Những khu phố người Việt ở Mỹ có thể bạn chưa biết

Tìm hiểu về phố người Việt ở Mỹ dưới đây sẽ là một trong những điều quan trọng trong chuyến đi của bạn sắp tới.

Mỹ - nơi mà khá đông người dân Việt chọn làm nơi sinh sống và định cư lâu dài nhất. Với một số người, họ xem Mỹ như là quê hương thứ 2 của mình. Nhiều khu phố ở Mỹ có đông đảo số lượng người dân Việt Nam đến để sinh sống. Hãy cùng Efly tìm hiểu rõ hơn những khu phố người Việt ở Mỹ nhé!

Mỹ là nơi sinh sống của đông đảo cộng đống người Việt

Sơ lược vài nét về phố người Việt ở Mỹ

Người Việt ở Mỹ thường sống thành một  cộng đồng lớn, cộng đồng người Việt được xem là một trong những cộng đồng lớn tại Mỹ. Cũng giống như những cộng đồng  khác sống trên đất Mỹ, người Việt thường sống những nơi có điều kiện khí hậu cũng như môi trường giống quê nhà để định cư lâu dài. Một số thành phố có số lượng người Việt lớn như: San Jose, Garden Grove, Westminter, San Diego của California; Houston của Texas; Seattle của Washington.

Hiện nay, số người Việt sinh sống cũng như định cư lâu dài tại Mỹ gần 3 triệu người. Ở một quốc gia có nhiều chủng tộc như Mỹ, việc chọn một thành phố hay vùng để sinh sống hay du lịch đều được nhiều người Việt chú trọng tới. Nhiều người đến với Mỹ sẽ không thể bỏ qua một số khu phố người Việt có khung cảnh không khác gì ở Việt Nam. Một số Việt Kiều hay gọi “ cái gì cũng có” ở những khu phố này. Nếu có ý định sang Mỹ để sinh sống, làm việc hay du học thì hãy tham khảo một số khu phố người Việt để biết thêm nhiều thông tin nhé. Dưới đây là những khu phố người Việt tại Mỹ.

Những khu phố người Việt tại Mỹ có thể bạn chưa biết

Tại tiểu bang California

San Jose- là một thành phố có số lượng người Việt sinh sống nhiều nhất tại Mỹ. Theo sự liệt kê của dân số Mỹ, năm 2010 số lượng người dân Việt sinh sống tại đây là 100.486 người, dẫn đầu về số lượng người Việt tại Mỹ. Đối với người Việt ở California, San Jose được xem như  là “ Thung lũng hoa vàng” vì nơi đây là trung tâm thương mại chính thức của người Việt mà sau này gọi là Little Sai Gon.

Đến với Little Sai Gon ở San Jose, chắc hẳn một điều là mọi người sẽ không khỏi ngạc nhiên vì nơi đây không khác gì một Sài Gòn thu nhỏ. Người dân Việt hay nói đùa với nhau là “ cái gì cũng có” nơi đây. Những cửa hàng trái cây, phở , những quán ăn vặt như chè, trứng vịt lộn,…cho đến những tiệm cắt tóc đều có để phục vụ nhu cầu của người dân Việt. Đến đây chúng ta không quá ngạc nhiên khi bắt gặp những người bán hàng rong ở ngoài khu phố giống hệt ở Việt Nam. Điều mà San Jose thu hút được số lượng lớn người Việt  sinh sống, làm việc nơi đây đó chính là khí hậu tương tự như ở Việt Nam, công việc nhiều hấp dẫn và nơi đây cũng nổi tiếng với một số địa điểm như: vườn hoa hồng San Jose Municipal, Bảo toàn khám phá trẻ em, Sở thú Happy Hollow Park & Zoo, Nhà thờ Cathedral Basilica of St. Joseph, trung tâm thành phố San Jose….Hãy đến với San Jose để  khám phá nhiều nơi thú vị và hấp dẫn nhé.

Garden Grove ( một phần Little Saigon tại quận Cam, California) là thành phố được đề cập tiếp theo, bởi lẽ số lượng người Việt khá nhiều. Có đến 47.331 người sinh sống và làm việc nơi đây. Người Việt thường sống trung tâm dọc theo Đại lộ Garden Grove ở phía tây đường Brookhurst. Một phần của Garden Grove, một phần của Westminster và một phần của Santa Ana tạo thành một Tiểu Sài Gòn ở mạng bắc của quận Cam.

Người Việt rất có thế đứng ở Garden Grove, Mỹ

Nói đến Little Sai Gon, cũng giống như ở San Jose, cộng đồng người Việt nơi đây hoạt động rất mạnh. Chỉ trên đại lộ Bolsa, tất cả những gì bạn muốn đều có. Từ những tiệm cắt tóc, làm nail … cho đến những quán ăn Việt như phở Hà Nội, quán ăn vặt….(tất cả đều có trên đại lộ này).Một đặc điểm mà có lẽ không nơi nào có thể tốt hơn và chỉ có tại California đó là những ưu đãi đối với những người Việt vô gia cư. Họ được cung cấp thức ăn, nơi ngủ, mọi chi phí về bảo vệ sức khỏe. Họ còn được cấp cả tiền mặt để tiện cho sinh hoạt…Có lẽ không nơi đâu có thể tốt như ở California mà đặc biệt ở Garden Grove, San Jose hay Westminter. Nếu có cơ hội để đến với Mỹ, đến với Garden Grove bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn nữa khi trên đại lộ Bolsa còn có đường mang tên Bolsa- Trần Hưng Đạo. Đây có lẽ là một tin vui  đối với người Việt ở quê nhà nói chung và người Việt ở Mỹ nói riêng. Điều này minh chứng cho sự hợp tác giữa cộng đồng người Việt và thành phố, điều mà lâu nay người Việt vẫn còn thiếu sót..

Nói đến Garden Grove không thể không nói đến một số đia điểm du lịch nổi tiếng như: Crystal Cathedral tráng lệ, Haunted Mansion, và đặc biệt là Disneyland  Park thú vị, khi vào Disneyland đầu tiên bạn phải mua vé, sau đó, được chơi các trò chơi mạo hiểm, được ăn các món ăn ngon trong Disneyland, và đặc biệt được xem các buổi trình diễn đặc sắc, thú vị và các hoạt động khác. Đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời khi đến với Disneyland Park và sẽ còn tuyệt vời hơn nữa  khi bạn đến với Garden Grove.

Westminster là một trong ba thành phố của tiểu bang California có số lượng người Việt đông nhất nước Mỹ. Số người Việt nơi đây là 36.058 người, tuy  người Việt Nam sống ở Westminster  không cao bằng Garden Grove nhưng tỉ lệ dân số so với tổng dân số thành phố lại rất cao, lên tới 40.6 %.

Westminster được bao quanh bởi các vùng đất và có ranh giới với Seal Beach ở phía tây. Khí hậu nơi đây cùng khá dễ chịu, rất thích hợp với người Việt sinh sống và định cư  lâu dài. Nhiều người Việt đã đến đây sinh sống khá lâu và đã quen với cuộc sống nơi đây. Những người Việt từ những nơi khác cũng đang dần chuyển đến sinh sống và làm việc tại Westminster. Một số công việc mà người Việt làm tại Westminster đó là: những công việc trong lĩnh vực nông nghiệp, một số dịch vụ chăm sóc cá nhân….

Cũng giống như ở Garden Grove, Little Saigon ở Westminster là nơi mà cộng đồng người Việt sinh sống và làm việc. Nếu đã đến đây không thể không  tới khu chợ ABC (chợ trái cây) . Hàng loạt những món ăn khoái khẩu cũng như dịch vụ nơi đây đều rất tuyệt vời. Mỳ La Cay là món ăn được nhiều người ưa thích, các loại thịt khô như: khô bò, nai, dê, mực… được chọn là những món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình.

Người Việt hòa nhập trong không khí lễ hội Mỹ

Đến với  Westminster sẽ thiếu sót nếu không đến với những khu du lịch hay những  địa danh nổi tiếng của nó. Có thể nhắc tới cung điên Westminster, Bolsa Chica Ecological Reserve, Atlantis Play Center ,…

Có thể thấy một điều là người Việt sống ở các thành phố thuộc tiểu bang California chiếm số lượng đông nhất. Ngoài 3 thành phố đông dân nhất là San Jose, GardenGrove, Westminster thì một số thành phố khác thuộc California cũng có số lượng người Việt khá đông như: San Diego, Santa Ana, Los Angeles, San Francisco…Với những đặc điểm khá phù hợp để người dân nhập cư  Việt Nam sinh sống thì các thành phố của California cũng đang tồn đọng những vấn đề về giá cả nhà ở cũng như chi phí sinh hoạt khá cao đối với người dân Việt Nam.

Tiểu bang Texas

Houston là thành phố tiêu biểu của Texas mà có nhiều người Việt sinh sống, làm việc và du học nhiều hơn cả. Với số lượng người Việt khá đông 34.838 người, chiếm 2% tỉ lệ dân số thành phố. Chỉ sau California, Houston của Texas được xem như là “ miền đất hứa” đối với nhiều người Việt tại quê nhà cũng như dân nhập cư. Nơi đây có trung tâm thương mại lớn dành cho người Việt là Midtown nằm ngay trung tâm thành phố.

Ngày nay, sự chuyển đổi nơi sinh sống, nơi làm việc hay chọn nơi đây  làm nơi để học tập từ các vùng khác sang Houston là rất nhiều. Với những điều kiện tương đối dễ hoà nhập, Houston đã thu hút không chỉ riêng người Việt mà một số nước khác đến với nơi đây. Gía cả nhà đất tương đối rẻ, mức sống phù hợp với thu nhập của mỗi cá nhân,hay  gia đình, vì thế nên  cũng dễ dàng hơn với người dân Việt chúng ta.

Sẽ không khỏi ngạc nhiên khi chúng ta bắt gặp những khu chợ mang tên rất Việt Nam: chợ Tân Bình, chợ Việt Hoa, chợ Mỹ Hoa…với đa dạng các món ăn Việt. Sẽ không tốn nhiều thời gian khi thưởng thức một số món ăn như: bánh mỳ thịt, đậu hũ mang tên Việt Tiến, bánh cuốn Thiên Thanh … với giá cả vô cùng bình dân.

Tết Việt trên đất nước Mỹ

Với nền kinh tế phát triển mạnh và vững chắc, Houston được biết đến với ngành công nghiệp năng lượng, hàng không, hóa lọc dầu…là trung sản xuất ra phân bón, cao su và sản xuất trang thiết bị giàn khoan lớn. Không chỉ vậy, Houston còn được biết đến với trung tâm y khoa và giáo dục lớn nhất nước Mỹ. Đây là nơi lí tưởng cho những bạn đang có dự định làm việc hay du học tạị Houston.

Houston được nhiều người Việt chọn để sinh sống bởi lẽ khí hậu nơi đây tương đối giống với khi hậu quê nhà. Vào mùa thu, mùa đông là 2 mùa tương đối mát mẻ và ôn hòa. Không những vậy, mùa thu ở đây còn diễn ra một số lễ hội vui chơi đầy thú vị. Riêng mùa xuân nơi đây là mùa lạnh trong nảm, có khi còn xảy ra lốc xoáy và bão. Và mùa hạ cũng giống ở Việt Nam đó là mùa nắng nóng nhất trong năm.

Một số địa điểm nổi tiếng tại Houston được nhiều người ưa thích: Space Center Houston, Houston Museum of Natural Science, The Museum of Fine Arts , trong Houston Zoo có rất nhiều loài động vật hoang dã và quý hiếm, nơi đây sẽ là điểm đến thú vị cho các bạn nào muốn khám phá và tìm hiểu thế giới động vật …Đây là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Houston. Mỗi địa điểm du lịch nổi tiếng nơi đây, đều cung cấp cho ta một sự khám phá, trải nghiệm  độc đáo về phong cảnh đa dạng, phong phú cho tiểu bang Texas này. Nơi đây, còn có nhiều thứ để mọi người chiêm ngưỡng nó và thực hiện tinh thần thám hiểm của chính mình.

Trên đây là hai tiểu bang có số lượng người Việt sinh sống và định cư nhiều nhất trên đất  nước Mỹ. Vì vậy, nên phố người Việt ở Mỹ cũng đông vui, nhộn nhịp giống như ở Việt Nam chúng ta. Các bạn có thể tham khảo cho những chuyến đi của mình tại đát nước này nhé. Chúc các bạn thành công.

Hoài Thương

Bình luận của bạn