Người Việt đã định cư tại tiểu bang Texas như thế nào


Là nơi có số lượng người Việt đứng thứ hai tại Mỹ, cuộc sống người Việt tại đây có nhiều điều thú vị, cùng EFLY tìm hiểu nhé!

Texas là một tiểu bang có dân số người Việt sinh sống, định cư đứng thứ hai tại Mỹ. Với người việt ở Mỹ sinh sống tại bang Texas, đây là một trong những địa điểm hấp dẫn nhất đối với người Việt, nền kinh tế năng động, khí hậu ôn hòa, nhiều chính sách ưu đãi. Đây thực sự là “miền đất hứa” của biết bao người Việt Nam.

Vài nét về tiểu bang Texas, Hoa Kỳ

Texas là tiểu bang lớn thứ hai về diện tích tại Hoa Kỳ, chỉ sau bang Alaska với diện tích 268.820 dặm vuông Anh (696.200 km2). Nếu xét về diện tích, Texas rộng hơn 10% so với Pháp và lớn gần bằng Đức và Nhật Bản, đứng thứ 27 trong số các đơn vị hành chính cấp một quốc gia trên thế giới. Nếu không phải là một tiểu bang của nước Mỹ, Texas sẽ là vùng lãnh thổ lớn thứ 40 trên thế giới.

Tiểu bang Texas là một trong những tiểu bang hùng vĩ nhất ở Hoa Kỳ

Texas nằm ở khu vực Trung-Nam của Hoa Kỳ. Ở phía nam là biên giới quốc tế giữa Texas với các tiểu bang  của México. Ở phía bắc, Texas giáp với với các tiểu bang Oklahoma và Arkansas của Hoa Kỳ. Ở phía đông là biên giới giữa các tiểu bang Texas và Louisiana. 

Texas có đa vùng khí hậu với gần 14 vùng đất đai và 11 vùng sinh thái riêng biệt theo thứ tự từ đông nam sang tây, thành các vùng: Đồng bằng Ven biển vịnh México, ở đây là vùng đất thấp nội địa, đồng bằng ven biển rộng lớn, bồn địa và núi.Ở phần đông nam của bang là vùng đồng bằng ven biển bao quanh vịnh México, thảm thực vật nơi đây là các các rừng thông dày. Vùng đất thấp nội địa gồm các khu vực gợn sóng đến các khu đồi rừng và là một bộ phận của vùng rừng thông gỗ cứng. Đại Bình nguyên nằm ở trung bộ Texas chủ yếu là thảo nguyên. Vùng "Viễn Tây Texas" là vùng bồn địa và núi, gồm có các thung lũng sa mạc, dốc núi có rừng và bãi cỏ sa mạc.

Texas có khí hậu đa dạng

Những điều thu hút người Việt Nam ở tiểu bang Texas

Giá cả, chi phí sinh hoạt

Người Việt định cư tại Mỹ từ California đang có xu hướng chuyển sang định cư ở Texas do giá nhà cửa rẻ hơn và nhiều cơ hội việc làm hơn. Nhiều người Việt bị thu hút bởi giá nhà cửa và sinh hoạt rẻ cùng với nếp sống văn hoá nhộn nhịp tại đây nên đã kéo tới định cư tại các khu đô thị ven biển. Hiện nay, thành phố Hounton của tiểu bang Texas là thành phố có đông người Việt sinh sống nhất hiện nay.

Những người Việt làm công việc tại California cũng mở rộng hoặc dịch chuyển hoạt động kinh doanh của họ sang Houston, cố gắng tranh thủ khai thác cộng đồng người Việt đang gia tăng tại đây, trong khi thị trường nơi đây chưa bị cạnh tranh khốc liệt như ở khu vựcLittle Saigon đông đúc.

Giá cả hợp lý nơi đây thu hút khá đông người Việt định cư

Nhiều người Việt sống lâu năm ở Houston cho biết họ chứng kiến số lượng người Việt đến đây từ California trong những năm trở lại đây đã tăng vọt, chủ yếu do giá nhà cửa khá rẻ.

Lịch sử và môi trường làm ăn ở tiểu bang Texas

Texas là nơi tọa lạc Trung Tâm Phi Thuyền Không Gian Có Người Điều Khiển của NASA, nơi phi thuyền Apollo 11 được phóng đi, đánh dấu chuyến bay đầu tiên của con người lên mặt trăng. Đây là đỉnh cao trí tuệ của người Mỹ, do đó rất nhiều nhà khoa học người Việt thường xuyên đến đây để học tập và nghiên cứu.

Trung Tâm Phi Thuyền Không Gian Có Người Điều Khiển của NASA ở Texas

Là tiểu bang được tiếng là dễ sống, có 3 trong 5 thành phố phát triển thịnh đạt nhất Hoa Kỳ nằm ngay tại Texas: Austin, Dallas và Houston. Trong số 20 thành phố lớn nhất quốc gia, thì có đến 6 cũng thuộc Texas: Houston, Dallas, San Antonio, Austin, Fort Worth, và El Paso. Trên nhiều khảo sát uy tín quốc gia, Texas thường được xếp hạng cao về môi trường làm ăn thuận lợi.

Thuế tại Texas

Texas là một trong những tiểu bang của Hoa Kỳ không thu thuế lợi tức tiểu bang. Đối với những người Việt còn lo ngại về tài chính, đây chắc chắn sẽ là một điểm hấp dẫn. Ngoài ra, phí tổn sinh hoạt ở Texas là một trong những phí tổn thấp nhất trong nước Mỹ. Nếu bạn trở thành một cư dân của Texas, tiền bạc của bạn chỉ phục vụ cho bạn khi bạn sinh sống tại đây.

Ngoài không đánh thuế thu nhập cá nhân, nói chung các chính sách thuế khóa của Texas nhẹ nhàng và ít luật lệ ràng buộc vào bậc nhất Hoa Kỳ. Đây cũng là tiểu bang có nguồn nhân lực hữu hiệu, giàu sáng kiến, nổi tiếng có nhiều ý tưởng táo bạo, được huấn luyện từ các trường đại học Texas, cũng như từ các kỹ nghệ vốn là lợi thế của xứ cao bồi như dầu hỏa, không gian…

Công viên của tiểu bang

Nếu bạn là một người thích phiêu lưu, bạn sẽ thích sống ở Texas. Có hơn 120 công viên thuộc tiểu bang trên khắp Texas và hầu hết các công viên đều mở cửa cho công chúng miễn phí hoặc với một lệ phí nhỏ. Vài trong số những công viên nổi tiếng nhất gồm có Palo Duro Canyon, và Garner State Park.

Rất nhiều công viên trên khắp Texas

Mỗi công viên đều cung cấp một sự khám phá độc đáo về phong cảnh đa dạng của tiểu bang. Ngoài ra, Texas còn có khoảng 624 dặm bờ biển lộng lẫy dọc theo Vịnh Mexico. Có nhiều thứ để mọi người chiêm ngưỡng và thực hiện cho tinh thần thám hiểm của mình. Đây thực sự là nơi thích hợp đối rất nhiều người Việt yêu thích khám phá, mạo hiểm ở Hoa Kỳ.

Cuộc sống người Việt ở tiểu bang Taxas, Hoa Kỳ

Đây là một tiểu bang khổng lồ, là môt trong những nơi hùng vĩ nhất của Hoa Kỳ. Nơi đây trong thời gian tới sẽ có nhiều công ty, hãng xưởng của người Việt Nam chọn làm ăn tại Texas. Với lý do đó, ngày càng nhiều công ăn việc làm cho người Việt tại tiểu bang Taxas, thêm thu nhập cho các gia đình, thêm thuế cho các địa phương và cả chính quyền tiểu bang. Thị trường địa ốc cũng nhộn nhịp hơn vì có thêm người Việt săn lùng mua nhà… Với các chính sách hữu hiệu, tiểu bang Texas ngày càng phát triển mạnh, có thể gọi đây là vùng đất “tiểu bang tương lai của nước Mỹ”.

Người Việt định cư đông đúc ở Texas

Người Việt ở đây đa số làm ăn hoà nhập với người bản xứ, nghĩa là sống trải rộng, buôn bán làm ăn trực tiếp đủ mọi ngành nghề, chủ yếu phục vụ người ngoại quốc, từ tiệm tạp hoá, tiệm móng tay, sửa xe, tiệm giặt ủi, nhà hàng, cây xăng... trải rộng từ hang cùng ngỏ hẽm, tới những khu sang trọng. Người Việt có mặt trên từng khu phố ở tiểu bang, và không thể phủ nhận sự thành công vẻ vang của họ cho đến thời điểm hiện nay.

Tiểu bang Texas nổi tiếng với kỹ nghệ dầu hỏa, với nhiều hãng dầu vĩ đại. Bên cạnh cũng có nhiều hãng về kỹ nghệ tin học, như hãng HP chuyên sản xuất máy tính danh tiếng, mà nếu có dịp bước chân vào, bạn sẽ thấy nhân viên người Việt từ quản lý, giám đốc đến nhân viên đều chiếm đa số. Những ngành này cung cấp được nhiều công ăn việc làm cho người bản xứ và người Việt Nam với bản tính cần cù của mình chen chân vào nền kinh tế tri thức năng động ở nơi đây.

Người Việt có nhiều người thành đạt ở Texas

Ở tiểu bang Texas, người Việt Nam nổi tiếng về việc làm việc trong lĩnh vực  về hãng tiện (phục vụ cho kỹ nghệ dầu hoả), có khoảng 2.000 hãng lớn nhỏ do người Việt làm chủ. Mấy năm nay xăng dầu trên thế giới khủng hoảng lên giá, nên sản xuất tăng vọt, công nhân người Việt có cơ hội làm thêm giờ, tăng thu nhập và các ông chủ người Việt thì trúng lớn, góp thêm nhiều tên Việt Nam trong danh sách những triệu phú ở Mỹ. 

Vật giá ở tiểu bang Texas rẻ hơn những nơi khác, công ăn việc làm nhiều, rất dễ sống. Những năm trước, khi kinh tế còn phồn thịnh, thu nhập mọi người rất dồi dào, bên cạnh làm ăn nuôi dạy con cái, họ còn đầu tư chỗ này, chỗ kia, nên sau vài chục năm, đa số dân Việt Nam ở đây ai cũng có của ăn của để. Cuộc sống nơi xứ người sung túc, nhiều người Việt chuyển tiền về quê hương, góp phần không nhỏ và phát triển đất nước ở Việt Nam.

Người Việt Nam ở Texas luôn hướng về quê hương

Khác với dân bản xứ không có thói quen dành dụm, do cả đời được sống trong nhung lụa, được chính phủ bao bọc triệt để, nên họ rất vô tư, ăn xài thoả thích, không cần biết ngày mai. Người Việt Nam tại tiểu bang Texas tuy rất nhiều người giàu có, nhưng vốn trải qua nhiều biến động, từng đói khổ, nên đại đa số có thói quen dành dụm cho những lúc khó khan, đau ốm và để dành cho thế hệ sau. Làm 1 đồng, người Việt Nam sử dụng nhiều lắm là 5-6 đồng, còn thì tích lũy dành dụm, đầu tư, hay để vào tiết kiệm kiếm lời.

Các thế hệ người Việt Nam ở Hoa Kỳ

Thế hệ người Việt thứ nhất ra đi bằng đường biển từ thế kỷ trước, giờ thì không ít người tuổi đã cao, đa số đã về hưu (dù chưa tới tuổi hưu). Sau nhiều năm cực nhọc, họ cũng muốn hưởng phước, công việc làm ăn đa phần đã chuyển nhượng lại cho những người qua sau, cứ thế dòng đời tiếp tục vận chuyển.

Thế hệ thứ hai, là con cái của họ, đa số đã thành danh, thành nhân, có thể tiến thân vững vàng, có mặt rạng rỡ trong những ngành nghề đòi hỏi trình độ học vấn hiểu biết cao, và thu nhập cũng ngất ngưởng.

Nhiều thế hệ người Việt Nam sinh sống ở Texas

Thế hệ người Việt ở tiểu bang Texas là những du học sinh người Việt sang học tập tại các trường đại học của tiểu bang Texas như: University of Houston, Texas Tech University… đây là những trường đại học hàng đầu thê giới. Đặc điểm của thế hệ người Việt thứ ba là họ đều là những người cầu tiến, có trình độ, không ngừng học tập, rèn luyện để xây dựng và phát triển đất nước.

Vừa rồi là những chia sẽ của EFLY, hi vọng bạn đã tìm được những điều thú vị về cuộc sống người Việt ở tiểu bang Texas phục vụ cho kế hoạch sắp tới của mình ở tiểu bang Texas.

Huyền Tâm

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang