Tìm hiểu về cuộc sống người Việt ở New York


Tìm hiểu về cuộc sống người Việt ở New York ra sao? Có phải họ có cuộc sống dễ dàng như mơ ước tại nơi xứ lạ như nhiều người vẫn tưởng không?

Số người Việt đang sinh sống và làm việc ở New York chỉ khoảng 4.000 người, ít hơn nhiều so với các tiểu bang khác tại Mỹ. Như thế thì cuộc sống người Việt tại New York có khác gì so với ở Mỹ hay không? Tại đây họ sinh sống, làm việc và học tập như thế nào? Đây có lẽ là khúc mắt rất nhiều người quan tâm. Vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về cuộc sống người Việt ở New York để hiểu hơn về cuộc sống nơi quê người là như thế nào?

Cuộc sống người Việt tại Mỹ

Theo một thống kê vào năm 2012, số người Việt đang sinh sống ở Mỹ được ghi nhận là cộng đồng nhập cư lớn thứ 6 tại Mỹ. Số lượng người Việt sinh sống ở Mỹ lên đến gần 1,3 triệu người, tăng gấp 5 lần so với con số 231.000 người vào năm 1980. Sự gia tăng mạnh mẽ số người Việt làm việc và sinh sống tại Mỹ là vào những năm 1980 – 1990.

Tính đến năm 2012, trong tổng số 40,8 triệu người Mỹ gốc nước ngoài, người Việt ở Mỹ chiếm đến 3%. Không chỉ thể đây còn là cộng đồng châu Á sống tại Mỹ lớn thứ 4 sau các nước Ấn Độ, Philippines, Trung Quốc.

Người Việt tại New York chăm chỉ với cuộc mưu sinh

Tuy nhiên thời gian gần đây sự gia tăng của cộng đồng người Việt ở New York nói riêng và ở Mỹ nói chung đã và đang có dấu hiệu chậm lại. Bởi thời gian này cộng đồng người Việt gia tăng nhanh chóng là vì người Việt Nhập cư vào Mỹ đa phần đều là cả đại gia đình lớn. Nhưng ngày nay với những quy định, chính sách mới đã phần nào hạn chế số người nhập cư ở Mỹ. Cũng vì lý do này mà người thân muốn có thẻ xanh đeo theo trường hợp đoàn tụ gia đình cũng phải trải qua thời gian rất dài.

Ngoài ra, những số liệu của Viện chính sách nhập cư cho thấy có khoảng 160.000 người Việt nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ tính đến tháng 1 năm 2012. Con số này chiếm đến 1% trên tổng số người nhập cư bất hợp tại Mỹ là 11, 4 triệu người. Và 11 tỷ USD là số tiền người Việt tại Mỹ gửi về nước được ước tính bởi World Bank vào năm 2013.
Nhưng một hạn chế của đa phần người Việt nhập cư ở Mỹ là khả năng tiếng Anh bị hạn chế nên cuộc sống người Việt ở New York nói riêng và Mỹ nói chung có phần khó khăn. Không chỉ thế khả năng giáo dục của người Việt sống tại Mỹ cũng bị hạn chế. Mặc khác, khi so với tổng thể cộng đồng nhập cư đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, cuộc sống người Việt có tỷ lệ hộ nghèo thấp hơn. Đồng thời có thu nhập cao hơn và có nhiều bảo hiểm hơn.

Một vài số liệu thống kê vào năm 2012 cho thấy có đến 68% cộng đồng người Việt tại Mỹ có chứng chỉ tiếng Anh hạn chế so với con số 47% của cộng đồng người dân Đông Nam Á sống ở Mỹ. Từ thống kê này cũng cho thấy chỉ có 7% trong tổng số người Việt nói tiếng Anh tại nhà so với con số 11% của cộng đồng người dân Đông Nam Á tại Mỹ.

Thỉnh thoảng họ gặp nhau để vơi bớt nỗi nhớ quê hương

Người Việt đang sinh sống tại các cộng đồng nhập cư ở New York và cả ở Mỹ đa phần đều chọn nghề dịch vụ là nghề sinh sống chính. Về phần thu nhập của cộng đường người Việt nhập cư ở Mỹ đạt mức trung bình là khoảng 55.736 USD/năm cao hơn tổng mức thu nhập của người nhập cư là 46.983 và cao hơn thu nhập người sinh ra và lớn lên tại Mỹ là 51.975 USD. Nhưng lại thấp hơn mức thu nhập của cộng đồng người Đông Nam Á nhập cư với con số là 65.488
Trong năm 2013, theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, người Việt sinh sống tại Mỹ đã gửi về nước khoảng 11 tỉ USD kiều hối. Đây là con số được ước tính theo các kênh chuyển tiền chính thức, còn các hình thức không chính khác khác vẫn chưa được thống kê. Đồng thời chiếm tỷ lệ là 6% trên tổng GDP của Việt Nam.

Cuộc sống của người Việt ở New York

Cũng giống như nhiều cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Mỹ, cuộc sống người Việt ở New York cũng khá ổn định. Bởi do tính cần cù, chăm chỉ, chịu khó học hỏi cũng như làm việc nghiêm túc nên họ có công ăn việc làm cũng như thu nhập ổn định. Cộng đồng người Việt tại New York chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ cũng như phục vụ cho cộng đồng.

Những năm trở lại đây do quan hệ giữa ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ đang ngày càng được mở rộng, số lượng sinh viên và học sinh Việt Nam cũng như các đoàn khách từ Việt Nam sang ngày một nhiều  hơn. Cũng nhờ đó số lượng cộng đồng người Việt ở New York ngày càng đa dạng, phong phú và sống động hơn.

Những món ăn Việt ở New York được nhiều người yêu thích

Tương tự như những cộng đồng người Việt trên thế giới, người Việt sống tại New York không chỉ có công việc làm ăn ổn định mà họ còn đồng lòng hướng về Tổ quốc. Thực tế đa phần người Việt sống tại New York và nhiều nơi khác chỉ chăm lo làm ăn để có cuộc sống sung túc hơn và đồng thời một lòng hướng về quê hương, tổ quốc yêu thương. Trừ số ít bà con Việt kiều bị kích động, lôi kéo từ các thế lực thù địch nên có tư tưởng thù hận hay phản động, thậm chí quay lưng với tổ quốc và đa phần những người này rất ít cập nhật thông tin.

Kể từ khi mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ được thiết lập, nhờ vậy mà các mối quan hệ về kinh tế, thương mại, đầu tư hay giáo dục đều tăng lên một cách đáng kể. Hơn hết từ đây các thông tin về Việt Nam, đặc biệt là những kết quả tích cực trong cuộc cách mạng đổi mới đất nước được cập nhật nhiều hơn. Từ đây niềm tin về tổ quốc cũng tăng lên bội phần, không chỉ thế đây còn là chỗ dựa  tinh thần vững chắc của cộng đồng người Việt tại Mỹ cũng như ở New York.

Bánh mì Việt đặc sản đã có mặt tại New York

Giờ đây bà con Việt Kiều sinh sống tại xứ người đã không còn bị kẻ xấu tuyên truyền, dụ dỗ hay bị cuốn hút vào những trò lừa bịp nhảm nhí do những thế lực kẻ thù nơi xứ người bày ra. Mặt khác một số Việt kiều vẫn mang tư tưởng quá khích đang đi ngược với lợi ích của nhân dân và dân tộc Việt Nam. Với những thành quả tích cực thu được trong công cuộc đổi mới của đất nước mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ đang được cải thiện trên nhiều mặt. Và đang có dấu hiệu phát triển sâu rộng, nhờ đó số người có tư tưởng thù địch sẽ dần tàn không còn.

Riêng thành phố New York hay nước Mỹ nói chung là nơi tập trung nhiều cộng đồng người nước ngoài có nhiều quốc tịch khác nhau đến từ khắp các quốc gia trên thế giới. Theo số liệu thống kê không đầy đủ ước tính có khoảng 130 quốc gia  khác nhau hiện đang nhập cư và tạm trú tại đây. Trong tổng số đó có cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc ở New York. Và có lẽ đây là lý do nhiều người gọi New York là ngôi nhà của cả thế giới.

Ngay tại một số siêu thị ở New York hay Mỹ cũng có sự góp mặt của một vài quán ăn do người gốc Việt, thậm chí là người Việt quản lý. Ở đây hầu hết các món ăn thân thuộc, dân dã của người Việt đều được đưa vào thực đơn. Kể cả những món ăn bình dân và có cách chế biến đơn giản nhất như cơm rang với thịt kho tàu; rau quả thường xuất hiện trong mâm cơm người dân Việt như su hào, bắp cải, cà chua đến những loại thực phẩm tươi sống khác. Những sản phẩm này được trồng và bán nhiều ở hầu hết các khu chợ thuộc khu vực nội thành và cả ở ngoại ô của New York.

Chỉ có điều do công việc mưu sinh quá bận rộn nơi đất khách quê người để có cuộc sống sung túc hơn nên để có một bữa ăn gia đình với các món ăn toàn Việt không phải là điều dễ dàng. Trong cuộc sống người Việt ở New York đa phần vào những dịp lễ, Tết hoặc đôi khi vào các ngày nghỉ cuối tuần họ mới có cơ hội được tổ chức và nấu món ăn Việt. Khi đó họ quây quần bên nhau, cùng chia sẻ những khó khăn cũng như niềm vui tại nơi đất khách này và  là dịp để trao đổi các thông tin về quê hương đất nước.

Hà Nội House – quán ăn của người Việt tại New York

Song Song đó đây là cơ hội để mọi người cùng thắp nén hương thờ cúng ông bà tổ tiên như truyền thống xưa kia. Làm và ăn bữa cơm toàn món đặc sản của Việt như là dịp để tưởng nhớ về cội nguồn quê hương, đất nước thân yêu. Đặc biệt vào ngày Tết cổ truyền của dân tộc, cuộc sống người Việt tại New York cũng vui và sum vầy không kém, họ kéo nhau cùng đến các siêu thị để tìm mua nguyên liệu cần thiết về để chế biến những đặc sản của người dân Việt Nam như làm cành mai, cành đào hay nấu bánh chưng, bánh giầy.

Cuộc sống người Việt tại New York khá ổn định và vui vẻ nhưng họ cũng phải đánh đổi rất nhiều thứ. Phải chấp nhận xa quê hương, xa người thân để có cuộc sống tốt hơn cho chính mình cũng như gia đình. Họ sống tiết kiệm, chăm chỉ làm việc để gửi về phụ giúp gia đình cải thiện cuộc sống. Hiểu được nhau, cùng chung dòng máu dân tộc thiêng liêng nên dù có khó khăn, vất vả thì họ luôn bên nhau, giúp đỡ nhau để vượt qua khó khăn và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Qua những thông tin tìm hiểu về cuộc sống người Việt ở New York đã góp phần mang đến cho bạn một góc nhìn khác về cuộc sống nơi đất khách quê người. Họ luôn cố gắng và nỗ lực từng phút từng giây để có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Hoài Trinh

Đánh giá bài viết:
3 stars – 6 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2623
Chat