Tượng nữ thần tự do – biểu tượng của nước Mỹ

Một chuyến “du hành” đến Mỹ và khám phá tượng nữ thần tự do cho mùa hè năm nay của bạn,  đích thị là một ý tưởng rất thú vị đấy!

Những năm 1886, tượng nữ thần tự do chính là biểu tượng của nước Mỹ mà mọi du khách đều hướng tới. Toát lên cho mình sự quý phái, vô cùng mạnh mẽ, là biểu tượng của sự tự do và giàu có của người dân Mỹ. Được biết, đây là món quà ý nghĩa mà Pháp đã dành đến cho Mỹ, bức tượng chính là hình ảnh của vị nữ thần Libertas, nữ thần tự do của đất nước Hi Lạp, trên tay người cầm một ngọn đuốc và cuốn sách luật, ẩn chứa bên trong chính là nền độc lập của nước Mỹ. Một thông  điệp vô cùng ý nghĩa mà Mỹ muốn mọi quốc gia trên thế giới đều sẽ biết đến và ngưỡng mộ.

Những bí ẩn thú vị của bức tượng nữ thần tự do mà bạn chưa biết

Tượng nữ thần tự do với tên đầy đủ được biết đến là tự do soi sáng thế giới (Liberty Enlightening the World). Với tên gọi này, bạn cũng có thể hình dung ra được phần nào sự uy nghi toát lên từ một đấng tối cao, mang đến sự tự do cho cả thế giới, một khao khát mà bất kỳ ai sống trên cõi đời này cũng mong muốn có được.

Vẻ đẹp cao quý toát lên từ bức tượng

Với sự kiện xảy ra vào ngày 11/9/2001, Mỹ đã mở cửa để du khách tham quan tượng nữ thần tự do, vào thời điểm này, du khách còn có thể leo lên cao để khám phá, và tới tận vương miện của bức tượng này, phóng tầm mắt nhìn ngắm cảnh vật từ góc nhìn của bức tượng, bạn có thể thu nhỏ cả bến cảng New York vào trong tầm mắt mình. Một khung cảnh thật kỳ vỹ sẽ khiến mọi du khách phải nao lòng.

Hình ảnh nữ thần cầm ngọn đuốc tượng trưng cho nguồn ánh sáng vĩnh hằng, dẫn đường soi lối đến với sự tự do, bình đẳng và bác ái. Cụ thể, ngọn lửa thiết kế trên đuốc được mạ bằng vàng 24k vào năm 1986 trước đó. Truyền thuyết kể lại rằng, đây chính là ngọn lửa thiêng liêng mà Promete đã mang đến cho loài người, mong muốn một nền độc lập cho cả thế giới nói chung và đất nước Hoa Kỳ rộng lớn nói riêng.

Ngọn đuốc được thiết kế rất tinh tế

Tay trái nữ thần luôn giữ một tấm bảng  hay còn gọi là cuốn sách được chế tạo từ một phiến đá, khắc lên dòng ngày 4 tháng 7 năm 1776. Đây chính là ngày thiêng liêng mà nước Mỹ đã dành được độc lập.

Cuốn sách trên tay nữ thần ghi ngày tháng năm độc lập của Mỹ

Đặc biệt, trong tượng nữ thần tự do được thiết kế gồm 192 bậc, nếu muốn từ độ cao của bậc cao nhất mà du khách muốn tiếp tục chinh phục lên tới vương miện của nữ thần, thì hãy cố gắng đi tiếp 354 bậc theo vòng xoắn trôn ốc nữa, lúc này bạn đã lên đến đỉnh cao nhất để thỏa sức ngắm nhìn cả một vùng đất xinh đẹp gói gọn ngay trước mắt.

Nhìn xuống dưới tượng nữ thần chính là đôi dép “khổng lồ” với độ dài là 7,5m, nói một cách gần gũi với chúng ta hơn thì đôi xăng đan này nữ thần mang với size 879, một con số thật ấn tượng phải không nào? Với trọng lượng cơ thể là 225 tấn thì điều này cũng không có gì là quá ngạc nhiên. Và hằng năm, lượng khách du lịch khắp thế giới đổ xô đến đây để tham quan ngày một đông, chính sức hút của bức tượng đã làm cho đất nước Mỹ trở nên gần gũi hơn với mọi du khách khi đến với Mỹ.

Đến điểm đặc biệt nhất là vương miện của vị nữ thần cao quý, trên vương miện là 25 cửa sổ và 7 mũi nhọn hướng  về tất cả mọi phía, tượng trưng cho tia nắng ấm áp của mặt trời đang soi sáng cho nhân loại. Cũng có ý kiến cho rằng, 7 mũi nhọn trên vương miện này chính là ám chỉ 7 đại dương rộng lớn.

Vương miện “khổng lồ” vô cùng cao quý

Màu xanh mà chúng ta nhìn thấy trên bức tượng chính là sự phản ứng hóa học mà lớp đồng mỏng được bao phủ trên bức tượng tác động với các yếu tố bên ngoài tạo nên. Một màu sắc vô cùng bắt mắt, được biết màu sắc ban đầu của bức tượng là màu nâu đỏ.

Những năm 1980, tượng nữ thần tự do được trùng tu sau một thời gian dài mở cửa tham quan, chi phí lên đến hàng triệu đô la Mỹ. Cho thấy được tầm quan trọng và sự đầu tư mà nước Mỹ dành đến cho bức tượng này là rất lớn.

Sau khi được dựng lên, tượng nữ thần tự do vinh dự được biết là bức tượng cao nhất thế giới. Đến năm 1984, UNESCO đã công nhận bức tượng là di sản thế giới. Một bước ngoặc rất lớn cho sự hình thành và phát triển của bức tượng này.

Trên đây là những chia sẻ về thông tin của tượng nữ thần tự do – biểu tượng của nước Mỹ. Hi vọng bạn sẽ có một chuyến tham quan nước Mỹ nói chung và tượng nữ thần tự do nói riêng thật thú vị và đầy sự trải nghiệm.

Thanh Tình

Bình luận của bạn