Con đường người Việt định cư ở tiểu bang Georgia


Trải qua bao khó khăn, cuối cùng người Việt cũng định cư thành công lên mảnh đất Georgia, cùng EFLY tìm hiểu cuộc sống người Việt ở đây nhé!

Với những lợi thế của mình, tiểu bang Georgia là một trong những địa điểm lý tưởng nhất để du lịch, định cư lâu dài và học tập của cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ hiện nay. Đây là một tiểu bang có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, khí hậu ôn hòa, dễ chịu cùng cơ hội nghề nghiệp đầy triển vọng nên thu hút rất đông người Việt. Cùng tìm hiểu về cuộc sống của người Việt ở tiểu bang Georgia để biết rõ hơn những gì đã thu hút họ ở đây nhé!

Vài nét về tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ

Georgia nằm giáp với các tiểu bang Florida về phía nam, Đại Tây Dương và Nam Carolina về phía đông,  và với Bắc Carolina và Tennessee về phía bắc. Miền bắc của tiểu bang này nằm trên dãy núi Blue Ridge. Đây là một trong những dãy núi đặc biệt phù hợp với những người Việt đam mê khám phá những cảnh đẹp tự nhiên, hung vĩ ở tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ.

Vùng Piedmont ở miền trung Georgia kéo dài từ chân núi Blue Ridge, ở đường này các dòng sông chảy xuống thác nước tới cao độ của các đồng bằng ven biển của tiểu bang của lục địa ở phần nam của tiểu bang. Nơi cao nhất ở Georgia là núi Brasstown có độ cao trên 1.400m; những nơi thấp nhất của tiểu bang bằng với Đại Tây Dương. Địa hình đa dạng gần giống với địa hình Việt Nam là điều kiện để những cư dân gốc Việt vơi đi nỗi nhớ quê nhà của mình khi sinh sống tại tiểu bang Georgia.

Thủ phủ của Georgia là thành phố Atlanta, nằm ở miền trung bắc của tiểu bang, và trái đào là trái cây tượng trưng cho tiểu bang. Các sản phẩm nông nghiệp quan trọng của Georgia là cây Hồ Đào và lâm sản, nhất là những cái gọi "naval store", như là nhưa cây được lấy từ những rừng cây thông. Kinh tế phát triển, cả nông nghiệp và công nghiệp đều nổi tiếng ở trên toàn Hoa Kỳ là điều kiện kinh tế thuận lợi cho những cư dân gốc Việt ở nơi đây..

Vẻ đẹp thiên nhiên là một phần quan trọng trong cuộc sống ở Georgia, bang này thậm chí còn có “Bảy kỳ quan thiên nhiên”, bao gồm Amicalola Falls, Okefenokee Swamp, Providence Canyon, Stone Mountain, Tallulah Gorge, Warm Springs và Radium Springs. Đây là địa điểm ở Hoa Kỳ khiến bao người dân Việt Nam khi qua đây không thể không ghé thăm những địa danh làm nên bộ mặt lộng lẫy ở Hoa Kỳ.

Nhiều cảnh quan thiên nhiên ở Georgia thu hút rất đông khách du lịch người Việt

Vì là bang ở phía Nam nên Georgia có khí hậu cận nhiệt đới ẩm – mùa hè nóng ấm, mùa đông khí hậu ôn hòa. Khí hậu vô cùng dễ chịu với cư dân người Việt vốn quen với khí hậu Việt Nam, những người nhạy cảm với thời tiết vẫn hoàn toàn có thế sống khỏe ở đây như ở quê nhà của mình. Đặc biệt, đây là nơi đặt trụ sở chính của 17 công ty lớn trong danh sách Fortune 500, trong đó có thể kể đến Coca-Cola, Home Depot và Delta Airlines, điều không thể phủ nhận là những công ty lớn này đã góp phần không nhỏ ổn định cuộc sống người Việt ở tiểu bang Georgia.

Một số trường đại học ở tiểu bang Georgia thu hút rất đông du học sinh Việt Nam theo học, đây có thể được xem là trung tâm giáo dục ở vùng Đông Nam Hoa Kỳ, do đó không khó hiểu khi ngày càng đông sinh viên Việt Nam chọn tiểu bang Georgia làm nơi học tập, nghiên cứu khoa học của mình.

Điều gì thu hút người Việt ở tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ

Giáo dục

Hiện nay Georgia được coi là trung tâm giáo dục ở vùng Đông Nam Hoa Kỳ. Nơi đây đầu tư cho giáo dục năm 2018 khoảng 12 tỷ đô la, chiếm trên 6% GDP của tiểu bang này. Theo một khảo sát cho thấy rằng thấy rằng hầu hết sinh viên ở tiểu bang Georgia có khoảng thời gian trên 15 năm. Hiện nay có khoảng 800 sinh viên người Việt đang theo học tại các trường đại học của tiểu bang này.

Bí quyết để những cư dân nơi đây luôn cảm thấy hạnh phúc, mạnh khỏe đó là chính quyền tiểu bang đã đầu tư rất thích hợp vào các vấn đề giáo dục, y tế và các phúc lợi tuyệt vời cho công dân của tiểu bang. Tiểu bang Georgia cũng là tiểu bang có trên 90% dân số tối thiểu ít nhất là trung học cơ sở.

Các vấn đề xã hội

Khi so sánh mức lương trung bình giữa nam và nữ, khoảng cách lương bình quân hiện nay là khoảng 8% đối với nhân viên làm việc toàn thời gian ở tiểu bang Georgia, trong khi đó, khoảng cách chênh lệch là khoảng 17,9% ở các tiểu bang khác ở Mỹ. Người Việt ở tiểu bang Georgia hiện tại đang dần bắt kịp các cộng đồng người khác trong việc nâng cao thu nhập tình quân đầu người. Mặc khác, ngày càng nhiều người Việt Nam đóng góp tích cực vào sự phát triển của tiểu bang và được chính quyền ở đây công nhận.

Chính sách xã hội khá phát triển ở tiểu bang Georgia

Người Việt Nam ở tiểu bang Georgia nổi tiếng bởi sự thân thiện, cởi mở và nhiệt tình. Nơi đây luôn dẫn đầu nước Mỹ về chỉ số văn hóa, y tế, an sinh xã hội, xuất khẩu dược phẩm, thực phẩm cũng như các hoạt động viện trợ, quyên góp tự nguyện cho WHO và cứu trợ nhân đạo. Vì vậy, dù là một tiểu bang có diện tích nhỏ nhưng Georgia vẫn có ảnh hưởng lớn trên khắp nước Mỹ, thậm chí là trên cả thế giới. Người Việt ở tiểu bang Georgia ngày càng có ý thức cao hơn trong việc bảo vệ môi trường sống ở nơi đây.

Mức thu nhập trung bình của cộng đồng người Việt ở tiểu bang Georgia

Hiện nay, mức thu nhập bình quân đầu người của người Việt tại tiểu bang Georgia vẫn còn khá thấp so với mức trung bình chung của tiểu bang. Tuy nhiên, mức thu nhập của người Việt định cư và làm việc tại đây đã dần được cải thiện qua từng năm. Hiện nay, đa phần người Việt Nam định cư tại đây làm các công việc chân tay như: Phục vụ quán Café, nhà hàng, khách sạn, bán lẻ, chăm sóc sắc đẹp hay các dịch vụ khác thường có mức lương trung bình khoảng dưới 60. 0000 đô la một năm.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người Việt đã chen chân được vào các ngành kinh tế tri thức của tiểu bang như: Bác sĩ, Kỹ sư máy tính, kỹ thuật hàng không vũ trụ, quản lý hành chính công,… ở tiểu bang Georgia và có mức lương khá cao, khoảng trên 150. 000 đô la một năm. Đây thực sự không chỉ là con số đáng mơ ước của người Việt Nam ở trong nước mà là cả người Việt Nam trên toàn thế giới.

Đi cùng cuộc sống ở tiểu bang Georgia với chính sách và chế độ phúc lợi tuyệt vời chính là nghĩa vụ nộp các loại thuế phí của người dân. Trong đó, nhiều loại thế nếu sinh sống ở đây người Việt cần hoàn thành để phục vụ cho cuộc sống tốt đẹp hơn như phí giáo dục, phí y tế.

Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, các kỳ quan thiên nhiên ngoạn mục, các bãi biển tuyệt vời thu hút nhiều du khách đến đây du lịch cùng tỉ lệ tội phạm trong dân số nhỏ, Georia xứng đáng là tiểu bang tuyệt vời để cộng đồng người Việt sinh sống, học tập và định cư lâu dài.

Một số trường đại học ở Georgia thu hút đông sinh viên người Việt

University of Georgia

University of Georgia là trường Đại học công lập được thành lập năm 1785 nằm ở Athens, Georgia. Trường xếp hạng thứ 61 trong top các trường Đại học quốc gia và xếp thứ 21 trong top các trường Đại học công lập của Mỹ.

University of Georgia đào tạo hơn 170 ngành học ở nhiều lĩnh vực. Trường có khoảng 36,000 sinh viên đang theo học ở tất cả các bậc học, trong đó 5% là sinh viên quốc tế đến từ hơn 125 quốc gia. Trong đó, hiện nay có khoảng 200 du học sinh Việt Nam đang theo học ở các ngành của trường này.

Georgia State University

Georgia State University là trường Đại học công lập được thành lập năm 1913 nằm ở Atlanta, Georgia. Trường xếp thứ 11 trong top các trường có chương trình Quản lý hệ thống thông tin và top 6 các trường có chương trình Bảo hiểm bậc Đại học; Trường cũng xếp thứ 57 trong tổng số các trường Luật tốt nhất nước Mỹ.

Rất đông du học sinh người Việt đang theo học ở Georgia State University

Trường có khoảng 32,000 sinh viên đang theo học ở tất cả các bậc học, trong đó có sinh viên quốc tế đến từ hơn 152 quốc gia. Hiện nay có khoảng 100 du học sinh người Việt và khoảng 300 người Mỹ gốc Việt đang theo học tại đây. Các ngành đào tạo chính: Kế toán, Sinh học, Giáo dục bậc tiểu học, Khoa học máy tính, tiếng Anh, Truyền thông, Lịch sử, Quản trị khách sạn, Marketing, Điều dưỡng, Khoa học chính trị, Tâm lý học,...

Georgia Institute of Technology

Đây là trường Đại học công lập được thành lập năm 1885 nằm ở Atlanta, Georgia. Trường xếp hạng thứ 36 trong top các trường Đại học quốc gia và xếp thứ 7 trong top các trường Đại học công lập của Mỹ (theo US News and World Report).

Chương trình Kỹ sư công nghiệp luôn đứng vị trí số 1 trên toàn nước Mỹ trong vòng hơn 20 năm qua. Các ngành học thế mạnh của trường: Hàng không vũ trụ , Y Sinh học, Hóa học , Kỹ sư máy tính , Kỹ sư Điện, Kỹ sư dân dụng, Kỹ sư Hóa học, Kỹ sư môi trường và Kỹ sư Khoa học vật liệu,...

Trường có khoảng 25,000 sinh viên đang theo học ở tất cả các bậc học, trong đó có hơn 15,000 sinh viên bậc Đại học và gần 10,000 sinh viên bậc Thạc sỹ; khoảng 10% số sinh viên của trường là sinh viên quốc tế đến từ gần 100 quốc gia. Hiên nay có không dưới 200 sinh viên đang tiếp thu nền giáo dục hàng đầu thế giới ở đây để sớm trở về phục vụ Tổ Quốc.

 Vừa rồi EFLY đã chia sẽ về cuộc sống người Việt ở tiểu bang Georgia, hi vọng những thông tin vừa rồi thực sự hữu ích cho bạn trước kế hoạch đến với “miền đất hứa” Georgia trong thời gian tới.

Huyền Tâm

 

Đánh giá bài viết:
4 stars – 11 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2813
Chat