Cách đi tàu điện ngầm Subway ở Seoul, Hàn Quốc

Tàu điện ngầm Subway là một phương tiện phổ biến ở Seoul mà du khách thường chọn để khám phá thành phố này. Tuy nhiên, để có chuyến đi thuận lợi thì bạn nên tìm hiểu cách đi tàu sao cho tốt nhất.

Nếu bạn đang có ý định du lịch tại Seoul, ngoài việc đặt vé máy bay, phòng khách sạn, chuẩn bị trang phục, điểm đến,… thì việc lựa chọn phương tiện di chuyển nội thành thủ đô cũng là điều hết sức quan trọng. Bởi ở Seoul, hầu hết họ chọn di chuyển bằng hệ thống tàu điện ngầm, vừa nhanh lại vừa rẻ. Vì thế, để thuận tiện hơn cho chuyến đi của mình thì bạn nên tìm hiểu cách đi tàu điện ngầm Subway ở Seoul, Hàn Quốc cho thật kỹ càng nhé!

Cách giúp bạn có thể tìm thấy ga tàu điện ngầm ở Seoul tốt nhất

Với hơn 20 tuyến tàu điện ngầm trong thu đô Seoul, nằm ở nhiều vị trí khác nhau. Cách tốt nhất để bạn có thể tìm thấy được trạm gần nhất đó chính là sử dụng hệ thống Google Maps. Hầu hết các lối vào khu vực tàu điện ngầm đều có thang dạng mái che, kèm theo logo của tàu. Nếu bạn đã tìm ra trạm tàu điện ngầm nhưng bối rối trong việc đi đến khu vực lên tàu thì có thể nhờ sự trợ giúp của nhân viên trong trạm.

Tải App Sudway Korea

Bạn có thể chọn tải App Sudway Korea. Ứng dụng này sẽ giúp bạn có thể biết được mình nên đi line số mấy, nên nổi line ở đâu. App Sudway Korea dành riêng cho hệ thống tàu điện ngầm Sudway, nên bạn cũng cần phải tải trước để dễ dàng cho việc di chuyển của mình.

Ngoài ra, bạn cũng phải biết đến một số thuật ngữ thường thấy như: line (tuyến tàu điện, cùng với màu sắc tương ứng), Exit (cửa ra các nhà ga), station (ga tàu), transfer (trung chuyển),…

Cách mua vé tàu điện ngầm ở Seoul, Hàn Quốc

Việc mua vé tàu điện ngầm là hoàn toàn cần thiết cho những ai muốn đi hệ thống Subway. Sẽ có hai hình thức để bạn thanh toán phí đi tàu điện ngầm mà bạn có thể chọn, đó chính là thanh toán bằng tiên mặt và thanh toán qua thẻ T-Money.  Đối với hình thức thành toán bằng tiên mặt, thì bạn sẽ phải mua thẻ. Nếu bạn sử dụng tàu điện ngầm ít hơn 5 lần thì có thể thanh toán bằng tiền mặt. Tuy nhiên, nếu bạn di chuyển nhiều thì tốt nhất nên mua thẻ T-Money. Bởi đây chính là loại thẻ tiện dụng, bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ là có thể sử dụng. Với thẻ này, bạn có thể sử dụng cho mọi chuyến tàu điện ngầm Subway ở Seoul.

Bạn có thể mua thẻ T-Money để có thể tiện sử dụng khi đi tàu điện ngầm Subway ở Seoul hơn

Nếu bạn xác định được hai điểm mình đi cách nhau khoảng 10 km thì có thể chọn loại thẻ Basic Fare, còn nếu chứ biết thì hãy chọn hình thức Destinetion Selection để điền tên trạm đi và trạm đến, máy sẽ tự động thông báo phí mà bạn phải trả.

Nạp tiền vào thẻ trước khi sử dụng

Sau khi mua thẻ, đương nhiên thẻ của bạn sẽ còn trống tài khoản. Để sử dụng được, hành khách cần phải nạp thêm tiền vào thẻ. Bạn có thể làm việc này tại các máy ở những trạm tàu điện ngầm gần đấy. Hầu hết các máy đều có trang bị đầy đủ, sử dụng tiếng anh phổ biến.

Bạn chỉ cần chọn tiếng Anh và làm theo các bước mà máy hướng dẫn. Sau khi nạp tiền, bạn không chỉ có thể sử dụng thẻ này cho việc di chuyển mà còn có thể mua các mặt hàng từ cửa hàng tiện lợi, máy bán hàng tự động, cửa hàng bách hóa hoặc sử dụng để trả tiền điện thoại,…

Xác định line tàu cho chính xác

Tính đến thời điểm hiện tại thì tàu điện ngầm ở thủ đô Seoul có tất cả 20 line. Tất cả các line tàu đều được đánh số từ 1 đến 9, trong đó sẽ có 7 line được đặt tên riêng. Để biết được mình cần đi line nào thì bạn nên sử dụng bản đồ Subway trên App điện thoại của mình. Hãy xác định trạm đi, trạm đến, và lưu ý đến một số điểm sau:

+ Trạm đi và trạm đến của bạn nhất định phải nằm trên 1 line tàu.

+ Cần biết mình đang đứng ở trạm nào và cần đến trạm nào.

+ Hãy kiểm tra màu line trên hệ thống thông báo.

+ Đến các điểm dừng ở giữa 2 đầu trạm.

+ Làm theo chỉ dẫn được cung cấp trong tàu điện ngầm.

+ Đứng đằng sau các ga được đánh số và chờ tàu của bạn.

Cách chuyển tiếp tàu ở Seoul

Khi bạn sử dụng hệ thống kiểm tra tàu điện ngầm ở trạm thì cần phải chú ý đến những bước sau:

+ Màn hình hướng dẫn sẽ hiện thị và thông báo các chuyến tàu trung chuyển có sẵn ở các ga.

+ Khi bạn đang ở trạm chuyển của mình thì hệ thống sẽ hướng dẫn đến cửa tiếp theo.

+ Bạn không cần phải ra khỏi nhà ga trừ khi tàu chuyển tiếp của bạn nằm ở một nhà ga khác.

>>> Hầu hết các hệ thống tàu điện ngầm ở Seoul đều có bảng hiệu ở khắp nơi, trên sân ga, cạnh cửa tàu, trên màn hình,… Bạn chỉ cần chú ý đến bảng này để không bị lạc. Hoặc bạn cũng có thể chọn đến quầy thông tin hữu ích để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Một số văn hóa cần biết khi đi tàu điện ngầm ở Seoul, Hàn Quốc

Khi đi tàu điện ngầm Subway ở Seoul thì du khách cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc chung. Cụ thể:

+ Luôn đứng đằng sau các tuyến tàu được đánh số.

+ Chờ hành khách bước ra khỏi cánh cửa rồi mới lên.

+ Không nên ngồi ở ghế dành cho người khuyết tật, phụ nữ mang thai, người già.

+ Nên đứng ở phía bên phải của than cuốn nếu như bạn chưa vội.

+ Không nên làm ồn.

+ Không ăn trong tàu điện ngầm.

Một số văn hóa cần biết khi đi tàu điện ngầm Subway ở Seoul, Hàn Quốc

Nắm được giờ làm việc của tàu điện ngầm ở Seoul

Thông thường, hệ thống tàu điện ngầm Subway ở Seoul sẽ làm việc từ 05:30 đến 24:00. Để tránh giờ cao điểm thì bạn không đi tàu từ 4:30 đến 08:00 tối. Sẽ có một số tuyến tàu đóng cửa trước 1 giờ sáng, bạn cần chú ý về thông báo để không gặp vấn đề giao thông. Hãy nhớ, không phải tất cả ứng dụng Subway đều cập nhật được thời gian đóng cửa thực tế, nên bạn đừng quá phụ thuộc vào chúng.

Một số tiện ích dành cho du khách tại các ga tàu điện ngầm Subway ở Seoul

Nhà hàng ăn uống

Hầu hết tại các nhà ga ở khu vực tàu điện ngầm Subway đều có những cửa hàng tiện lợi. Tại đó, bạn có thể tranh thủ thưởng thức một bữa ăn nhẹ. Nếu thời gian chờ tàu của bạn lâu thì có thể đến đó để nghỉ ngơi trước.

Tủ khóa gửi hành lý

Không ít hành khách mang theo nhiều hành lý hoặc mua sắm nhiều món đồ thì có thể chọn gửi tại tủ khóa ở trạm. Sẽ có khu vực tủ cá nhân dành cho hành khách và hầu như sẽ giữ từ 2 cho đến 4 giờ. Sẽ có nhiều kích thước tủ để bạn chọn và khi chọn dịch vụ này bạn sẽ phải thanh toán bằng thẻ T-Money.

Phòng cho trẻ nhỏ

Những người mẹ mới sinh có thể đến khu vực phòng cho trẻ nhỏ để nghỉ ngơi khi chờ tàu. Hệ thống phòng cho trẻ nhỏ này đang được trang bị tại một số nhà ga tàu điện ngầm của Subway. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của nhân viên nhà ga chỉ dẫn đển khu vực nghỉ dành cho trẻ nhỏ.

Thanh máy dành cho người đi xe lăn

Nếu bạn là một hành khách đi trên xe lăn, hoặc đi cùng người sử dụng xe lăn thì hỹ nhờ kiểm tra bản đồ để biết các trạm có thang máy cho xe lăn. Với tiện ích này sẽ giúp cho việc di chuyển xe lăn trở nên dễ dàng và nhanh chóng hớn rất nhiều.

Bãi gửi xe

Tại các trạm tàu điện ngầm cũng sẽ có khu vực cho gửi xe đạp, xe máy, xe ô tô. Đương nhiên, bạn sẽ phải tốn một khoản phí nho nhỏ nếu như sử dụng dịch vụ này.

Một số thứ cần chuẩn bị khi du lịch Seoul tự túc

Thiết bị WiFi 4G bỏ túi

Nếu bạn muốn khám phá các địa điểm du lịch nhanh chóng thì sẽ cần đến thiết bị WiFi 4G. Đây chính là cách giúp bạn có thể giữ kết nối mạng một cách tốt nhất trên mọi hành trình của mình.

Chuẩn bị chi phí

Trong chuyến du lịch Seoul tự túc, bạn cần phải chuẩn bị cho mình một mức chi phí hợp lý. Nên hoạch toán các khoản cần phải chi tiêu, sau đó ghi chép và hệ thống cẩn thận. Để tiện dụng hơn thì tốt nhất bạn nên đổi tiền Việt sang tiền Hàn Quốc để di chuyển và mua sắm một cách tốt nhất.

Chuẩn bị chi phí cho chuyến du lịch của mình tại thành phố Seoul, Hàn Quốc

Sắp xếp các địa điểm du lịch cho hợp lý

Đây cũng là một phần đặc biệt quan trọng giúp bạn có được hành trình hoàn hảo nhất. Trước chuyến đi, bạn nên lựa chọn điểm đến cho phù hợp, sắp xếp theo vị trí xa gần. Với một kế hoạch thông minh bạn vừa tiết kiệm chi phí lại có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và ấn tượng nhất.

Ngoài những điều trên bạn cũng cần phải lựa chọn thời điểm thích hợp, chuẩn bị trang phục phù hợp, chọn điểm ăn uống, nơi lưu trú,… Đây chính là cách giúp bạn có chuyến du lịch Seoul hoàn hảo nhất.

Từ những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết được cách đi tàu điện ngầm Subway ở Seoul, Hàn Quốc. Nếu bạn có ý định du lịch tại thủ đô xinh đẹp này thì hãy lên kế hoạch thật sớm, cùng book vé máy bay và rủ rẻ bạn bè khám phá mọi điều thú vị ở đây nhé! Chúc các bạn có một hành trình vui vẻ và đáng nhớ nhất.

Hoài Thương

Bình luận của bạn