Chùa Long Sơn – ngôi chùa linh thiêng nhất Đài Bắc


Đài Loan nổi tiếng với những cảnh đẹp theo phong cách cổ kính, và chùa Long Sơn mang trong mình vẻ đẹp kiêu hãnh giữa lòng thành phố sầm uất .

Chùa Long Sơn - điểm du lịch tâm linh Đài Loan nổi tiếng thu hút du khách trong nước và quốc tế. Với kiến trúc vô cùng độc đáo, những hình chạm khắc công phu và tinh xảo, chùa Long Sơn là một thắng cảnh du lịch nổi tiếng dành cho những ai muốn tìm đến không gian tĩnh lặng, yên bình và tâm linh trong hành trình du lịch đến Đài Loan. Hãy cùng khám phá ngôi chùa Long Sơn trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu chùa Long Sơn, Đài Bắc

Chùa Long Sơn Đài Bắc được gọi tắt là chùa Long Sơn, có vị trí nằm ở khu Vạn Hoa, tên gọi cũ là Mãnh Giáp, thuộc thành phố Đài Bắc, Đài Loan. Chùa là di tích cổ cấp thành phố, cũng là thắng cảnh du lịch vô cùng nổi tiếng.

Được xây dựng vào năm 1738 và trải qua hơn 270 năm lịch sử, ngôi chùa Long Sơn với nhiều lần trùng tu, nhưng hiện nay vẫn giữ được cấu trúc ban đầu và mang một vẻ đẹp của sự kết hợp giữa Phật giáo và Lão giáo.

Chùa Long Sơn là thắng cảnh du lịch vô cùng nổi tiếng tại Đài Bắc

Chùa có tổng diện tích hơn 1800m2, tọa lạc hướng Nam, mang kiểu kiến trúc tứ hợp viện theo kiểu Cung điện Trung Quốc. Chùa chia thành nhiều tầng lớp, theo thứ tự là sơn môn, miếu trình, tiền điện, trung đình, đại điện, hậu đình, hậu điện, hai bên tả hữu hộ viện, hay còn gọi là tả hữu long hổ, hoặc chái Đông Tây, trên có lầu chuông trống. Các tiền điện, đại điện, hậu điện và hộ viện được hợp thành chữ Hồi khép kín, nếu tính cả hành lang nối giữa đại điện và tả hữu hộ viện thì thành chữ.

Ngoài ra, còn cho xây mới ở Đông, Tây, Bắc, ngoài tả long hộ viện còn có điện phụ thờ Phúc Trí đại sư, ngoài hữu hổ hộ viện có xây nhà vệ sinh dưới tầng ngầm, kim đình và tháp đồng hồ, phía sau hậu điện có nhà ăn. Hai bên miếu trình có thác tịnh tâm và hồ nước suối phun.

Khi bước vào bên trong sân, hình ảnh một sân chùa rộng rãi, cùng vô số những đá răm cũ. Khi bước vào bên trong khuôn viên chùa, du khách sẽ thấy một kiến trúc xưa với những bức khắc gỗ, đá trang trí, những bức tượng rồng màu sắc hay những búc điêu khắc gỗ có những bài thơ trữ tình lãng mạn, mang nét đẹp nhiều khám phá, và mỗi du khách có thể có những trải nghiệm thú vị và hấp dẫn riêng biệt.

Không gian bên trong chùa cổ nổi tiếng nhất Đài Loan này chính là thờ cúng Quan Âm với 2 vị bồ tát Văn Thù Sư Lợi và Phố Hiền. Đặc biệt là 18 chư vị La Hán được đặt quanh ba vị bồ tát, cùng với 165 vị thần thánh mang đến một không gian linh thiêng, nơi tâm linh mà du khách có thể cảm nhận và tìm đến để tạm xa rời những ồn ào của thành phố thường ngày bốn bề.

Một điểm thú vị trong những điểm tham quan du lịch Đài Loan tại chùa Long Sơn mà du khách nên dành thời gian ghé thăm, đó là gian hàng Phật giáo quanh ngôi chùa. Những khu không gian này nằm dưới lòng đất, là điểm bán các cửa hàng đồ cổ, các cửa hàng thuốc cổ truyền Trung Hoa…

Chùa Long Sơn là điểm đến chuyên dành cho những du khách muốn tìm đến một nơi tĩnh lặng để thư giãn trong không gian tuyệt vời, với kiến trúc truyền thống cổ kính, với không gian gần gũi, mang đến sự thư thái trong tâm hồn, cơ thể như được thả lỏng.

Ngôi chùa mở cửa vào tất cả các ngày, và đặc biệt là vào mùng 1 và 15 hàng tháng, chùa đón rất nhiều du khách thập phương đến ghé thăm để cầu an lành và may mắn. Và cho đến nay, ngôi chùa Long Sơn Đài Loan đã trở thành một thánh địa tâm linh, một danh lam thắng cảnh, một điểm du lịch đẹp và nổi tiếng của miền đất Đài Loan xinh đẹp này.

Lịch sử chùa Long Sơn, Đài Bắc

Do thời gian đầu, điều kiện tự nhiên của khu Mạnh Giáp vô cùng tệ, ôn dịch hoành hành khắp nơi, những người di dân Tam Ất Tuyền Châu đã mời Phân Linh Quan Thế Âm Bồ Tát cùa Long Sơn, Tấn Giang Phủ Tuyền Châu Phúc Kiến đến Đài Loan, quyên góp xây cất ngôi chùa Long Sơn vào năm 1783.

Năm Gia Khánh Nhân Tông nhà Thanh, Đài Bắc xảy ra một vụ động đất lớn. Chùa Long Sơn hư hại nặng nề, trùng tu lần đầu vào năm 1867, lại gặp hạn bão lớn, trùng tu quy mô lớn, sau lần trùng tu này, kiến trúc là bố cục của chùa Long Sơn giống như miếu Tổ Sư Thanh Thủy Mạnh Giáp được xây dựng cùng năm. Năm Đồng Trị, ông Hoàng Long An người Đạm Thủy có thỉnh hương Quan Thế Âm Bồ Tát đến Đại Khê, xây chùa Long Sơn Đại Khê.

Sự lâu đời của chùa Long Sơn qua những năm tháng lịch sử

Thời Nhật trị, một phần chùa Long Sơn được dùng làm trường học, quân doanh và văn phòng tạm thời. Năm 1919, trụ trì chùa Long Sơn Phú Trí pháp sư thấy chùa khá cũ kỹ và hư hại nặng, lại bị chia cắt để sử dụng nhiều mục đích, nên quyên góp hương thân trùng tu chùa, tiến cử Cố Hiển Vinh giám chế tổ thi công xây chùa. Năm sau, động thổ và bắt đầu xây chùa. Đại điện chùa Long Sơn vị đánh đập vào năm Chiêu Hòa 20, tức là Chiến tranh thế giới thứ 2 vào năm 1945, sau chiến tranh đã được trùng tu. Thêm vào đó, trong công cáo 33809 của Bộ Nội Chính đã sắc phong chùa Long Sơn là di tích lịch sử cấp Quốc gia (cấp 20), am Địa Tạng Mạnh Giáp thuộc chùa là di tích lịch sử cấp quốc gian (cấp 3).

Tín ngưỡng tại ngôi chùa Long Sơn

Nằm ngay giữa lòng thành phố, chùa Long Sơn là nơi thờ tự, xây dựng tín ngưỡng hàng ngàn năm của người dân Đài Loan. Ngôi chùa này được phục vụ chủ yếu cho mục đích thư giãn, nghỉ ngơi trong không gian yên tĩnh, khiến ai ai cũng thoải mái khi mỗi lần đặt chân đến đây.

Chùa được xây dựng năm 2738, thời vua Càn Long, đời nhà Thanh. Phật Quan Thế Âm Bồ Tát được người dân tôn kính tại đây. Trải qua hơn 270 năm lịch sử, chùa qua nhiều lần trùng tu và sửa chữa nhưng vẫn luôn giữ được kết cấu thuở ban đầu. Ngôi chùa này là sự kết hợp cả Phật giáo và Lão giáo Khổng Tử. Tiêu biểu gian chính thờ cúng Phật Quan Âm cùng hai vị bồ tát Văn Thù Sư Lợi và Phổ Hiền, xung quanh là 18 chư vị La Hán uy nghiêm, tĩnh mịch. Ngoài ra, gian phòng này còn có hơn 165 vị thánh, được di cư đến đây trong những năm đầu đất nước nổi loạn vào thế kỷ 20.

Kiến trúc của ngôi chùa Long Sơn

Chùa Long Sơn được xây dựng theo kết cấu hình chữ Hồi, kết cấu ngôi chùa thể hiện sự tôn kính của người dân Trung Hoa. Có 3 cánh cửa trang trí liên tiếp mở dẫn vào sân bên trong. Khu vực trong sân rãi đá răm cũ do những người nhập cư manh vào thành phố bằng thuyền. Những bức hình được khắc trạm bằng gỗ, hòn đá trang trí và các hình tượng rồng đầy màu sắc, thu hút ánh nhìn của mỗi vị khách khi đến đây viếng thăm. Ngoài ra, du khách còn được mãn nhãn với những bức điêu khắc bằng gỗ khắc lên những bài thơ trữ tình đầy lãng mạn của những nhà thơ nổi tiếng tại Trung Quốc.

Thời điểm lý tưởng để viếng thăm chùa Long Sơn, Đài Loan 

Chùa còn là nơi thể hiện những phong tục, tín ngưỡng Trung Hoa

Chùa Long Sơn là nơi thể hiện những phong tục, tín ngưỡng của người dân Trung Hoa. Du khách có thể đến tham quan, và cúng bái bất kỳ ngày nào, tuy nhiên có nhiều buổi lễ được diễn ra trong năm, đặc biệt là vào mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng, khói hương nghi ngút bởi người đến viếng thăm quá đông đúc.

Lưu ý khi viếng thăm chùa Long Sơn

Khi vào viếng thăm ngôi chùa, bạn nên chuẩn bị những món lễ vật, đây là một nét văn hóa đặc trưng của người dân xứ Đài. Những món đồ đó phải được tẩy rửa sạch sẽ, sau đó sẽ bày lên trên đĩa, mang đến khu vực dành riêng cho người có nhu cầu cúng bái. Món đồ lễ của người Đài Loan vô cùng bắt mắt, nhiều màu sắc từ những đĩa hoa, trái hoa cho đến kẹo bánh. Các món đồ lễ giản dị nhưng không được dùng đồ mua ngoài chợ đẻ dâng lên. Hướng dẫn viên nơi này sẽ giúp bạn mua những lãng hoa nhỏ để cúng Phật. Trên lãng hoa là những tấm thiếp, bạn có thể ghi tên mình và những điều cần câu khấn vào tấm thiệp đó.

Bạn cũng có thể rút quẻ thẻ đoán vận mệnh của mình. Người đi lễ sẽ lấy 2 mảnh gỗ đồng âm dương, sơn đỏ say đó ấp vào lòng bàn tay, thành tâm cầu nguyện, sau đó tung xuống đất. Nếu là một miếng sấp và một miếng ngửa, nghĩa là bạn đã được thần Phật đồng ý và có thể rút lấy một quẻ tre mang đến cho thấy giải quẻ.

Chuẩn bị tiền tệ khi đến thăm Đài Loan

Tân Đài tệ chính là đơn vị tiền tệ chính thức của đất nước Trung Hoa Dân Quốc, ngay bên trong lãnh thổ Đài Loan, và các đảo như: Bành Hồ, Kim Môn, và Mã Tổ kể từ năm 1949. Loại tiền này được phát hành bởi Ngân hàng Trung ương Trung Hoa Dân Quốc. Khi đến thăm Đài Loan, bạn cần chuẩn bị một lượng tiền khá lớn, giúp bạn dễ dàng giao dịch cho mọi hoạt động.

 Tân Đài tệ là đơn vị tiền tệ chính thức của Trung Hoa

Bạn cần nắm được tỷ giá đổi tiền như sau: 1USD đổi được khoảng 30TWD, 1TWD đổi được 700 VNĐ. Bạn có thể cầm theo đô la Mỹ để đến các ngân hàng, sân bay tại Đài Loan đổi sang tân đài tệ khi cần thiết.

Lưu ý:

Tại Đài Loan chỉ đổi duy nhất một loại tiền đô la Mỹ ra Tân đài tệ mà không chấp nhận bất kể một loại tiền nào khác. Nếu bạn muốn chuẩn bị đổi tiền ngay tại Hà Nội, du khách có thể đến các ngân hàng, tuyến phố Hà Trung có một cửa hàng trên Lương Ngọc Quyến hay ra các tiệm vàng uy tín để đổi ra Tân đài tệ.

Nếu có dịp đến du lịch Đài Bắc, bạn hãy dành thời gian ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng này, không chỉ để tìm hiểu ngôi chùa biểu trưng cho nét tín ngưỡng của người dân địa phương, mà còn tự tay dâng hương cho Phật Bà Quan Âm, cảm nhận được tiếng chuông ngân nga, cùng mùi nhang ngào ngạt, để lòng tịnh lại, gửi gắm những ước cầu chân chính nơi của Phật linh thiêng.

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat