Lạc bước về miền cổ tích để ghé thăm bảo tàng Quốc gia ở Yangon, Myanmar


Tham quan bảo tàng Quốc gia ở Yangon là một cách nhanh nhất để tìm hiểu về đất nước, lịch sử và con người Myanmar hiền hòa.

Một chuyến du lịch đến thành phố Yangon sẽ đưa bạn vào một miền cổ tích với hứa hẹn sẽ có nhiều những trải nghiệm thú vị. Thành phố xinh đẹp nổi tiếng bật nhất ở Đông Nam Á này sẽ quyến rũ du khách bằng nền văn hóa đặc sắc, kiến trúc chùa chiền độc đáo cùng bảo tàng Quốc gia tái hiện lịch sử hoành tráng của dân tộc. Bước chân và bảo tàng Quốc gia ở Yangon, Myanmar du khách như lạc vào thế giới của những hiện vật với những bộ sưu tập phong phú về lịch sử và văn hóa của đất và người Myanmar.Với diện tích kha rộng và thoáng đãng ở  số 66/74 Pyay, Yangon bảo tàng hứa hẹn sẽ là điểm đến lý tưởng cho mọi du khách

Thành phố Yangon - điểm đến lý tưởng cho mọi du khách

Sơ lược đôi nét về bảo tàng Quốc gia Yangon

Bảo tàng Quốc gia được xây dựng lại vào năm 1996 với năm tầng nguy nga rực rỡ, được phân bố thành 14 phong trưng bày trên tổng diện tích 18.098m2. Nơi đây trưng bày đầy đủ các hiện vật trong các lĩnh vực khảo cổ học, dân tộc học, tôn giáo, văn hóa...

Không gian rộng lớn và thoáng mát ở bảo tàng Quốc gia

Trải qua ba lần dời đổi địa điểm để thuận tiện cho việc trưng bày và đón du khách tham quan, đến nay bảo tàng đã có được vị trí thuận lợi cho việc trưng bày các hiện vật của Quốc gia. Trong thời gian đầu bảo tàng này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn hiện vật lịch sử có giá trị nhất là ngai vàng Royal Lion mà nhà nước Myanmar đã được trao trả sau khi giành độc lập.

Ngai vàng danh giá được bài trí trang trọng ở bảo tàng Quốc gia

Tại đây 14 phòng  sẽ được trưng bày được bố trí thành các mảng trưng bày như cổ vật, văn hóa, thủ công mĩ nghệ, y phục của Hoàng gia...được bài trí khá bài bản và ngăn nắp. Mỗi phòng sẽ được trưng bày theo một chủ đề khác nhau, giới thiệu những cổ vật quý hiếm ở Myanmar từ thời tiền sử, những di vật của nhà vua đến các phương tiện đi lại trong quá khứ..

 

Bảo tàng Quốc gia Myanmar - địa điểm tham quan lý tưởng cho du khách

Bảo tàng Quốc gia – điểm đến hấp dẫn nhất Myanmar

Chính thức thành lập vào năm 1952 tại Yangon, bảo tàng Quốc gia chính là nơi lưu giữ rất nhiều điều thú vị về một đất nước Myanmar đầy hoài niệm và linh thiêng. Bạn sẽ bị choáng ngợp và mê hoặc khi đặt chân vào nơi đây và với một khối lượng hiện vật phong phú, đặc biệt là những món đồ liên quan đến Hoàng gia Myanmar.

Bảo tàng đóng vai trò là trung tâm giáo dục và bảo tồn các giá trị văn hóa của đất nước Miến Điện giàu di sản, như một miền cổ tích giữa đời thường. Đây cũng là một địa điểm không thể bỏ qua của du khách khi đặt chân đến miền đất hứa Yangon.

Những hiện vật được lưu giữ ở bảo tàng

Đứng từ xa du khách sẽ nhìn thấy bức tượng vua Bayinnaung được đặt trang trọng ở vị trí tiền sảnh, vua Bayinnaung chính là người có công sáng lập ra Vương quốc đầu tiên ở Myanmar, khai sinh ra đất nước ngày nay. Lịch sử thành văn của đất nước Myanmar chỉ chính thức bắt đầu khi ông lên ngôi, xưng vương vào năm 1044. Ông là ngời đã ngăn chặn thành công đế quốc Khmer tấn công giúp cho Myanmar trở thành một trong hai đế quốc độc lập đầu tiên ở Đông Nam Á. Bức tượng làm bằng đồng đen vững chãi này là lòng biết ơn của người dân Myanmar tưởng nhớ công lao của vị lãnh tụ lỗi lạc của đất nước. Qua bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân bức tượng vua được làm bằng đồng với các chi tiết tỉ mĩ và cẩn thận đã ra đời và được đặt trang trọng nagy tại sảnh tiền trên một bục cao trang nghiêm.

Bức tượng vua Bayinnaung bằng đồng được đặt trang trọng trước bảo tàng Quốc gia

“Thị phạm” bên trong của bảo tàng khám phá những điều thú vị

Bước vào bên trong của bảo tàng Quốc gia ấn tượng đầu tiên mà du khách cảm nhận được là cách bài trí khoa học cùng với sự bắt mắt của các hiện vật ở đây. Công trình này là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại của Myanmar. Với 14 căn phòng và 14 chủ đề khác nhau, nơi đây hứa hẹn sẽ đưa chúng ta quay về với quá khứ hào hùng của dân tộc. Những hiện vật về chiến tranh ở đây cũng là một lời nhắc nhở và cảnh tỉnh cho con cháu mai sau trân quý hơn giá trị của hòa bình và cuộc sống yên bình, hợp tác và phát triển ở hiện tại. Đây có lẽ là công trình đáng tự hào của người Myanmar bởi nó không chỉ đánh dấu sự tồn tại, ra đời và phát triển mà nó còn là địa điểm du lịch thu hút đông đảo du khách tham quan và mang về một nguồn phúc lợi không nhỏ cho Quốc gia.

Bảo tàng – nơi lưu giữ những giá trị hiện vật của quá khứ và hiện tại

Được bố trí đẹp mắt, 5 tầng của bảo tàng là 5 hình thức tái hiện khác nhau. Khu tầng trệt của tòa nhà gồm 3 phòng dùng để trưng bày các hiện vật của văn minh học và thư pháp, phòng trưng bày ngai vàng của đức vua và phòng trưng bày các cổ vật thời kỳ khai thiên Yadanabon.

Tầng 1 của khu bảo tàng bao gồm 4 phòng, phòng thứ nhất là nơi trưng bày lịch sử tự nhiên về quá trình hình thành và phát triển của đất nước. Phòng thứ hai của nơi trưng bày này có các hiện vật về thời kỳ tiền sử và xã hội loài người thuở khai thiên và dựng nước. Phòng thứ 3 trưng bày các thời kỳ lịch sử của đất nước qua cá triều đại và vị vua. Trang phục của Hoàng gia được đặt trang trọng để cho du khách và người dân chiêm ngưỡng ở phòng thứ 4 của khu tầng 1.

Du khách khá thích thú khi tham quan Bảo tàng Quốc gia

Khi bước lên tầng 2 của bảo tàng du khách như bước vào thế giới của nghệ thuật truyền thống dân gian cùng nghệ thuật biểu diễn bởi các hiện vật được trưng bày khá đầy đủ và sống động, sắc nét. Được bài trí khoa học và tinh tế nững hiện vật trưng bày ở đây đã lột tả rõ nét đời sống tinh thần phong phú của người dân Myanmar.

Tầng 3 của bảo tàng gồm 3 phòng và được dùng để trưng bày tranh vẽ của các họa sĩ qua các thời kỳ và những tác phẩm kinh điển của mọi thời đại. Ngoài ra ở tầng này còn trưng bày các loại trang sức cổ qua các thời kỳ ở Myanmar.

Những chủng tộc và các anh em trên dãi đất đạo Phật này được trưng bày trang trọng ở tầng 4 của tòa nhà cùng các hình ảnh về đức Phật, những hiện vật linh thiêng để du khách chiêm bái và hiểu hơn về văn hóa và con người Myanmar hiếu khách và giàu tình người nơi đây.

Không gian trưng bày tỉ mĩ và khoa học bên trong của bảo tàng

Bạn đã biết tới bảo tàng Quốc gia Myanmar bằng cách nào chưa?

Từ TP Hồ Chí Minh du khách  đáp chuyến bay thẳng tới thủ đô Yangon, Myanmar khoảng  2h – 2h15 phút bay. Sau đó từ sân bay Yangon bạn sẽ mất 15 phút ngồi taxi hoặc xe buýt là đã có thể đến bảo tàng Quốc gia ở Yangon, Myanmar. Một điều đặc biệt là taxi ở Myanmar không giống Việt Nam, taxi ở đây được tính theo giờ, 1 giờ xe khoảng 100.000đ – 150.000đ. Ngoài ra vẫn có trường hợp tính tiền theo điểm đi và điểm đến nếu được yêu cầu. Xe buýt ở Yangon hoạt động khá thường xuyên và đều đặn nên không quá khó để bắt được chuyến xe phù hợp.

Xe buýt ở Yangon hoạt động khá thường xuyên và đều đặn

Vấn đề về giờ mở cửa và giá vé tham quan bảo tàng

Bảo tàng Quốc gia ở Myanmar mở cửa lúc 9h30 đến 16h30 hằng ngày từ thứ 3 đến chủ nhật và sẽ không hoạt động và thứ 2 hàng tuần và các ngày lễ. Nếu bạn có ý định tham quan bảo tàng Quốc gia ở Yangon, Myanmar thì nên cân nhắc vấn đề thời gian đi kẻo đến nơi “xôi hỏng bỏng không” thì thật là tiếc.

Nên cân nhắc thời gian để đến tham quan Bảo tàng đặc sắc ở Myanmar

Giá vé vào cổng: vé vào cổng có 2 loại, vé thường có mức giá 5.000 Kyats (100.000đ) và vé ưu tiên có giá 6.000 Kyats (120.000đ)

Phí đỗ xe: Đối với xe lớn 1.500 Kyats ( 30.000đ), xe nhỏ : 1.000 Kyats (20.000đ).

Và một điều đặc biệt là ở Yangon người dân không dùng xe máy để di chuyển mà chỉ dùng ô tô, taxi hoặc xe buýt thân thiện với môi trường

*** Một số lưu ý:

- Lưu ý đầu tiên bạn nên ghi nhớ là không được chạm tay hay sờ vào các hiện vật được trưng bày. Những hiện vật được trưng bày đa số là có giá trị về mặt vật chất và tinh thần cao nên cái chạm tay của bạn có thể làm gãy hoặc đổ vỡ các hiện vật.

- Nên tham quan bảo tàng với một người hướng dẫn viên hoặc một người bản địa sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc hiểu rõ hơn về giá trị của các hiện vật. Ngoài ra nếu không có người đi cùng thì bạn nên mang theo một cuốn sách hướng dẫn nhé!

- Không nên mang theo máy ảnh để chụp các hiện vật trong bảo tàng, ánh đèn flash, đèn rọi sáng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của những hiện vật.

- Không được nói to tiếng, hoặc đùa giỡn, chạy nhảy khi tham quan bảo tàng Quốc gia Myanmar

- Tuyệt đối không được mang theo đồ ăn vào nhằm giữ gìn vệ sinh chung và mĩ quan cho nơi này.

- Những vật dụng cá nhân quá to và cồng kềnh như ba lô, vali, túi xách du lịch phải gởi ở nơi giữ đồ của bảo tàng, tuyệt đối không được mang vào bên trong.

Đến Myanmar du khách sẽ bị chinh phục bởi những hồ nước trong xanh, những cung đường rợp bóng cây xanh và đặc biệt sẽ hiểu hơn về đất và người nơi đây khi ghé thăm bảo tàng Quốc gia ở Yangon, Myanmar. Thành phố này là một trong những nơi cân bằng các truyền thống về văn hóa cũng như hiện đại.  Hi vọng những gợi ý mà EFLY đã chia sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về đất và người nơi đây và sẽ có chuyến hành hương ngập tràn niềm vui về miền đất Phật.

Huyền Tâm

 

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2623
Chat