Cuộc sống người Việt ở tiểu bang Iowa như thế nào

Không có tiểu bang nào có số lượng doanh nhân người Việt thành đạt như ở Iowa. Cùng tìm hiểu bí quyết thành công của người Việt ở đây nhé.

Tiểu bang Iowa là một trong những địa điểm lý tưởng nhất để du lịch, học tập hoặc định cư lâu dài ở Hoa Kỳ đối với nhiều người Việt. Với lợi thế khí hậu ôn hòa, dễ chịu cùng cơ hội việc làm đầy triển vọng đã khiến nơi đây thu hút rất đông người Việt đến đển định cư, làm việc và sinh sống lâu dài. Cùng EFLY tìm hiểu về cuộc sống của người Việt tiểu bang Iowa để biết rõ hơn những gì đã thu hút họ ở đây nhé!

Vài nét về tiểu bang Iowa, Hoa Kỳ

Nằm ở phía Trung Tây của nước Mỹ, Iowa từ lâu đã nổi tiếng với các thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp và được đặt biệt danh là “Thủ đô thực phẩm của Thế giới”. Đa phần các triệu phú người Việt ở tiểu bang Iowa đều là những doanh nhân thành đạt trên lĩnh vực này. Ngành chế biến thực phẩm của người Việt hàng năm đem lại nguồn lợi lớn cho chính quyền tiểu bang và được chính quyền tiểu bang chú ý quan tâm, đầu tư và phát triển.

Bên cạnh ngành chế biến thực phẩm, trong những năm gần đây, nền kinh tế của Iowa cũng phát triển rất nhanh chóng và sớm trở thành điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp trẻ.  Cũng không ngạc nhiên khi thành phố này được nhiều sinh viên mới tốt nghiệp lựa chọn. Không chỉ có nhiều cơ hội nghề nghiệp mà mức lương cũng cao nhất so với các bang còn lại ở Mỹ, trong khi đó chi phí sinh hoạt lại rất hợp lý. Môi trường kinh doanh năng động, thuận lợi là điều kiện để những doanh nhân trẻ người Việt thử sức mình ở đây.

Đất đai ở Iowa rất phì nhiêu với khoảng 30% là đất nông nghiệp. Iowa có thời tiết nắng ấm quanh năm, lượng mưa cũng rất vừa phải, thích hợp cho phát triển nông nghiệp và chăn nuôi. Ngoài các sản phẩm về rau củ chất lượng nổi tiếng toàn nước Mỹ như lúa mì, đậu nành, bắp ngô… thì chăn nuôi ở đây cũng đứng đầu cả nước. Số lượng lợn và bò ở Iowa nhiều gấp 10 lần dân số của bang. Hiện tại rất đông người Việt đang làm nghề nông đại nông nghiệp tại tiểu bang Iowa, phần lớn các sản phẩm nông nghiệp phục vụ cho ngành sản rất hàng hóa.

Cuộc sống người Việt ở tiểu bang Iowa, Hoa Kỳ

Cộng đồng người Việt ở Iowa có khoảng hơn 8000 người Việt đang sinh sống và làm việc tại tiểu bang Iowa, trong đó tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như Des Moines hay Iowa City tạo thành một cộng đồng năng động và đầy phát triển. Hãy cùng EFLY tìm hiểu về cuộc sống định cư ở đây để hiểu rõ hơn về  nơi hấp dẫn này nhé.

Nhìn chung người Việt tại tiểu bang Iowa khá thành đạt trong cuộc sống. Họ có mức thu nhập khá cao so với mức trung bình chung của tiểu bang, do đó họ có nhiều điều kiện để chăm lo cho cuộc sống của mình. Bên cạnh đó, chính quyền tiểu bang cũng có sự quan tâm đầu tư rất lớn cho cư dân của mình, tại đây có hệ thống giao thông có sự kết nối với nhau tuyệt vời, từ bến cảng, sân bay đến đường sắt, đường bộ, giúp người dân thuận tiện nhất trong vấn đề di chuyển. Các hạ tầng viễn thông cũng như cơ sở năng lượng cũng được chú trọng đầu tư, đưa đến sự phát triển kinh tế bền vững cho tiểu bang.

Số lượng người Việt ở tiểu bang Iowa khá lớn

Chính sách an sinh xã hội và chế độ phúc lợi của người Việt ở đây được đánh giá cao hơn khá nhiều so với các tiểu bang khác của Hoa Kỳ. Chế độ phúc lợi của chính quyền đối với mọi người dân đều được đặc biệt quan tâm tại Iowa. Người Việt Nam tại Iowa được nhận những chính sách về các gói chăm sóc sức khỏe hay trợ cấp sinh nở, vì vậy cuộc sống ở đây rất tốt. Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, chính quyền tiểu bang có chính sách rất tốt khi tất cả học sinh từ mẫu giáo đến trung học đều được miễn học phí hoàn toàn tại các trường công lập.

Hiện nay, người Việt định cư tại Iowa thường tập trung ở các khu vực trung tâm của các thành phố lớn ở tiểu bang... Đây đều là những nơi cộng đồng người Việt sinh sống gắn kết với nhau, tạo nên khu vực sầm uất và năng động. Trong đó, Iowa City được xem là thủ phủ của người Việt tại tiểu bang Iowa, Hoa Kỳ. Khi sinh sống ở đây, bạn sẽ cảm nhận được không khí quê nhà khi có các cửa hàng, quán xá mang đậm dấu ấn Việt Nam.

Nhiều người Việt Nam thành đạt ở tiểu bang Iowa

Những người Việt định cư tại tiểu bang Iowa sẽ được hưởng tất cả các chế độ an sinh, phúc lợi tuyệt vời của tiểu bang. Bên cạnh đó cơ sở hạ tầng hiện đại, văn minh cũng góp phần đưa đến cuộc sống ở đây ngày càng tốt đẹp hơn dành cho người định cư. Được hưởng một cuộc sống văn minh hơn sẽ là cơ sở cho người Việt định cư lâu dài ở đây có được những bước tiến phát triển trong công việc cũng như học tập.

Đặc biệt khi nói đến cộng đồng người Việt ở tiểu bang Iowa không thể không nói đến cộng đồng du học sinh Việt Nam ở đây. Đây là nguồn nhân lực chất lượng cao của nước Mỹ, đồng thời với số lượng du học sinh Việt Nam đông đảo, được đào tạo bài bản từ nền giáo dục hàng đầu thế giới ở đây, trong tương lai chắc chắn sẽ  là nguồn lực to lớn để góp phần phát triển đất nước Việt Nam.

Những ngành nghề thu hút người Việt ở tiểu bang Iowa

Vận hành hệ thống năng lượng (Power Systems Operator)

Đây là công việc vận hành, khai thác và giám sát trạm điện cho những những hệ thống năng lượng trong các ngành công nghiệp ở tiểu bang Iowa. Đây là một trong những nghề cần có tổ hợp kỹ năng đặc biệt nên đây là khu vực tiềm năng đối với những người Việt theo nghề này. Dự báo tới năm 2020 thì ngành nghề này có thể bùng phát với lượng thiếu hụt nhân viên khá lớn. Lương của nghề này khá cao, có thể đây là ngành nghề đáng mơ ước của bất cứ người Việt nào khi sinh sống ở tiểu bang Iowa với hơn 84 000 đô la Mỹ một năm.

Vận hành hệ thống năng lượng là công việc đáng mơ ước của người Việt ở Iowa

Quản lý dịch vụ sức khỏe và cộng đồng (Health & Community Services Manager)

Đây là công việc rất thích hợp với người Việt bởi đức tính thông minh, cần cù, chịu khó học hỏi. Do đòi hỏi kỹ năng rất cao nên có mức lương cũng rất tương xứng lên tới 100,000 đô la Mỹ một năm. Công việc này được xác định bởi “Tổ chức việc làm và phát triển xã hội Iowa”, trực thuộc trực tiếp từ chính quyền tiểu bang Iowa trong các lĩnh vực: sức khỏe, giáo dục, dịch vụ xã hội và cộng đồng. Tổng lực lượng cho công việc này chỉ có 6.200 vị trí nên đây là công việc đòi hỏi phải có trách nhiệm và mức độ thâm niên cao. Tùy vào từng vị trí mà tiền lương sẽ dao động khác nhau trong công việc này. Các công việc này phần lớn sẽ phân bổ tại các thị trấn, thành phố và các cơ sở thuế ở các địa phương.

Các trường Đại học tiêu biểu của bang Iowa

University of Iowa

University of Iowa là trường Đại học công lập lâu đời nhất ở bang Iowa, được thành lập năm 1847 và nằm tại thành phố Iowa City, Iowa. Trường xếp hạng thứ 82 trong top các trường Đại học quốc gia và xếp thứ 34 trong top các trường Đại học công lập của Mỹ (theo US News and World Report).

Trường có khoảng 30,000 sinh viên đang theo học ở tất cả các bậc học, trong đó sinh viên quốc tế là 4,540 đại diện cho 113 quốc gia trên thế giới. Hiện có khoảng 300 sinh viên người Việt đang theo học tất cả các hệ đào tạo tại đây.

Các ngành đào tạo chính của trường là: Kế toán, Tài chính, Quản trị kinh doanh, tiếng Anh, Truyền thông, Hóa học, Sinh học, Khoa học máy tính, Kỹ sư sinh hóa, Nha sỹ, Giáo dục tiểu học, Chính sách và kế hoạch môi trường, Xã hội học, Tâm lý học, Vật lý, Điều dưỡng, Âm nhạc, Kinh doanh quốc tế, Quan hệ quốc tế, Toán học, Marketing, Thống kê, Văn học, Thú y, Quản trị rủi ro và bảo hiểm,...

Iowa State University

Iowa State University là trường Đại học công lập được thành lập năm 1858 và nằm tại thành phố Ames, Iowa. Trường xếp hạng thứ 108 trong top các trường Đại học quốc gia và xếp thứ 52 trong top các trường Đại học công lập của Mỹ (theo US News and World Report).

Trường có khoảng 36,000 sinh viên đang theo học ở tất cả các bậc học, trong đó sinh viên bậc Đại học chiếm tới 80%. Sinh viên quốc tế chiếm hơn 10% trong tổng số sinh viên đang theo học tại trường, số sinh viên này đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới. Hiện có khoảng 100 du học sinh Việt Nam và khoảng 150 sinh viên là người gốc Việt theo học tại các chuyên ngành của trường này.

Các ngành đào tạo chính của trường là: Kế toán, Quảng cáo, Nông nghiệp, Kinh tế nông nghiệp, Kiến trúc, Nghệ thuật và Thiết kế, Hóa sinh, Sinh học, Kỹ sư dân dụng, Kỹ sư máy tính, Kỹ sư xây dựng, Truyền thông, Ẩm thực, Khiêu vũ, Kinh tế học, Giáo dục tiểu học, Khoa học môi trường, Kỹ sư điện, tiếng Anh, Tổ chức sự kiện, Tài chính, Công nghệ thực phẩm, Lịch sử, Quản trị khách sạn, Vật lý, Khoa học chính trị, Quan hệ công chúng, ...

University of Northern Iowa

University of Northern Iowa là trường Đại học công lập được thành lập năm 1876 và nằm tại thành phố Cedar Falls, Iowa. Trường xếp hạng thứ 18 trong top các trường nằm ở khu vực phía Trung Tây nước Mỹ (theo US News and World Report).

University of Northern Iowa là sự lựa chọn hàng đầu khi du học ở Iowa

Trường có khoảng 12,000 sinh viên đang theo học ở tất cả các bậc học. Theo ước tính, có trên 140 sinh viên là người Việt đang học tập và nghiên cứu tại đây. University of Northern Iowa đào tạo hơn 160 ngành học từ bậc Đại học, Thạc sỹ cho đến Tiến sỹ. Các ngành đào tạo chính của trường là: Nghệ thuật, Marketing, Âm nhạc, Thiết kế nội thất, Kế toán, Truyền thông, Khoa học máy tính, Quản lý xây dựng, Kinh tế học, tiếng Anh, Tài chính, Toán học, Chính trị và Luật, Vật lý,...

Hi vọng những chia sẽ trên của EFLY trong bài viết trên đây có thể giúp bạn có cái nhìn toàn diện về cuộc sống người Việt ở tiểu bang Iowa, nếu có dự định đến đây du học hoặc định cư vào thời gian tới, hãy tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Huyền Tâm

Bình luận của bạn