SUPPORT CENTER

The most prominent topics

Những vật dụng sau được coi là đồ điện tử, gồm:

- Máy tính xách tay (laptop)

- Điện thoại smartphone

- Máy tính bảng (ipad)

- Máy ảnh, máy quay

- Sạc dự phòng

Các hãng hàng không đều khuyến cáo hành khách nên để các vật dụng như laptop, điện thoại smartphone, máy ảnh, ipad… trong hành lý xách tay lên máy bay để đảm bảo an toàn cho các vật dụng này, tránh việc bị hư hỏng, mất mát trong quá trình vận chuyển. Trường hợp hành khách vẫn muốn vận chuyển qua đường hành lý ký gửi thì phải đóng gói kỹ càng, tránh nứt vỡ, hư hỏng, đặc biệt cần tắt nguồn hoàn toàn các thiết bị này. Ngoài ra hành khách còn cần ký bản miễn trừ trách nhiệm với hãng hàng không.

Khi mang theo vật dụng điện tử trong hành lý xách tay, không phải bạn có thể tùy ý mang như thế nào cũng được mà cần tuân thủ các quy định sau:

- Đồ điện tử phải có công suất pin nhỏ hơn 100Wh hoặc trọng lượng nhỏ hơn 2gr.

- Đồ điện tử có công suất pin từ 100Wh – 160Wh hoặc trọng lượng từ 2gr – 8gr và phải được hãng hàng không chấp nhận vận chuyển.

- Riêng các thiết bị điện tử có công suất pin trên 160Wh hoặc trọng lượng trên 8gr sẽ bị cấm vận chuyển dù với hình thức hành lý ký gửi hay xách tay.

- Khi qua cổng soi chiếu an ninh, tất cả các thiết bị điện tử mang theo trong hành lý xách tay đều bắt buộc phải bỏ riêng trên khay trước khi đi qua máy soi chiếu. Khay đựng đồ điện tử sẽ chạy trên băng chuyền qua máy soi chiếu.

- Bên cạnh đó, Galaxy Note 7 không được mang trong hành lý xách tay, Macbook Pro 2015 không được để trong hành lý kí gửi .

Quy định mang rượu lên chặng bay nội địa

Từ ngày 01/05/2016, Cục Hàng không Việt Nam đã có những quy định mới về vấn đề mang chất lỏng lên máy bay, tất cả được thể hiện trong Quyết định 633/QĐ-CHK như sau:

- Các loại rượu có nồng độ cồn dưới 24% sẽ được phép mang không hạn chế.

- Các loại rượu có nồng độ cồn từ 24% 70% chỉ được phép mang tối đa 5 lít rượu/ hành khách. Sản phẩm phải được chứa trong bình đựng của chính nhà sản xuất.

- Các loại rượu có nồng độ cồn vượt quá 70% sẽ không được phép mang lên máy bay.

Quy định mang rượu lên chặng bay quốc tế

- Đối với hành khách bay các chặng quốc tế sẽ có những quy định riêng và nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách trong hành trình dài. Theo đó, mỗi hành khách chỉ được phép mang không quá 1 lít rượu hoặc các loại chất lỏng khác.

- Với rượu hoặc chất lỏng mua tại cửa hàng miễn thuế trong khu vực cách ly quốc tế hoặc trên máy bay quốc tế sẽ không giới hạn dung tích. Tuy nhiên, điều kiện quan trọng là sản phẩm, chất lỏng phải được đựng trong túi nhựa an ninh và dán kín. Đồng thời bên trong có biên lai/hóa đơn ghi rõ nơi bán, ngày bán để ở vị trí đọc được một cách dễ dàng mà không cần mở túi.

- Hành khách được phép mang lên máy bay bật lửa nhưng là loại sử dụng một lần như bật lửa gas hay que diêm. Còn đối với những loại bật lửa khác sẽ bị nhân viên an ninh thu giữ tại lại khi tiến hành kiểm tra an ninh hải quan, cho dù đó là loại bật lửa đắt tiền như Zippo.

- Hành khách cố tình mang bật lửa trái quy định lên máy bay hoàn toàn có thể bị phía hải quan làm biên bản vì đây là dạng hành lý dễ bị cháy nổ liên quan đến an ninh và an toàn chuyến bay.

- Tuy được phép mang lên máy bay nhưng bạn nên hạn chế không sử dụng, nhất là sử dụng bật lửa để hút thuốc lá. Việc sử dụng thuốc lá trên máy bay là bị cấm tuyệt đối với tất cả hãng bay trong nước và trên thế giới. Tốt nhất bạn không nên sử dụng lửa trên máy bay. Nếu có nhu cầu nên hỏi qua ý kiến của tiếp viên hàng không trên máy bay.

Hành lý ký gửi không được mang những gì? Hành lý ký gửi có được mang chất lỏng không, có được mang rượu trong hành lý ký gửi và có được mang mỹ phẩm trong hành lý ký gửi không?

Bạn được phép mang chất lỏng nhưng cần được đậy nắp thật chặt, đựng trong túi nhựa trong suốt và diện tích túi không vượt quá 15cm x 25cm hoặc 20cm x 20cm. Bạn được phép mang theo mỹ phẩm và rượu có nồng độ cồn dưới 70%.

Những thứ không được mang lên máy bay như:

- Hàng hóa nguy hiểm như axit, chất độc, chất phóng xạ

- Đồ uống có cồn, nồng độ > 70%

- Dao, kéo (cần phải bọc gói kỹ lưỡng và được nhân viên an ninh kiểm tra trước, họ có quyền yêu cầu bạn không mang lên)

- Đồ đạc dễ vỡ như chai, lọ, đồ thủy tinh… (Nếu bạn vẫn muốn mang theo thì cần tự chịu mọi rủi ro trong quá trình vận chuyển)

- Thực phẩm dễ hỏng như hoa quả, thịt, rau

- Các loại hoa, lá đã cắt rời khỏi thân

- Thực phẩm có mùi nặng như mắm tôm, sầu riêng

- Đồ vật có giá trị cao như đá quý, tiền, trang sức, hợp đồng bảo mật…

Khi đã hoàn tất việc làm thủ tục trực tuyến, hành khách cần thực hiện các thủ tục sau tại sân bay:

Thời gian hành khách có mặt tại Quầy làm thủ tục trực tuyến muộn nhất là 15 phút trước giờ đóng quầy (giờ đóng quầy là 40 phút trước giờ dự định cất cánh đối với chuyến bay nội địa; 50 phút trước giờ dự định cất cánh đối với chuyến bay quốc tế. Riêng tại sân bay quốc tế Charles de Gaulle; London Gatwick; Frankfurt, thời gian đóng quầy là 60 phút trước giờ dự định cất cánh). Nếu hành khách không thực hiện việc xác nhận thẻ lên máy bay trực tuyến theo đúng thời gian quy định, Vietnam Airlines sẽ huỷ bỏ việc làm thủ tục trực tuyến của hành khách.

Nếu đoàn của quý khách gồm hoặc trên 10 người,  quý khách sẽ phải làm thủ tục nhiều lần cho cả đoàn cho tới khi hoàn thành, mỗi lần không quá 9 người.

Bạn có thể làm thủ tục trực tuyến trên Trang web của STARLUX và lấy thẻ lên máy bay dễ dàng từ 48 đến 1 giờ trước giờ khởi hành để tiết kiệm thời gian tại sân bay.

Lưu ý : Các chuyến bay từ/đến Hoa Kỳ phải tuân theo quy định của chính quyền địa phương, dịch vụ làm thủ tục trực tuyến khả dụng từ 24 đến 1 giờ trước giờ khởi hành.

Tình trạng chuyến bay có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Quý khách vui lòng kiểm tra bảng thông tin mới nhất bao gồm cửa và giờ lên máy bay tại sân bay.

Nếu hành khách có hành lý ký gửi, vui lòng hoàn thành thủ tục gửi hành lý tối thiểu 1 giờ trước giờ khởi hành.

Có, bạn có thể hủy việc làm thủ tục trực tuyến ít nhất 1 giờ trước giờ khởi hành.

Tình trạng chuyến bay có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Quý khách vui lòng kiểm tra bảng thông tin mới nhất bao gồm cửa và giờ lên máy bay tại sân bay.

Nếu hành khách có hành lý ký gửi, vui lòng hoàn thành thủ tục gửi hành lý tối thiểu 1 giờ trước giờ khởi hành.

Làm thủ tục trực tuyến không áp dụng trong các trường hợp sau: 

- Hành khách có yêu cầu đặc biệt (chẳng hạn như trẻ vị thành niên không có người lớn đi cùng, cáng hoặc thiết bị hỗ trợ y tế khác). 

- Khách đoàn (10 hành khách trở lên trên một mã đặt chỗ).

- Hành khách đi cùng vật nuôi dưới dạng hành lý ký gửi.

- Hành khách chưa xác nhận tình trạng đặt chỗ. 

- Hành khách có hồ sơ đặt chỗ không chứa thông tin vé điện tử hoặc hồ sơ đặt chỗ không tương thích với hồ sơ vé (chẳng hạn như hành khách giữ vé thưởng nâng hạng hoặc hành khách giữ vé thưởng đi cùng trẻ sơ sinh).

Những hành khách đủ điều kiện làm thủ tục trực tuyến nhưng cần phải đến quầy làm thủ tục tại sân bay để lấy thẻ lên máy bay:

- Hành khách đi cùng trẻ sơ sinh. 

- Hành khách chọn ghế thoát hiểm khẩn cấp.

- Hành khách mua vé qua điện thoại bằng thẻ tín dụng phải hoàn tất việc kiểm tra thẻ tín dụng tại sân bay.

- Hành khách được cho là cần dịch vụ hỗ trợ đặc biệt từ STARLUX.

- Theo quy định của cơ quan quản lý sân bay nước sở tại.

Thông tin khác:

Do chính sách và quy định khác nhau giữa các cơ quan quản lý sân bay nước sở tại, hành khách có thể không được phép sử dụng thẻ lên máy bay trực tuyến hoặc thẻ lên máy bay dưới dạng mã QR trên thiết bị di động, hoặc dùng cùng một thiết bị cho hai hoặc hơn hai thẻ lên máy bay trên điện thoại khi làm thủ tục an ninh. Trong trường hợp này, hành khách sẽ được yêu cầu quay trở lại quầy làm thủ tục để nhận thẻ lên máy bay.

Làm thủ tục trực tuyến chưa hoàn toàn thay thế thủ tục thông thường tại quầy sân bay vì các lý do như xác minh tài liệu hoặc ký gửi hành lý. Tuy nhiên, quầy riêng sẽ được cung cấp cho bạn nếu thủ tục check-in đã hoàn tất qua trang web, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tại sân bay.

Nhìn chung, thủ tục hoàn vé sẽ khiến chúng ta mất khá nhiều thời gian và có rất nhiều thủ tục giấy tờ rườm rà. Do đó, thời gian hoàn tiền vào tài khoản cá nhân của bạn có thể lên tới 90 ngày.

Trong trường hợp đăng ký không miễn cưỡng, bạn không nên thực hiện hoán đổi vé. Đồng thời, bạn cần chuẩn bị sẵn một số tiền đủ lớn để có thể đặt một chuyến bay khác nếu thật sự cần thiết phải di chuyển.