Thông tin về cuộc sống người Việt ở Dallas

Thành phố Dallas là nơi thu hút rất đông dân cư trên thế giới đến sinh sống, làm việc, học tập và du lịch.

Dallas là thành phố đầy tiềm năng của Hoa Kỳ. Nơi đây không chỉ phát triển về kinh tế, du lịch, giáo dục mà tình hình chính trị, xã hội cũng ổn định, văn minh. Do vậy, có rất nhiều người muốn sang đây định cư lâu dài. Đối với du khách Việt Nam đang có kế hoạch định cư hoặc du lịch tại thành phố này thì hãy tham khảothông tin vềcuộc sống người Việt ở Dallasqua chia sẻ của chúng tôi dưới đây để có cái nhìn đầy đủ hơn về nơi mình sắp đến nhé.

Cộng đồng người Việt sống ở thành phố Dallas

Vài nét về thành phố Dallas

Thành phố Dallas có diện tích lớn thứ ba của tiểu bang Texas và lớn thứ chín tại Mỹ. Diện tích của nó là 1036 km2. Theo thống kế năm 2015, dân số của thành phố Dallas là 2.341.478 người. Đây được xem là trung tâm văn hóa, kinh tế hàng đầu của Hoa Kỳ và được tổ chức Globalization and World Study Group & Networf xếp hạng trong 11 thành phố đẳng cấp nhất thế giới.

Thành phố Dallas được chính thức công nhận vào ngày 2/2/1856. Nơi đây được thế giới biến đến như một trung tâm viễn thông, ngân hàng, công nghệ máy tính và vận tải dùng thành phố không giáp biển. Bên cạnh đó, Dallas là một trong những thành phố hàng đầu về giáo dục tại Mỹ. Trong số 100 trường trung học chất lượng nhất thì Dallas góp mặt đến 18 trường và nơi đây cũng là quê hương của trường đại học lừng danh Dallas Baptist University.

Nơi đây cũng đánh giá là trung tâm của nghệ thuật và ẩm thực. Với hàng loạt các trung tâm biểu diễn có qui mô lớn mang tầm cỡ thế giới. Hơn nữa, Dallas cũng là nơi qui tụ của nhiều nền ẩm thực khác nhau với rất nhiều món ăn ngon, độc đáo. Ngoài ra, với việc sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp cùng khí hậu ôn hòa nên Dallas trở thành điểm đến du định cư và du lịch ưa thích của đông đảo du khách trên toàn thế giới.

Tìm hiểu cuộc sống của người Việt ở Dallas

Thành phố Dallas nói riêng cũng như nước Mỹ nói chung là mảnh đất ước mơ của đông đảo dân cư trên thế giới về đây sinh sống và làm việc. Đối với người Việt, đa số đều muốn một lần đặt chân đến Mỹ để chứng kiến cuộc sống phát triển, văn minh, hiện đại và hơn hết là định cư lâu dài tại đây.

Người Việt sinh sống khá nhiều trên địa bàn thành phố Dallas

Cộng đồng người Việt tại thành phố Dallas và tiểu bang Texas được hình thành từ khá sớm từ sau năm 1975. Vùng đất rộng lớn và nhiều tiều năng này ngày càng thu hút người Việt sang định cư tại đây. Đặc biệt, với một nền giáo dục phát triển vượt bậc, xu hướng gửi gắm con em Việt Nam đến Dallas học tập ngày càng cao. Theo thống kê năm 2017, có hơn 12 nghìn người Việt ở tiểu bang Texas, tập trung chủ yếu tại thành phố Dallas. Điều này sẽ giúp họ thuận tiện hơn trong việc di chuyển cũng như tìm kiếm việc làm tại các khu công nghiệp, công ty,…

Ở Dallas, các trung tâm mua sắm của người Việt khá nhiều. Điển hình như khu Little Saigon, Chinatown, chợ Đồng Khánh, chợ Phúc Hưng,… Họ sinh sống chủ yếu bằng nghề nail, buôn bán tại chợ, lái taxi, phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn hoặc kinh doanh quán ăn. Với bản tính chịu thương chịu khó, chăm chỉ, cần cu nên đa số họ đều dễ dàng thích nghi với môi trường sống tại đây. Với ý chí vươn lên, tinh thần cầu tiến mà không ít người đã thành đạt và có chỗ đứng trong xã hội. Bên cạnh đó, người Việt tại Dallas có tinh thần tương trợ, tương thân tương ái rất cao. Họ lập ra nhiều tổ chức đã giúp đỡ không chỉ cho kiều bào tại đây mà còn hỗ trợ rất nhiều du học sinh sang đây học tập.

Những công việc chủ yếu của người Việt tại Dallas

Thành phố Dallas cũng là một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất của Hoa Kỳ. Do vậy môi trường làm việc ở đây rất năng động và đa dạng, tạo điều kiện việc làm cho rất người nhiều, trong đó có kiều bào Việt Nam. Trong nhiều năm định cư tại đây, người Việt cũng đã thích nghi tốt với môi trường sống và làm việc ở Dallas nên cũng đã có các công việc ổn định, mang lại nguồn thu nhập tương đối cho họ. Theo như tìm hiểu, người Việt tại Dallas chủ yếu làm các công việc như nghề nail, phục vụ, lao động phổ thông đến chuyên môn như kỹ sư, y tá, bác sĩ,…

Nghề làm nail

Nghề nail rất thịnh hành ở Dallas. Cũng giống như các thành phố khác, nghề này được xem là nghề độc tôn của người Việt. Hầu hết các tiệm nail tại đây do người Việt làm chủ. Nhiều người sở hữu đến hàng chục tiệm nail nằm rải rác thành phố Dallas. Họ làm việc bằng sự say mê, sáng tạo với tinh thần trách nhiệm cao nên rất được khách hàng yêu thích. Điều này mang đến cho họ một nguồn thu nhập khá cao và có cuộc sống đầy đủ, đầu tư cho con cái học hành tốt hơn.

Nghề nail rất thịnh hành ở thành phố Dallas

Phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn

Dallas cũng được xem là một thành phố du lịch tiềm năng của Mỹ. Tại đây có rất nhiều nhà hàng, khách sạn, trung tâm giải trí,…. Điều này tạo ra rất nhiều việc làm cho người Việt, nhất là các du học sinh tại đây. Nó không chỉ mang lại nguồn thu nhập tương đối, giúp họ trang trải sinh học mà đây cũng là cơ hội để họ trao dồi khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, người Việt Nam rất thật thà, chăm chỉ, nhanh nhẹn và trách nhiệm nên những người chủ ở đây thích thuê họ vào làm việc.

Nghề cắt cỏ

Nghề cắt cỏ cũng khá phổ biến tại thành phố Dallas. Đa số những người lao động phổ thông đều chọn công việc này vì nó không quá vất vả mà thu nhập cũng tương đối. Với những người Việt Nam thời gian đầu sang Dallas đều làm nghề này vì vốn ngoại ngữ còn hạn chế, khả năng giao tiếp chưa được tốt nên chưa thể xin làm các công việc khác. Hơn nữa, đối với những người đã thao việc thì họ có thể có được thu nhập khủng nếu chạy sô nhiều nơi. Tuy nhiên, công việc này cũng khá cạnh tranh nên ngoài chuyên môn thì thái độ làm việc cũng cần được chú ý vì nguy cơ mất việc khá cao.

Nghề lái Taxi

Cũng giống như ở Hawaii, có rất nhiều người Việt Nam tại Dallas chọn nghề lái taxi để mưu sinh. Bởi lẽ du lịch ở Dallas phát triển khá mạnh nên nhu cầu sử dụng taxi để đi lại là rất cao. Không chỉ nam giới mà ngay cả nữ giới cũng chọn nghề nay. Nghề này tương đối nhẹ nhàng bởi hệ thống giao thông ở Dallas rất phát triển. Việc di chuyển dễ dàng, giúp họ có nhiều khách hơn, thu nhập cũng cao hơn. Hơn nữa, nó không đòi hỏi trình độ học vấn cao, chỉ cần biết tiếng anh giao tiếp cơ bản là có thể làm được mà thu nhập cũng tương đối.

Nghề may

Dallas được biết đến là vùng đất của may mặc thủ công. Do vậy người dân nơi đây rất thích mặc những bộ quần áo được may bằng tay. Chính điều này trở thành cơ hội việc làm cho người Việt bởi họ rất khéo trong lĩnh vực này. Nhiều người dù chưa biết nghề nhưng cũng đã tìm tòi học hỏi để làm công việc này. Không ít tiệm may tại đây do người Việt làm chủ và thu hút rất đông khách hàng. Điều này mang lại thu nhập tương cao và khiến cho cuộc sống của người Việt ở Dallas thỏa mái hơn.

Gia sư tiếng Việt cho người Mỹ

Mong muốn tìm hiểu văn hóa, đến sinh sống và làm việc của người Mỹ tại Việt Nam ngày càng cao nên nhu cầu học tiếng Việt của họ cũng tăng lên. Điều này đã mọc lên khá nhiều trung tâm dạy tiếng Việt tại thành phố Dallas và nó nghiễm nhiên trở thành cơ hội việc làm cho người Việt tại đây, đa số là du học sinh Việt Nam. Công việc này không chỉ mang đến nguồn thu nhập tương đối cho họ, giúp trang trải cuộc sống xa nhà mà còn giúp họ tăng khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Gia sư tiếng Việt cho người Mỹ tại thành phố Dallas

Nghề giữ trẻ, giúp việc

Như đã nói ở trên, môi trường làm việc tại thành phố Dallas rất năng động và áp lực. Đa số người dân ở đây ít có thời gian để chăm sóc nhà cửa, con cái nên họ bắt buộc phải thuê người giúp việc, giữ trẻ. Có rất nhiều người Việt, nhất là phụ nữ trung niên lựa chọn con việc này. Một phần vì họ có kinh nghiệm, một phần vì sức khỏe và tuổi tác không cho phép họ làm những công việc khác. Do đó, có thể nói đây là công việc khá lý tưởng, mang đến thu nhập không nhỏ cho họ tại đây.

Người Việt ở Dallas đón Tết như thế nào

Cũng giống như các thành phố khác trên thế giới, kiều bào người Việt tại Dallas vẫn tổ chức đón Tết Nguyên Đán truyền thống của dân tộc ta. Hơn nữa, cộng đồng người Việt tại đây rất đông nên qui mô tổ chức cũng rất hoành tráng với nhiều chương trình, lễ hội đặc sắc. Vào những ngày này, khắp các khu chợ người Việt hay người Tàu đều tấp nập người mua bán. Họ tất bật sắm sửa chuẩn bị chào đón và cầu mong may mắn trong năm mới này.

Dù không đa dạng như ở Việt Nam, những khu chợ ở đầu vẫn bày bán đầy đủ các mặt hàng thiết yếu như bánh kẹo, dưa mứt, bao lì xì, câu đối đỏ, hoa mai, hoa đào, đồ thờ cúng,… Đây cũng là dịp hội đồng hương Việt Nam tại đây đoàn tụ lại, họp mặt, chia sẻ và thể hiện tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

Hi vọng qua chia sẻ về cuộc sống của người Việt ở Dallas trên đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cộng đồng kiều bào mình tại đây như thế nào. Từ đó có kế hoạch cụ thể cho việc định cư tại đây nhé.

Hoài Thương

Bình luận của bạn
phone-mobile