Bạn đã biết gì về Chợ Tình Sapa?

Chợ Tình Sapa! Nghe đến cái tên thôi cũng đủ khơi dậy trong ta biết bao suy nghĩ và không ngừng đặt ra câu hỏi rằng: Tại sao lại gọi là chợ Tình? Ở đó bán gì? Chợ Tình có gì độc đáo?... Muốn biết rõ về phiên chợ này thì bạn hãy cùng chúng tôi điểm qua bài viết dưới đây để có thông tin bổ ích nhé!

Bạn đã biết gì về chợ Tình Sapa? Có phải bạn đang nghĩ rằng đây là khu chợ chuyên bán các vật dụng liên quan đến tình yêu nam nữ? hay đại loại là mua bán  gì đó đặc biệt? Đừng hoài nghi nữa! Hãy đọc bài viết dưới đây để trang bị thêm kiến thức cần thiết và nhanh chân đến ngay Sapa để khám phá điều bí ẩn ở phiên chợ độc đáo này thôi nào!

1. Những nét chung về chợ Tình Sapa

Gần đây chúng tôi nhận được không ít thắc mắc của những người đam mê du lịch muốn tìm hiểu về chợ Tình Sapa với những câu hỏi: Chợ Tình Sapa ở đâu? Chợ Tình Sapa bắt đầu lúc mấy giờ? Nguồn gốc chợ Tình Sapa?.... Điều đó chứng tỏ rằng Sapa có một sức hút vô cùng mạnh mẽ đối với những du khách thập phương. Vì thế việc cung cấp những thông tin sơ lược về chợ Tình Sapa là điều hoàn toàn cần thiết.

Chợ Tình Sapa là một trong những địa điểm nổi tiếng thu hút lượng đông du khách vào mỗi năm. Hầu hết du khách đến đây là để trải nghiệm và tìm hiểu nét độc đáo của phiên chợ này nhằm “giải mã” cho những thắc mắc của bản thân về ý nghĩa cũng như một số vấn đề liên quan đến nó. Chợ Tình Sapa được tổ chức vào những ngày cuối tuần tại Thung lũng Mường Hoa, thời gian bắt đầu của phiên chợ là khoảng 18h30 tối thứ bảy và phần lớn những người tham gia phiên chợ này thuộc đồng bào dân tộc H’Mông, Dao đỏ, Giáy, Tày,…

chợ tình sapa giữ văn hóa độc đáo ở vùng núi rừng Tây Bắc

Chợ Tình Sapa – nơi lưu giữ văn hóa độc đáo của núi rừng Tây Bắc

Theo lời kể của các cụ già tại đây thì trước kia phiên chợ thường diễn ra năm ngày một lần rất đều đặn. Cho đến khi người Pháp tới Sapa thì họ đã chuyển sang họp vào những ngày cuối tuần theo lịch Tây để tiện cho sinh hoạt và công việc. Phiên chợ được xây dựng và hoạt động hoàn toàn trên nền chợ cũ vào những năm 1995 và được giữ nguyên cho đến ngày nay. Phiên chợ này từ lâu đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với những vị khách phương xa bởi nét độc đáo, tính nhân văn, sự ấm áp và được tổ chức ở một địa thế đẹp như tranh vẽ, bốn bề núi non hữu tình, sông suối bao quanh.

2. Nét đẹp của chợ Tình Sapa

Chợ Tình Sapa mang đậm nét đẹp văn hóa của người dân nơi đây. Thông thường khi nghe đến “chợ” chắc chắn ai cũng sẽ nghĩ đến ngay một khu mua bán trao đổi hàng hóa. Thế nhưng chính chữ “tình” trong chợ Tình Sapa đã tạo nên sự khác biệt và cũng là “chiếc chìa khóa” mở ra cho bạn vô vàn những suy nghĩ khác nhau.

Chợ Tình Sapa trở nên thân thuộc với tất cả du khách từ miền xuôi đến miền ngược, trong nước cho đến ngoài nước cũng bởi sự “lạ lùng” của nó. Tại đây chẳng có một hoạt động mua bán hay trao đổi nào cả, nhưng lại đông vui như cái chợ ngày tết ở miền xuôi vậy. Vào những tối thứ bảy hàng tuần, các nam thanh nữ tú trong làng kéo đến để trò chuyện, vui chơi, nhảy múa trong những bộ trang phục lộng lẫy và quanh đống lửa nóng bỏng của phiên chợ tình.

Họ cùng nhau vui chơi, kéo co, hát những bài hát truyền thống của người H’Mông, Dao, Tày,… với sự hòa phối của các loại nhạc cụ như: Sáo, đàn môi, khèn,…. Phiên chợ Tình đóng vai trò như “ông mai, bà mối” cho các cặp trai gái trong vùng có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện và làm quen với nhau. Không ít những cặp trai gái ở đây đã thành vợ chồng chính nhờ phiên chợ tình ý nghĩa ấy. Đó có lẽ cũng là nguyên nhân lý giải vì sao phiên chợ này có tên là chợ Tình Sapa.

Trang phục truyền thống người Tây Bắc ở chợ tình sapa

Những cô gái miền xuôi trong trang phục truyền thống của người Tây Bắc

Đến với chợ Tình Sapa, du khách sẽ được tiếp xúc với những người dân bản địa, nghe họ kể về những phong tục tập quán và văn hóa truyền thống, đặc biệt là tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của cái tên chợ Tình Sapa. Ngoài ra, bạn còn được mặc những trang phục truyền thống ở đây, hát hò nhảy múa cùng những đôi trai gái và cũng có thể bạn sẽ là người bị níu chân bởi những chàng trai nhiệt tình, cùng với tiếng kèn thiết tha ấy đấy. Và nếu đến đây thì đừng quên ghé những quán ăn của chợ Tình Sapa để thưởng thức những món đặc sản của núi rừng Tây Bắc và mua một vài món hàng thổ cẩm, trang sức để làm vật kỷ niệm nhé!

Chợ Tình Sapa hiện nay luôn được xem là nét đẹp truyền thống của núi rừng Tây Bắc nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Nếu bạn mất một vài ngày để đến Sapa tìm hiểu về phiên chợ độc đáo này thì đó là một điều hoàn toàn xứng đáng. Vì ở đó bạn sẽ mang về cho mình một hành trang đầy ắp những kiến thức và kỷ niệm đẹp tại vùng đất tươi đẹp này đấy!

Thanh Vân

Bình luận của bạn