Khám phá cuộc sống người Việt ở tiểu bang Ohio


Hành trình chinh phục tiểu bang Ohio của người Việt vô cùng đặc biệt, cùng EFLY tìm hiểu những điều đặc biệt của cuộc sống người Việt ở nơi đây nhé!

Trong những năm gần đây số lượng người Việt sang định cư để sinh sống, làm việc và học tập ở Hoa Kỳ ngày càng đông đúc, trong đó tiểu bang Ohio nằm ở miền Trung Tây của Hoa Kỳ là một trong những tiểu bang thu hút đông nhất người Việt đến định cư trong những năm gần đây. Cuộc sống của đại đa số người Việt ở đây khá hòa đồng và luôn hướng về Tổ quốc với những tình cảm chân thật nhất. Tuy nhiên, cuộc sống người Việt ở đây thực sự không dễ dàng.

Tiểu bang Ohio có cộng đồng người Việt khá lớn

Vài nét về tiểu bang Ohio

Tiểu bang Ohio là một tiểu bang khu vực Trung Tây nằm ở miền đông bắc Hoa Kỳ. Tên "Ohio" theo tiếng bản địa có nghĩa là "dòng sông đẹp" và đây cũng là tên của một dòng sông dùng làm ranh giới phía nam của tiểu bang này với tiểu bang Kentucky.

Tiểu bang Ohio có cảnh quan xinh đẹp

Ðây là nơi giáo dục chú trọng đầu tư phát triển, đồng thời là nơi sinh của rất nhiều vị Tổng thống của  Hoa Kỳ. Ohio là tiểu bang quan trọng trong sản xuất máy móc, công cụ, và nhiều vật khác, là một trong những tiểu bang công nghiệp chính. Vì Ohio nằm trong khu vực trồng ngô của Mỹ, nông nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng trong kinh tế của tiểu bang. Hiện nay có một số lượng khá lớn người Việt làm việc trên các cánh đồng ngô ở nơi đây.

Ngoài ra, các địa danh lịch sử, những thắng cảnh và các hoạt động giải trí của Ohio là nền tảng cho ngành du lịch thịnh vượng. Hơn 2.500 hồ và 70.000 kilômét của những thắng cảnh bên sông là thiên đường cho những người du lịch bằng thuyền, người đánh cá và người đi bơi. Đây là một trong những điểm hấp dẫn nhất đối với du khách Việt Nam khi sang du lịch ở đây.

Tiểu bang Ohio có nền kinh tế phát triển

Tổng sản phẩm GDP của Ohio vào năm 2018 là 964 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ năm trong toàn quốc. Thu nhập tính theo đầu người của tiểu bang vào năm 2015 là $78.400 USD, đứng thứ 9 trong cả nước. Sản phẩm nông nghiệp của Ohio là đậu nành, sản phẩm từ  sữa, lợn, bò, gia cầm, trứng, ngô, cà chua... Sản phẩm công nghiệp là thiết bị chuyên chở, sản phẩm kim loại đúc sẵn, máy móc, chế biến đồ ăn và thiết bị điện. Kinh tế phát triển chính là cơ sở để ngày càng nhiều người Việt chọn tiểu bang Ohio làm điểm dừng chân cho mình trên con đường chinh phục “miền đất hứa” Hoa Kỳ.

Người Việt làm gì ở tiểu bang Ohio?

Thống kê viên và Kiểm toán viên (Statistician & Actuary)

Với sự bùng nổ của dữ liệu sản xuất trong nền kinh tế số ở tiểu bang Ohio cũng như của các công ty trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ đã dẫn đến nhu cầu tăng lên của những chuyên gia phân tích dữ liệu. Người Việt muốn làm tốt ngành này cần có khả năng nhận định, đưa ra những kết luận cho nền kinh tế  thông qua những con số và những dữ liệu rắc rối, đưa ra được những rủi ro trong đó.

Thống kê và kiểm toán là ngành nghề thu hút khá đông người Việt Nam

Nếu là những người nhanh nhạy với những con số và có đầu óc tính toán thì đây chính là công việc thích hợp với một số người Việt ở đây bởi người Việt luôn được biết đên là những người thông minh, cần cù, có khả năng nhạy bén rất cao. Nghề này đã chiếm vị trí thứ hàng đâu trong bảng xếp hạng với lực lượng lao động tại tiểu bang Ohio, Hoa Kỳ với số lượng lao động lên tới 12.000 người.

Với mức lương trung bình một người lao động trong một năm là $89,606.40, đồng thời mức lương của ngành ngề này đã tăng trưởng 38% trong năm năm trở lại đây. Ngành thống kê viên và kiểm toán viên thực sự là một ngành nghề rất hấp dẫn đối với rất đông người Việt đang định cư hoặc có ý định định cư ở đây trong thời gian tới.

Quản lý kỹ thuật (Engineering Manager)

Quản lý kỹ thuật là lĩnh vực với mức lương thuộc hàng cao nhất tại tiểu bang Ohio khi mức lương ở ngành này được trả cho những nhân viên tốt nhất lên tới $94,993.60 một năm. Với tổng số nhân lực cần cho nghề này lên tới 24.600 người tại tiểu bang Ohio năm 2018 đã đưa nghề này lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp những công việc hot nhất tại tiểu bang Ohio trong năm vừa qua.

Quản lý kỹ thuật là nghề rất hấp dẫn đối với người Việt

Người Việt Nam muốn làm tốt công việc này có trách nhiệm giám sát công ty kỹ thuật, bộ phận R&D, các đội kỹ thuật trong lĩnh vực công nghiệp. Công việc này đòi hỏi phải có sự kết hợp giữa kỹ năng lãnh đạo và chuyên môn kỹ thuật cao. Quản lý kỹ thuật này có thể tìm được việc làm trong một loạt các lĩnh vực, bao gồm cả những lĩnh vực ngoài kỹ thuật. Đây thực sự là công việc đáng mơ ước đối với nhiều người Việt định cư tại tiểu bang Ohio.

Giám đốc hành chính công (Public Administration Director)

Giám đốc hành chính công là công việc tổng hợp đòi hỏi phải có kỹ năng quản lý, tầm nhìn và có sự hiểu biết. Đây là nghề nghiệp làm trong lĩnh vực công cộng, Giám đốc hành chính là người ở giữa giải quyết các vụ việc của chính trị gia và các dịch vụ dân sự. Họ giám sát bầu cử, duy trì mối quan hệ giữa các cấp chính quyền và đảm bảo được rằng cơ quan luật pháp được hoạt động tốt. Mức lương của nghề thực sự cao có thể lên tới $100,000.

Giám đốc hành chính công là nghề “hái ra tiền” của người Việt

Đây là ngành nghề thực sự hấp dẫn đối với rất nhiều người Việt nhưng hiện nay số người Việt thực sự thành công trong lĩnh vực này chưa nhiều do nhiều nguyên nhân. Trong thời gian tới, nhiều người Việt được đào tạo bài bản có thể thành công là làm chủ được lĩnh vực hành chính công tại đây. Đây là cơ sở tạo điều kiện và động lực để người Việt định cư thành công tại tiểu bang Ohio.

Người Việt đón Tết cổ truyền như thế nào?

Tết về, những người con đang đi học, những người thân đang ở xa lại háo hức trở về bên gia đình, bên mái ấm chia sẻ những thương yêu, những hạnh phúc và cùng chào đón năm mới. Thế nhưng, nhiều người Việt khác nữa phải đón Tết xa gia đình ở một đất nước xa xôi, cách Việt Nam hàng ngàn km, tuy nhiên tết của người Việt ở tiểu bang Ohio khá ấm áp, đậm tình người và mang đậm hương vị cổ truyền của dân tộc. 

Người Việt đón tết ở Ohio khá ấm áp

Tại đây có một ngôi chùa Việt Nam tên là Viên Quang, do Việt kiều cùng đóng góp tiền chung sức xây dựng, là một địa điểm văn hóa của người Việt, thường hay diễn ra các sự kiện để ghi nhớ truyền thống và phong tục tập quán của Việt Nam, nhất là những dịp tết đến, xuân về. Tại đây, vào những ngày tết, mọi người cùng nhau tham quan chùa với nhiều hoạt động rất thú vị như: Ăn đồ chay, xem múa hát dân gian và nghe đọc thơ. Những sự kiện náo nhiệt này làm cho những người Việt xa quê cảm thấy ấm lòng, hòa vào không khí của những người Việt trên đất khách khiến họ có cảm giác như đang ở Việt Nam thân thuộc.

Không chỉ tận hưởng mùi vị Tết quê hương, sống tại tiểu bang Ohio, ngày tết người Việt có thể khám phá cách đón Tết cổ truyền của nhiều đất nước anh em có truyền thống gắn bó gần gũi với Việt Nam. Cộng đồng người Việt ở đây có thể cùng nhau  đi xem múa lân ở Asian Plaza trong khu châu Á rất thú vị.

Những thành phố thu hút đông đảo người việt ở tiểu bang Ohio

Thành phố nào sẽ là điểm dừng chân lý tưởng có các gia đình Việt trên đất Mỹ để bắt đầu một cuộc sống mới? Hãy cùng điểm qua 3 thành phố đáng sống nhất ở tiểu bang Ohio dành cho người Việt sang định cư tại đây: 

Thành phố Columbus, Ohio

Cuộc sống của người Việt ở thành phố Columbus khá nhộn nhịp. Cộng đồng người Việt ở đây được thành lập từ rất sớm với những hoạt động sinh hoạt cộng đồng diễn ra thường xuyên để làm mối giao kết giữa những người Việt xa xứ tại miền Nam của tiểu bang Ohio. Người Việt thì gọi Columbus là Đất Vàng, hay thành phố của Hoa Hồng vì đây vừa là nơi có rất nhiều hoa hồng đồng loạt nở vào một số ngày trong năm,và cũng nhằm ngụ ý đất lành chim đậu. Đã không có ít người Việt thành danh nơi đây như là doanh nhân thành đạt, luật sư, bác sĩ, kỹ sư máy tính, cảnh sát trưởng, và cả nghị viên của chính quyền thành phố.

Thành phố Columbus có đông người Việt sinh sống ở tiểu bang Ohio

Cleveland, Ohio

Là nơi đông đúc và sầm uất nhất của tiểu bang Ohio, Cleveland quy tụ nhiều cơ sở thương mại của người Việt Nam và cư dân Mỹ gốc Việt. Nơi đây được xem là thánh địa làm ăn của người Việt ở tiểu bang này. Nhiều cơ sở làm kinh tế của người Việt kinh doanh rất thành đạt, nơi đây đóng góp nhiều triệu phú người Việt nhất nước Mỹ, các công nhân người Việt có nhiều cơ hội có công ăn việc làm ổn định, dễ hòa nhập vì có cả một cộng đồng cùng chung sống. Khí hậu ở đây dễ chịu suốt năm, mùa đông khá ấm áp, trung bình chỉ ở 15­ độ C , người Việt sẽ rất dễ thích nghi bởi khí hậu quen thuộc gần như giống ở quê nhà.

Thành phố Toledo, tiểu bang Ohio

Toledo là thành phố lớn thứ ba ở tiểu bang Ohio, đây là thành phố với khí hậu nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ trung bình khoảng 26 độ C. Mùa hè nhiệt độ không quá nóng. Còn mùa đông nhiệt độ mát mẻ, tương đương với khí hậu Việt Nam. Vì vậy rất thích hợp với người Việt. Nơi đây cũng quy tụ một số đại học danh tiếng của tiểu bang và hiện nay, tại thành phố này có rất đông du học sinh Việt Nam đang ngày đêm hang say học tập, nghiên cứu nền tri thức hàng đầu thế giới ở đây để sau này đem về phục vụ cho Tổ quốc.

Người Việt ở thành phố Toledo khá thành đạt

Cuộc sống người Việt ở tiểu bang Ohio đang từng ngày phát triển. Hi vọng với những chia sẽ trên đây của EFLY thực sự có ích, có thể giúp bạn có một sự lựa chọn tốt nhất trước khi quyết định du lịch hoặc định cư và học tập tại các thành phố trên khắp tiểu bang Ohio của Hoa Kỳ.

Huyền Tâm

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang