Mách bạn những điều cần biết khi đi du lịch Trung Quốc

Trung Quốc đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn nhiều du khách từ rất nhiều quốc gia trên thế giới. Đến nghỉ dưỡng tại Trung Quốc mùa nào cũng có những nét đẹp riêng khó có thể quên song bạn cũng cần lưu ý đến rất nhiều điểm để có được chuyến đi trọn vẹn.

Mách bạn những điều cần biết khi đi du lịch Trung Quốc sẽ chia sẻ với bạn những điều cần tránh, những việc cần làm, những món đồ nên chuẩn bị trước khi bạn đi du lịch Trung Quốc. Qua những thông tin dưới đây, EFLY mong rằng sẽ thực sự hữu ích với bạn trong thời gian tới.

Những điều cần biết khi đi du lịch Trung Quốc

Thủ tục xuất nhập cảnh

Để đảm bảo visa Trung Quốc mà bạn xin hợp lệ phù hợp với khoảng thời gian lưu trú tại đây bạn cần lưu ý 1 số điểm sau:

Visa để đi Trung Quốc phổ biến nhất với du khách Việt  là visa 3 tháng 1 lần. Đồng thời bạn nhớ mang theo CMTND gốc, kèm theo hộ chiếu gốc để làm thủ tục ngay sân bay (hoặc cửa khẩu).

Đồng thời, bạn nhớ giữ lại các giấy tờ khai xuất nhập cảnh, các tờ khai kiểm dịch và những tờ khai hải quan để khi về cần dung đến.

Du khách cần khai báo với hải quan với trường hợp mang thêm các đồ vật có giá trị trên 300 USD bao gồm các thiết bị camera, máy ảnh loại lớn và máy quay phim.

Hàng hóa khi mang về trị giá dưới 300 USD tương đương với 2000 NDT và được miễn thuế căn cứ vào những biểu giá của Hải Quan Việt Nam.

Kế đó, các bạn lưu ý hông mang theo các tài liệu mật, các tài liệu Quốc gia, tài liệu nội bộ thuộc cơ quan Nhà nước. Không mang theo những  loại trái cây tươi nữa nhé.

Những điều cấm kỵ khi đi du lịch Trung Quốc

Những điều cấm kỵ khi đi du lịch Trung Quốc là gì? Đó là tất cả những vấn đề về chi tiêu, các đồ cần chuẩn bị cũng như cả những động tác tưởng chừng bình thường mà chúng ta không nên có.

Nếu bạn đến du lịch Trung Quốc ở những điểm đông người thì cho dù có mệt mỏi ra sao bạn cũng tránh đừng duỗi thẳng tay nhé.

Hành động này nhìn thì giống như bạn duỗi tay bình thường. Song ở đây người dân còn hiểu nó là một động tác của bộ môn khí công tu luyện được gọi là Pháp Luân Công. Khi tập động tác này ở Trung Quốc sẽ bị giết chết.

Bởi phật giáo ở vùng Tây Tạng, Thiên Chúa giáo xuất phát  từ Vantican, và Pháp Luân Công là những nhóm tín ngưỡng tinh thần. Nhóm tín ngưỡng tinh thần này phát triển mạnh mẽ tại Trung Quốc vào những năm 1990. Khi ấy chỉ tính riêng với môn học thiền định Pháp Luân Công đã có tới 100 triệu người theo tập hàng ngày. chỉ riêng con số ấy đã vượt trên tổng số lượng Đảng viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày đó.

Có lý do cho rằng “Sự phát triển mạnh mẽ của những nhóm tín ngưỡng ra đời ngoại lai này đã trở thành mối nguy hiểm của quốc gia”. Khi đó ông Giang Trạch Dân, nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc đương thời, với quyền lực trong tay đã nhanh chóng thành lập ra một tổ chức nằm ngoài vòng pháp luật. tổ chức đó có tên là Phòng 610 với nhiệm vụ đặc biệt chuyên trách đàn áp các nhóm tín ngưỡng và chủ yếu đối tượng hướng đến là các học viên Pháp Luân Công.

Lưu ý cho bạn:

Hiện nay, nếu bạn đến Trung Quốc để du lịch chỉ cần lưu ý không thực hiện các động tác trên đây. Cho dù bạn có vô tình đi chăng nữa thì cũng có thể sẽ gặp rắc rối nhé.

Chú ý về tiền tệ tại Trung Quốc

Mỗi người chỉ được phép mang theo tối đa đến Trung Quốc  5000 USD. Nếu có việc cần khiến bạn mang trên 5000USD bạn cần khai báo với bên hải quan.  Du khách cũng nên photo sẵn ra 1 bản passport để có thể đổi tiền tại các ngân hàng thương mại ngay tại Trung Quốc nếu có việc cần.

Bạn cũng nên lưu ý khi mỗi địa điểm du lịch ở Trung Quốc lại có những cách giao dịch tiền bạc khác nhau. Có thể là tài xế taxi Trung Quốc thường sẽ chuộng nhận tiền xu thanh toán thay vì việc phải tìm tiền để trả lại. riêng với các khu du lịch thuộc miền Bắc và Tây Trung Quốc lại thường quen thanh toán qua thẻ ATM hoặc bằng tiền mặt.

Do đó, để thuận tiện bạn nên chuẩn bị khi đi du lịch Trung Quốc là bạn nên đổi sẵn trước cả tiền xu và cả tiền giấy NDT để có thể tiện sử dụng nhé.

Múi giờ, giao thông, điện thoại tại Trung Quốc

Mạng lưới giao thông ở điểm này khá đa dạng. Khách du lịch có thể di chuyển nhanh chóng đến các điểm bằng tàu lửa, xe bus, hay tàu điện ngầm, hoặc xe điện, taxi hay xe đò. Chú ý rằng bạn cần giữ đồ cẩn thận trong quá trình đi tàu điện ngầm hay bạn đi tàu lửa vì tình trạng móc túi ở Trung Quốc diễn ra khá phổ biến.

Giờ ở Trung Quốc nhanh hơn Việt Nam là 1 tiếng đồng hồ. Bạn muốn gọi về Việt Nam khi đang đi du lịch Trung Quốc, bạn cần quay số:

0084 + Mã vùng + Số cần gọi – cho số cố định

0084 + Số cần gọi – cho số di động

Lưu ý về mua sắm ở Trung Quốc

Hàng hóa tại Trung Quốc rất đa dạng về cả mặt hàng, hay chủng loại, cả về chất lượng và giá cả. Bạn lưu ý nên chọn kỹ, cân nhắc kỹ và tham khảo giá cả để có thể mặc cả giá khi mua.

Khi bạn đi sắm đồ bạn nên mang theo 1 máy tính nhỏ để tính đổi giá trị hoặc bạn cũng có thể mở ngay ứng dụng máy tính có trên điện thoại để tiện trao đổi và trả giá.

Hành lý cấm mang theo khi đi du lịch Trung Quốc

 Kinh nghiệm mang hành lý khi đi du lịch Trung Quốc

Hành lý du khách cần lưu ý không được mang theo các vật dụng sắc nhọn bằng kim loại như các loại dao, kéo, nĩa, thìa; vật liệu cháy nổ, vũ khí và những vật liệu bị cấm khác. Tránh mua về Việt Nam các mặt hàng tương tự vậy hoặc mua đồ chơi bạo lực cho trẻ em.

Hành lý của bạn nên kéo khóa và đề tên rõ ràng trên vali. Mọi hành lý cá nhân khác cần thiết xin để tại hành lý xách tay.

Du khách không mang theo các loại dao nhọn

Khách du lịch đến Trung Quốc nên chủ động mang kèm các vật dụng vệ sinh cá nhân bởi những khách sạn Châu Á thường không có kèm bàn chải, kem đánh răng, hay lược và thường có giá giặt là cao.

Du khách nên chuẩn bị quần áo gọn nhẹ, giày thấp để có thể di chuyển tham quan nhiều, ổ chuyển hay giắc cắm (Adapter) để có thể sạc pin cho máy móc, điện thoại.

Những việc không nên làm khi du lịch Trung Quốc

Những việc không nên làm khi đi du lịch Trung Quốc đó là những việc sau:

 • Không nên ghé mua thuốc Đông Y ở những cửa hiệu nhỏ lẻ, giá rẻ.
 • Không nên tham gia nói chuyện chính trị, về biên giới, lịch sử, về chiến tranh với những người mới quen trên chuyến du lịch.
 • Không nên trao tặng người Trung Quốc đồng hồ và chú ý hạn chế nói hoặc dùng số “4” vì với người dân nơi đât 2 hình ảnh này đều mang ý nghĩa xấu rủi ro theo quan niệm văn hóa Trung Hoa lâu đời.
 • Không bỏ rác xuống đường sai quy định, không khạc nhổ, hành xử có văn hóa tại các khu vực du lịch như chùa chiền và đền tưởng niệm, …

Tiếng Hoa khi đi du lịch cần tới cho bạn

Theo kinh nghiệm của EFLY,  tốt nhất bạn nên mang theo 1 cuốn sách đối thoại Tiếng Trung phổ thông. Bởi tiếng anh chỉ phổ biến với điểm Bắc Kinh. Một số câu thông dụng thường được sử dụng khi bạn đi du lịch Trung Quốc là:

 • Xin chào - Nihao
 • Cám ơn - Xiexie
 • Mời ngồi - Qing zuo
 • Mời bạn ăn cơm - Qing chi fan
 • Mời bạn uống nước - Qing ke shui
 • Đi chơi- Qu wan
 • Đi mua hàng hóa - Qu mai dongxi
 • Đi dạo phố - Shangjie
Bình luận của bạn