Người Việt đã đến định cư tại tiểu bang Alabama như thế nào


Người Việt ở tiểu bang Alabama luôn được chính quyền tiểu bang quan tâm tại đây. Cùng tìm hiểu con đường định cư của người Việt tại đây nhé!

Alabama là một tiểu bang thuộc miền Nam nước Mỹ. Alabama được đánh giá là có thời tiết ấm áp dễ chịu quanh năm, đời sống sinh hoạt của người dân rất lành mạnh cùng cơ sở hạ tầng tiến tiến hiện đại. Điều này thu hút ngày càng nhiều người việt tới định cư tại tiểu bang Alabama trong thời gian gần đây.

Alabama thu hút rất đông người Việt đến định cư trong thời gian gần đây

Vài nét về tiểu bang Alabama, Hoa Kỳ

Alabama là tiểu bang thuộc  miền nam Hoa Kì, giáp Tennessee về phía bắc, Georgia về phía đông, Florida về phía nam và Mississipi về phía tây. Alabama có bờ biển kề cận với vịnh Mexico ở cực nam của tiểu bang.

Alabama có phong cảnh tuyệt đẹp

Alabama là bang lớn thứ 30 tại Hoa Kỳ với tổng diện tích 52.419 dặm vuông Anh (135.760 km2): 3,2% diện tích là nước, khiến Alabama trở thành bang có diện tích mặt nước lớn thứ 23. Đây cũng là nơi có hệ thống đường thủy nội địa lớn thứ nhì Hoa Kỳ. Khoảng ba phần năm diện tích là đồng bằng thoai thoải với xu hướng thấp xuống khi về gần hệ thống sông Mississippi và Vịnh Mexico. Vùng phía Bắc Alabama là khu vực gồm nhiều núi non, cùng với hệ thống song Tennessee chảy qua một thung lũng lớn và tạo ra nhiều lạch, suối, sông, hẽm núi, và hồ.

Người Việt ở tiểu bang Alabama

Số người Việt đang định cư, sinh sống tại Alabama khá nhiều nhiều. Theo cón số thống kê năm 2017 của Cục Người nhập cư của Hoa Kỳ, số người Việt định cư tại đây là khoảng 12. 000 người, đứng thứ 12 trong tổng số các bang có người Việt sinh sống ở Hoa Kỳ. Chỉ riêng thành phố Birmingham đã có vài khu chợ Việt Nam của cộng đồng người Việt ở đây. Có một số quán ăn Việt Nam rất nổi tiếng ở đây, trong đó có nơi tập trung đông đảo cộng đồng người Việt tại tiểu bang Alabama vào những dịp lễ quan trọng, quán có tên gọi là "Quê Hương." Vào những dịp lễ, dịp cuối tuần khác, các gia đình Việt Nam thường rủ nhau tụ họp cùng nhau ăn uống, nghe nhạc, và hát karaoke tại đây.

Nhiều khu chợ người Việt ở tiểu bang Alabama

Một lý do quan trọng khiến Alabama thu hút người nhập cư quốc tế, trong đó rất đông đảo người Việt Nam là do bất động sản tại đây rất hợp lý đối với người định cư Việt Nam với túi tiền còn nhiều hạn chế. So với giá bất động sản tại các bang khác như Maine, Washington… giá nhà đất ở đây chỉ bằng khoảng 50%. Đồng thời chi phí sinh hoạt cũng là điểm cộng trong việc lựa chọn nơi định cư cho người Việt tại tiểu bang Alabama so với các bang khác của Hoa Kỳ.

Điều gì đã thu hút người Việt ở tiểu bang Alabama

Thời tiết dễ chịu đối với người Việt    

Thời tiết ở bang Alabama khá dễ chịu với đa số người Việt với mùa đông không lạnh lắm, chỉ khoảng 10 độ C, tương đương với nhiệt độ mùa đông ở miền Bắc Việt Nam. Đặc biệt tại tiểu bang Alabama có mùa hè rất ấm áp dễ chịu, rất giống khí hậu ở miền Nam Việt Nam. Khí hậu ôn hòa, quen thuộc là một trong những điều kiện quan trọng thu hút ngày càng nhiều người Việt định cư tại tiểu bang Alabama. Nhiệt độ trung bình cả năm ở tiểu bang là 18 độ C và miền Nam có xu hướng ấm áp hơn so với miền Bắc. Chính vì sự thuận lợi của thời tiết nên người dân Alabama, trong đó có đông đảo người Việt Nam rất yêu thích các hoạt động ngoài trời như: leo núi, nơi lội, đi bộ, đi săn, đạp xe,…

Thời tiết ở Alabama rất thích hợp với người Việt

Đầu tư phát triển giáo dục

Alabama có một hệ thống giáot dục rất đa dạng và phát triển bao gồm: hơn 1500 trường đào tạo cấp 1 và cấp 2, 14 trường đại học công và 17 trường tư thục, Alabama cũng có 3 trường lọt top những trường đại học tốt nhất ở Mỹ. Đây hiện là bang có chương trình đào tạo y khoa tốt nhất toàn quốc. Các hệ đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ cũng đều được tìm thấy ở đây. Nền giáo dục tuyệt vời, nhiều ưu đãi và học phí rất thấp là một trong những yếu tố thu hút rất đông du học sinh người Việt tại đây.

Hiếm khi xảy ra ách tắc giao thông

Việc tắc đường thì ở thành phố nào trên thế giới cũng đều gặp phải, tuy nhiên ở Alabama thì mức độ lẫn số lượng đều ít hơn nhiều. Vào giờ cao điểm, tình trạng tắc đường có thể xảy ra ở một số cung đường quan trọng, tuy nhiên điều này không gây nhiều khó chịu. Nhiều người đánh giá rằng việc tắc đường ở tiểu bang Alabama là ít nhất trong các tiểu bang của Mỹ.

Hiếm khi xảy ra ách tắc giao thông ở Alabama

Ngoài ra, có một số điều thú vị khác về tiểu tbang Alabama mà rất được người Việt quan tâm khi định cư ở tiểu bang Alabama:

Dân số gần 5 triệu người, mật độ dân số thấp, điều này có nghĩa là khi định cư tại đây, người Việt sẽ được nhận nhiều ưu đãi hơn tại các bang khác của nước Mỹ. Thủ phủ của bang là thành phố Montgomery, tại đây chi phí sinh hoạt cũng rất hợp lý, thích hợp với đa số người Việt là lao động nghèo.

Kiến trúc đa phần các căn nhà tại tiểu bang Alabama khá đặc biệt, bề ngoài có thể mang thiết kế vào thế kỷ 18 nhưng bên trong lại là  nội thất hiện đại và thanh lịch.

Ở Alabama, người Việt định cư tại tiểu bang Alabama có thể hưởng thụ tất cả những cảnh đẹp đến từ đồi núi, bãi biển, rừng, các hang động. Chính vì địa thế này nên Alabama phát triển tất cả hệ thống giao thông từ đường bộ, đường thủy đến đường sắt và đường hàng không.

Phong cảnh ở Alabama thu hút người Việt khám phá

Các trường học tiêu biểu của bang: University of Alabama, University of North Alabama, University of Alabama at Birmingham (UAB), Auburn University đều là những trường có chất lượng đào tạo hàng đầu nước Mỹ hiện nay.

 

Chính sách an sinh xã hội dành cho người Việt tại tiểu bang Alabama, Hoa Kỳ

Điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng tại tiểu bang Alabama

Alabama là một tiểu bang khá thịnh vượng với nền kinh tế thị trường phát triển. Chính vì vậy, điều kiện về cơ sở vật chất và hạ tầng tại tiểu bang này cực kỳ tốt. Các thành phố tại Alabama có hệ thống giao thông có sự kết nối với nhau tuyệt vời. Từ bến cảng, đường bộ,… giúp người dân thuận tiện nhất trong vấn đề di chuyển.

Các hạ tầng viễn thông cũng như cơ sở năng lượng cũng được chú trọng đầu tư, đưa đến sự phát triển kinh tế bền vững cho tiểu bang. Sống trong một tiểu bang có điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng hoàn thiện, cuộc sống người Việt ở đây phần nào cũng được cải thiện tốt hơn, có nhiều điều kiện phát triển kinh tế. Nhiều người Việt định cư tại tiểu bang Alabama thành đạt trong cuộc sống, được xã trọng vọng ở đây.

Cơ sở vật chất ở tiểu bang Alabama khá tốt

Chế độ phúc lợi, an sinh tại tiểu bang Alabama

Chính sách an sinh xã hội và chế độ phúc lợi của tiểu bang Alabama được người Việt ở đây đánh giá rất cao. Chế độ phúc lợi của chính quyền tiểu bang đối với người thất nghiệp, sinh viên hay người khuyết tật đều được quan tâm đúng mức. Người dân tiểu bang Alabama, trong đó có người Việt được quan tâm và nhận những chính sách tốt về các mặt trong đời sống của họ Vì vậy cuộc sống của người Việt ở đây rất tốt.

Trong lĩnh vực giáo dục, tiểu bang Alabama có nhiều trường đại học hàng đầu nước Mỹ,  chính sách ưu tiên phát triển giáo dục ở đây rất tốt. Đặc biệt là học sinh từ mẫu giáo đến trung học đều được miễn học phí tại các trường công lập.

Các địa điểm tập trung nhiều người Việt tại tiểu bang Alabama

Hiện nay, người Việt định cư tại tiểu bang Alabam thường tập trung ở các khu vực thành phố lớn ở tiểu bang như Birmingham, Huntville, Mobile, Montgomery… Đây đều là những nơi cộng đồng người Việt sinh sống gắn kết với nhau. Tạo nên khu vực sầm uất và năng động. Trong đó, Birmingham được xem là thủ phủ của người Việt tại Alabama. Khi sinh sống ở đây, bạn sẽ cảm nhận được không khí quê nhà khi có các cửa hàng, quán xá mang đậm dấu ấn Việt Nam.

Birmingham được xem là thủ phủ của người Việt tại Alabama

Mức thu nhập trung bình của cộng đồng người Việt ở tiểu bang Alabama

Hiện nay, mức thu nhập bình quân đầu người của người Việt tại tiểu bang Alabama vẫn còn khá thấp so với mức trung bình chung của tiểu bang. Tuy nhiên, mức thu nhập của người Việt định cư và làm việc tại đây đã dần được cải thiện qua từng năm. Hiện nay, đa phần người Việt Nam định cư tại đây làm các công việc chân tay như: Phục vụ quán Café, nhà hàng, khách sạn, bán lẽ, chăm sóc sắc đẹp hay các dịch vụ khác thường có mức lương trung bình khoảng dưới 60. 0000 đô la một năm.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người Việt đã chen chân được vào các ngành kinh tế tri thức của tiểu bang như: Bác sĩ, Kỹ sư máy tính, kỹ thuật hàng không vũ trụ… ở tiểu bang Alabama và có mức lương khá cao, khoảng trên 150. 000 đô la một năm. Đây thực sự không chỉ là con số đáng mơ ước của người Việt Nam ở trong nước mà là cả người Việt Nam trên toàn thế giới.

Người Việt ở Alabama có đa dạng ngành nghề

Đi cùng cuộc sống ở tiểu bang Alabama với chính sách và chế độ phúc lợi tuyệt vời chính là nghĩa vụ nộp các loại thuế phí của người dân. Trong đó, nhiều loại thế nếu sinh sống ở đây người Việt cần hoàn thành để phục vụ cho cuộc sống tốt đẹp hơn, tiêu biểu trong số đó là Phí chăm sóc ý tế ở tiểu bang Alabama.

Phí chăm sóc y tế

Phí chăm sóc y tế tại tiểu bang Alabama  rơi vào 2% thu nhập chịu thuế của bạn. Nếu có thu nhập thấp, mức phí này sẽ được giảm hoặc miễn hoàn toàn. Bên cạnh đó, người dân còn nhận được chương trình bảo trợ giá thuốc. Chương trình này giúp họ có thể mua những loại thuốc chất lượng với mức giá hợp lý.

Cuộc sống người Việt định cư tại tiểu bang Alabama sẽ được hưởng tất cả các chế độ an sinh, phúc lợi tuyệt vời từ chính quyền tiểu bang. Bên cạnh đó cơ sở hạ tầng hiện đại, văn minh cũng góp phần đưa đến cuộc sống ở đây ngày càng tốt đẹp hơn dành cho người Việt định cư. Hi vọng những chia sẽ vừa rồi của EFLY thực sự hữu ích với các bạn.

Huyền Tâm

 

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang