Đừng bỏ qua thông tin sân bay quốc tế Zürich - Thụy Sĩ


Đừng bỏ qua thông tin sân bay quốc tế Zürich - Thụy Sĩ nếu bạn chuẩn bị có hành trình bay đến/ đi hoặc quá cảnh qua sân bay này được đề cập dưới đây.

Thụy Sĩ là một du lịch có sức hấp dẫn đến lạ kỳ, đồng thời đây cũng là nơi được nhiều du khách đánh giá là đáng sống và là địa chỉ du lịch được du khách trên khắp thế giới yêu thích. Bạn đã hâm mộ cuộc sống nơi đây và đặt mục tiêu phải đến đây du lịch trong năm nay thì đừng bỏ qua thông tin sân bay quốc tế Zürich - Thụy Sĩ được đề cập đến trong bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu chung về sân bay Zürich

Sân bay Zürich hay còn được biết đến với tên gọi khác là Zürich Airport hoặc sân bay Kloten. Khoảng cách từ trung tâm thành phố Zurich đến sân bay chỉ khoảng 13 km hướng đi về phía bắc. Sân bay này chính là sân bay quốc tế lớn nhất tại nước Thụy Sĩ xinh đẹp. Không chỉ thế sân nay bay Zürich là trung tâm phục vụ chính của các hành trình bay của hãng hàng không lớn nhất ở Thụy Sĩ Swiss International Air Lines.

Sân bay quốc tế Zürich - Thụy Sĩ

Nhà ga sân bay Zürich

Sân bay quốc tế Zürich - Thụy Sĩ  có 3 nhà ga đang vận hành song song nhau, nó nằm ở khu vực chờ ra máy bay. Lần lượt 3 nhà ga này được gọi tên là nhà ga A, nhà ga B và nhà ga E. Ngoài ra các nhà ga cũng được gọi tên theo các cổng tương đương là A, B/D và E. Các nhà ga sân bay Zürich được kết nối với nhau thông qua khu vực chờ ra máy bay Airside Center thuộc toà nhà trung tâm.

Bên cạnh khu Airside Center, sân bay còn xây dựng một khu phức hợp ga trên mặt đất mang tên Airport Center. Nơi này là một số tòa nhà rộng lớn bao hàm nhiều khu vực dịch vụ  như: khu vực check-in, bãi đậu xe, trung tâm mua sắm, trạm xe bus, trạm xe điện và ga tàu hoả.

Nhà ga sân bay

Airside Center là khu vực tất cả các hành khách khởi hành. Mặc khác nơi đây còn bao gồm các nhà hàng, quầy bar, cửa hàng miễn thuế và cổng kiểm soát an ninh. Sau khi hoàn thành những thủ tục cần thiết, hành khách sẽ di chuyển tới các phòng chờ. Những phòng chờ này sẽ được phân biệt rõ hai đối tượng hành khách là hành khách khối Schengen hoặc là hành khách ngoài khối Schengen. Bởi hai đối tượng hành khách này sẽ được phục vụ ở các khu vực riêng biệt của Airport Center hay Airside Center.

Nhà ga A

Nhà ga A là nơi tập hợp của tất cả các cổng với tên bắt đầu bằng chữ A. Nhà ga này được kết nối một phần với đầu khu vực Airside Center, nó được sử dụng để xử lý cho các hãng hàng không hệ thống đường bay đến/ đi trong khu vực Schengen. Đây cũng là nhà ga tiếp nhận những chuyến bay trong nội địa của Thụy Sĩ. Dự kiến nhà ga A sẽ bị phá bỏ để xây dựng mới vào năm 2021.

Nhà ga A xử lý các chuyến bay trong khu vực Schengen.

Nhà ga B

Nhà ga B là nơi tập hợp của tất cả các cổng với tên bắt đầu bằng chữ B và D. Nhà ga này được kết nối một phần với đầu khu vực Airside Center, nó được sử dụng để xử lý toàn bộ hệ thống đường bay đến/ đi trong và cả ngoài khu vực Schengen, không phân biệt giữa các cổng. Tuy nhiên khi chuẩn bị lên máy bay, hành khách Schengen và ngoài Schengen được phân biệt dựa trên các lối đi riêng đến/ đi thông qua các cửa hành khách.

Nhà ga E

Nhà ga E là nơi tập hợp của tất cả các cổng với tên bắt đầu bằng chữ E. Trái ngược với nhà ga A và B phục vụ các chuyến bay trong Schengen, nhà ga E nằm độc lập khá độc lập với hai nhà ga còn lại. Nhà ga này được dùng để phục vụ các hãng hàng không có chuyến bay quốc tế ngoài Schengen. Nhà ga E được kết nối với khu vực trung tâm Airside Center bởi tàu điện ngầm tự động Skymetro.

Di chuyển giữa sân bay và trung tâm thành phố Zürich

Xe bus

Bến bus tại  sân bay quốc tế Zürich - Thụy Sĩ được xem là bến bus lớn nhất tại Thụy Sĩ. Đồng thời bến xe này giúp kết nối tốt nhất hành khách đi và đến với Thụy Sĩ. Tại đây, xe bus cung cấp các chuyến xe đi qua trạm xe điện Glattalbahn, ga tàu sân bay Zurich, Airport Center, quan trọng nhất là chạy thẳng tới khu vực check-in của sân bayZürich.

Hiện hệ thống xe bus tại Thụy Sĩ có tổng cộng 16 tuyến góp phần phục vụ cho các hành khách của sân bay Zurich. Ngoài ra, Flugbus một phần của hệ thống xe bus tại Thụy Sĩ cung cấp dịch vụ vận chuyển đến sân bay sớm nhất vào lúc 5h sáng. Còn riêng vào mùa đông, tại Thụy Sĩ cũng có dịch vụ bus đặc biệt hỗ trợ cho hành khách di chuyển từ khu trượt tuyết dãy núi Alps của Thụy Sĩ cho đến sân bay Zürich.

Tại sân bay có các khu vực phục vụ thức ăn và nước uống

Xe điện Glattalbahn

Xe điện Glattalbahn tồn tại ở nước Thụy Sĩ giúp cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách và hàng hóa nhanh chóng, thân thiện với môi trường. Phục vụ cho hành trình đến sân bay, xe  điện Glattalbahn chỉ có 2 tuyến chính. Đầu tiên là tuyến xe điện số 10 chạy giữa sân bay và các khu vực nhà ga chính Zurich Hauptbahnhof qua Glattpark, Oerlikon và Irchel, giãn cách thời gian mỗi chuyến là 7,5 phút. Tiếp theo là tuyến xe điện số 12 chạy giữa sân bay và  các trạm ga Stettbach qua trạm Glattbrugg và Wallisellen, giãn cách thời gian giữa 2 chuyến là 15 phút.

Xe đưa đón khách sạn

Một số khách sạn nằm gần sân bay hoặc tọa lạc ở thành phố đều cung cấp dịch vụ đưa đón hành khách đến sân bay miễn phí như: Holiday Inn Express Zurich Airport, Best Western Hotel Airport, Hilton Zurich Airport, Park Inn Hotel Flughafen Zurich, Movenpick Zurich Regensdorf, Hotel Allegra, Hotel FlyAway, NH Zurich Airport, Welcome Inn, Ibis Zurich Messe Airport, Movenpick Zurich Airport. Bên cạnh đó nếu không sử dụng dịch vụ xe đưa đón miễn phí, hành khách cũng có thể sử dụng dịch vụ của Check-in All Ways.

Đây là dịch vụ xe đưa đón chung dành riêng cho các khách sạn tọa lạc ở trung tâm thành phố Zürich. Bạn cần bắt xe ở bên ngoài sảnh hành khách trong khoảng thời gian 6h30p - 23h, thời gian chờ khởi hành 30 phút giữa hai chuyến. Mức phí cho mỗi chuyến đi Check-in All Ways không cố định, nó sẽ phụ thuộc số lượng hành khách đi cùng với các điểm đến của mỗi chuyến xe.

Tàu hỏa

Ga tàu hỏa cũng tiến hành kết nối các điểm trong thành phố và sân bay quốc tế Zürich - Thụy Sĩ. Nó được xe là một trong các ga tàu hỏa chất lượng nhất giúp ở Thụy Sĩ, với tổng số tuyến đường sắt là khoảng 350 tuyến. Vé tàu hỏa được bán trực tiếp cho hành khách tại khu vực SBB Travel Centre  từ 6 giờ 15 phút - 22 giờ 30 phút. Nếu không mua tại quầy, hành khách cũng có thể mua vé tàu hỏa từ máy bán vé tự động.

Ngoài ra, khi di chuyển từ trung tâm thành phố đến sân bay hay tuyến đường ngược lại hành khách cũng có thể lựa chọn một số phương tiện giao thông khác như là taxi hoặc thuê ô tô. Tại sân bay có những công ty cho thuê xe ví dụ như: Alamo, Avis, Europcar, Flughafen Zurich, Budget, Dollar/ Thrifty, Enterprise, Hertz, National/ Alamo, Sixt.

Các tiện nghi ở sân bay Zürich

WiFi/ Internet

Tại sân bay Zürich được bố trí WiFi miễn phí cho hành khách sử dụng trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Để truy cập internet hành khách vui lòng kết nối với mạng “ZurichAirport” tại sân bay. Sau 2 giờ dùng internet bạn có thể chờ thêm 5 giờ để sử dụng tiếp WiFi miễn phí hoặc sử dụng internet mất phí với mức phí: 6,90 CHF/ h hay 9,90 CHF/ 4h hoặc 14,90 CHF/ 24h. Bên cạnh đó tại sân bay cũng có bố trí các kiosk internet sử dụng miễn phí trong 60 phút đầu tiên.

Máy rút tiền ATM

Máy rút tiền ATM luôn luôn có sẵn tại sân bay, chúng được đặt ở cả khu landside và khu vực chờ ra máy bay. Vì thế hành khách có thể thuận tiện thực hiện các giao dịch rút tiền tại đây.

Thu đổi ngoại tệ

Thu đổi ngoại tệ hành khách đều có thể thực hiện tại sân bay thông qua các đơn vị như: Credit Suisse, Travelex và USB được đặt ở nhiều khu vực bên trong sân bay quốc tế Zürich. Ngoài ra, dịch vụ thu đổi ngoại tệ cũng bố trí tại khu chờ ra máy bay và các điểm có máy rút tiền ATM 24h.

Sân bay Zürich là sân bay lớn hàng đầu của Thụy Sĩ

Mua sắm miễn thuế

Sân bay Zürich có các cửa hàng chuyên bán sản phẩm miễn phí thuế để hành khách  mua về làm quà tặng  hoặc  đồ lưu  niệm. Ngoài ra, các cửa hàng miễn thuế, thì sân bay còn có 2 khu mua sắm nhỏ trong đó nổi bật với 2 chi nhánh của Coop Food Pronto.

Thực phẩm và đồ uống

Các cửa hàng cung cấp thực phẩm, đồ uống cũng xuất hiện tại sân bay, tuy nhiên chúng không hoạt động đồng loạt mà lại hoạt động theo các lịch trình khác nhau. Các nhà hàng tại đây mở cửa sớm nhất vào lúc 5 giờ 30 phút và đóng cửa muộn nhất lúc 22 giờ đêm.

Dịch vụ dành cho gia đình (Family Service)

Sân bay Zürich có 2 phòng dịch vụ dành  riêng cho gia đình với tên gọi Family Room. Mỗi phòng Family Room đều có phòng ngủ và phòng cho bé bú, bếp nhỏ với lò vi sóng, bàn thay tã,  cùng với những dụng cụ chăm sóc em bé, phòng chơi của em bé, đồ chơi… Tuy rằng  sân bay quốc tế Zürich - Thụy Sĩ  không có dịch vụ trông trẻ nhưng bù lại các phòng cho gia đình đều có các chuyên gia về chăm sóc trẻ để hỗ trợ hành khách khi cần.

Phòng Fitness

Một điều bất ngờ là bên trong sân bay Zürich lại có một trung tâm thể dục và chăm sóc sức khỏe. Tại đây được trang bị đầy đủ các dịch vụ xông hơi khô, thiết bị thể dục và đặc biệt huấn luyện riêng…

Đài quan sát

Sân bay quốc tế Zürich có hai đài quan sát là Đài quan sát B và Đài quan sát E. Nó được hành khách sử dụng để quan sát sân bay và các khu vực lân cận Đài quan sát B của sân bay chính là sân quan sát chính của sân bay. Từ đây nếu hành khách có nhu cầu di chuyển đến Đài quan sát E thì đã có dịch vụ xe đưa đón miễn phí. Giá vé vào cổng Đài quan sát B cho người lớn là 5 CHF còn trẻ em là 2 CHF, trẻ dưới 10 tuổi miễn phí vé.

Khu vực nghỉ ngơi

Khu vực nghỉ ngơi được xây dựng  tại  khu vực Transit D. Tại đây có khoảng 12 chiếc ghế nghỉ ngơi thoải mái nằm bên cạnh các phòng nghỉ Day Rooms. Mỗi chiếc ghế có giá 25 CHF cho 3 giờ sử dụng, 30 CHF cho 6 giờ sử dụng, 35 CHF/ cho trên 6 giờ sử dụng.

Phòng hút thuốc

Hút thuốc có thể gây phiền hà cho người xung quanh vì thế để giảm thiểu điều này sân bay Zürich đã bố trí riêng 22 phòng hút thuốc. Trong đó 18 phòng nằm ở khu vực chờ ra máy bay, còn lại 4 phòng hút thuốc nằm ở khu landslide.

Dù ít hay nhiều thì chúng tôi tin rằng những thông tin được Efly tổng hợp trên phần nào giúp bạn hiểu thêm về sân bay quốc tế Zürich - Thụy Sĩ. Sẽ tuyệt vời hơn nếu như bạn có chuyến bay thú vị, thưởng thức những món ăn ngon và hơn hết là cuộc trải nghiệm nhiều thử thách tại vùng đất mới này.

Hoài Trinh

 

Đánh giá bài viết:
5 stars – 1 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat