Điều gì khiến người Việt mong muốn định cư tại tiểu bang Colorado


Một vùng đất phát triển mang đến nhiều lựa chọn về một điểm dừng chân lý tưởng. Điều gì khiến nhiều người Việt muốn định cư tại colorado?

Riêng số người Việt đến định cư tại tiểu bang Colorado đã chiếm đến 40% dân Châu Á đến đây. Nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới là điểm cộng lớn nhất mà các gia đình Việt nhắm tới vì con em của họ. Các yếu tố được người Việt đánh giá cao tiếp đến là vấn đề chất lượng y tế hàng đầu, an sinh xã hội tốt, môi trường trong lành, và tiềm năng phát triển kinh doanh tại tiểu bang Colorado, Hoa Kỳ.

Vài nét về tiểu bang Colorado, Hoa Kỳ

Tiểu bang Colorado nằm ở phía tây của Hoa Kỳ; giáp với các tiểu bang Wyoming ở phía bắc, Nebraska ở phía đông bắc, Kansas về phía đông, Oklahoma và New Mexico về phía Nam, và Utah về phía tây.

Tiểu bang Colorado có cảnh quan xinh đẹp

Nếu bạn đang có một ý tưởng về việc định cư tại nước Mỹ và có suy nghĩ sẽ chọn một tiểu bang với nhiều khung cảnh hùng vĩ, cùng với một nền văn hóa đa dạng, những khu trượt tuyết trắng xóa và nền kinh tế phát triển. Hãy suy nghĩ đến Colorado, đây là nơi có thể đáp ứng được tất cả nhu cầu của bạn. Những điều sau đây bạn nên biết về tiểu bang Colorado, Hoa Kỳ.

Tiểu bang Colorado được đánh giá cao hầu như mọi tiêu chuẩn về vẻ đẹp tự nhiên  và môi trường kinh doanh năng động. Riêng công viên quốc gia Rocky Mountain đã vượt qua con số 3 triệu người tham quan hàng năm. 

Những người Việt Nam hâm mộ thể thao sẽ choáng ngợp với rất nhiều môn thể thao địa hình, từ leo núi, xe đạp địa hình, đến những dốc trượt tuyết bằng ván môn được đưa vào chương trình thể thao Olympic mùa đông ở các trung tâm thể thao ở tiểu bang Colorado.

Nhiều môn thể thao ở Colorado thu hút cư dân người Việt

Có rất nhiều thể loại văn học xuất phát từ Colorado và sự kết hợp của bang với nhóm nhà văn “Beat”. Denver là một trong những địa điểm làm nên cuốn tiểu thuyết cổ điển On the road (1957) của Jack Kerouac.

Các trường đại học ở bang Colorado thu hút đông đảo du học sinh Việt Nam

Đại học xếp hạng cao nhất của bang Colorado là Đại học Colorado ở Boulder (còn gọi là CU-Boulder), được xếp hạng 142 trong Xếp hạng Đại học Thế giới  năm 2012. Nằm ở thành phố nhỏ Boulder, CU-Boulder là một phần của Hệ thống Đại học Colorado, bao gồm Đại học Colorado, Denver, và Đại học Colorado ở Colorado Springs - một khu học y khoa ở Aurora. Nơi đây thu hút gần 700 du học sinh người Việt đang du học tại đây.

Đại học Colorado thu hút hàng trăm du học sinh người Việt

Tổ chức xếp hạng thứ hai của tiểu bang Colorado, Đại học tiểu bang Colorado (có trụ sở tại thành phố Fort Collins), cũng là một phần của hệ thống của một trường đại học được gọi là Hệ thống Đại học Bang Colorado, cũng bao gồm Đại học Bang Colorado-Pueblo và CSU-Global Campus - chuyên cung cấp các khóa học trực tuyến. Du học sinh Việt Nam đặc biệt chú ý đến chất lượng giáo dục tại đây khi có gần 300 du học sinh theo học tại các trường trong hệ thống này.

Sức hút nào của bang Colorado thu hút người Việt định cư?

Tiểu bang Colorado, Hoa Kỳ có một sức hút đặt biệt khiến không chỉ người Việt Nam mà toàn thế giới phải công nhận chính là sự bình đẳng và quyền tự do được đề cao trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Ngoài ra còn một số yếu tố khác như:

Kinh tế và thu nhập

Những người nước ngoài sống ở tiểu bang Colorado trong đó có đa số người Việt làm việc trong các công ty, xí nghiệp lớn có thể kiếm được lên đến 79.000 USD một năm (khoảng 1.7 tỉ đồng), hơn 43% so với mức chung toàn cầu. Nhiều người Việt Nam sinh sống và làm việc ở đây còn nhận được nhiều hơn, khoảng 170.000 USD (tương đương 3,6 tỉ đồng).

Thu nhập bình quân đầu người của người Việt ở Colorado khá cao

Đặc biệt, đối với một số người Việt có kiến thức cao, kỹ năng tốt, làm việc trong các ngành kinh tế tri thức ở tiểu bang Colorado trung bình có thể có thu nhập cao nhất là 188.000 USD (khoảng 4 tỉ đồng). Hơn 75% người Việt sinh sống, định cư tại tiểu bang Corado cảm thấy tự tin về nền kinh tế của tiểu bang này, cao hơn so với mức 60% ở các bang khác của Hoa Kỳ và mức 52% ở các quốc gia trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Chất lượng sống

Đây là tiêu chí tiểu bang Colorado thắng nhiều tiểu bang khác trên khắp nước Mỹ, bao gồm chất lượng sống và tốc độ hòa nhập cộng đồng. Cộng đồng người Việt ở đây bị thu hút bởi chất lượng sống rất cao ở đây nên trong thời gian gần đây có ngày càng đông người Việt chọn Colorado làm điểm dừng chân của mình khi đến với “Miền đất hứa”.

Chất lượng sống là yếu tố quan trọng thu hút người Việt đến với Colorado

Khoảng 75% kiều dân người Việt sống ở tiểu bang Colorado nói rằng họ cải thiện được chất lượng cuộc sống khi tới đây. Con số này ở phạm vi toàn cầu là 52%. Người Việt xa xứ coi đây là nơi an toàn nhất trên khắp nước Mỹ dành cho người Việt, nhiều người Việt cảm thấy nơi đây an toàn hơn ở quê nhà của họ.

Triển vọng nghề nghiệp

Hơn 60% người Việt Nam sống ở tiểu bang Colorado cho rằng họ có nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp khi sinh sống ở đây.  Nhiều người Việt Nam tin rằng tiểu bang Colorado là một nơi rất tốt để khởi nghiệp, so với mức bình quân toàn cầu là 58%. Hơn 70% Việt kiều sống ở các thành phố ở tiểu bang này cảm thấy triển vọng công việc cao hơn so với quê nhà.

Gia đình, giáo dục

Colorado được coi là tiểu bang tuyệt vời nhất cho cả gia đình sinh sống, bao gồm trường học, chất lượng chăm sóc trẻ em, chi phí nuôi con.  Chất lượng giáo dục ở Colorado có chất lượng tốt hàng đầu nước Mỹ. 75% người Việt Nam xa xứ sống ở Colorado cho rằng chất lượng giáo dục ở đây tốt hơn tại quê nhà.

Giáo dục là thế mạnh tại tiểu bang Colorado

Những thành phố thu hút đông đảo người việt ở tiểu bang Colorado

Nơi nào sẽ là điểm dừng chân lý tưởng có các gia đình Việt trên đất Mỹ để bắt đầu một cuộc sống mới? Hãy cùng điểm qua 3 thành phố đáng sống nhất ở tiểu bang Colorado dành cho người Việt: 

Denver, Colorado

Là nơi đông đúc và sầm uất nhất của bang Colorado, Denver quy tụ nhiều cơ sở thương mại của người Việt Nam và cư dân Mỹ gốc Việt và được xem là thánh địa người Việt ở tiểu bang Colorado. Vì vậy, người Việt có thể có công ăn việc làm ổn định, dễ hòa nhập vì có cả một cộng đồng cùng chung sống. Khí hậu ở đây dễ chịu suốt năm, mùa đông không lạnh như người ta tưởng, trung bình chỉ ở 15­oC thôi, người Việt sẽ rất dễ thích nghi bởi khí hậu quen thuộc như ở quê nhà.

Denver, Colorado là thành phố có đông người Việt sinh sống nhất ở Colorado

Thành phố Colorado Springs

Cuộc sống của người Việt ở Colorado Springs khá nhộn nhịp. Cộng đồng người Việt ở San Jose cũng được thành lập từ rất sớm với những hoạt động sinh hoạt cộng đồng diễn ra thường xuyên để làm mối giao kết giữa những người Việt xa xứ tại miền Bắc của tiểu bang Colorado. Người Việt thì gọi Colorado Springs là Thung Lũng Hoa Vàng, hay thành phố của mùa xuân vì đây vừa là nơi có rất nhiều hoa dại màu vàng vào mùa xuân,và cũng nhằm ngụ ý đất lành chim đậu. Đã không có ít người Việt thành danh nơi đây như là luật sư, bác sĩ, kỹ sư điện toán, cảnh sát trưởng, và cả nghị viên của chính quyền thành phố.

Thành phố Boulder, Colorado

Boulder là thành phố lớn thứ ba ở tiểu bang Colorado, đây là thành phố với khí hậu nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ trung bình khoảng 26 độ C. Mùa hè nóng đều toàn bang. Còn mùa đông nhiệt độ mát mẻ, tương đương với khí hậu Việt Nam. Vì vậy rất thích hợp với người Việt. Nơi đây cũng quy tụ một số đại học danh tiếng của tiểu bang và hiện nay, tại thành phố này có rất đông du học sinh Việt Nam đăng ngày đêm học tập, nghiên cứu nền tri thức hàng đầu thế giới ở đây.

Sinh sống và học tập ở đây, bạn sẽ dễ dàng thích nghi với thời tiết và khí hậu. Hơn thế nữa, với nền kinh tế đang phát triển mạnh, cơ hội việc làm nhiều. Tuy cộng động người Việt không lớn như ở Little Saigon hay San Jose nhưng chắc chắn vẫn sẽ giúp bạn sẽ không quá bỡ ngỡ ở một đất nước xa lạ.

Cộng đồng người Việt ở tiểu bang Colorado khá đoàn kết

Tuy nhiên, nếu bạn không thích sinh sống ở các thành phố lớn, các thị trấn, làng quê ở tiểu bang Colorado có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Khi sống ở những nơi này, bạn có thể được tiếp cận hơn với những văn hóa mới, phong cách sống thật sự, mang đậm dấu ấn nước Mỹ ở tiểu bang này.

Phần đông người định cư Việt Nam thích đến những thành phố, trị trấn phía Nam của tiểu bang Colorado bởi nơi đây được đánh giá là một trong những nơi tốt nhất cho các doanh nghiệp và người tìm việc khi xét về chi phí kinh doanh, chi phí sinh hoạt, trình độ học vấn, và tỷ lệ tội phạm ở đây.

Những người Việt định cư tại tiểu bang Colorado nói chung không chỉ đơn thuần là vì phong cảnh tuyệt đẹp, khí hậu ôn hoà trong lành, hay là vì những con phố nhộn nhịp đầy màu sắc, mà đó còn là sự thân thiện và tình cảm giữa người với người. Tuy nhiên, đây cũng là nơi được đánh giá là có nền giáo dục bậc cao, với hơn 50 trường đại học. Giáo dục, du lịch, dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật sinh học là những thế mạnh phát triển của tiểu bang Colorado, Hoa Kỳ thu hút rất nhiều người Việt hiện nay.

Chất lượng cuộc sống ở tiểu bang Colorado khá cao

Hi vọng những chia sẽ vừa rồi đã cho bạn có cái nhìn toàn cảnh về cuộc sống người Việt ở tiểu bang Colorado. Là một người Việt chuẩn bị định cư ở Mỹ, bạn nên cân nhắc kỹ những khía cạnh khác nhau cuộc sống như con người, khí hậu, điều kiện xã hội, v.v… mà mỗi thành phố tại tiểu bang Colorado mang lại để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho một cuộc sống mới lâu dài của cả gia đình bạn tại “xứ sở của những cơ hội” này.

Huyền Tâm

 

 

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang