Người Việt ở Mỹ làm gì?

Người Việt ở Mỹ làm gì để sống và định cư lâu dài? Đó hầu như là câu hỏi thường trực của cả những người dân trong nước và  những người đang có ý định sang Mỹ.

Mỹ, một quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất thế giới. Với môi trường làm việc vô cùng  năng động và nhiều cạnh tranh. Đến với Mỹ bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi những tòa nhà cao ốc chọc đến đỉnh trời, những con đường xuyên cả lục địa…Sống và định cư tại Mỹ, tưởng chừng đâu rất dễ dàng nhưng lại lắm rào cản. Nếu không vượt qua thì cuộc sống ở Mỹ chưa hẳn là một “ giấc mơ”. Đó là sự bất đồng ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán…Nhưng sẽ thiếu sót khi không đưa vấn đề việc làm vào, và đây là một điều vô cùng quan trọng quyết định đến cuộc sống của bạn tại Mỹ. Vậy người Việt ở Mỹ làm gì? Dưới đây sẽ là những thông tin giúp bạn giải quyết thắc mắc đó.

Một số nghề mà người Việt làm tại Mỹ

Nghề làm nail, uốn tóc và massage

Làm nail đã trở nên nổi tiếng với những người dân Việt Nam sống tại Mỹ trong những năm 1975 trở đi. Nghề này không chỉ kiếm thu nhập cao cho họ mà nó còn giải quyết phần lớn số công ăn việc làm cho hầu hết những người dân Việt sống trên đất Mỹ. Với số lượng người Việt làm nail chiếm hơn 80%, hầu hết là phụ nữ. Tuy nhiên công việc này không chỉ riêng phụ nữ, đàn ông cũng có thể làm được việc này.

Người Việt ở Mỹ khá phát triển về nghề làm nail

 Nghề nail nó thịnh hành đến nổi ở mỗi bang đều có một hiệp hội riêng và có cả một website chuyên ngành trên toàn liên bang. Có đến 400 ngàn người Việt được cấp bằng kĩ thuật viên làm nail chiếm hơn 40% số nhân lực trong nghề tại Mỹ. Không chỉ vậy, người Việt sở hữu hơn 70 ngàn cửa tiệm trên tất cả các bang của Mỹ. Không nhắc đến California, chỉ riêng một tiểu Florida có hơn 1000 tiệm nail do người Việt sở hữu và đăng kí trong khi số người Việt ở đây chỉ có 55 ngàn người. Như vây cũng đã thấy sự thành công trong lĩnh vực làm nail này phát triển như thế nào trên đất Mỹ. Một số thành phố lớn cũng có số lượng người làm nail đông đảo như: Houston, Austin, Dallas… của tiểu bang Texas có đến 5 ngàn tiệm nail với hơn 25 ngàn nhân công đang làm việc.

Bạn có thể làm nail ở Mỹ  

Công việc làm nail sẽ không khó khi bạn chỉ cần khéo tay một tí, nhiệt tình và giao tiếp tốt với khách được. Ngày nay, với sự cạnh tranh khốc liệt của những tiệm nail của một số người dân định cư là người Trung Quốc, Ấn Độ,..cũng phần nào gây sự khó khăn hơn với người Việt tại Mỹ. Bởi lẽ, chính sự tranh giành khách hàng một cách khá phổ biến như: giá cả thấp hơn nhìu thậm chí là phân nữa so với giá của mình kèm theo đó là dịch vụ spa miễn phí để chiêu dụ khách…Thu nhập bình quân của một người làm nail là khoảng 10USD/ giờ và khoảng 25.000- 30.000USD/năm, có người lên đến 60.000USD/năm.

 Sự có mặt của người Việt đối với nghề nail đã phần nào thay đổi bộ mặt ngành dịch vụ ở Mỹ, thay đổi cả cách nhìn nhận của người dân Mỹ đối với nghề nail. Ngày nay, tuy nghề nail không còn như những năm mới bắt đầu và phát triển một cách huy hoàng nhất. Thế nhưng nghề nail cũng đóng một lượng lớn so với các ngành khác trong số ngành dịch vụ thẩm mĩ của Mỹ. Mỗi năm riêng nghề nail góp đến 7 tỷ USD trong số tổng của ngành dịch vụ thẩm mĩ là 33 tỷ USD. Với người Việt tại Mỹ, nghề nail là một trong những nghề được hầu hết mọi người lựa chọn , không phân biệt gái- trai, già- trẻ…

Nghề giữ trẻ

Đây cũng được coi là nghề được thịnh hành không kém gì với nghề nail. Nó thu hút một số lượng lớn những người tầm 50, 60 tuổi và cả những bạn sinh viên mới ra trường chưa có việc làm. Thu nhập của nghề trông trẻ ở một số nơi như Houston hay Florida là khoảng  25 USD/ngày.

 Có nhiều hình thức giữ trẻ: mình có thể ở nhà, mỗi buổi sáng trên đường làm việc thì họ sẽ chở con đến nhà mình gửi rồi sau đó chiều đi làm về họ sẽ đón con, hoặc có thể mình tới nhà họ giữ theo thời gian là 8 tiếng mỗi ngày sau đó mình trả lại con cho chủ rồi ra về. Cũng có trường hợp nình ở lại nhà trông trẻ từ thứ 2 đến thứ 6.

Đối với một số thành phố ở California như San Jose hay Grove Garden, những người được bảo lãnh qua đây đa số là những chị lớn tuối. Họ qua thăm gia đình được 6 tháng, do đó những công việc như trông trẻ hay phục vụ nhà hàng được các cô lựa chọn nhiều hơn. Phải nói là một công đôi chuyện, thời gian này họ có thể trang trải cuộc sống với số tiền làm thêm từ việc trông trẻ và còn có thể tiết kiệm được cả chục nghìn USD đem về Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có phần lớn bà nội, bà ngoại được con cái bảo lãnh qua để du lịch thì cũng kiêm luôn công việc giữ trẻ này. Tiền lương sẽ được các cô con dâu chi trả tùy ý mỗi gia đình. Cũng có một số trường hợp những bạn sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, chưa có việc làm thì việc được nhận trông trẻ ở một gia đình giàu có cũng khá là hạnh phúc.

Nghề cắt cỏ trong  vườn

Có thể khẳng định là nghề nail đã qua cái thời huy hoàng nhất. Ngày nay, số người Việt qua sống và định cư lâu dài ở Mỹ khá đông. Cùng với đó là vấn đề việc làm được đề cập hàng đầu. Với khả năng giao tiếp bằng tiếng anh hạn chế, vốn đầu tư vào một số lĩnh vực không có, một số người dân Việt tại Mỹ phải chấp nhận mang tiếng là “ cướp cơm” khi chen chân vào nghề mà được coi là độc quyền của người dân Mỹ, đó là nghề cắt cỏ trong vườn.

Nghề này thật ra vô cùng dễ dàng với người dân Việt Nam. Chỉ cần chịu khó một xí là có thể làm tốt công việc này. Với một số người, họ có thể “chạy xô” một ngày làm cho 5 nhà. Đó là không kể làm thêm một số công việc khác ngoài cắt cỏ. Một ngày những người đàn ông này có thể kiếm tới 100USD để trang trải cuộc sống nới đất khách quê người này.

Bạn có thể chọn nghề cắt cỏ trong vườn ở Mỹ

 Cũng giống như những ngành nghề khác, sức cạnh tranh với công việc này khá là khốc liệt. Họ có thể kiếm số tiền nhiều trong một ngày nhưng khả năng mất việc cũng vô cùng lớn. Ở vùng Texas, đây được xem là vùng sử dụng nhiều thợ cắt cỏ trong vườn nhất. Bởi cỏ nơi đây mọc từ tháng 3 đến tháng 11( còn lại là tháng lạnh) và vùng Texas có số lượng người dân sống bất hợp pháp khá đông. Họ làm bất cứ việc gì để duy trì cuộc sống tại Mỹ.

Nghề may

Nếu bạn là một thợ may lành nghề? Nếu bạn có kinh phí đang có ý định để mở một tiệm may trên đất Mỹ? Đó chưa hẳn là một giải pháp tốt và giúp bạn hái ra tiền nuôi sống bản thân và gia đình đâu nhé! Với người Mỹ, họ rất thích mua đồ về rồi sửa lại theo đúng ý của mình. Do vậy, nếu bạn biết sửa quần áo lành nghề thì chắc hẳn bạn sẽ có cơ hội nhiều lắm đó. Bạn chỉ cần “trị” được những thủ thuật để chỉnh quần áo cho vừa vặn là bạn sẽ không lo không có khách hàng. Như là lên/hạ lai, bóp/ thả lưng/eo/ngực , thay dây kéo, đính nút, mạng chỗ rách…Nếu bạn là sinh viên phải vừa học vừa làm thì chắc hẳn đây là công việc được lựa chọn trước tiên.

Những người dân trong nghề thường hay được những khách hàng trêu: “ cứ rung đùi là có tiền” . Mà thật là vậy, công việc này khá nhẹ nhàng. Chỉ cần tỉ mỉ, chăm chỉ và có một chút tay nghề là có thể làm được rồi. Công việc này rất phù hợp với người dân Việt Nam của chúng ta. Thu nhập bình quân của những người làm công việc này cũng không cố định, khoảng 40- 60USD/ngày. Có ngày lên đến 100USD. Cuộc sống của người dân Việt nhờ  nghề may này cũng khấm  khá hơn nhiều.

Nghề nấu ăn, phục vụ nhà hàng

Là một người có một chút năng khiếu nấu ăn và có một ít vốn thì không ngại gì mà bạn không mở một nhà hàng. Không chỉ  khách hàng là người dân Việt mà cả những người bản xứ cũng có thể ghé tiệm của bạn. Chỉ cần siêng năng học càng nhiều món càng tốt, bạn cũng có thể bắt đầu từ một phụ bếp để tay nghề của bạn càng được nâng cao. Với việc mở nhà hàng này, một số người dân Việt tại Mỹ đã trở nên giàu có với mức thu nhập khá cao. Họ giúp giải quyết việc làm cho nhiều người và cho chính gia đình họ tại quê nhà.

Nghề nấu ăn, phục vụ nhà hàng cho người Việt ở Mỹ

Phục vụ nhà hàng: đây cũng được xem là một trong  những công việc mà người Việt  làm tại Mỹ. Một số nhà hàng Mỹ rất thích tuyển dụng nhân viên thành thạo 2 thứ tiếng: tiếng Việt và tiếng bản địa. Công việc này khá được ưa chuộng bởi nó vừa kiếm thêm nguồn thu nhập vừa nâng cao khả năng ngôn ngữ của bạn. Đa phần những người làm nghề này là những bạn sinh viên vừa học vừa làm, hoặc đã ra trường chưaa có việc làm. Với công việc này cũng không quá mệt nhọc, những lúc nhà vắng khách thì bạn có thể ngồi rửa rau hay rửa bát… Chỉ cần siêng năng, chăm chỉ và chu đáo một xí là có thể kiếm được một số tiền kha khá để trang trải cuộc sống rồi.

Ngoài những ngành nghề được nêu trên, người Việt trên đất Mỹ còn rất nhiều sự lựa chọn. Một số nhóm ngành về công nghệ thông tin như: lập trình viên, kỹ sư phần mềm, thiết kế website, chuyên gia phân tích hệ thống máy tính, quản lí cơ sở dữ liệu..Và một số nhóm ngành về chăm sóc sức khỏe và y tế cộng đồng như: bác sĩ trị liệu, nhân viên hỗ trợ y tế, dược sĩ, y tá, chuyên gia thể thực…Đây được xem là 2 nhóm ngành mà có thể đem lại nguồn thu nhập cao và giải quyết việc làm cho những người có trình độ học vấn. Với những bạn học những trường đại học vừa mới ra trường thì đây là những việc mà các bạn ưu tiên hàng đầu.

Trên đây là danh sách những việc làm mà người Việt làm để sinh sống và định cư lâu dài trên đất Mỹ. Bạn có thể tham khảo những thông tin trên để có hiểu biết nhất định về những nghề được lựa chọn nhiều tại Mỹ nhé.

Hoài Thương

Bình luận của bạn