Du lịch Đài Loan đừng quên khám phá các bảo tàng nổi tiếng ở Taichung

Đến Đài Trung bên cạnh thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên hay thưởng thức ẩm thực, du khách cũng đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan các bảo tàng nổi tiếng sau

Tham quan và khám phá các bảo tàng nổi tiếng ở Taichung là một trong những trải nghiệm thú vị dành cho du khách khi đến với thành phố này. Và nếu bạn cũng đang chuẩn bị cho chuyến du lịch đến quốc đảo Đài Loan hãy cùng bỏ túi danh sách những bảo tàng ở Taichung nổi tiếng mà EFLY sẽ chia sẻ ngay sau đây nhé!

Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia Đài Loan

Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia Đài Loan (National Taiwan Museum of Fine Arts) là một bảo tàng nằm ở quận Tây, Đài Trung. Đây là bảo tàng mỹ thuật cấp quốc gia đầu tiên và cũng là duy nhất ở Đài Loan. Các bộ sưu tập chính tại bảo tàng là những tác phẩm của các nghệ sĩ Đài Loan, bao gồm cả nghệ thuật hiện đại và đương đại. Bảo tàng Mỹ thuật Đài Loan có diện tích 102.000 m2, gồm cả công viên điêu khắc ngoài trời công cộng và là bảo tàng lớn nhất Châu Á.

Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia Đài Loan

Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia Đài Loan được thành lập từ năm 1988 dưới sự bảo trợ của bộ giáo dục thuộc Chính quyền tỉnh Đài Loan với tên gọi ban đầu là Bảo tàng nghệ thuật Đài Loan. Tuy nhiên đến năm 1999, bảo tàng đã đóng cửa để cải tạo do bị ảnh hưởng từ trận động đất 921. Sau đó bảo tàng được đặt dưới quyền tài phán của Hội đồng văn hóa và đổi tên thành Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia Đài Loan. Từ năm 2004, bảo tàng bắt đầu tổ chức các triển lãm, sự kiện và các diễn đàn có liên quan đến nghệ thuật kỹ thuật số và các triển lãm nghệ thuật truyền thống.

Bảo tàng Numismatic LingTung

Đây là bảo tàng tiền tệ thuộc quận Nantun, Đài Trung và nằm ở đại học Lingtung. Bảo tàng này được thành lập ngày 28 tháng 10 năm 2006 để kỷ niệm 4 năm thành lập ngôi trường đại học này. Tại bảo tàng có chứa các bộ sưu tập riêng của chủ tịch trường cùng khoảng 4000 đồng tiền và tiền giấy Trung Quốc cổ đại. Bên cạnh đó ở đây cũng có các ví dụ về thỏi bạc và thanh được lưu hành ở nhiều triều đại khác nhau.

Bảo tàng động đất 921 Đài Loan

Bảo tàng động đất 921 Đài Loan (921 Earthquake Museum of Taiwan) thuộc quận Wufeng, Đài Trung. Đây là bảo tàng dành riêng cho trận động đất 7,3 độ ricter tại trung tâm Đài Loan vào ngày 21/9/1999 để nhắc nhở mọi người về sự kiện này. Bảo tàng được xây dựng trong khuôn viên của trường trung học cơ sở Guangfu Junior cũ.

Trước đây bảo tàng còn được gọi là Bảo tàng tưởng niệm Động đất và được khánh thành vào tháng 2 năm 2001. Hiện nay bảo tàng mở cửa hàng ngày trong tuần trừ ngày thứ hai. Các phòng trưng bày sẽ được mở từ 9h sáng đến 5h chiều, còn phần ngoài trời sẽ được mở cửa từ 6h sáng đến 10h tối.

Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Quốc gia

Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Quốc gia nằm tại quận Bắc của thành phố Đài Trung. Bảo tàng rộng khoảng 89.000 m2 và là một nhà ở khá phức tạp với 6 địa điểm gồm: Nhà hát Imax không gian, Trung tâm Khoa học, phòng khoa học Đời sống, Hội trường Nhân văn, Hội trường Môi trường Toàn cầu, vườn Bách thảo.

Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Quốc gia Taichung

Riêng Phòng nghiên cứu và Bộ sưu tập tại bảo tàng Khoa học Tự nhiên Taichung được chia thành các phòng ban cụ thể cho: động vật học, thực vật học, địa chất, nhân chủng học. Giám đốc đầu tiên của bảo tàng này là kiến trúc sư và nhà giáo dục Pao-Teh Han. Ông giữ trách nhiệm này từ năm 1987 cho đến năm 1995.

Bảo tàng được xây dựng trong 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu vào đầu năm 1986, giai đoạn hai được hoàn thành vào tháng 8 năm 1988, giai đoạn 3 và 4 được hoàn thành vào tháng 8 năm 1993.

Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Châu Á

Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Châu Á (Asia University Museum of Modern Art) là bảo tàng ở quận Wufeng của Đài Trung và nằm ở Đại học Châu Á. Bảo tàng này được xây dựng từ năm 2011 và chính thức hoạt động với tên gọi Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Châu Á hoặc Châu Á hiện đại vào năm 2013.

Bảo tàng có hình dạng tam giác và được thiết kế bởi kiến trúc sư Tadao Ando. Diện tích bảo tàng bao gồm 4.111 m2 nội thất và 19.840 m2 diện tích xung quanh. Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Châu Á có 3 tầng, với tầng trệt là quán cà phê, cửa hàng và giảng đường còn tầng 2 và 3 là nơi dành cho các phòng trưng bày nghệ thuật.

Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Châu Á được thiết kế có hình tam giác

Bảo tàng Saxophone Chang Lien-cheng

Bảo tàng Saxophone Chang Lien-cheng là một bảo tàng saxophone và công ty sản xuất thuộc quận Houli, Đài Trung của Đài Loan. Tên Chang Lien-cheng của bảo tàng được đặt theo tên của một cư dân địa phương, người đã tự mình làm ra chiếc saxophone đầu tiên ở Đài Loan. Bảo tàng này là một tòa nhà hai tầng với một phòng hòa nhạc, một nhà máy du lịch mà du khách có thể xem quá trình các dụng cụ được tạo ra như thế nào.

Bảo tàng Bong bóng Đài Loan

Nằm ở làng Anli, quận Shengang, Đài Trung, bảo tàng Bong bóng Đài Loan (Taiwan Balloon Museum) là một bảo tàng về bóng bay. Trước đây tòa nhà bảo tàng từng là nhà máy cũ của Đài Loan Taillon Balloons Co., Ltd và nhà máy hiện tại của công ty nằm sát bên cạnh tòa nhà bảo tàng. Nhìn từ bên ngoài bảo tàng trông giống như một quả bóng bay còn bên trong bảo tàng là nơi trưng bày quy trình sản xuất bóng, các hoạt động làm bóng cũng như các trò chơi có liên quan đến bóng bay.

Bảo tàng văn học Đài Trung

Một trong những bảo tàng nổi tiếng ở Taichung tiếp theo là Bảo tàng Văn học (Taichung Literature Meseum) nằm ở quận Tây, Đài Trung. Các tòa nhà trong bảo tàng được xây dựng từ năm 1934 và ban đầu giống như một ký túc xá, dưới thời Đài Loan đang chịu sự cai trị của Nhật Bản. Đến năm 2009, các tòa nhà được chỉ định thành tòa nhà lịch sử của Cục Văn hóa của Chính quyền thành phố Đài Trung. Và tháng 10 năm 2010, chính quyền thành phố đã cho cải tạo các tòa nhà ở đây và trở thành Bảo tàng Văn học Đài Trung với mục đích tôn vinh các đóng góp của văn học cũng như quảng bá văn học Đài Loan. Tháng 4 năm 2015, phần bên ngoài và bảo tàng bên ngoài đã được mở cửa cho công chúng vào tham quan. Đến tháng 8 năm 2016 thì bảo tàng được mở cửa hoàn toàn.

Về kiến trúc, bảo tàng bao gồm một công viên văn học và sáu tòa nhà bao gồm: triển lãm thường trực, triển lãm chủ đề, văn học thiếu nhi, hội thảo và bài giảng, văn phòng quản lý và khu vực ăn uống theo chủ đề.

Bảo tàng nghệ thuật sơn mài Fengyuan

Nằm ở quận Fengyuan của Đài Trung, bảo tàng nghệ thuật sơn mài Fengyuan là nơi trưng bày về nghệ thuật sơn mài được thành lập từ năm 2002 bởi sự hợp tác chung giữa chính quyền thành phố Đài Trung, Cục văn hóa của thành phố Đài Trung và Văn phòng quận Fengyuan. Bảo tàng bao gồm 3 phòng chính là: phòng triển lãm, phòng trình diễn, phòng nghiên cứu và giáo dục.

Trên đây là danh sách một số bảo tàng nổi tiếng tại Đài Trung. Bên cạnh các hoạt động tham quan, giải trí và thưởng thức ẩm thực Đài Trung du khách cũng đừng quên ghé thăm những bảo tàng độc đáo này để có thêm các trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến du lịch Đài Loan của mình nhé!

Bùi Xuân

Bình luận của bạn