Một số vấn đề về hành lí kí gửi khi transit

Để có một chuyến đi dài thật suôn sẻ, thuận lợi và ý nghĩa. Hành lí kí gửi khi transit phải được luân chuyển một cách cẩn thận và an toàn. Vậy hành lí kí gửi khi transit là như thế nào?

Là một người thuộc team ưa đi du lịch và thích khám phá mọi miền trên toàn thế giới. Bạn sẽ không quá phiền phức về hành lí của mình khi bắt gặp những chuyến đi quá cảnh hay gọi là transit. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu hết những quy định về hành lý trên chuyến bay. Chưa kể là mặc dầu áp dụng  những quy định chung nhưng một số hãng bay lại có những giới hạn hành lý khác nhau. Do đó, các bạn phải tìm hiểu kỹ những quy định chung về hành lý để không phải gặp những phiền phức như: bỏ lại hàng hóa hay vật dụng quan trọng ở sân bay và nghiêm trọng hơn là không được phép lên máy bay…Dưới đây là những thông tin cần thiết cho bạn về hành lý kí gởi khi transit nhé.

Một số quy định về hành lý khi Transit mà bạn cần lưu ý

Sơ lược về chuyến bay  transit

Transit có nghĩa là quá cảnh. Chuyến bay transit được hiểu là chuyến bay quá cảnh có một hay nhiều điểm dừng giữa hành  trình tính từ điểm đi đến điểm đến. Điểm dừng này dùng để lấy thêm nhiên liệu, đón hành khách hay là hàng hóa. Nếu là hành khách của chuyến bay này, bạn có thể ngồi tại máy bay hoặc di chuyển đến khu vực quá cảnh trong thời gian chờ đợi.

Đã nói là chuyến bay transit thì không khỏi những chuyến bay đường dài. Để tránh không bị nhàm chán hay gặp những vấn đề khó khăn  khác, bạn nên chuẩn bị một cách kĩ lưỡng và thật chuyên nghiệp. Những kinh nghiệm khi bay transit bạn cần lưu ý:

Một là phải tìm hiểu kĩ những thông tin về chuyến bay, những thông tin cần thiết về hành lý, thời gian để tránh bỡ ngỡ khi đi. Phải đến hỏi trực tiếp nhân viên đại lí bán vé những điểm transit. Và cần nên tham khảo những dịch vụ giá vé rẻ để tiết kiệm chi phí nhé.

Thứ hai là khi đến sân bay quá cảnh, bạn cần chỉnh lại đồng hồ để tiện cho việc đi lại, mua sắm và thực hiện đúng thời gian của chuyến bay. Với những bảng điện tử ghi thông tin giờ bay, cổng ra vào thì bạn phải ghi lại hoặc chụp lại để không bị sai lệch giờ bay. Trường hợp bạn là người không giỏi Tiếng Anh, bạn cần nhờ sự giúp đỡ của các nhân viên tại sân bay quá cảnh  để chuyến bay của mình thuận tiện nhất có thể.

Thứ ba là hành lí, đã là chuyến bay transit thì bạn cần tuân thủ theo những quy định về hành lí nhé. Bạn nên đem theo những vật dụng cần thiết nhất để dễ dàng di chuyển đối với hành lý xách tay. Còn đối với hành lý kí gửi, bạn cần ghi rõ thông tin là hành lí sẽ chuyển đến nơi cuối cùng của chuyến bay transit.

Thứ tư là những lưu ý khi mua hàng miễn thuế tại sân bay quá cảnh. Các bạn chỉ nên mua những mặt hàng là nhu cầu thiết yếu. Bởi lẽ nếu mua nhiều hàng thì sẽ là vật cản hay gặp những khó khăn khi di chuyển cho chính bản thân các bạn.

Những quy định về hành lý ký gửi  khi transit

Đối với các hãng hàng không thì những người vận chuyển sẽ chịu trách nhiệm bảo quản và xuất thẻ hành lý. Vậy tiêu chuẩn để miễn cước đối với hành lý ký gửi được xác định bằng những phương pháp sau:

Nếu tính theo hệ cân: Được áp dụng cho toàn mạng bay của tất cả hãng hàng không , chỉ trừ những trường hợp cụ thể được quy định như sau:

  • Khách hạng Thương gia: Được phép đem theo tối đa  là 32kg hành lý kí gửi.
  • Khách hạng phổ thông: Được phép đem theo tối đa  là 20kg hành lý kí gửi.

Mỗi kiện hàng đều có những quy định riêng

Nếu tính theo hệ kiện:

  • Khách hạng Thương gia: Hành khách sẽ được mang theo 2 kiện hành lý kí gửi, với điều kiện tổng của ba kích thước của mỗi kiện không vượt quá 158cm(62 inches) và mỗi hệ kiện không được vượt quá 23kg. Nếu trường hợp vượt cả về kích thước lẫn cân nặng thì hành lý kí gửi của hành khách sẽ không được gửi đi.
  • Khách hạng phổ thông: cũng giống như khách hạng thương gia, hành khách hạng phổ thông cũng mang được 2 kiện hành lý kí gửi, với điều kiện tổng cả ba kích thước của 2 kiện không vượt quá 273cm và tổng của 3 kích thước của mỗi kiện không vượt quá 158cm; và mỗi kiện không vượt quá 23kg.

Hành lý kí gửi đối với những hành khách đặc  biệt 

Đối với trẻ em:

    Nếu tính theo hệ cân:

  • Trẻ em từ 2 đến 12 tuổi: khi mua vé theo mức quy định của trẻ em thì  những quy định về hành lý kí gửi cũng giống như người lớn.
  • Trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi: khi mua vé theo mức quy định của trẻ sơ sinh sẽ được hưởng tiêu chuẩn hành  lí miễn cước là 10kg hành lý kí gửi   

    Nếu tính theo hệ kiện:

  • Trẻ em từ 2 đến 12 tuổi: : khi mua vé theo mức quy định của trẻ em thì  những quy định về hành lý kí gửi cũng giống như người lớn.
  • Trẻ sơ sinh dưới 2 tuối: khi mua vé theo mức quy định của trẻ sơ sinh thì sẽ được  mang theo chỉ 1 kiện hành lý kí gửi mà điều kiện là tổng cả 3 kích thước của kiện đó không vượt quá 115cm và không nặng quá 23kg.

Những hành khách đi theo nhóm:

    Với những hành khách đi theo nhóm mà có cùng chuyến bay, cùng điểm đến, cùng điểm trung chuyển thì sẽ được áp dụng tiêu chuẩn hành lý miễn cước tổng cộng nếu những hành khách này cùng gởi tại một quầy và cùng một thời điểm.

    Và những trường hợp hành lý kí gửi vượt quá tiêu chuẩn hành lý miễn cước thì vẫn tính là hành lý tính cước như bình thường.

Những hành khách có hàng ký gửi có giá trị cao:

   Các hãng hàng không có quyền không nhận những hàng ký gửi có giá trị cao như: trang sức, tiền bạc, kim loại quý, những giấy tờ tài liệu có giá trị hay chứng khoán…Các loại  hành lý kí gửi này có thể được chuyển đi nếu 2 bên có sự thỏa thuận trước để không gặp những sự cố khác xảy ra ngoài ý muốn. Và phải có giấy chứng nhận của cơ quan thì quá trình luân chuyển hành lý kí gửi này mới được diễn ra.

   Ngoài ra thì các hãng hàng không vẫn khuyến cáo các hành khách khi đi không nên đem theo những hàng có giá trị cao bỏ vào hành lý kí gửi để tránh những mất mát không đáng có. Nhất là khi đi chuyến bay transit, hành lý kí gửi của bạn có thể không được an toàn khi chuyển từ chuyến bay này đến chuyến bay khác.

Những hành lý kí gửi khi transit là chất lỏng và những hành lý đặc biệt

Đối với chất lỏng: trong quá trình luân chuyển từ chuyến bay này đến chuyến bay khác để kết thúc tại một sân bay cố định thì với hành lý là chất lỏng như nước uống hay thức ăn cho trẻ em, thuốc chữa bệnh đều được quy định. Nếu là thuốc chữa bện thì phải có giấy chứng nhận của bác sĩ hoác bệnh viện. Những hàng hóa dưới dạng lỏng đều phải chứa trong chai lọ, và được bỏ vào túi ni lông trong suốt, có dung tích không quá 100ml.

Đối với hành lý đặc biệt: như thú cưng, nhạc cụ, thiết bị thể thao, mô hình tàu… được quy định là hành lý đặc biệt. Tất cả những hành lí này sẽ tính phí theo quy định tính cước kể cả bạn không có hành lý kí gửi.

Là chuyến bay transit thì những hành lý đậc biệt hay hành lý là chất lỏng nên hạng chế mang theo. Trong quá trình duy chuyển thì sẽ gặp một số khó khăn cho bạn về thủ tục.

Dưới đây là những kinh nghiệm khi bay transit các bạn cần lưu ý để có một chuyến bay thật thuận lợi:

Tìm hiểu thông tin: khi mua phải vé quá cảnh, bạn cần hỏi kĩ nhân viên phòng vé rằng thời gian bạn phải quá cảnh là bao nhiêu. Nhưng bình thường thì nhân viên bán vé sẽ bán cho bạn những vé có thời gian quá cảnh ngắn nhất, bạn nên hỏi kĩ phòng trường hợp nhân viên bán vé quên. Nếu trường hợp thời gian quá cảnh của bạn quá dài, thì các hãng máy bay sẽ sắp xếp phòng nghỉ ở các khách sạn gần đó để chờ chuyến bay tiếp theo. Như vậy bạn nên hỏi là mình ở khách sạn nào? Liên hệ với ai để biết tai sân bay quá cảnh?  Và bạn có cần trả thêm chi phí nào nữa không? .. Đó là những việc khá là quan trọng để tránh trường hợp không hay xảy ra tại sân bay quá cảnh…

Chú ý quan sát: khi đáp xuống san bay quá cảnh thì bạn phải tự lực cánh sinh tất cả. Như vậy bạn cần quan sát kĩ những bảng chỉ dẫn. Tại các ga đến của sân bay sẽ có 2 lối ccho hành khách: Transit và Immigrant, lúc này bạn sẽ đi vào cổng transit và đi theo chỉ dẫn. Nếu bạn là người không giỏi tiếng anh thì bạn nên nhờ sự giúp đỡ của nhân viên sân bay đẻ có chuyến bay kế tiếp thật nhanh chóng và thuận lợi nhất có thể.

Hành lí xách tay: là chuyến bay transit nên việc đi lòng vòng tại sân bay quá cảnh lẫn những lần đi qua cửa bay rất bất tiện nếu bạn đem nhiều hành lý xách tay. Do vậy, hạn chế những món đồ không cần thiết để việc đi lại của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Thực phẩm đem theo và một chai nước suối nhỏ sẽ rất cần thiết trong thời gian chờ đợi nhé. Bởi lẽ xuống sân bay quá cảnh bạn sẽ tự túc mọi thứ, trong thời gian chờ bạn có thể ăn nhanh một món nào đó nếu bạn đói.

Một vài lưu ý cho bạn khi transit với hành lý trên tay

Thư giãn trong thời gian chờ chuyến bay tiếp theo: là một người chu đáo, bạn sẽ không quên đem theo một tai phone để nghe nhạc lúc chờ tại sân bay quá cảnh. Sẽ không mất quá nhiều thời gian để cho những chiếc tai phone gọn nhẹ vao balo của mình nhé.Cẩn thân là một trong những yếu tố không thể thiếu, chúng ta nên cẩn thận với chiếc balo, điện thoại… bởi những kẻ xấu sẽ tận dụng sơ hở mà làm việc xấu nhé.

Sẽ không tốn nhiều thời gian để bạn có thể tìm hiểu những quy định về hành lý kí gửi khi transit. Do vậy bạn nên tìm hiểu kĩ về những điều cần thiêt của chuyến bay  khi đi du lịch, làm việc nhé. Trên đây là một số thông tin về hành lý kí gửi khi transit. Bạn có thể tham khảo nhiều hơn để có một  chuyến đi thật suôn sẻ và thuận tiện nhất nhé. Chúc các ban thành công!

Hoài Thương

Bình luận của bạn