“Nhìn phát thèm” những món ăn nổi tiếng ở Đài Loan


Du lịch Đài Loan – chạm đến tinh hoa ẩm thực, bạn mới thấy được nhiều món ăn quen thuộc như ở Việt Nam. Cùng khám phá nét ẩm thực của nó ngay đây nhé!

Đài Loan không chỉ thu hút du khách nước ngoài bởi nét đẹp thiên nhiên, và nền văn hóa vô cùng đặc trưng. Nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi nghệ thuật ẩm thực phong phú và đặc sắc, có thể làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Nếu bạn có dịp đến du lịch Đài Loan, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn ngon, và nổi tiếng của hòn đảo xinh đẹp này nhé!

Những món ăn nổi tiếng tại Đài Loan bạn không thể bỏ lỡ

Xôi ống Đài Loan

Là một trong các món ăn truyền thống nổi tiếng ở Đài Loan, món xôi ống tuy “giản dị mà diệu kì” của người dân nơi đây đã chiếm trọn trái tim của không ít du khách nước ngoài có dịp thưởng thức. Với hương vị đậm đà, chân chất của món ăn này sẽ là trải nghiệm tuyệt vời mà bạn nhất định không thể bỏ qua.

Hình 1 – Xôi ống Đài Loan là món ăn đã chiếm trọn trái tim không ít du khách nước ngoài

Xôi ống Đài Loan có nhiều nét tương đồng với món cơm lam của Việt Nam, nhưng về hương vị lại có phần đậm đà hơn, từ nhiều loại nguyên liệu được nấu kèm. Món xôi ống có nguồn gốc từ miền núi xa xôi Wulai của Đài Loan, nơi đây có loại ống tre mỏng giòn, đặc trưng để đảm bảo hương vị thơm ngon, độc đáo cho món xôi này.

Khi xôi ống bắt đầu phổ biến và nổi tiếng, món ăn này đã được bày bán khắp mọi nơi trên đất nước này. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn hấp dẫn này tại các nhà hàng chuyên phục vụ ẩm thực bản xứ.

Gua bao

Gua bao có phần bột khá giống với món bánh bao của người Trung Quốc, nhưng lại có nét giống với món bánh kẹp của phương Tây. Một chiếc bạn Gua bao trông vô cùng hấp dẫn, bao gồm một miếng thịt kẹp giữa hai miếng bột hấp có mày trắng đục hấp dẫn, bột vô cùng mềm và có mùi thơm đặc trưng. Gua bao đang ngày càng có nhiều biến tấu khác nhau để đáp ứng khẩu vị của thực khách.

Tuy nhiên, một chiếc Gua bao truyền thống thường kẹp ở giữa một lát thịt lợn đã được tẩm ướp với gia vị rất đậm đà, và thơm ngon hầm chín. Ngoài ra, phần nhân của Gua bao còn được “thêm thắt” rau mùi, đậu phộng nhuyễn và mù tạt để tăng thêm hương vị hấp dẫn, đặc trưng cho món ăn.

Hình 2 – Gua bao là món ăn nhẹ quen thuộc của người Đài Loan

Ngày nay, những quầy hàng chuyên phục vụ Gua bao tại Đài Loan còn có thêm Gua bao gà chiên, cá, trứng và thịt bò hầm, nhưng phiên bản Gua bao được đánh giá là thơm ngon, và đặc trưng nhất vẫn là Gua bao thịt lợn truyền thống. Gua bao là một món ăn nhẹ quen thuộc và phổ biến của người Đài Loan, tuy đơn giản nhưng một chiếc Gua bao lại đầy đủ chất dinh dưỡng, lại có vị ngon, độc đáo, dễ ăn, luôn chinh phục được trái tim hầu hết thực khách có dịp nếm thử.

Đậu phụ thối

Một món ăn vô cùng hấp dẫn, và có thể gây nghiện, lạ lùng hơn, thực khách lại bị nghiện chính cái mùi không dễ ưa đặc trưng của nó. Đây chính là món ăn dân dã của người Hoa, và đặc biệt vô cùng phổ biến đối với người dân xứ Đài. Món ăn này có mùi hương đặc trưng, lớp ngoài mềm dai nhưng bên trong lại mịn như kem, mang lại trải nghiệm độc đáo khiến bạn không thể quên được.

Đậu phụ thối đặc biệt ngay từ cả cách làm. Đậu phụ tươi được ngâm trong nước muối có sữa lên men, thịt hoặc rau củ, ủ trong một khoảng thời gian nhất định thì lấy ra chế biến. Có khá nhiều cách chế biến và thưởng thức đậu phụ thối như: nướng, hầm, om, hấp, rán… Mỗi cách chế biến lại có một hương vị thơm ngon khác nhau, làm nên một điểm nhấn đặc sắc cho nền ẩm thực Đài Loan.

Hình 3 – Đậu phụ thối là món ăn đậm đà, lạ miệng và vô cùng hấp dẫn

Du khách đến du lịch nơi đây có thể thưởng thức những món ăn đậm đà, lạ miệng và hấp dẫn này. Tuy nhiên, có lẽ nơi có món đậu phụ thối nức tiếng nhất Đài Loan là khu phố cổ Thâm Khanh, tại các cửa hàng lâu đời như Jin Da Ding, Six Aunties hoặc Wang Shui Cheng có những biến tấu mới cho món đậu phụ thối thêm phần đặc sắc, mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho thực khách khi thưởng thức.

Sanbeiji (Gà 3 cốc)

Sanbeiji được chế biến từ 3 loại vật liệu chính là: rượu gạo, nước tương và dầu mè. Cách thực hiện vô cùng đơn giản chỉ với 4 bước. Đầu tiên, xắt phần thịt gà thành từng miếng vừa ăn và nêm nếm gia vị, lăn thịt gà qua bột bắp và chiên đến khi gà có màu vàng nâu. Tiếp theo là cho dầu mè, tỏi, gừng, ớt sừng vào chảo và xào sơ trong khoảng 1 phút. Cho hỗn hợp gồm rượu gạo, đường và nước tương đã được khuấy đều, cùng phần gà đã được để ráo dầu vào chảo xào qua cho gia vị thấm vào gà. Dùng bột bắp hòa với một ít nước dùng cho tan đều và chế biến từ từ vào chảo gà cho nước sốt sền sệt, nêm nếm gia vị.

Tuy nhiên, món Sanbeiji không được phục vụ với phần nước sốt này, mà phải được tiếp tục nấu cho đến khi nước sốt cạn dần từ 80 – 90%, và thấm vào phần thịt gà. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm hoặc cháo. Ngoài ra, một số biến tấu của món Sanbeiji còn được chế biến bằng thịt lợn, thịt ếch, thay thế cho thịt gà, nhưng vẫn mang lại hương vị thơm ngon và cực hấp dẫn.

Trứng tráng hàu

Một món ăn được kết hợp hương vị từ biển của hàu, vị béo từ trứng gà và một chút tinh bột khoai mì của vùng đồng bằng sẽ mang đến cho thực khách phong vị độc đáo, khó quên được.

Hình 4 – Trứng tráng hàu mang đến cho thực khách phong vị độc đáo và khó quên

Nguyên liệu chính của món ăn này là hàu tươi. Hàu sau khi được làm sạch được thái nhỏ, và tẩm thêm tinh bột khoai tây và khoai mỳ. Trứng gà được đánh cho tan đều và trộn thêm một số loại rau cải đã được cắt nhuyễn. Sau đó, trộn hỗn hợp này với hàu đã được tẩm và chiên trong chảo nhỏ với ngọn lửa lớn, trứng được tráng đều khắp chảo, tạo thành một bánh tròn hơi dày, trông vô cùng hấp dẫn.

Tùy vào người chế biến mà có thể thêm vào các loại gia vị, sốt sao cho hợp khẩu vị, nhưng chắc chắn, phải có hỗn hợp sốt chua ngọt để tạo thêm màu sắc và hương vị cho món ăn. Đơn giản là thế, nhưng trứng chiên hàu luôn là món ăn được yêu thích nhất trên các bàn ăn của người dân xứ Đài.

Sun Cakes (Bánh mặt trời)

Một trong những món ăn nổi tiếng có xuất xứ từ đất nước mặt trời mọc Nhật Bản tại Đài Loan chính là món bánh Suncake nức tiếng gần xa. Suncake có xuất xứ bắt nguồn từ thành phố Taichung ở Đài Loan với nguyên liệu chính là Maltose (đường mạch nha đặc), vì vậy Suncake còn có tên gọi khác là bánh Maltose.

Suncake thực chất là món bánh ngàn lớp với phần nhân ngọt ở giữa, thường được làm bằng mật ong hoặc rỉ đường. Đúng với tên gọi bánh mặt trời, Suncake thường có hình tròn có các kích cỡ khác nhau, được dùng làm điểm tâm tráng miệng sau bữa ăn. Mang nét ẩm thực Nhật Bản, tuy nhiên cách thưởng thức suncake ngon nhất có lẽ là dùng chung với trà Alisan nổi tiếng của Đài Loan.

Ba wan

Ba wan bình dị cả về nguyên liệu lẫn cách chế biến. Trong cuộc sống hiện đại, nguyên liệu làm bánh có thể thay đổi tùy theo địa phương ở Đài Loan, nhưng nhân của nó thông thường vẫn được làm từ thịt lợn, măng và nấm hương. Cách chế biến món Ba wan cũng gần giống món bánh bột lọc của Việt Nam.

Hình 5 – Ba wan tương tự như bánh bột lọc ở Việt Nam

Vỏ bánh được làm từ tinh bột ngô, tinh bột khoai và bột gạo. Vì vậy, vỏ bánh dẻo hơn, dính hơn. Vỏ bánh trong mờ, có thể phần nào thấy được nhân thịt bên trong. Ban đầu, Ba wan được nấu bằng cách hấp. Tuy nhiên, người ta còn rán nó trong chảo ngập dầu. Món này được ăn kèm với nước sốt có vị ngọt và mặn. Chính gia vị này giúp Ba wan ngon hơn, hấp dẫn hơn.

Mì bò Đài Loan

Mì bò Đài Loan được yêu thích đến nỗi hàng năm có cả một Lễ hỗi Mì bò được tổ chức tại Đài Bắc. Nguồn gốc của món mì này bắt nguồn từ cộng đồng người Hồi ở Ningxia và được đưa đến Đài Loan trong cuộc nội chiến với Đại Lục. Mì Bò Đài Loan

Ở Đài Bắc, người ta thường ăn kèm mì với bắp cải, đậu phụ, rong biển, thậm chí nước lèo cũng được nấu chung với cà chua, tỏi, thuốc bắc. Những miếng thịt bò thường béo ngậy mỡ và tan cả trong miệng.

Xiao Long Bao

Hình 6 – Xiao Long Bao luôn nổi bật với hương vị riêng

Món ăn đặc biệt của chuỗi nhà hàng Din Tai Fung. Món há cảo được làm với kích thước vừa phải. Lớp bột mỏng bao quanh thịt băm được cuộn lại và hấp chín, dùng với nước chấm riêng biệt. Nghe thì cũng giống món há cảo thông thường thôi, nhưng điểm nổi bật ở đây chính là hương vị riêng của nó. Chính hương vị này đã mang thương hiệu Din Tai Fung đến tầm quốc tế. Bạn không thể nói mình đã đến Đài Loan mà không thử qua món này nhé!

Bánh gạo Mochi

Tại Nhật Bản nổi tiếng với món bánh gạo truyền thống, nhưng bánh gạo Mochi tại Đài Loan cũng nổi tiếng không kém. Món này được làm hoàn toàn từ bột gạo nếp với nhân đậu đỏ, thêm một chút đậu phộng cho bánh thêm giòn.

Ngày nay, người dân Đài Loan còn phát triển thêm nhiều hương vị mới như mứt dâu, trà xanh, bơ lạc… Du khách cũng có thể ghé thăm bảo tàng Mochi để thưởng thức và chiêm ngưỡng các hương vị bánh Mochi khác nhau.

Vịt Đài Loan

Hình 7 – Vịt Đài Loan sẽ khiến bạn không thể chối từ được nhờ ướp gia vị tuyệt ngon

Tại vùng nông thôn Nghi Lan xưa kia đã sở hữu số lượng vịt rất lớn, thay vì chế biến các món vịt quay, luộc hay hấp, người dân tại đây đã đem vịt ướp muối sau đó phơi khô, và cất giữ. Người ta đặt tên món vịt này là “vịt thưởng”, người dân sử dụng phương pháp ướp nướng đặc biệt, ướp cùng với tương và thay mía làm củi để nướng. Sau đó, vịt được đem đi xông khói kỹ lưỡng, hết thời gian mùa đông thì thịt cùng bắt đầu săn chắc, ngấm hết gia vị và khô lại.

Như vậy, trên đây là những món ăn nổi tiếng tại Đài Loan, khi đến tham quan du lịch Đài Loan từ Hà Nội, bạn không thể bỏ lỡ món ăn nào. Hãy chuẩn bị những khoản tiền khổng lồ để có thể hưởng thụ hết những món ăn này nhé!

Đánh giá bài viết:
5 stars – 1 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang