Khám phá di sản ruộng bậc thang ở Trung Quốc

Trung Quốc những năm gần đây đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng được đông đảo du khách tham quan khắp nơi trên thế giới ghé đến. Nói về Trung Quốccó rất nhiều điều để kể, song trong bài viết này hãy cùng EFLY Khám phá di sản ruộng bậc thang ở Trung Quốc có điểm gì độc đáo nhé.

Ruộng bậc thang Trung Quốc

Ruộng bậc thang Trung Quốc là một di sản văn hóa thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận. hiện nay ruộng bậc thang của người dân Hà Nhì sống tại Hồng Hà được xem là một trong những điểm đến mà người yêu thiên nhiên đều phải đến một khi đã ghé tới Trung Quốc.

Hình ảnh ruộng bậc thang mùa lúa chín

Đây cũng chính là khu vực có lịch sử lên đến 1.200 năm. Trong vùng trung tâm của ruộng bậc thang có vị trí nằm ở huyện Nguyên Dương, tại châu Hồng Hà, tại miền nam của tỉnh Vân Nam. Khu vực này có diện tích rộng 1 triệu ha và cũng là khu vực đã được công nhận là di sản thế giới UNESCO với diện tích khoảng 16.603 ha.

Ruộng bậc thang chính là cảnh quan ngoạn mục, là nơi có các sườn núi dốc  Ai Lao Sơn cao ngút ngàn chót vót và cũng là nơi vực sâu hiểm trở bên bờ dòng sông Hồng. Bên cạnh đó nước trên những thửa ruộng tại đây không bao giờ đóng băng vào mùa đông và lượng nước chỉ đủ cho một mùa lúa chính trong 1 năm. Khi kết thúc mùa gặt, khoảng thời gian từ giữa tháng 9 tới giữa tháng 11, khi những bậc ruộng luôn đầy ắp nước cho đến mùa cấy vào khoảng tháng 4 năm sau.

Ruộng bậc thang chính là cảnh quan ngoạn mục

Lúc đó những dải ruộng uốn lượn kéo dài từ núi cao xuống đến tận thung  lũng, đem đến những đường nét phức tạp phản chiếu sau đó là ánh mây trời bồng bềnh. Con người và thiên nhiên nơi đây như hòa làm 1, hòa hợp tạo nên một vẻ đẹp ấn tượng truyền đầy cảm hứng. Những thửa ruộng luôn thay đổi theo từng khoảng thời gian nhất định trong ngày và theo cả điều kiện thời tiết.

Ruộng bậc thang Vân Nam

Ruộng bậc thang Vân Nam của người dân Hà Nhì, có vị trí tọa lạc tại sườn phía nam của dãy núi Ai Lao Sơn của tỉnh Vân Nam. Điểm du lịch này được xem như tác phẩm nổi tiếng kiệt tác, như 1 bức tranh sinh động nói về sự khéo léo của người dân vùng Hà Nhì.

Tổ tiên của người Hà Nhì đã đến đây sinh sống cách đây khoảng 2500 năm trước đó, chính họ đã vươn mình vượt qua biết bao những khó khăn của địa hình đồi núi và cũng chính họ nghĩ ra tự thiết kế một ruộng bậc thang để tìm ra kế sinh nhai trong chuỗi ngày giờ tồn tại hàng ngày. 

Cùng với đó chính là sự chan hòa của ánh nắng chói chang, chính điều này đã đem đến vẻ đẹp ruộng bậc thang hiện lên bức tranh thực sự ngoạn mục, hút hồn rất nhiều nhiếp ảnh gia và du khách đến tham quan. Ruộng bậc thang Trung Quốc còn đẹp hơn bao giờ hết khi tiết trời vào mùa xuân, thời điểm ấy nơi đây như được khoác trên mình màu xanh ngọc tuyệt đẹp của chính cây cối đâm chồi nảy lộc. 

Ruộng bậc thang người Hà Nhì - Vân Nam

Bên cạnh ruộng bậc thang của người Hà Nhì mà Trung Quốc còn nổi tiếng bởi Ruộng bậc thang Yuanyang. Địa danh nổi tiếng này nằm trên các sườn của dải núi Ailao có chiều cao 2500 m, tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Song địa điểm này vẫn chưa được nhiều du khách tham quan biết tới có lẽ do địa thế nằm ở khu vực xa nơi núi non hẻo lánh, chính vì vậy việc đi lại khó khăn và lại thiếu sân bay.

Tuy nhiên khi bạn đã đặt chân đến nơi đây, du khách tham quan sẽ  vô cùng ngạc nhiên, hoàn toàn bị choáng ngợp và mê mẩn trước bởi vẻ đẹp trữ tình ruộng bậc thang nơi đây. Thời điểm lý tưởng để du khách tham quan chứng kiến những thửa ruộng này đó là khi mặt trời bắt đầu lặn. Thời gian này ruộng bậc thang như những tấm gương thần kì phản chiếu bao màu sắc kỳ ảo nơi đây tựa như bức tranh thiên nhiên xanh tươi, sống động và hùng vĩ.

Mùa nước đổ ở ruộng bậc thang Trung Quốc

Vào mùa nước đổ trên những thửa ruộng bậc thang nổi tiếng của tỉnh Vân Nam ở Trung Quốc đang bị óng ánh lung linh trong màu nước với màu trời và màu nắng sướm mai mới vàng ươm. Khoảng thời gian này nơi đây sẵn sàng đón mùa lúa mới.

Tháng ba và tháng tư, những thửa ruộng bậc thang ở trên khắp huyện Nguyên Dương đều được tráng bằng những cơn mưa đầu mùa, đem nguồn nước về cho những cánh đồng phủ đầy mày xanh lá. 

Cảnh đẹp nơi đây còn có sự hòa quyện của những dãy núi tự nhiên và những thửa ruộng bậc thang nhân tạo. Mỗi mùa nước đổ ở nơi đây lại tạo nên những sắc màu khác nhau rất độc đáo sống động. 

Sau mỗi vụ cấy mới, ruộng bậc thang lại xanh hơn mơn mởn vào tháng 5, nơi đây như thơm lừng lúa trổ đòng vào giữa tháng 9. Khi nơi đây những thửa ruộng đều được dát vàng một màu rực rỡ từ phía chân núi lên đến đỉnh núi cũng là tới mùa gặt vào tháng 10. Nguyên Dương đã hấp dẫn du khách khắp nơi cả sau những mùa gặt, khi ruộng trơ những gốc rạ và khi mùa thu ngả sang vàng trên những cánh đồng xa tít tắp.

Bình luận của bạn