Khám phá cuộc sống người Việt ở tiểu bang Maine


Cùng EFLY tìm hiểu những nét thú vị trong cuộc sống người Việt ở tiểu bang Maine, Hoa Kỳ để có thể yên tâm hơn trong hành trình sắp tới nhé!

          Maine là một trong những địa điểm lý tưởng nhất để du lịch, học tập hoặc định cư lâu dài ở Hoa Kỳ đối với nhiều người Việt. Với lợi thế khí hậu ôn hòa, dễ chịu cùng cơ hội việc làm đầy triển vọng đã khiến nơi đây thu hút rất đông người dân trên thế giới đến định cư, sinh sống và học tập, trong đó có cộng đồng người Việt. Cùng EFLY tìm hiểu về cuộc sống của người Việt tiểu bang Maine để biết rõ hơn những gì đã thu hút họ ở đây nhé!

Vẻ đẹp thơ mộng của tiểu bang Maine, Hoa Kỳ

Giới thiệu về tiểu bang Maine, Hoa Kỳ

Maine là một bang trong vùng New England của Hoa Kỳ. Về phía nam và phía đông là Đại Tây Dương, phía đông bắc là New Brunswick, một tỉnh của Canada, tỉnh Québec của Canada về phía tây bắc. Maine là bang lớn nhất và nằm xa nhất về phía bắc của vùng New England, phía tây giáp New Hampshire. Maine là bang duy nhất chỉ giáp với một tiểu bang khác. Thành phố xa nhất về phía đông là Eastport, và thị trấn xa nhất về phía đông là Lubec. Đây là tiểu bang có rất nhiều thành phố, thị trấn được đặt theo tên các thành phố lớn như Rome, Moscow, Madrid, Paris, Vienna, Stockholm...

Maine là điểm đến ưa thích của nhiều du khách trên thế giới

Maine là một bang có khi hậu tuyệt vời, với 4 mùa rõ rệt, nhiệt độ trung bình năm 7.55 độ. Từ tháng 12 đến tháng 3, khí hậu nơi này bước vào mùa đông khá lạnh với nhiệt độ thấp nhất vào tháng 1 (-15 độ C) và nhiệt độ trung bình vào mùa đông là 2 độ C. Hoạt động ngoài trời phổ biến vào mùa này là trượt tuyết, leo núi,… Bước vào mùa xuân, khí hậu Maine ấm lên nhanh chóng. Và mùa xuân sẽ kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5. Cảnh quan sẽ chuyển từ băng tuyết sang một mảng xanh tươi đầy sức sống. Nhiệt độ trung bình khoảng 10 độ C.

Cuộc sống người Việt ở tiểu bang Maine, Hoa Kỳ

Hiện tại, tại tiểu bang Maine có khoảng 3 000 người Việt sinh sống, trong đó chủ yếu tập trung tại các thành phố như: Portland, Bangor … Người Việt tại đây đủ mọi thành phần, nhiều người định cư từ thế kỷ trước, nhiều người chỉ mới từ Việt Nam sang những năm gần đây. Nhìn chung họ đều là những người rất vui vẻ, luôn luôn đùm bọc những người Việt Nam mới sang và có tình yêu xa xứ đối với Tổ Quốc. Họ rất niềm nở khi bắt gặp một người Việt Nam và luôn tìm cách trò chuyện cho bằng được. Do đó, khi đến với tiểu bang Maine, bạn hãy tìm đến một gia đình Việt Nam, chắc chắn sẽ được họ giúp đỡ tận tình. Điều này sẽ giảm bớt đáng kể chi phí của bạn khi đến đây đấy. Khi sinh sống ở đây, bạn sẽ cảm nhận được không khí quê nhà khi có các cửa hàng, quán xá mang đậm dấu ấn Việt Nam trên các đường phố ở tiểu bang này.

Cộng đồng người Việt đón Tết cổ truyền tại tiểu bang Maine

Nhìn chung cuộc sống của người Việt tại tiểu bang Maine còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, với bản tính cần cù của mình, cuộc sống của họ tại đây đang dần được cải thiện, người Việt đang ngày càng có vị thế cao hơn trong nền kinh tế của tiểu bang Maine. Hiện nay, họ đã đạt mức thu nhập trung bình của tiểu bang, ngoài ra, do được chính quyền tiểu bang tạo điều kiện, cộng đồng người Việt đang có rất thuận lợi để chăm lo cho cuộc sống của mình.

Chính sách an sinh xã hội và chế độ phúc lợi của người Việt ở đây được đánh giá khá cao so với các bang khác của nước Mỹ. Chế độ phúc lợi của chính quyền đối với người thất nghiệp, sinh viên hay người khuyết tật đều được quan tâm tại Maine. Người Việt Nam tại Maine được nhận những chính sách rất tốt về giáo dục và y tế, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, chính quyền tiểu bang ưu đãi cho tất cả học sinh từ mẫu giáo đến trung học đều được miễn học phí hoàn toàn tại các trường công lập. Do vậy, ngày càng đông du học sinh người Việt lựa chọn các trường đại học ở tiểu bang Maine để học tập và nghiên cứu.

Chính sách an sinh xã hội của người Việt ở tiểu bang Maine khá tốt

Người Việt định cư tại Maine sẽ được hưởng tất cả các chế độ an sinh, phúc lợi tuyệt vời của tiểu bang. Bên cạnh đó nhờ có điều kiện về cơ sở hạ tầng hiện đại, văn minh đã góp phần không nhỏ đưa đến cuộc sống ở Maine ngày càng tốt đẹp hơn dành cho người Việt định cư. Được hưởng một cuộc sống văn minh hơn sẽ là cơ sở để người Việt có được những bước tiến phát triển trong công việc cũng như học tập tại Hoa Kỳ.

Cơ sở hạ tầng phát triển thu hút người Việt định cư ở Maine

Những điều kiện thuận lợi cho người Việt khi định cư tại Maine

Chính quyền tiểu bang Maine luôn rất coi trọng chế độ phúc lợi xã hội, hàng năm đều lập kế hoạch một khoản tiền lớn nhằm trợ giúp phúc lợi, họ luôn chú trọng  giáo dục trưởng thành từ khi còn nhỏ, lập gia đình, lập nghiệp của người trung niên cho tới tuổi già, dưới đây là một số chính sách tiêu biểu mà chính quyền tiểu bang dành cho người định cư gốc Việt khi đến đây:

Giáo dục đào tạo

Hệ thống giáo dục ở tiểu bang Maine gồm có hệ thống trường công lập và tư thục từ mẫu giáo đến đại học. Đây là một nền giáo dục hiện đại được đánh giá là một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới hiện nay. Các trường tại tiểu bang Maine luôn được trang bị cơ sở vật chất tiên tiến hiện đại, chương trình đào tạo luôn được cập nhật thường xuyên để có thể trang bị đầy đủ kỹ năng và kiến thức cho học sinh và sinh viên. Đối với người Việt định cư tại tiểu bang Maine:

- Được hoàn toàn được miễn phí chi phí giáo dục cho trẻ em từ mẫu giáo đến lớp 12.

 - Được chính quyền tiểu bang trợ cấp hoặc cho sinh viên vay tiền đóng chi phí giáo dục trong trường hợp sinh viên không đủ thu nhập

- Sinh viên có cơ hội nhận được các chương trình học bổng từ trường học.

Giáo dục là thế mạnh ở tiểu bang Maine, Hoa Kỳ
 Bảo hiểm y tế

Người Việt định cư tại tiểu bang Maine đều được hưởng “Chương trình khám chữa bệnh” và “Chương trình hộ lý bệnh viện” mà chính phủ Liên bang và tiểu bang phát động.

Hệ thống bảo hiểm y tế trên toàn tiểu bang đảm bảo mọi người dân đều nhận được sự chăm sóc y tế và được chữa trị theo yêu cầu, không ai bị từ chối vì lý do kinh tế. Các thành phố và thị trấn tự tổ chức và đảm bảo tài chính cho dịch vụ bảo hiểm y tế của địa phương, chính quyền tiểu bang hỗ trợ thêm. Theo đó:

  • Mọi người phải đóng bảo hiểm y tế nhưng số tiền phải đóng tùy thuộc vào mức thu nhập của từng người.
  • Không phải trả tiền mỗi lần đi khám hay nằm viện chữa bệnh.
  • Người mới đến thường được nhận bảo hiểm bệnh tật sau khoảng thời gian ba tháng. Có bảo hiểm thuốc men cho mọi công dân (chế độ công hoặc tư). Ngoài ra còn có chế độ bảo hiểm công cho người lao động bị bệnh tật hay tai nạn nghề nghiệp và chế độ bảo hiểm dành cho người đi ô tô áp dụng cho mọi công dân của tiểu bang.

Bảo hiểm thất nghiệp

            Bảo hiểm thất nghiệp do chính phủ Liên bang chủ trì, chính quyền tiểu bang trực tiếp quản lý, chủ sử dụng lao động, người được bảo hiểm (tức là nhân viên) và chính phủ cùng phân chia chi phí đóng bảo hiểm.

            Bảo hiểm cung cấp khoản tiền sinh hoạt ngắn hạn cho người thất nghiệp. Bất kể ai mà làm việc cho chủ sử dụng mỗi tuần ít nhất là 15 tiếng hoặc tiền lương tuần là $100, đều được bảo đảm bởi bảo hiểm thất nghiệp, do chủ sử dụng lao động trực tiếp khấu trừ chi phí bảo hiểm từ lương của nhân viên mà chủ sử dụng và chính quyền tiểu bang đều trích một khoản tiền theo tỉ lệ nhất định.

Bảo hiểm thất nghiệp là rất cần thiết cho người Việt ở tiểu bang Maine

            Ngoài ra bảo hiểm thất nghiệp còn có một số phúc lợi đặc thù: thứ nhất là tiền phúc lợi mang thai, thứ hai là tiền phúc lợi chăm sóc con cái, thứ ba là người bị thất nghiệp vì bệnh tật, trường hợp đủ điểu kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp phải phải xuất trình giấy chứng nhận của bác sĩ theo quy định

Các trường Đại học tiêu biểu của bang Maine

University of Maine

University of Maine là trường Đại học công lập được thành lập năm 1862 và nằm tại thành phố Orono, Maine. Đây cũng là một thành viên trong hệ thống Đại học bang Maine. Trường xếp hạng thứ 168 trong top các trường Đại học quốc gia và xếp thứ 91 trong top các trường Đại học công lập của Mỹ (theo US News and World Report).

University of Maine có rất đông du học sinh Việt Nam đang học tập

Trường có khoảng gần 11,000 sinh viên đang theo học ở tất cả các bậc học, trong đó sinh viên Đại học chiếm 80%. Trường đào tạo 100 chuyên ngành bậc Đại học, 70 chương trình Thạc sỹ và 30 chương trình Tiến sỹ. Các khoa đào tạo chính của trường là: Kế toán, Nhân chủng học, Hóa sinh, Sinh học, Quan trị kinh doanh, Khoa học máy tính, Kinh tế học, Giáo dục tiểu học, Kỹ sư, Công nghệ kỹ sư, tiếng Anh, Tài chính, Kinh doanh quốc tế, Báo chí, Marketing, Truyền thông đại chúng, Âm nhạc, Điều dưỡng, Tâm lý học, Xã hôi học,...

University of Southern Maine

University of Southern Maine là trường Đại học công lập được thành lập năm 1878 và nằm tại thành phố Portland, Maine. Trường có khoảng gần 10,000 sinh viên đang theo học ở tất cả các bậc học, trong đó sinh viên quốc tế đến từ 36 quốc gia trên thế giới.

University of Southern Maine là trường đại học hàng đầu ở Maine

Các khoa đào tạo chính của trường là: Nghệ thuật, Khoa học xã hội, Khoa học nhân văn, Kinh doanh, Giáo dục, Dịch vụ công, Công nghệ, Sức khỏe, Điều dưỡng, Quản lý, Phát triển con người,...

Hi vọng những chia sẽ trên của EFLY trong bài viết trên đây có thể giúp bạn có cái nhìn toàn diện về cuộc sống người Việt ở bang Maine, nếu có dự định đến đây định cư hoặc du học vào thời gian tới, hãy tìm hiểu kỹ hơn để có sự lựa chọn tốt nhất nhé.

Huyền Tâm

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang