khám phá 9 điểm du lịch nổi tiếng ở Tuyên Quang


Tuyên Quang không chỉ sở hữu nền văn hóa độc đáo, mà nơi đây còn hội tụ rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng mà bạn không thể bỏ qua.

Là một trong những địa danh gắn liền với hình thành của đất nước và còn là nơi hội tụ nhiều dân tộc thiểu số. ngoài sự giao thoa của nền văn hóa thì Tuyên Quang, và những điểm di tích lịch sử thì nơi đấy còn có nhiều tiềm năng du lịch hấp dẫn mà bạn nên khám phá. Để được những trãi nghiệp thú vị thì trước iên bạn nên lưu ngay những điểm du lịch nổi tiếng ở Tuyên Quang ngay dưới đây.

  1. Khu di tích Tân Trào

Đây là một trong những điểm du lịch ở Tuyên Quang bạn nhất định phải ghé đến. Khu di tích lịch sử quố gia đặc biệt Tân Trào nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Tuyên Quang. Đây là một vùng đất có diện tich lớn với địa giới tiếp giái 2 tỉnh Thái Nguyên và Bắc cạn.

Nếu bạn là người yêu thích lịch sử thì không thể bỏ qua

Tuy có địa hình hiểm trở khô cằn nhưng Tân Trào lại có nhiều cảnh quan tuyệt đẹp và nhiều khu du lịch lịch sử nổi tiếng như: Bản Khuổi Kịch, đình Thanh La, Vực Thia, làng Tân Lập, lán Cảnh Vệ – Điện Đài, lán Đồng Minh, sân bay Lũng Cò, đèo Chắn, Đồng Man – Lũng Tẩu, Khấu Lẩu – Vực Hồ, Ban Tuyên huấn Trung ương, hang Thia, hang Bòng, thôn Lập Binh, xã Trung Yên, hầm An toàn của Bác, hầm Trung ương Đảng, hầm Chính phủ và Bảo tàng Tân Trào đình Thanh La… Nếu bạn là người yêu thích lịch sử thì không thể bỏ qua

Đình Tân Trào

Đình Tân Trào được xây dựng vào năm 1923, là một đình nhỏ với lối kiến trúc nhà sàn, cột gỗ, ba giang hai chái, mái lợp lá cọ, sàn lát ván. Đây là nơi hội họp các tính ngưỡng, sinh hoạt văn hóa của người dân. Hiện tại ngôi làng đang thờ các vị thành làng đại diện cho các thần sông, thần núi của làng.

Đình Tân Trào là một đình nhỏ với lối kiến trúc nhà sàn, cột gỗ

Đình Hồng Thái

Đình Hồng Thái nằm ở đường đi sơn Dương, cách đình Tân Trào khoảng 1km. đình Hồng Thái còn có tể là đình làng cả hay đình kim Trận. Đây là nơi huấn luyện quân sự trong suốt thời kỳ khán chiến, và còn là điểm dừng chân của các đại biểu toàn quốc về sự quốc dân Đại Hội.

Lán Nà Lừa

Lán Nà Lừa được dựng đơn giản theo kiểu nhà sàn, làm bằng tre, nằm dưới nhứng tán cây rậm rạp. Đây là nơi ở và làm việc của chủ tịch Hồ Chí Minh từ tháng 6 năm 1945 đến tháng 8 năm 1945 được đơn vị giải phóng quận dựng nên.

  1. Thác Mơ

Thác Mơ có khung cảnh thiên nhiên vô cùng hấp dẫn, đây là điểm vui chơi ở Tuyên Quang được nhiều bạn trẻ yêu thích. Cách thành phố tuyên Quang khoảng 100km, thác nằm giữa khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hang. Đường đến thác Mơ cũng không quá khó khăn, bạn có thể đi xe máy thẳng đến chân thác.  Khi có dịp ghé đến Thác Tân Trào thì bạn có có thể chiêm ngưỡng đước vẻ đẹp hùng vĩ của thác Mơvà khung cảnh trùng điệp hoang sơ của núi rừng .

Thác Mơ nằm giữa khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hang

  1. Suối khoáng mỹ Lâm

Đây là con suối khoáng nổi tiếng không chỉ trong khu vực mà được nhiều du khách trong nước ghé đến. Suối khoáng Mỹ Lâm nằm ở huyện Yên Sơn chỉ cách trung tâm thành phố Tuyên Quang khoảng 20 phút đi xe máy. Đây là nguồn nước ngầm được người địa chất học pháp với nhiệt độ lên đến 70 độ C. Mạch nước sâu hơn 150 m nước rất trong có thể uống được. Suối nước Khoáng Mỹ Lâm với hàm lượng Sulfuahydro khá cao nên nó được đánh giá là một trong những mỏ nước khoáng tốt nhất tại vùng Đông Dương.

Suối Khoáng Mỹ Lâm không chỉ nổi tiếng với thiên nhiên tuyệt đẹp mà dòng suối còn có công dụng chữa bệnh hữu hiệu với những dịch vụ tại đây như tắm khoáng và tắm bùn. Nhiều du khách lựa chọn đến suối khoáng Mỹ Lâm vào những ngày cuối tuần, tránh xa cái không khí tấp nập ồn ào của thành phố và để ngâ mình thư giản tại suối nước nóng này.

Suối Khoáng Mỹ Lâm nổi tiếng với thiên nhiên tuyệt

Hiện tại khu nước khoáng Mỹ Lâm ngày càng được mở rộng và đầu tư trang thiết bị hiện đại, ngày càng nhiều dịch vụ để đảm bảo nhu cầu của du khách như: tắ khoáng nóng, tắm bồn sục, tắm bùn đen, tắm lá thuốc người dao và vật lý trị liệu…

Khi đến với suối khoáng Mỹ Lâm, ngoài việc thư giản tại suối khoáng hoặc tắm bùn thì bạn có thể ngắm phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp ở nơi đây, bên cạnh đó suối khoắng còn là một điểm nghỉ dưỡng cộng đồng bởi thiên nhiên hoang sơ cùng các dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, và các hoạt động vui chơi tập thể…. Nên nơi này rất thích hợp cho các hoạt động team nhóm, gia đình…

Suối khoáng Mỹ Lâm rất thích hợp để nghỉ dưỡng cuối tuần

  1. Khu du lịch sinh thái Na Hang

Nằm ở phía bắc cả tỉnh Tuyên Quang, khu du lịch sinh thái Nà Hàng là một trong những điểm đến được nhiều du khách ghé đến. Đây là nơi hội tủ của 2 con sống Gâm và sông Năn, Nằm giáp hồ Ba bể với nhiều dãy núi cao hùng vĩ mang lại một khung cảnh vô cùng hấp dẫn, kỳ thú.

Nơi đây còn có một nhà thủy điện lớn, với công suất lớn thứ 4 của miền Bắc sau đập thủy điện Lai Châu, Hòa Bình và sơn La. Nếu bạn là ngươi yêu thích những nơi hoang sơ, tận hưởng không khí thiên nhiên thì đây sẽ là điểm đến thú vị. Khu sinh thái, còn có một hồ Na Hnag, đây là hồ nước nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang. Hồ nước này được hình thành do tích nước của đập thủy điện, có sức chứa lên đến 1.500 triệu m3 nước. Đây là một trong những điểm du lịch sinh thái nổi tiếng với cảnh sắc hùng vĩ cùng nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn xung quanh.

Khu du lịch sinh thái Nà Hàng để tận hưởng thiên nhiên hoang sơ

  1. Núi pác tạ

Đây là một ngon núi được đánh giá là cao nhất của huyện Nà Hang. Ngọn núi có dáng đứng sừng sững hiện ngang, với thoát ẩn , thoát hiện sau những đá  mây dưới chân núi là hồ thủy điện khiến khung cảnh thêm thơ mộng.

Khi đến núi pác Tạ, bạn còn có thể ghé thăm ngôi đền Pác Tạ, đây là một trong những dấu tích còn lại để tái hiện cho cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông lần thứ 2 vào nằm 1285.

  1. Khu di tích lích sử cách mạng Lào

Khu di tích lịch sử cách mạng Lào nằm cách thành phố Tuyên Quang khoảng 20 km về phía tây. Khu di tích lịch sử cách mạng Lào bao gồm văn hóa Làng Ngòi Đá Bàn. Hiện nay những khu này là hai thôn ngoài và thôn đá Bàn thuốc xa Mỹ Bằng.

Khu di tích lịch sử cách mạng Lào bao gồm văn hóa Làng Ngòi Đá Bàn

Khu di tích này hiện tại có một quần thể suối, đồi, núi có diện tích khaorng 20 ha, nơi đây có địa thế vô cùng bí mật, huyền bí. Khi đến với những ngôi làng này du khách sẽ thấy được vẻ đẹp hoang sơ trong lành, yên tỉnh của thiên nhiên của cùng núi phía Bắc.

  1. Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang

Với diện tích khooảng 1600 m2, bảo tàng tỉnh Tuyên Quang nằm trên khu đất giữa mặt hồ Tân Quang. Khu bảo tàng hiện tại được chia thành 4 phần khác nhau: Gian khánh tiết và không giang trưng bày 3 chuyên đề lớn với các chủ đề khác nhau.

Gian khánh tiết: đây là không gian ấn tượng nhất của bảo tàng Tuyên Quang, khu này được trưng bày một bức phù điêu bằng gỗ có diện tích đến 100 m2 với lán Nà Nưa, cây đa Tân Trào, và rất nhiều tranh ảnh về lịch sử, văn hóa và cảnh đẹp của tỉnh tuyên Quang.

Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang nằm trên khu đất giữa mặt hồ Tân Quang

Chủ đề 1: Phòng trưng bày này chủ yếu mô phỏng về các điều kiện tự nhiên – tiềm năng kinh tế của tỉnh Tuyên Quang, và một số đặc trung văn hóa của các dân tộc thiểu số ở Tuyên Quang

Chủ đề 2: Nơi này chủ yếu trung bày các hiện vật và tranh ảnh về thời tiền sử, lịch sử, và thời kỳ kháng chiến bảo vệ đất nước của tỉnh Tuyên Quang.

  1. Thành nhà Mạc Tuyên

Đây là điểm chụp hình đẹp ở Tuyên Quang được nhiều bạn trẻ ghé đến, thành nhà Mạc Tuyên được xây dựng tại trên địa phận tổ, phường Tân Quang, vào những năm 1552 thời nhà Mạc và được nhà Nguyễn sửa chữa vào thế thứ XIX.

Theo truyền thuyết thì ngôi thành chỉ được xây dựng một đêm. Quân lính nhà Mác còn đắp trong thành một ngọn núi đất hơn 50m được gọi là Thổ Sơn. Tòa thành còn là nơi đấu tran giành giật của quân đội nhà Lê và nhà Mạc trong nhiều năm, khi các vua Mạc mở cuộc tiến công từ Cao Bàng xuống Thăng Long. Nên nới đây có nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của Tuyên Quang.

Thành Nhà Mạc Tuyên là điểm chụp hình ấn tượng

Hiện tại thành  còn khá nguyên vẹn, tuy nhiên thành đã mất đi vài nét cổ kính và bị biến dạng do việc tôn tạo của địa phương. Nếu bạn muốn lưu lại những khoảng khắc khi du lịch ở Tuyên Quang thì đây cũng là điểm đáng để ghé thăm một lần.

  1. Ruộng bậc thang Hồng Thái

Không chỉ sở hữu không khí mát mẻ, trong lành Hồng Thái còn có phong cảnh vô cùng thơ mộng với núi non hùng vĩ cùng những thảm ruộng bậc thang uốn lượn trên những sườn đồi đẹp đến nao lòng. Những ai đã đặt chân đến với Hồng thái sẽ biết được phong cảnh nơi này thu hút du khách đến thế.

Phong cảnh ở ruộng bậc thang Hồng Thái

Chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ đi xe máy từ thị trấn Na Hang du khách có thể tận hưởng được không khí trong lành cùng phong cảnh thiên nhiên vô cùng thơ mộng khiến bạn quên hết những ồn ào mệt mỏi của thành phố. Bên cạnh việ tận hưởng không khí trong lành, phong cảnh nên thơ thì bạn còn có thể trãi nghiệm những điều thú vị về văn hóa và bản sắc của người dân tộc mông và Dao…

Đó là những điểm du lịch nổi tiếng Tuyên Quang mà bạn nên lưu lại khi chuẩn bị cho chuyến đi của mình. Bên cạnh việc, khám phá những điểm đến ấn tượng thì Tuyên Quang còn có nhiều nơi mang tính lịch sữ ấn tượng như: chùa Phúc Lâm, đền Kiếp Bạc, Đền Cẩm Xanh… Bạn có thể tham khỏa thêm để chuyến du lịch thêm thú vị hơn.

Nhi Nguyễn

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2623
Chat