Cuộc sống người Việt ở tiểu bang Kentucky bắt đầu như thế nào?

Kentucky là nơi định cư của rất đông người Việt Nam, cùng EFLY tìm hiểu cuộc sống người Việt ở đây xem có điều gì thú vị nhé.

Với những lợi thế của mình, Kentucky là một trong những địa điểm lý tưởng nhất để du lịch, định cư lâu dài hoặc học tập của cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ hiện nay. Đây là một bang có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ cộng với lợi thế khí hậu ôn hòa, dễ chịu cùng cơ hội nghề nghiệp đầy triển vọng nên thu hút rất đông người Việt.

Giới thiệu về tiểu bang Kentucky, Hoa Kỳ

Kentucky, có tên hiệu The Bluegrass State (Tiểu bang Cỏ poa), tiếp giáp với cả những tiểu bang miền Trung Tây và miền Trung Nam như Tây Virginia và Virginia về phía đông, Tennessee về phía nam, Missouri về phía tây, và Illinois, Indiana và Ohio về phía bắc.

Kentucky là tiểu bang duy nhất ở nước Mỹ có một vùng đất lọt vào giữa tiểu bang khác. Ở xa miền tây Kentucky có Kentucky Bend, một vùng đất nhỏ trên bờ sông Mississippi. Nó giáp với Missouri và Tennessee (theo đường sông), do động đất ở New Madrid tạo ra cách đây hàng triệu năm.

Kentucky thường được chia thành hai miền nhỏ hơn: miền Nội Kentucky – trong vòng Lexington cách 145 kilômét (90 dặm) – và miền Ngoại Kentucky bao gồm hầu hết các vùng phía bắc của tiểu bang. Phần lớn miền Ngoại Kentucky thuộc về vùng dãy đồi Eden Shale, nơi có những đồi thấp, dốc và rất hẹp.

Kentucky là quê hương của một số thương hiệu và nhân vật lịch sử nổi tiếng: Chevrolet và Corvettes, rượu whisky ngô (bao gồm các thương hiệu nổi tiếng như Jim Beam và Wild Turkey), Abraham Lincoln, Mohammad Ali và thương hiệu Gà rán Kentucky (KFC).

Cuộc sống người Việt ở tiểu bang Kentucky

Hiện tại, tại tiểu bang Kentucky có khoảng 9.000 người Việt sinh sống, trong đó chủ yếu tập trung tại các thành phố như: Louisville, Lexington, Owensboro … Người Việt tại đây đủ mọi thành phần, thời gian định cư cũng có sự khác nhau, tuy nhiên họ đều gắn kết giúp đỡ, đùm bọc với nhau trong cuộc sống tại nơi đất khách quê người.

Nhìn chung cuộc sống của người Việt tại tiểu bang Kentucky khá sung túc so với cộng đồng người Việt ở các bang khác của Hoa Kỳ. Hiện nay, người Việt đã đạt được mức thu nhập trung bình của tiểu bang, đồng thời uy tín của họ đối với chính quyền tiểu bang và các cộng đồng người khác ngày càng nâng lên rõ rệt sau những thành tựu mà họ đạt được trong cuộc sống.

Cuộc sống người Việt ở tiểu bang Kentucky khá sung túc

Chính sách an sinh xã hội và chế độ phúc lợi của người Việt ở đây tuy không được đánh giá cao so với các bang như Maine, Maryland… nhưng nhìn chung vẫn ở mức khá cao so với các bang còn lại của Hoa Kỳ. Chế độ phúc lợi đối với người mới định cư, sinh viên hay những người yếu thế trong xã hội đều được chính quyền quan tâm đúng mức tại Kentucky. Người Việt Nam định cư tại đây được hỗ trợ nhiều ưu đãi y tế và giáo dục, đặc biệt trong lĩnh y tế, ở đây người Việt được cung cung cấp dịch vụ y tế với những biện pháp y học tân tiến, những chuyên gia hàng đầu và những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất tùy thuộc vào khả năng kinh tế của từng người.

Có một điều đáng mừng là mặc dù phải dành khá nhiều thời gian cho cuộc mưu sinh nhưng bà con người Việt tại tiểu bang Kentucky vẫn sẵn sàng tham gia hết mình trong nhiều lễ hội, cuộc vui. Nhất là vào những dịp lễ tết truyền thống.

Những năm gần đây một số hội, đoàn người Việt tại tiểu bang Kentucky cũng đã được thành lập với những hoạt động hết sức phong phú, đa dạng như hỗ trợ, giúp đào tạo các khóa học về vi tính cho người lớn tuổi, dạy lái xe, dạy học các nhạc cụ dân tộc Việt Nam cho các cháu nhỏ, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí và tham gia các lễ hội do chính quyền tổ chức, chuyển tải các thông tin về chính sách pháp luật nước sở tại cũng như cập nhật tình hình đời sống xã hội ở quê nhà…

Chế độ phúc lợi của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ

Ngoài những phúc lợi cơ bản đối với mọi người như ở các bang khác  ở Hoa Kỳ như: Giáo dục đào tạo, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp… chính quyền tiểu bang Kentucky còn có nhiều chế độ phúc lợi khác đối với những nhóm người đặc biệt trong xã hội, trong đó có cộng đồng người Việt, cụ thể như sau:

Tiền lương hưu (Phúc lợi dành cho người già)

Chính quyền tiểu bang thực thi rất nhiều biện pháp phúc lợi cho người già, trong đó quan trọng nhất là “Kế hoạch tiền lương hưu của tiểu bang Kentucky” bắt buộc tất cả mọi người lao động đều phải tham gia. Khi đến 65 tuổi họ có thể nhận lương hưu. Khoản tiền lương hưu này có thể nhận trước lúc 60 tuổi hoặc lùi lại tới 70 tuổi mới nhận. Nhận sớm hơn thì chỉ được nhận 70% số tiền, nhận muộn hơn thì có thể nhận nhiều hơn 30% số tiền hiện có.

Kế hoạch tiền dưỡng lão của chính quyền tiểu bang đảm bảo cho cuộc sống của người già, công dân tiểu bang cứ từ 65 tuổi trở lên hoặc dân định cư đã ở Kentucky đủ 10 năm mà trên 65 tuổi cũng có thể đăng ký. Người già ở Kentucky có thể hưởng các khoản phúc lợi khác như: tiền hoàn thuế mua nhà, bảo hiểm y tế miễn phí, miễn phí tiền thuốc chữa bệnh, đi xe buýt được ưu đãi, v.v. Các khu nhà ở các thành phố lớn tại Kentucky thường xuyên tổ chức các hoạt động và dịch vụ giải trí  dành cho người già.

Tiền phúc lợi nhi đồng

Là công dân của tiểu bang Kentucky thì  bạn đủ điều kiện nhận được phúc lợi này. Chính quyền tiểu bang Kentucky có chính sách phúc lợi để hỗ trợ các gia đình nuôi dạy con đến 18 tuổi , bên cạnh đó thì còn hỗ trợ thêm cho gia đình có 2, 3 người con trở lên và cho trẻ em từ 7 tuổi trở xuống.

Chế độ phúc lợi khác

Ngoài chế độ phúc lợi chủ yếu nói trên, một số thành phố và thị trấn ở Kentucky còn cung cấp hỗ trợ cuộc sống với người mới tới định cư. Chính quyền bang còn thành lập Ban cho vay tiền giúp đỡ người dân mua nhà ở; công dân hay người mới định cư đều có thể đăng ký trợ cấp gia đình cho con cái dưới 18 tuổi. Sự chăm sóc của chính quyền tiểu bang đối với người dân vô cùng chu đáo và chế độ phúc lợi cũng vô cùng kiện toàn. 

Tiểu bang Kentucky rất chú trọng hoàn thiện chính sách an sinh xã hội

Các thành phố có đông người Việt sinh sống ở bang Kentucky

Louisville, Kentucky

Thành phố lớn nhất của Kentucky là thành phố Louisville, có dân số khoảng 950. 000 người, trong đó có khoảng 1.500 người Việt sinh sống, đây là thành phố có cộng đồng người Việt sinh sống đông đảo nhất ở tiểu bang kentucky hiện nay. Người Việt ở thành phố này chủ yếu là du học sinh Việt Nam mới sang học tập tại tiểu bang này trong những năm gần đây.

Lexington, Kentucky

Thành phố lớn thứ hai là Lexington có dân số khoảng 750.000 người, trong đó có khoảng 1000 người Việt sinh sống, cư dân gốc Việt ở thành phố này chủ yếu là người gốc Việt sang định cư từ thế kỷ trước, nhiều người trong số này đã già yếu, một số chưa từng về Việt Nam trong thời gian dài, do đó họ rất yêu mến người Việt Nam khi sang đây.

Owensboro, Kentucky 

Đây là thành phố có đông người Việt sinh sống thứ 3 ở tiểu bang Kentucky, với dân số khoảng 760.000 người, hiện tại ở đây có cộng đồng người Việt khoảng 800 người, đa số người Việt ở đây là người lao động phổ thông,  tuy nhiên bên cạnh đó cũng có nhiều người Việt đã và đang tham gia vào ngành kinh tế tri thức của Hoa Kỳ, nhiều người có địa vị cao trong xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển của cộng đồng người Việt ở đây.

Các trường Đại học tiêu biểu của bang Kentucky

University of Kentucky

University of Kentucky là trường Đại học công lập được thành lập năm 1865 và nằm tại thành phố Lexington, Kentucky. Trường xếp hạng thứ 129 trong top các trường Đại học quốc gia và xếp thứ 62 trong top các trường Đại học công lập của Mỹ (theo US News and World Report).

University of Kentucky là trường đại học hàng đầu ở tiểu bang Kentucky

Trường có khoảng hơn 29,000 sinh viên đang theo học ở tất cả các bậc học, trong đó sinh viên quốc tế đại diện cho 117 quốc gia trên thế giới. Trường giảng dạy hơn 200 chuyên ngành bao gồm cả bậc Đại học và Sau Đại học. Các khoa đào tạo của trường là: Truyền thông và thông tin, Kỹ sư, Nông nghiệp, thực phẩm và môi trường, Công việc xã hội, Nghệ thuật, Nha sỹ, Điều dưỡng, Khoa học, Thiết kế, Khoa học sức khỏe, Kinh doanh và kinh tế, Giáo dục, Chính sách và quản lý công, Luật, Thương mại quốc tế và Sức khỏe công cộng,...

University of Louisville

University of Louisville là trường Đại học công lập được thành lập năm 1798 và nằm tại thành phố Louisville, Kentucky. Đây cũng là một thành viên trong hệ thống Đại học bang Kentucky. Trường xếp hạng thứ 168 trong top các trường Đại học quốc gia và xếp thứ 91 trong top các trường Đại học công lập của Mỹ (theo US News and World Report).

Trường có hơn 22,000 sinh viên đang theo học ở tất cả các bậc học, trong đó sinh viên Đại học chiếm đến hơn 70%. Các chuyên ngành đào tạo của trường là: Kế toán, Khoa học vũ trụ, Nghệ thuật, Kỹ sư sinh học, Sinh học, Quản trị kinh doanh, Kỹ sư dân dụng, Truyền thông, Kỹ sư máy tính, Kinh tế học, Tài chính, Kỹ sư công nghiệp, Kinh doanh quốc tế, Marketing, Quản lý, Toán học, Âm nhạc, Điều dưỡng, Khoa học chính trị, Tâm lý học, Xã hội học và Quản lý thể thao,...

Hi vọng  những chia sẽ trên đây đã giúp bạn có cái nhìn toàn diệnvềcuộc sống của người Việt ở tiểu bang Kentucky,trong thời gian tới, nếu có dự định học tập hoặc định cư lâu dài ở đây, hãy tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Huyền Tâm

Bình luận của bạn