Giải đáp: Những thứ cấm mang theo vào nước Mỹ

Bạn băn khoăn về những thứ cấm mang theo vào nước Mỹ? Hãy theo dõi những thông tin dưới đây.

Mỹ là một đất nước đa chủng tộc, tôn giáo. Với sự phát triển không ngừng nghỉ về kinh tế và cũng là sự đa dạng về văn hóa, tín ngưỡng. Do vậy, chính phủ Mỹ đã có những quy định nghiêm khắc đối với hàng hóa, tiền tệ của du khách khi đến với Mỹ. Kể cả đó là người dân Mỹ khi ra vào nước đều phải chấp hành quy định này. Điều này càng nghiêm ngặt hơn khi vào các ngày trước và sau các dịp lễ hay tết. Để có một chuyến đi thật thú vị và ý nghĩa tại đất nước vạn người mê này. Bạn cần trang bị một số hiểu biết của mình về nước Mỹ. Dưới đây là những thông tin hữu ích về những thứ cấmmang theo vào nước Mỹ. Các bạn hãy tham khảo để có một chuyến đi thật tuyệt vời tại xứ sở cờ hoa này nhé!

Danh sách những thứ cấm mang theo vào nước Mỹ

Tiền

Đến với Mỹ, bạn đem bao nhiêu là được? Nghe thì có vẻ khó hiểu nhỉ, người ta đem theo bao nhiêu thì tùy họ chứ. Nhưng không, trên đất Mỹ này mọi thứ đều phải kê khai. Với tiền cũng vậy, nếu bạn đem trên $10.000USD bạn phải khai báo tại trạm quan thuế phi trường. Không chỉ có tiền mới cần khai báo, những vật phẩm được xem là tiền như: ngân phiếu, ngoại tệ, tiền lì xì,…cũng cần phải khai báo. Ông Paul Nguyễn đã từng phát biểu tại cuộc họp báo ở phi trường Los Angeles với du khách là: “Lời khuyên của chúng tôi là mọi người nên khai báo rõ những gì mình mang vào nước Mỹ” . Hay câu nói : “Chúng tôi chỉ thi hành luật, chúng tôi không có chủ trương làm khó bất cứ ai”. Đó là những câu nói của “supervisor” CBP tại phi trường. Nhằm để cho du khách hiểu hơn về luật pháp của đất nước này như thế nào. Mọi thứ đều được công khai minh bạch, không ai làm khó ai điều gì cả.

Bạn cần chú ý những quy định về tiền tệ khi du lịch Mỹ

Một điều cần lưu ý đó là số tiền trên $10,000USD thì mới khai báo. Các nhân viên ở đây chỉ làm công việc thống kê. Sau khi thống kê xong họ sẽ trả lại. Chỉ cần khai báo thì đem bao nhiêu cũng được khi qua quan thuế phi trường. Việc khai báo này khá dễ dàng, các bạn sẽ được nhân viên tại đây hướng dẫn tận tình. Bạn sẽ điền vào mẫu đơn 150 và làm theo hướng dẫn. Với một số người chưa hiểu thì sẽ sợ tịch thu số tiền của họ và không kê khai. Việc này đồng nghĩa với việc bạn đã không làm theo quy định của phát luật. Sẽ rất phức tạp khi bạn có thể bị tịch thu, bị phạt và cả giam giữ khi không khai báo. Có rất nhiều du khách đem cả $200.000USD vào Mỹ để chơi đánh bài. Họ vẫn phải khai theo luật định và số tiền của họ vẫn được giữ. Đó là những quy định về tiền bạc của pháp luật Mỹ. Các bạn cần lưu ý nhé.

Đồ uống có chứa cồn Absinthe

Là một đồ uống được chế xuất từ cây Ngải Chi (Astemisia absinthium) – nó thuộc dòng họ với cây ngải cứu. Đồ uống này là sự kết hợp của hương hoa hồi xanh, thì là ngọt, một phần ngải chi và một số thảo dược khác. Cục hải quan Mỹ cấm không cho bất cứ một thức uống nào có chứa trên 1/10.000 chất Thujone – là chất có trong Absinthe ở nồng độ cao và thường gây ảo giác cho những ai sử dụng. Với những ai sử dụng sẽ không thấy xa lạ với cái tên mê hoặc lòng người: Nàng tiên xanh. Đây là thức uống  nằm trong danh sách cấm đầu tiên của Mỹ khi qua phi trường. Tuy nhiên, ở Việt Nam và một số quốc gia khác, chất này không nằm trong danh sách cấm lưu hành.

Một số đồ uống có chứa cồn khác cũng nằm trong danh sách cấm mang theo vào Mỹ: rượu, bia,…Ở các tiểu bang của Mỹ sẽ có những quy định riêng. Khi đến với các tiểu bang bạn cần liên hệ với ban kiểm sát của bang đó để nắm rõ hơn về những thứ uống có cồn nhé.

Thực phẩm cấm

Những thực phẩm được làm sẵn có thịt hoặc trái cây sẽ không được mang vào Mỹ dưới mọi hình thức. Tại phi trường, những thực phẩm bị tịch thu như bưởi, nho, rau, nhung nai, thịt khô, lạp xưởng,… “Theo truyền thống những thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, đặc biêt là những dịp lễ, tết. Tuy nhiên những thực phẩm có thịt heo, thịt vịt, thịt gà, trứng, tổ yến, súp canh…và các loại trái cây đều bị cấm ngặt tại phi cảng”. Chúng ta sẽ khó mà “ qua mặt” được hải quan. Vì thế nếu không muốn bị tịch thu, và có thể bị phạt tới $300, tốt nhất chúng ta nên khai báo.

Bạn cần lưu ý một số thực phẩm cấm mang vào nước Mỹ

Bộ Nông Nghiệp ở Mỹ có quy định như sau: “tất cả các loại trái cây, rau, hạt, đất đều bị cấm mang vào đất Mỹ. Bởi những loại thực phẩm này sẽ mang theo mầm bệnh, một số vi khuẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng” .

Điều này khá dễ hiểu, theo thông tin của CBP đó là vào thập niên 1980, một số trái cây của vùng Địa Trung Hải được đem vào Mỹ. Những trái cây này mang theo một loại sâu và là nguyên nhân gây ra đại dịch ruồi ở California. Vào thời điểm đó thì tiểu bang và liên bang phải tốn đến $100 triệu để làm sạch loại sâu này. Sau này thì các tổ chức y tế đã tìm ra người mang loại sâu này từ trái cây của một du khách mang vào. CBP đã đề nghị: “ không nên đem trái cây tươi và sau tươi vào Mỹ là tốt nhất”.

Nói như vậy không phải là không được mang theo tất cả mặt hàng vào Mỹ. Trên bàn trưng bày “chiến lợi phẩm”, quan thuế Mỹ trưng bày rất nhìu bịch hạt giống như: rau muống, ớt hiểm, tía tô, xà lách, nếp than,… Điều đặc biệt nó đều có xuất xứ từ Việt Nam. Và hiển nhiên là tất cả đã được kiểm dịch đầy đủ và cẩn thận. Những loại hạt có giấy kiểm nghiệm thì có thể được mang vào Mỹ.

Thuốc và dược phẩm

Theo quy định của bộ Y tế Mỹ, không được mang dược phẩm vào quá nhiều. Đặc biệt là những thuốc có thành phần chứa ma túy hay các chất gây nghiện sẽ bị cấm hoàn toàn và sẽ bị phạt nghiêm trọng khi hành động này là cố tình. Ngoài ra những loại thuốc tán nhuyễn cũng bị cấm không cho mang vào, trừ trường hợp đặc biệt như người bị bệnh tiểu đường,... Tuy vậy những loại thuốc thảo dược vẫn được mang theo vào Mỹ.

Các sản phẩm làm từ lông chó mèo

Người Mỹ cũng giống như một số quốc gia trên thế giới rất yêu quý động vật, nhất là chó và mèo. Luật pháp Hoa Kỳ cấm xuất nhập khẩu, sản xuất, phân phối và bán các sản phẩm có chứa lông của chó mèo. Tuy vậy vẫn có hàng ngàn trường hợp vi phạm và bị tịch thu các sản phẩm này tại các sân bay. Số tiền phạt có thể lên đến 10.000USD cho mỗi trường hợp.

Không chỉ những sản phẩm làm từ lông của chó mèo mà cả các chú chó mèo cưng cũng không được phép mang vào nước Mỹ. Trường hợp những chú thú cưng này phải có chứng nhận tiêm phòng ở cơ sở uy tín và luôn ở trạng thái khỏe mạnh thì mới được phép đến với nước Mỹ.

Động vật hoang dã

Tất cả động vật hoang dã và những sản phẩm được làm từ nó sẽ được cơ quan kiểm soát một cách chặt chẽ. Những động vật hoang dã như: chim, cá, động vật có vú,… Ngoài ra, còn có động vật nằm trong danh sách có nguy cơ tuyệt chủng và sản phẩm làm từ nó như: ngà voi, ngà hà mã, răng cá voi được trang trí điêu khắc, các vật dụng làm từ da bò la sát, lông và da của các loài chim hoang dã, và một số đồ trang sức khác,… Đó là một trong những hàng hóa cấm không được mang vào nước Mỹ. Sẽ có mức phạt và tịch thu đối với những người cố tình mang những động vật hoang dã và những sản phẩm từ nó vào.

Cấm mang các sản phẩm từ ngà voi vào nước Mỹ

Vũ khí và những vật dụng sắt nhọn và chất lỏng

Không chỉ riêng Mỹ, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều cấm không cho du khách mang vũ khí tới đất nước của mình. Theo quy định  thì tất cả du khách khi đến với Mỹ sẽ không được mang bất cứ một vũ khí nào kể cả chuyến bay transit. Bên cạnh các loại súng đạn dược, vũ khí như chất nổ, dao găm thì những đồ chơi độc hại cũng được kiểm sát gắt gao để tránh những trường hợp nguy hại xảy ra.

Khi đi du lịch tại đất nước vạn người mê này, bạn cần lưu ý những chất dạng lỏng và đồ sắt nhọn như: kem đánh răng, son môi nước, đồ bấm móng tay,…sẽ bị hải quan Mỹ tịch thu. Kể cả dao gọt trái cây, kéo nhỏ, đồ giũa móng, chất gel các loại, nước hoa,…tất cả là những hàng cấm đem vào Mỹ.

*** Lời khuyên cho những du khách Việt mang thực phẩm vào Mỹ

Không mang các thực phẩm làm từ thịt động vật như: gà, heo, bò,… và những thực thẩm được chế biến từ thịt như: xúc xích, lạp xưởng, bò khô, thịt hộp,… đều bị cấm. Đối với các loại thủy hải sản cũng vậy, từ sau năm 2016 thì tất cả các loại thủy hải sản đều bì cấm mang theo giống như  các loại thịt động vật.

Và điều đặc biệt, bạn có thể đem theo mì gói qua Mỹ, trường hợp bạn ngán món Tây hoặc không phù hợp với khẩu vị của các món ăn Tây. Thế nhưng không phải loại mì nào cũng được mang qua Mỹ. Bạn đừng nghĩ rằng mì gói chỉ có hương vị, bột nêm, không chứa thịt bên trong mà mua loại nào nào cũng được bạn nhé. Nếu là vị gà, vị bò, heo trong những gói mì thì bạn không nên đem theo qua nước Mỹ mà hãy bỏ ngay nhé.

Bạn nên khai báo tất cả những thực phẩm vào tờ khai trên máy bay để khi đáp xuống Mỹ bạn không gặp phải những phiền phức. Và điều hiển nhiên là khi bạn vi phạm số thực phẩm của bạn sẽ bị tịch thu, bạn sẽ bị phạt số tiền là $300. Và nghiêm trọng hơn là bạn sẽ bị đe dọa từ chối cấp visa cho lần xin tiếp theo. Nếu trường hợp đặc biệt bạn có thể tạm giữ để điều tra.

Trên đây là những thứ cấm mang theo vào nước Mỹ và một số lời khuyên khi mang thực phẩm vào nước này. Sẽ rất cần thiết khi bạn nắm rõ những quy định để khi đến Mỹ du lịch. Những thông tin trên sẽ giúp bạn có một chuyến đi thật suôn sẻ và tuyệt vời. Chúc các bạn có một chuyến đi thật ý nghĩa.

Hoài Thương

 

 

Bình luận của bạn