Khám phá bảo tàng Quốc lập Đài Loan

Bảo tàng Quốc lập từng là nơi các hoàng đế hưởng thụ cuộc sống tự do. Ngày nay, bạn có thể đến chiêm ngưỡng những bộ sưu tập châu báu nổi tiếng ở đây!

Bảo tàng Quốc lập, hay còn gọi là bảo tàng Cung điện Quốc gia, được coi là bảo tàng Lịch sử Quốc gia Đài Loan, là một trong những bảo tàng nghệ thuật tốt nhất thế giới, với hơn 3 triệu du khách tham quan mỗi năm. Bảo tàng là nơi trưng bày gần 700.000 hiện vật và tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc cổ đại.

Bảo tàng Quốc lập Đài Loan là nơi sở hữu một trong những bộ sưu tập lớn nhất thế giới của nghệ thuật Trung Quốc. Do số lượng lớn hiện vật, các triển lãm trong bảo tàng được luân chuyển cứ 3 tháng một lần để công chúng có cơ hội chiêm ngưỡng hầu hết mọi thứ. Hãy cùng khám phá bảo tàng Quốc lập Đài Loan trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về bảo tàng Quốc lập Đài Loan

Bảo tàng Cung điện Quốc lập, Đài Loan từng là nơi để những hoàng đế có thể hưởng thụ cuộc sống ẩn sĩ, ngày nay khi đến thăm bảo tàng, du khách có thể chiêm ngưỡng bộ sưu tập đồ cổ và những châu báu của Trung Quốc lớn nhất trên thế giới.

Đến thăm Bảo tàng, bạn cũng có cơ hội được ngắm nhìn và chiêm ngưỡng một trong những bộ sưu tập nghệ thuật và những hiện vật của Trung Quốc lớn nhất thế giới, với bề dày lịch sử trải dài hơn 8000 năm, và qua nhiều triều đại khác nhau. Bảo tàng Quốc lập Đài Loan được thành lập vào năm 1925, sau khi nước Trung Hoa Dân Quốc ra đời được 13 năm.

Bảo tàng cũng là nơi lưu giữ những lịch sử quý báy của Trung Quốc, và các triển lãm này được bố trí theo thời gian, đầu tiên là nền văn hóa Trung Quốc thời đồ đá mới trong giai đoạn 4500 – 2700 năm TCN cho đến thế kỷ 20. Tham quan bảo tàng, bạn sẽ có cơ hội được ngắm nhìn những đồ đồng, cùng với những viên ngọc bích của Trung Quốc, và có thể tìm hiểu về lịch sử gốm sứ Giang Tây – Trung Quốc. Thưởng thức nét đẹp của các bức họa từ Triều Đường, những bức thư pháp từ Triều Tần, và đặc biệt là những cuốn sách quý hiếm từ Triều Tống và những cuốn văn tự từ Triều Thanh.

 Bảo tàng Cung điện Quốc gia Đài Loan là nơi giúp cho những hoàng đế hưởng thụ cuộc sống ẩn sĩ

Những triển lãm được yêu thích nhất tại bảo tàng đó là các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc tuyệt đẹp từ Triều Minh và Triều Thanh. Bạn cũng đừng bỏ lỡ những tác phẩm điêu khắc đặc biệt bên trong những vỏ quả óc chó mà bạn phải dùng kính lúp mới có thể xem được, hay những chiếc thuyền được khắc trong một viên đá ô liu nhỏ tí hon. Từ những dụng cụ sơn màu cùng các đồ dùng nhạc cụ, cho đến đồng hồ bỏ túi và đồ thủy tinh, những bộ sưu tập của bảo tàng rất đồ sộ, đến mức mỗi một cuộc triển lãm thì nó được luân chuyển liên tục.

Có lẽ, những bộ sưu tập cổ vật được trưng bày bên trong sẽ khiến bạn mải mê tìm hiểu mà quên mất thời gian đấy. Du khách hãy nghỉ ngơi một chút để thưởng thức điểm tâm, hoặc nhâm nhi một tách trà Trung Quốc để thư giãn.

Hình 3 – Những bộ sưu tập cổ vật tại bảo tàng sẽ khiến bạn thích mê khi đến đây

Hơn nữa, bảo tàng cũng luôn luôn coi trọng tính giáo dục và tổ chức các sự kiện, các buổi thảo luận và những chương trình biểu diễn nghệ thuật hàng đầu.Thêm vào đó, tại đây còn tổ chức những buổi hội thảo về thư pháp Trung Quốc, hoặc một lớp học về lịch sử nghệ thuật và mỹ học nổi tiếng của Trung Quốc. Tại đây, cũng có khá nhiều các hoạt động kể chuyện, giáo dục dành cho trẻ em và các hoạt động gia đình. Nếu có cơ hội du lịch Đài Loan, bạn đừng bỏ qua cơ hội đến với Bảo tàng Quốc lập nhé, nơi này còn rất nhiều điều thú vị đang chờ đón bạn đấy!

Lịch sử hình thành bảo tàng Quốc lập Đài Loan

Bảo tàng Quốc lập được thành lập như là một phần của Bảo tàng Cung điện Bắc Kinh trong Tử Cấm Thành vào ngày 10/10/1925. Ngay sau khi vua Phổ Nghi, hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc bị quân phiệt Phùng Ngọc Tường trục xuất khỏi Tử Cấm Thành. Những bài viết được lưu giữ trong bảo tàng bao gồm các cổ vật có giá trị của gia đình Hoàng gia trước đây.

Vào năm 1931, ngay sau sự kiện Phụng Thiên, Tưởng Giới Thạch đã ra lệnh chi bảo tàng chuẩn bị di dời những hiện vật có giá trị nhất ra khỏi thành phố, để không cho chúng rơi vào tay của quân đội Nhật hoàng. Kết quả là, từ ngày 6/02 cho đến ngày 15/05/1993, 13.491 thùng hiện vật của Bảo tàng và khoảng hơn 6.066 thùng khác được chuyển từ Văn phòng Triển lãm hiện vật cổ đại tại Di Hòa Viên và Quốc Tử Giám đã được chia thành 5 đợt, sau đó chuyển đến Thượng Hải.

 Những cổ vật còn sót lại sau chiến tranh Nhật hoàng

Trong năm 1936, bộ sưu tập đã được chuyển đến Nam Kinh sau khi việc xây dựng kho lưu trữ Cung Triều Thiên, nay là Bảo tàng Thành phố Nam Kinh hoàn thành. Khi quân đội Đế quốc Nhật tiến sâu hơn vào lãnh thổ Trung Quốc trong Chiến tranh Trung – Nhật, các bộ sưu tập đã được chuyển sang phía Tây qua 3 tuyến đường đến một số nơi bao gồm An Thuận và Lạc Sơn cho đến khi Nhật Bản đầu hàng vào năm 1945. Năm 1947, nó đã được chuyển trở lại nhà kho tại Nam Kinh.

Đến bảo tàng Quốc lập Đài Loan bằng cách gì?

Tọa lạc tại quận Shilin, Đài Bắc, chính vì thế mà bạn có thể dễ dàng đi đến đây bằng xe bus hoặc MRT. Bạn có thể đi tuyến MRT Danshui từ ga trung tân đến trạm Shilin và bắt xe bus R30 đến bảo tàng Quốc lập Đài Loan. Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt các tuyến xe buýt khác như: minibus 18 và 19, các bus 255, 304, và 815.

Thời điểm đẹp nhất để khám phá bảo tàng Quốc lập, Đài Loan

Vào bất cứ thời gian nào trong năm, bạn cũng có thể tham quan bảo tàng Cung điện Quốc gia Đài Loan, tuy nhiên, thời tiết ở Đài Bắc vào tháng 2 cho đến tháng 4, và từ tháng 9 cho đến tháng 11 vô cùng mát mẻ và khô ráo. Vì vậy, nếu kết hợp đến bảo tàng vào thời gian này, và vào những ngày cuối tuần khi bạn du lịch Đài Bắc sẽ cực kì thuận tiện, và dễ dàng cho việc tham quan.

Những cấu trúc xây dựng chính của bảo tàng Quốc lập, Đài Loan

Bảo tàng có vị trí quy hoạch đặc biệt, nằm ở trong lòng thung lũng bao quanh là núi đá tự nhiên, công trình nổi bật trước tiên là trục quảng trường rộng, và kéo dài từ cổng chính cho đến tòa nhà trung tâm. Điểm nhấn đầu tiên chính là cấu trúc cổng chính rộng 5 cửa bằng đá trắng có mái dốc, và những chi tiết chạm trổ hoa văn tinh xảo, tiêu biểu của kiến trúc truyền thống Trung Hoa.

Cấu trúc chính của công trình là bố cục chạy dài theo công thức “2 tháp 3 lầu” nổi bật trên nền ngọn núi lớn, với các ngọn mái cong nổi bật trên cấu trúc bê tông cốt thép vuông vức. Màu vàng kết hợp với mô típ kiến trúc này gợi lại hình ảnh của cấu trúc cổng thành tại các kinh đô đế vương trong lịch sử Trung Hoa.

Cách bố trí dựa lưng sát vào vách núi cho phép sử dụng khối công trình bên ngoài như là phần tiền sảnh, và trưng bày một phần. Các không gian trưng bày còn lại và đặc biệt, các khu vực kho bảo quản hiện vật đều được bố trí ngầm trong lòng quả núi lớn, vừa đảm bào an ninh an toàn cho các hiện vật vô cùng quý giá, vừa tạo nên những không gian trưng bày ấn tượng “có một không hai”.

Bảo tàng cũng được thiết kế tích hợp bao gồm rất nhiều các không gian phụ trợ, đặc biệt là khu dịch vụ phục vụ cho khách tham quan. Với hệ thống nhà hàng, và quán giải khát bố trí ngay trong mặt bằng tầng trệt công trình, du khách có thể dừng chân để thưởng thức điểm tâm, hoặc nhâm nhi tách trà để thư giãn. Bảo tàng cũng có 2 quán café và một nhà hàng, đây cũng là không gian biểu diễn âm nhạc truyền thống dịp cuối tuần, phục vụ cho du khách.

Những món ăn nổi tiếng ở Đài Loan mà du khách không thể bỏ qua

Mỳ thịt bò – món mỳ nổi tiếng nhất định phải ăn khi du lịch Đài Bắc

Những du khách đã từng có kinh nghiệm du lịch Đài Bắc tự túc ăn uống và thưởng thức ẩm thực nơi đây chắc không còn xa lạ gì với món mỳ thịt bò trứ danh này nữa.

 Mỳ thịt bò với hương vị khó quên, thơm ngon

Điều khiến món mỳ thịt bò này là một trong top 5 những món ăn ngon không thể bỏ qua khi du lịch Đài Bắc chính là cách chế biến, và hương vị của nó. Những sợi mì dai dai, tròn và tươi được làm từ lúa mì, nước dùng được ninh từ xương và nước sốt đậu nành đặc biệt, thịt bò ngon, mềm được hầm với hoa hồi, cà chua, ớt, gừng và dấm đã tạo nên một hương vị khó quên, ăn rồi muốn ăn nữa món mì này đấy.

Bánh bao Xiao Long – món bánh bao ngon nhất thế giới

Đứng đầu danh sách những món ngon không thể thiếu khi du lịch bảo tàng Quốc lập, Đài Loan chính là món bánh bao Xiao Long của chuỗi nhà hàng Din Tai Fung.

 Bánh bao Xiao Long là món bánh bao đặc trưng tại Trung Quốc

Sở dĩ, Xiao Long được đánh giá là món bánh bao ngon nhất giới là bởi đầu bếp làm món bánh này là những người được đào tạo riêng, và công việc chính của họ thường chỉ có nhào bột, cuộn tròn và làm nhân cho bánh bao. Nhân bánh cũng có rất nhiều loại từ chay đến mặn như: thịt heo, tôm, cua, nấm Italy… Bánh bao Xiao Long có giá khá phải chăng, chỉ khoảng $3 đĩa/3-4 chiếc.

Bảo tàng Quốc lập Đài Loan được xem là niềm tự hào của thủ đô Đài Bắc nói riêng, và của đất nước Đài Loan nói chung. Đây chính là điểm đến mà du khách không thể bỏ lỡ khi có cơ hội đến với hòn đảo Đài Loan xinh đẹp này!

Bình luận của bạn