Cuộc sống người Việt ở tiểu bang Massachusetts như thế nào


Cuộc sống người Việt ở tiểu bang Massachusetts vô cùng đặc biệt, cùng EFLY tìm hiểu những điều đặc biệt thu hút người Việt ở nơi đây!

Với khoảng gần 14 000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc, Massachusetts là một trongg những bang của Hoa Kỳ có đông người Việt sinh sống nhất hiện nay. Với tinh thần đoàn kết, cần cù, luôn biết cách vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chăm chỉ làm việc và học tập, cộng đồng người Việt ngày càng được đánh giá cao ở đây.

Vài nét về tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ

Massachusetts có tên chính thức là Thịnh vượng chung Massachusetts, là tiểu bang đông dân nhất của khu vực New England thuộc vùng Đông Bắc Hoa Kỳ. Phía đông Massachusetts giáp với Đại Tây Dương, phía nam giáp với các tiểu bang Connecticut và Rhode Island, phía bác giáp với New Hampshire và Vermont, và phía tây giáp với tiểu bang New York. Thủ đô của Massachusetts và thành phố lớn nhất của New England là Boston. Hơn 80% dân số của bang Massachusetts sống ở vùng đô thị Boston, khu vực có nhiều ảnh hưởng đến lịch sử và kinh tế Hoa Kỳ.

Massachusetts đứng đầu về chất lượng giáo dục ở Hoa Kỳ

Tiểu bang Massachusetts đứng vị trí 14 về dân số và thứ 3 về mật độ dân cư trong số 50 tiểu bang tại Mỹ. Boston là thành phố lớn nhất đồng thời cũng là thủ đô của bang Massachusetts. Đây là tiểu bang nổi tiếng với vai trò là trung tâm giáo dục đại học, nghiên cứu học thuật nổi tiếng trên nước Mỹ và cả thế giới.

Điều gì thu hút người Việt ở tiểu bang Massachusetts?

Trước khi sang đất Mỹ, Massachusetts với nhiều người Việt là một địa danh mà chỉ mới nghe thấy tên thôi đã thấy chất tri thức lấp lánh lắm rồi. Ở đó có Harvard, có MIT, có nhiều ngôi trường xinh đẹp...Còn giờ đây, khi đã định cư nơi đây, chắc chắc mỗi người Việt đều nhất trí rằng, hình ảnh một Massachusetts mà họ mang theo khi về Việt Nam sau này sẽ khác hơn một chút. Ở đó có những con người Việt Nam bình dị, lam lũ mà vô cùng nồng hậu. Họ, những người Việt Nam sang định cư nơi đây, tưởng như không có gì trong tay, tưởng như thiếu thốn rất nhiều; lại có thể dành tặng cho những người Việt Nam mới sang quá nhiều điều quý giá. Tình thương yêu và lòng rộng rãi, từ ái là thứ ngôn ngữ mạnh mẽ nhất để kết nối người Việt tại nơi xa xứ.

Tình người nơi xa xứ trong cộng đồng người Việt ở Massachusetts

Những con người Việt Nam đáng yêu ở tiểu bang Massachusetts không vì những trắc trở, khó khăn trong cuộc sống xứ người mà quên đi sự hồn hậu, tự nhiên đến như hơi thở của mình. Họ không khác những người lao động chân chất ở Việt Nam xa xôi là bao. Họ luôn bình dị, yêu quý và trân trọng mọi người Việt qua đây có lẽ không mấy khác những o bán rau, những bác bán đậu phụ ở các góc chợ quen thuộc ở quê nhà Việt Nam.

Cuộc sống người Việt ở Massachusetts thế nào?

Cộng đồng người Việt ở tiểu bang Massachusetts dần thích nghi được với cuộc sống ở tiểu bang này. Đa số người Việt sinh sống tại Massachusetts đều có một cuộc sống tốt với mức thu nhập ổn định. Trong tổng số người Việt tại Massachusetts thì có 25% người Việt làm việc trong các công ty, xí nghiệp; 15% làm việc trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật; khoảng 30% là du học sinh, 10% làm công việc kinh doanh riêng và 10% còn lại làm việc tự do (có thể là tự mở cửa tiệm hoặc làm những công việc khác).

Cộng đồng người Việt Nam ở Massachusetts gồm nhiều thành phần

Nhiều gia đình Việt Nam định cư tại Massachusetts từ lâu đã có đến 3 thế hệ sinh sống trên vùng đất này. Ngoài việc được hưởng toàn bộ những ưu đãi từ chính quyền tiểu bang Massachusetts, con cái họ có cơ hội được học tập tại một môi trường tốt nhất. Thế hệ người Việt trẻ tại Massachusetts có được công việc ổn định tại các vị trí tốt như: bác sỹ, kỹ sư, luật sư, quản lý nhà hàng khách sạn, lập công ty kinh doanh riêng,…

Cộng đồng người Việt ở Massachusetts cũng có nhiều hoạt động văn hóa đa dạng như dạy văn hóa Việt cho các em nhỏ, dạy chơi các nhạc cụ dân tộc Việt Nam. Hàng năm vào những ngày lễ lớn, cộng đồng người Việt ở Massachusetts lại tổ chức các hoạt động nghề thuật, giải trí để gợi nhớ về văn hóa quê hương. Đây cũng là những hoạt động ý nghĩa giúp người Việt đến gần với nhau hơn khi sống ở một đất nước khác.

Nhiều hoạt động có ý nghĩa trong cộng đồng người Việt được tổ chức

Cộng đồng người Việt tại tiểu bang Massachusetts đã thực sự hòa nhập với cuộc sống nơi đây nhưng vẫn gìn giữ những văn hóa truyền thống dân tộc. Và điều đáng mừng là nhiều người Hoa Kỳ gốc Việt trẻ tuổi ở Massachusetts có ý thức cao trong việc học hành để vươn lên trong một đất nước phát triển như Canada.

Phúc lợi xã hội của người Việt tại tiểu bang Massachusetts

Lợi ích hưởng phúc lợi xã hội tại Massachusetts

Các lợi ích từ phúc lợi xã hội mà người Việt được hưởng khi trở thành công dân của tiểu bang Massachusetts bao gồm: Phụ cấp mất mát, lương hưu chăm sóc, phụ cấp trẻ khuyết tật, trợ cấp hỗ trợ khuyết tật, trợ cấp mồ côi, chi trả thuế gia đình, thẻ chăm sóc sức khỏe, trợ cấp sanh đẻ, trợ cấp di động, trợ cấp sinh nhiều

Các gói trợ cấp hưởng phúc lợi xã hội dành cho người Việt

Hai gói trợ cấp y tế cơ bản mà chính quyền tiểu bang Massachusetts cung cấp cho người dân là Medicare và Pharmaceutical Benefits. Các gói này sẽ chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như phần lớn chi phí mua thuốc theo đơn. Ngoài hai gói trợ cấp cơ bản trên, công dân tiểu bang Massachusetts cũng có thể chủ động lựa chọn các hình thức bảo hiểm ý tế khác như.

Phúc lợi xã hội đặc biệt được coi trọng ở Massachusetts

 

  • Gói Medicare

Trong nhiều năm qua, Medicare đã trở thành một phần không thể thiếu trong hệ thông phúc lợi xã hội của tiểu bang Massachusetts. Gói phúc lợi này ra đời nhằm mang đến những dịch vụ y tế chất lượng với chi phí phải chăng. Medicare mang đến nhiều lợi ích hơn cho người Việt tại đây. Các quyền đó bao gồm:

  • Chữa bệnh miễn phí tại bệnh viện công;
  • Hoàn lại 85% phí dịch vụ nếu người dân tiểu bang Massachusetts đến khám tại bệnh viện tư;
  • Cung cấp thuốc với chi phí hợp lý thông qua gói trợ cấp Pharmaceutical Benefits.
  • Pharmaceutical Benefits

Pharmaceutical Benefits ra đời với mục đích giúp người dân tiểu bang Massachusetts nâng cao sức khỏe. Thông qua việc đảm bảo mỗi người có thể tiếp cận các dược phẩmvới mức giá hợp lí nhất. Gần 75% các loại thuốc được kê trong đơn hiện nay đều được trợ giá bởi các gói phúc lợi xã hội tại đây.

  • Các gói bảo hiểm khác

+ Bảo hiểm y tế tư nhân

Hiện nay, có khá nhiều người Việt tại Massachusetts sử dụng bảo hiểm y tế tư nhân. Loại bảo hiểm này bổ sung cho các gói phúc lợi công. Mang đến nhiều lựa chọn hơn về dịch vụ y tế cho người sử dụng như: lựa chọn bác sĩ, bệnh viện, thời gian điều trị.

+ Bảo hiểm y tế trọn đời

Bảo hiểm y tế trọn đời là một chương trình của chính phủ liên bang. Chính thức triển khai từ ngày 01/07/2000. Chương trình được xây dựng nhằm khuyến khích người dân sử dụng bảo hiểm tư từ sớm. Đặc biệt là phải duy trì nó suốt đời.

Chế độ bảo hiểm ở Massachusetts rất quan trọng

Theo chương trình này, phí bảo hiểm được quyết định bởi thời gian sử dụng bảo hiểm tư. Người sử dụng bảo hiểm tư càng lâu thì chi phí mà họ phải đóng sẽ càng thấp đi. Mua bảo hiểm càng sớm thì trong suốt cuộc đời, chi phí sẽ được giảm đến mức tối thiểu.

Một số trường đại học có đông du học sinh Việt Nam theo học ở tiểu bang Massachusetts

Viện công nghệ Massachusetts – đại học MIT

Tiểu bang Massachusetts là nơi tọa lạc của Viện công nghệ Massachusetts – đại học MIT trường nằm ở thành phố Cambridge thuộc bang Massachusetts. Được thành lập từ năm 1861 và nằm trong hệ thống trường nổi tiếng của Ivy League. Ngày nay trường nằm trong top 7 các trường Đại học quốc gia của Hoa Kỳ. Không chỉ thế trong các năm từ 2012 đến 2015 Viện công nghệ Massachusetts còn được bình chọn là trường Đại học số 1 trên thế giới.

Viện công nghệ Massachusetts là trường đại học hàng đầu thế giới hiện nay

Hiện nay trường có hơn 11,000 sinh viên theo học với ít nhất khoảng 300 sinh viên là du học sinh người Việt hoặc người gốc Việt trên khắp thế giới, trường chuyên đào tạo các chuyên ngành kỹ thuật, nghệ thuật, khoa học nhân văn và xã hội, quản lý và khoa kế hoạch và kiến trúc.

Harvard University 

Harvard University là trường đại học tư thục hàng đầu của Mỹ và cũng là một trong những trường nổi tiếng của hệ thống Ivy League danh giá Hoa Kỳ. Trường nằm trong top 2 các trường Đại học quốc gia của Mỹ, trường được thành lập năm 1636 tại thành phố Cambridge, Massachusetts. Các khoa đào tạo của trường là: kinh doanh, thiết kế, giáo dục, kỹ thuật, nha sỹ, nghệ thuật, khoa học, luật, Y và Sức khỏe công cộng. Trường hiện giảng dạy 21,000 sinh viên, trong đó sinh viên bậc Sau Đại học chiếm đến gần 70%. Hiện nay có gần 270 sinh viên là du học sinh Việt Nam và khoảng 500 sinh viên là công dân quốc gia khác có gốc là người Việt Nam đang theo học tại trường này.

Hàng trăm du học sinh Việt Nam đang học tập tại Harvard University

Đây là ngôi trường đã đào tạo ra rất nhiều nhân vật, tỷ phú nổi tiếng trên thế giới với 8 đời tổng thống Mỹ đã từng là sinh viên của trường, xếp thứ 2 trong top các trường đào tạo ra nhiều tỷ phú nhất, và 150 sinh viên, giảng viên, nhân viên trường được nhận giải Nobel thế giới. Là cơ sở giáo dục bậc cao lâu đời nhất của Hoa Kỳ, có hơn 15 triệu đầu sách trong thư viện, chỉ đứng sau Thư viện Quốc hội.

Đại học Boston

Đại học Boston trụ sở chính của trường tọa lạc tại Đại lộ Commonwealth. Trường được thành lập từ năm 1839 tại Boston, Massachusetts với khoảng hơn 32000 sinh viên theo học. Hiện nay, trường đào tạo khoảng 320 du học sinh Việt Nam ở các chương trình đào tạo của trường như: Chương trình cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ, liên kết, văn bằng 2, chứng chỉ thạc sỹ thứ 2. Đại học Boston hiện nay đang giữ thứ hạng nhất trong top các trường đại học, cao đẳng tại thành phố Boston với môi trường đào tạo đa ngành và chất lượng đào tạo cực kì cao của hệ thống giáo dục Hoa Kỳ.

Đại học Boston có chất lượng giáo dục hàng đầu ở Massachusetts

Hi vọng bài viết trên của EFLY đã giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh về cuộc sống người Việt ở tiểu bang Massachusetts, trong thời gian tới, nếu có kế hoạch học tập hoặc định cư tại tiểu bang này, hãy tham khảo thêm nhiều thông tin nhé!

Huyền Tâm

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang