Khám phá sân bay quốc tế Cát Bi - Hải Phòng


Nếu bạn sắp có dự định đặt chân đến Hải Phòng trong thời gian sắp đến, thì hãy “note” lại một số thông tin về sân bay quốc tế Cát Bi ngay nhé!

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi còn có tên gọi khác là sân bay quốc tế Cát Bi, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống Cảng hàng không Việt Nam và trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của TP. Hải Phòng, cùng các tỉnh duyên hải Bắc bộ và đồng bằng sông Hồng.

Sân bay quốc tế Cát Bi cực kỳ hiện đại và lấp lánh về đêm

Trong tương lai là cầu nối quan trọng giữa các thành phố lớn trong nước và khu vực Đông Nam Á, châu Á, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế thương mại, hợp tác đầu tư văn hoá và du lịch của cả nước nói chung và của vùng Duyên hải thành phố Hải Phòng nói riêng. Hãy cùng chúng tôi khám phá sân bay quốc tế Cát Bi – Hải Phòng trong bài viết dưới đây thôi nào!

Sân bay quốc tế Cát Bi nằm ở đâu?

Sân bay quốc tế Cát Bi nằm trên địa bàn quận Hải An, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 8km về phía Đông Nam, cách Cảng biển Hải Phòng khoảng 6km, khu du lịch quốc tế Đồ Sơn khoảng 25km, khu công nghiệp Đình Vũ khoảng 8km và xa hơn một chút là khu du lịch Cát Bà, khu du lịch quốc tế Tuần Châu, vịnh Hạ Long…

Quá trình phát triển của sân bay quốc tế Cát Bi

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi gốc là sân bay quân sự, được xây dựng trong thời kỳ Pháp thuộc, bị hư hỏng nặng do chiến tranh phá hoại. Năm 1985, ngành hàng không đã phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng tiến hành sửa chữa, cải tạo, đưa vào khai thác, sử dụng phục vụ mục đích dân dụng. Năm 1996, sân bay đã tiến hành cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ, và nhà ga. Năm 2004, 2007, 2013, sân bay lại tiếp tục được cải tạo, mở rộng và nâng cấp nhà ga hành khách để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Với vị trí địa lý vô cùng thuận lợi và được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, ngành hàng không dân dụng và UBND thành phố Hải Phòng, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi không ngừng phát triển và lớn mạnh, từ lúc chỉ có 01 chuyến bay/tuần từ Hải Phòng đi TP. Hồ Chí Minh và ngược lại, với loại tàu bay IL18, TU134, IAK40… của Liên Xô cũ.

Ngày nay, mỗi ngày tại sân bay quốc tế Cát Bi đã có từ 36 đến 40 lần chuyến bay từ Cảng hàng không đến các địa điểm trong nước như: TP Hồ Chí Minh, Cam Ranh, Pleiku, Buôn Mê Thuộc, Phú Quốc, Đà Lạt… và các địa điểm quốc tế như: Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc… bằng các loại tàu bay vô cùng tân tiến, hiện đại như: A320, A321, B737… Trong năm 2017, dự kiến các hãng hàng không sẽ nghiên cứu và mở rộng thêm nhiều đường bay mới để phục vụ cho việc đi lại trong nước và quốc tế.

Nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Cát Bi được thiết kế vô cùng hiện đại, thân thiện với môi trường, cùng đó là hai cao trình đi và đến có tổng diện tích sàn khoảng 15.630m2, hai ống lồng đôi, đầu tư trang thiết bị tương đối hiện đại, công nghệ hàng không tiên tiến theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, công suất khai thác thực tế đạt đến 4 – 5 triệu hành khách/năm. Sẽ có một số khả năng rằng 6 chuyến bay A320 – A321 trở lên với số lượng hành khách giờ cao điểm có thể đạt đến 2.000 hành khách.

Cơ sở hạ tầng tại sân bay quốc tế Cát Bi

Sân bay quốc tế Cát Bi là cảng hàng không dân dụng kết hợp với hoạt động bay quân sự, cảng hàng không quốc tế Cát Bi được phép tiếp nhận những chuyến bay như thường lệ và không thường lệ, hoạt động 24/24 mỗi ngày.

Những đặc tính kỹ thuật của sân bay quốc tế Cát Bi

·        Cấp sân bay hiện tại: sân bay cấp 4E theo ICAO

·        Cấp cứu – cứu hỏa hiện tại: cấp 7 theo ICAO

Bên trong sân bay quốc tế Cát Bi vô cùng hiện đại và rộng lớn

·        Chiều dài đường cất – hạ cánh dài 3.050m, có phục vụ cho những chuyến bay đêm

·        Chiều rộng đường cất – hạ cánh: 45m

·        Kích thước đường lăn chính: 2.400x23m

·        Kết cấu đường cất – hạ cánh: bê tông ximang, bê tông nhựa

·        Sân đỗ máy bay: có khoảng 10 vị trí đỗ cho Airbus A320 – 321

·        Năng lực hiện tại của sân bay: chứa khoảng 1000 hành khách/giờ cao điểm, khoảng 2 – 4 triệu lượt khách/năm

·        Nhà ga hành khách sân bay quốc tế: diện tích lên đến 15.630m2 với 2 cao trình, 29 quầy làm thủ tục hàng không

·        Có 06 cửa ra máy bay, 03 băng chuyền hành lý đến, 01 băng chuyền hàng lý quốc tế

·        Có thể tiếp nhận những loại máy bay cỡ lớn chẳng hạn như: Boeing 767, Boeing 787, Boeing 737-400, Airbus A330, Airbus A350, Airbus 320-321 và tương đương

·        Hệ thống dẫn đường, hỗ trợ cho việc hạ cánh: ILS CAT II, VOR/DME

Khám phá nhà ga hành khách của sân bay quốc tế Cát Bi

Nhà ga hành khách mới được khởi công vào ngày 24/1/2015, với số vốn khoảng 1.450 tỷ đồng do chủ đầu tư là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đầu tư, chính thức được đưa vào sử dụng ngày 12/5/2016. Nhà ga được thiết kế theo tiêu chuẩn Quốc tế, kiến trúc vô cùng sáng tạo và gần gũi, gắn liền với hình ảnh đặc trưng của lễ hội chọi trâu tại Đồ Sơn, Hải Phòng. Hơn nữa, sân bay nằm trên một diện tích khoảng 7.500m2 và diện tích sàn được sử dụng khoảng 15.630m2.

Nhà ga hành khách sân bay quốc tế Cát Bi

Ga đi tọa lạc ngay ở tầng 2, phía trước ga có sảnh lớn nối liền với hệ thống đường tầng cùng hai cửa vào dành cho hành khách quốc tế và quốc nội. Khu vực check-in có 29 quầy làm thủ tục hàng không, trong đó, quầy số 1 - 16 phục vụ cho các tuyến bay quốc nội và quầy 17 – 29 chỉ chuyên phục vụ các chuyến bay quốc tế. Nhà chờ ra máy bay được chia làm hai khu: 1 khu cho quốc nội và 1 khu cho quốc tế.

Ga đến nằm ở ngay tầng 1, dùng cho cả quốc nội và quốc tế. Có 03 đường băng chuyền hành lý đến, trong đó: có 02 đảo dành cho hành khách quốc nội và 01 đảo dành cho hành khách quốc tế. Khu vực ga đến quốc tế có đầy đủ trang thiết bị soi chiếu, hải quan và khu vực chuyển tiếp cho hành khách. Từ ga đến, hành khách có thể đi trực tiếp ra sảnh đến và bãi đỗ xe bên ngoài.

Thêm vào đó, nhà ga hành khách cũ có diện tích khoảng 2.400m2, nằm cách nhà ga mới khoảng 150m về phía Đông. Sau khi nhà ga hành khách mới chính thức được đưa vào khai thác ngày 12/5/2016, hiện tại nhà ga cũ đang chờ chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng, khu vực đỗ xe trước cửa nhà ga được sử dụng để đỗ xe qua đêm.

Những hãng hàng không hoạt động tại sân bay Cát Bi – Hải Phòng

Đường bay nội địa

Tính đến thời điểm hiện tại, sân bay Cát Bi chỉ có 3 hãng nội địa khai thác đường bay như là: Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar.

Đường bay quốc tế: Hiện có rất nhiều hãng hàng không quốc tế khai thác đường bay đến sân bay Cát Bi – Hải Phòng như: Jetstar Asia, Jetstar Pacific Airlines, Vietnam Airlines, Ethiopian Airlines…

Hơn nữa, cũng có khá nhiều đường bay quốc tế từ các nước Đông Nam Á có đường bay đến Hải Phòng chẳng hạn như: Macau – Hải Phòng, Bangkok – Hải Phòng, Singapore – Hải Phòng. Còn từ Hải Phòng, có các đường bay quốc tế đến London, New York…

Một số đường bay kết nối với sân bay quốc tế Cát Bi

Hiện tại, sân bay Cát Bi được kết nối cả nội địa và quốc tế. Theo số liệu thống kê thì các đường bay từ sân bay Cát Bi đến những địa điểm dưới đây nhiều nhất như:

-         Sân bay quốc tế Đà Nẵng (TP Đà Nẵng)

-         Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Hồ Chí Minh)

-         Sân bay Incheon (Seoul – Hàn Quốc)

-         Sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa)

-         Sân bay Phú Quốc (TP Phú Quốc)

-         Sân bay Liên Khương (TP Đà Lạt)

Hướng dẫn phương tiện di chuyển đến sân bay quốc tế Cát Bi

Nếu bạn muốn chuyến du lịch của mình sẽ thật tiết kiệm và thoải mái, bạn có thể lựa chọn xe buýt làm phương tiện di chuyển cho mình. Một số tuyến xe bus bạn có thể tham khảo đó là 18 và 09.

Còn nếu kinh tế của bạn khá dư dả, nhiều đồ đạc và muốn nhanh chóng đến sân bay, thì taxi chính là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn đấy.

Những khách sạn gần sân bay Cát Bi

Sân bay quốc tế Cát Bi gần nhất với những tuyến đường như: Lê Hồng Phong, Ngô Gia Tự, Trần Hoàn, KĐT Ngã 5 sân bay Cát Bi… Vì vậy, hãy xem một số gợi ý phù hợp trong việc đi lại cũng như tiết kiệm được chi phí cho bạn nhé:

Khách sạn

Địa chỉ

Số điện thoại

An Tiên

415 Ngô Gia Tự

0944.224.555

Phạm Hà

69/618 Ngô Gia Tự

0965.455.589

Sea Stars

1/3A Lê Hồng Phong

0225.3.556.998

Hoa Phượng

Số 44 Lô 3C Lê Hồng Phong

0914.282.256

Ngọc Huy

Lô 13, Lê Hồng Phong

0128.222.4979

Thảo Vy

Số 52, Lô 16D Lê Hồng Phong

0225.3.976.999

Đại Thành Phúc

41-42, Thửa đất F2-Trần Hoàn

0225.381.9999

 

Những món ăn hấp dẫn gần sân bay quốc tế Cát Bi

Nhắc đến thành phố Hải Phòng, khó ai có thể quên được những món đặc sản kinh điển. Nổi tiếng đến độ, cứ nhắc đến Hải Phòng là những món ngon đó lại hiện ra phải kể đến như:

Bánh đa cua

Đây là một món ăn đậm đà bản sắc đất cảng với vị cay cay, nóng hổi của nước dùng, chả cá, giò bò, bề bề, tôm, hành khô…

Xôi khúc

Xôi khúc hay còn gọi là bánh khúc, đây là một món ăn rất đỗi dân dã và được làm bằng bột nếp rau khúc, bọc bên trong là nhân đậu xanh thịt mỡ. Nếu có dịp ghé chân đến Hải Phòng, bạn đừng ngần ngại thưởng thức món ngon này nhé!

Bún chả và nem nướng

Bún chả và nem nướng – một combo kết hợp cực kỳ hoàn hảo phải không nào? Món ăn này giữ chân những khách hàng khó tính nhất bởi nước chấm vô cùng đặc trưng và khó có thể quên được. Hãy ghé thử đến quán bún 81 Cát Bi, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu đấy!

Với những thông tin về sân bay quốc tế Cát Bi, hi vọng sẽ cung cấp cho bạn nhiều điều bổ ích và giúp bạn không còn bỡ ngỡ khi du lịch Hải Phòng đâu nhé. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không mau đặt vé máy bay đến đây thôi nào!

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat