do để tạo ra một quả dưa hấu vuông rất thực tế: không gian tủ lạnh của mỗi nhà quá chật hẹp, không đủ để chứa một quả dưa hấu tròn to. Người Nhật đã thực sự tạo ra dưa hấu vuông. Mặc dù chúng không hẳn phù hợp với diện tích tủ lạnh nhưng tiện ích lớn nhất là có thể xếp chúng chồng lên nhau một cách gọn gàng. Việc này vẫn là có lợi khi xét về mọi mặt.

Dưa hấu vuông được tạo ra với mục đích ban đầu là để cất giữ gọn gàng vào tủ lạnh

Để có được hình dáng đặc biệt, người nông dân phải trồng và cho những quả dưa phát triển trong những hộp hình vuông bằng nhựa hoặc bằng kính. Tại Nhật Bản, dưa hấu vuông được bán trong các cửa hàng đặc biệt với giá từ 200 USD một quả. Trên thế giới, một quả dưa hấu vuông đôi khi có giá lên đến 800 USD.

Quy trình trồng dưa hấu vuông đòi hỏi nhiều kỹ thuật nên ảnh hưởng ít nhiều đến giá cả

Dưa lưới Yubari

Dưa lưới Yubari (dưa lưới Yubari  King) là một giống dưa vàng được trồng trong nhà kính ở Yubari, Hokkaido – một thành phố nhỏ nằm gần Sapporo, Nhật Bản. Dưa lưới  cũng có ruột màu vàng cam, tương tự về hình dạng và kích thước của các loại dưa vàng phổ biến khác. Điểm đặc trưng riêng biệt của dưa lưới Yubari là thân tròn đều, vỏ lưới khít, vị ngọt như tan chảy trong miệng khiến người ta đã ăn một miếng không thể nào bỏ qua được miếng thứ hai.

Dưa lưới Yubari là một trong những đặc sản có chất lượng cao và giá cao ngất tại Nhật

Quy trình trồng dưa lưới Yubari rất khắt khe mới cho ra loại dưa chất lượng hảo hạng. Bên cạnh đó, việc mang hạt đi nơi khác cũng không thể trồng ra được loại dưa Yubari King này nên giá bán của chúng luôn ổn định và ở mức cao ngất ngưỡng. Dưa lưới Yubari thuần chủng được bán trung bình khoảng 26.000 USD mỗi ký.

Đặc trưng của dưa lưới Yubari là thân tròn đều, vỏ lưới khít

Dưa hấu đen Densuke

Dưa hấu đen Densuke là một trong những đặc sản có giá đắt nhất Nhật Bản nói riêng, là một trong những loại thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới nói chung. Dưa hấu v được mệnh danh là vua của các loài dưa hấu, là đặc sản của vùng Hokkaido – Nhật Bản.

Dưa hấu đen Densuke là đặc sản có nổi tiếng của vùng Hokkaido – Nhật Bản

Theo giới ẩm thực, độ ngọt và giòn cùng hương vị của dưa hấu đen Densuke hơn hẳn mọi giống dưa hấu khác. Dưa Densuke chỉ được trồng trên đảo Hokkaido và chỉ có thổ nhưỡng của nơi này mới mang lại hương vị hảo hạng cho Densuke. Densuke có giá đắt đỏ một phần vì mỗi vụ thu hoạch chỉ thu được khoảng 65 quả. Giống dưa này từng lập kỷ lục với giá 6.100 USD cho một quả nặng 7kg.

Dưa hấu Densuke có vỏ ngoài sẫm bóng, phần ruột bên trong đỏ ngọt chất lượng

Mua vé máy bay đi Nhật Bản để du lịch dài ngày, nếu bạn có ví tiền rủng rỉnh thì thưởng thức các món ăn có giá đắt với chất lượng cao sẽ là trải nghiệm khá thú vị. Hơn hết, nền ẩm thực đa dạng của Nhật Bản còn có vô số món ngon khác với giá bình dân hơn nên bạn có thể tha hồ khám phá nhé!

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang