Tìm hiểu những làng nghề truyền thống nổi tiếng tại Hà Tĩnh

Không chỉ có các di tích, danh thắng, Hà Tĩnh còn là nơi có những làng nghề truyền thống nổi tiếng. Sau đây là một số làng nghề du khách có thể tìm hiểu!

Là một tỉnh thuộc miền Trung, Hà Tĩnh không chỉ được du khách biết đến là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mà đây còn là nơi lưu giữ nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng. Vậy Hà Tĩnh có những nghề thủ công nào? Dưới đây là một số ngành nghề nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo.

Làng rèn Trung Lương

Làng rèn Trung Lương tọa lạc dưới chân núi Hồng Lĩnh, thuộc thị xã Hồng Lĩnh, cách thành phố Hà Tĩnh khoảng 35km về phía Bắc. Đây chính là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời ở Hà Tĩnh. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa ai có thể xác định được nghề rèn ở đây đã có từ khi nào, chỉ biết rằng nó đã tồn tại ở Trung Lương từ rất lâu rồi.

Làng rèn Trung Lương – Hà Tĩnh

Nói về nguồn gốc của làng nghề rèn Trung Lương vẫn còn nhiều cách giải thích khác nhau. Tuy nhiên cho dù là cách lý giải nào thì cho đến nay, làng rèn Trung Lương vẫn tồn tại và không ngừng phát triển. Những sản phẩm rèn được làm ra ở đây đều được đánh giá có kỹ thuật cao, thể hiện được sự tinh xảo và chất lượng tốt vì thế sản phẩm rèn Trung Lương đã đi đến khắp mọi miền Bắc, Nam của Tổ quốc và được nhiều người đón nhận.

Nếu có dịp đến với làng rèn Trung Lương, du khách sẽ được nghe những người dân ở đây kể về các truyền thuyết của nghề rèn vô cùng hấp dẫn và kỳ thú. Bên cạnh đó là cơ hội được tận mắt chứng kiến các công đoạn công phu để làm nên những sản phẩm rèn tinh xảo và thấy được sự nhọc nhằn, cần cù, chịu khó của những người thợ rèn.

Làng mộc Thái Yên

Nổi tiếng với nghề mộc truyền thống từ lâu đời, làng mộc Thái Yên là làng nghề truyền thống nổi tiếng tại Hà Tĩnh luôn cho ra nhiều sản phẩm mộc được người dân khắp nơi yêu thích. Ngôi làng này thuộc địa phận xã Thái Yên, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh và cách thành phố Hà Tĩnh khoảng 40 km.

Không ai biết chính xác, ngôi làng này có từ thế kỷ nào, nhưng chắc chắn một điều rằng nghề mộc đã tồn tại và phát triển ở đây từ rất lâu rồi.

Những người thợ mộc với bàn tay vô cùng điệu nghệ và khéo léo

Hiện nay, cả làng có hơn 50 xưởng mộc với số lượng thợ lớn luôn luôn hăng say, cần mẫn làm việc để cho ra những sản phẩm mộc chất lượng. Từ sáng cho tới khuya cả làng không lúc nào ngớt tiếng đục đẽo, cưa cắt,...

Nếu có dịp đến với làng mộc Thái Yên, du khách chắc chắn sẽ phải trầm trồ trước bàn tay chạm khắc khéo léo và điêu nghệ của những người thợ. Bên cạnh đó là những sản phẩm mộc vô cùng đẹp mắt và ấn tượng từ sản phẩm mộc cao cấp cho đến các vật dụng thiết yếu nhất.

Làng chiếu cói Nam Sơn

Nghề chiếu Nam Sơn cũng đã tồn tại ngót nghét hơn trăm năm cho đến nay, tuy nhiên vẫn chưa ai có thể chắc chắn chúng có từ năm nào. Và mặc dù không còn được phát triển nhiều như trước kia, nhưng nghề chiếu ở đây vẫn âm thầm tồn tại và là một làng nghề truyền thống độc đáo tại Hà Tĩnh.

Làng chiếu Nam Sơn thuộc huyện Can Lộc. Trước đây vốn rất nổi tiếng với những sản phẩm chiếu chất lượng. Những người thợ dệt chiếu với đôi bàn tay khéo léo cùng đức tính cần cù đã cho ra những sản phẩm chiếu có mặt khắp chợ tỉnh, chợ quê với đủ loại chiếu như chiếu hoa, chiếu cưới, chiếu lễ hội sân đình,...

Hiện nay, nghề dệt chiếu tại đây chỉ là nghề phụ. Mặc dù hiệu quả kinh tế không cao, nhưng với mong muốn giữ lửa cho làng nghề, hằng ngày làng chiếu Nam Sơn vẫn nhịp nhàng trong tiếng dệt lách cách để cho ra những sản phẩm chiếu chất lượng và bền đẹp phục vụ khắp nơi.

Làng nón Ba Giang

Tại Hà Tĩnh cũng có một vùng quê cũng nổi tiếng từ xưa với nghề làm nón lá đó là làng nón Ba Giang, xã Phù Việt (nay là Thạch Việt) huyện Thạch Hà. Nón lá được làm ở đây vừa có độ bền, độ chắc chắn lại vừa đảm bảo thẩm mỹ nên được rất nhiều người yêu thích.

 

Để làm được một chiếc nón đẹp, người thợ cần phải có đôi bàn tay thật khéo léo

Tuy nhiên, nghề làm nón ở Phù Việt trước đây vốn náo nhiệt là vậy, nhưng hiện nay chỉ còn lại một số gia đình có những người già lớp trước vẫn còn lưu giữ nghề truyền thống này mà thôi.

Ngoài những làng nghề truyền thống trên, Hà Tĩnh vẫn còn rất nhiều làng nghề khác có lịch sử từ lâu đời như làng gốm Cẩm Trang, làng nghề đóng thuyền xã Trường Sơn, làng nghề làm bánh đa Việt Xuyên,.... Cho dù một số làng nghề đã không còn phát triển như trước đây nhưng vẫn còn rất nhiều người trong làng đang tiếp tục giữ lửa và bảo tồn cho các ngành nghề truyền thống.

Mong rằng bài viết của EFLY đã giúp bạn có thể tìm hiểu thêm một số làng nghề truyền thống tiêu biểu tại Hà Tĩnh. Nếu có dịp đến với du lịch Hà Tĩnh, du khách có thể ghé thăm những địa chỉ này để được tìm hiểu kỹ hơn về đời sống văn hóa cũng như lịch sử Hà Tĩnh nhé!

Bùi Xuân

Bình luận của bạn