Những vật phẩm nào bị cấm khi nhập cảnh Australia


Nếu bạn có ý định du lịch tại Australia thì đừng quên tìm hiểu các quy định nhập cảnh của nơi đây. Trong đó, các hàng hóa bị cấm nhập cảnh cũng là vấn đề đáng để bạn quan tâm. 

Australia được xem là điểm đến du lịch lý tưởng dành cho mọi du khách trên thế giới. Tuy nhiên, quốc gia này cũng khá nổi tiếng với sự nghiêm ngặt trong việc kiểm soát hải quan. Chính vì vậy, nếu đang đang có dự định khám phá đất nước xinh đẹp này thì hãy lưu ý kỹ lưỡng trong vấn đề xuất nhập cảnh tại đây. Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng các giấy tờ quan trọng thì cần phải biết những vật phẩm nào bị cấm khi nhập cảnh Australia để các quá trình này diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn và tránh được những sự cố ngoài ý muốn. Dưới đây danh mục những hàng hóa bị cấm mang vào nước Úc mà bạn nên lưu ý.

Austrailia là quốc gia có những qui định rất khắt khe về vấn đề xuất nhập cảnh

Động vật sống và những sản phẩm có liên quan từ động vật

- Tất cả các loài động vật có vú, chim, trứng chim, bò sát, động vật lưỡng cư,tôm, cua, cá, côn trùng và sâu bọ.

- Lông chim, tổ chim, ngà voi, nhung hươu, sừng, xương, lông cừu, lông thú,…

- Chim và thú nhồi bông

- San hô, vỏ sồ kể cả quà lưu niệm hay đồ trang sức

- Sáp ong và các sản phẩm có làm từ ong

Động vật sống và những sản phẩm có liên quan từ động vật sẽ được kiểm soát một cách chặt chẽ tại Úc

- Trang thiết bị cho động vật đã qua sử dụng, thuốc men thú ý, dụng cụ cắt lông, móng cho động vật và các đồ nghề liên quan đến ngành thịt, yên cương, chuồng thú, lồng chìm.

- Các mẫu thử nghiệm sinh học, vật liệu nuôi, cấy mô động vật

- Đồ chơi, đồ thủ công làm bằng vật lieu có liên quan đến động vật hoặc thực vật

- Đồ thể thao, cắm trại đã qua sử dụng, kể cả giày dép, lều. thiết bị chơi golf, xe đạp cũng được kiểm tra để đảm bảo chúng sạch sẽ và không bị dính đất.

- Tàu thuyền, dụng cụ câu dù để đánh bắt thủy sản nước ngọt đã qua sử dụng, kể cả cần câu, lưới, ủng, áo phao, thuyền kayak và mái chèo.

Thực phẩm làm từ thịt

- Tất cả các sản phẩm tươi, khô, đông lạnh, hun khói, muối hay đã qua chế biến từ các loài động vật.

- Sản phẩm đóng gói và hút chân không kể cha mì gói hay súp có chứa nguyên liệu làm từ thịt.

- Thịt gà, chà bông, bò khô, xúc xích đóng gói không mang mục đích thương mại.

- Bánh trung thu có thịt heo hay các loại thịt khác.

- Thức ăn cho động kể cả đóng hộp hay nhai sống.

Hầu hết các thực phẩm làm từ thịt đều bị cấm khi nhập cảnh vào Úc

- Trứng và chế phẩm từ trứng, sữa như trứng, sữa tươi hoặc đã qua chế biển, kể cả dạng bột hay sấy khô. Các sảm phẩm có chứa trứng như bánh trung thu, cà phê có chứa thành phần sữa, sữa bột cho trẻ em,…

Đa số mọi người đều lầm tưởng rằng vẫn có thẻ mang theo sữa hay các sản phẩm từ sữa và trứng như bánh kẹo khi đến Australia. Tuy nhiên, các loại vật phẩm này cũng đều nằm trong danh sách bị cấm khi nhập cảnh vào đất nước xứ sở của chuột túi.

Nếu như các sản phẩm chứa trứng có nguồn gốc từ quốc gia được xác nhận là không có bệnh dịch cúm gia cầm thì vẫn có thể mang theo. Trong trường hợp này, nhân viên hải quan sẽ kiểm tra y tế với sản phẩm đó, nếu đủ tiêu chuẩn thì bạn sẽ được cho qua. Và nếu bạn đi cùng trẻ nhỏ thì sữa bột trẻ em sẽ được phép chấp nhận.

Trái cây và hạt giống

Trong danh sách những vật phẩm bị cấm khi nhập cảnh Úc thì có một số loại trái cây, hạt giống vẫn có thể không được phép mang vào như:

- Cam, quýt, sầu riêng, bưởi, mít, dưa, măng cụt, nhãn, thanh long, khế,.. dù tươi, đông lạnh hay được sấy khô.

- Trái thông, rắp rang, hạt ngũ cốc

- Lá chuối, khoanh chuối chiên

Một số trái cây và hạt giống cũng nằm trong danh sách hàng hóa không được phép mang vào Úc

- Hạt giống hoa, rau củ, hạt đậu sống, kể cả hạt dẻ, lạc

- Hạt giống đóng gói, không mang tính thương mại

- Hạt trang sức, hạt cho cchim ăn

Dược phẩm, thảo mộc, thuốc cổ truyền

Có không ít du khách thường mang theo thuốc men khi lên máy bay để phòng trường hợp bị đau ốm. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc kỹ trước khi mang theo chúng bởi có một số loại thuốc hay dược liệu cũng nằm trong danh mục hàng hóa cấm khi nhập cảnh vào Úc như:

- Thảo mộc có rễ bị dính đất

- Thuốc lá thô, hột cà phê xanh, lá chuối,…

- Dược phẩm có chứa có thành phần từ động vật như gạc nai, nhung hươu, sừng tê giác, móng động vật…

Úc có những qui định khá nghiêm ngặt về các loại dược phẩm, thảo mộc khi mang vào nước này

- Phấn hoa của ong và các sản phẩm có làm từ ong

- Cây và các bộ phận của cây

- Dược liệu chứa nguyên liệu từ nấm nâu đen và vỏ cây.

- Phần vật làm từ gỗ và đồ gỗ chạm trỗ, kể cả được sơn rồi hay sơn mài

- Những sản phẩm làm từ rơm và đóng gói bằng rơm

- Bàn ghế, đồ đặc làm từ mây tre

- Hoa khô ướp với vỏ dừa và hương liệu

- Thuốc có chứa chất Contec, ephedrine,…

Trong trường hợp bạn mang theo thuốc để phục vụ nhu cầu cá nhân thì bắt buộc phải mang theo toa thuốc bằng tiếng Anh, có đơn kê của bác sĩ để chứng minh rằng bạn sử dụng những loại thuốc đó để trị bệnh. Ngoài ra, bạn chỉ có thể mang theo thuốc men trong thời gian tối đa là 3 tháng và thuốc phải được bảo quản trong bao bì gốc.

Vũ khí, đạn dược

Ngoài súng ống, đạn dược nói chung thì côn nhị khúc, dao găm, phi tiêu, súng cao su,… cũng là hàng hóa bị cấm tuyệt đối khi nhập cảnh vào Australia. Tất nhiên những loại hàng hóa này sẽ được kiếm tra nghiêm ngặt trước khi lên máy bay. Tuy nhiên, trường hợp bị phát hiện trong quá trình nhập cảnh tại Úc thì những người vi phạm sẽ phải chịu một hình phạt rất nặng theo qui đinh của Luật pháp nước này.

Vũ khí, chất gây cháy nổ tuyệt đối bị cấm trong các chuyến bay đi Úc

Văn hóa phẩm khiêu dâm, đồi trụy

Chính phủ Úc có những hình phạt nghiêm khắc đối với văn hóa phẩm có nội dụng khiêm dâm, đặc biệt là khiêu dâm trẻ em, thâm chí một số biểu tượng cảm xúc khiêu dâm có trong điện thoại di động cũng được cho là bất hợp pháp. Vì thế, đây chính là một trong những loại hàng hóa bị cấm tuyệt đối khi nhập cảnh Úc và liệt vào danh sách vi phạm luật pháp.

Chính phủ Úc có những hình phạt nghiêm khắc đối với văn hóa phẩm đồi trụy

Những vật dụng theo mùa và liên quan đến lễ hội

Thông thường, các du khách hay công dân Úc lúc quay trở về nhà đều có xu hướng mang theo thức ăn, quà cáp hay những đồ vật kỷ niêm trong các dịp tết, lễ hội,…. Tuy niên, có một số vật phẩm bị hạn chế hay bắt buộc phải giữ lại vì nguy cơ về kiểm dịch. Do đó, bạn nên hạn chế mang theo những đồ vật này nhằm tránh gặp phiền phức khi nhập cảnh. Đa đó những vật phâm này bạn đều có thể mua tại Úc.

Một số hướng dẫn và lưu ý về hàng hóa mang theo khi nhập cảnh Australia

- Bạn nên có trách nhiệm đóng gói hành lý của mình để có thể khai báo chính xác các vật phẩm mang theo trên tờ khai báo hàng hóa.

- Đọc các nhãn hiểu, thành phần trên bao bì đóng gói thực phẩm để đảm bảo chúng không chứa các thành phần bị cấm

- Chuẩn vị sẵn sàng các vật phẩm mà bạn cần khai báo để thuận tiện cho việc khám xét

- Hàng loạt các thực phẩm, sản phẩm nhập khẩu đáp ứng với những qui định, điều kiện nghiêm ngặt về kiểm dịch đều có ở Úc nên hạn chế mang theo đồ dùng không cần thiết trước khi lên máy bay để tránh gặp sự cố không mong muốn trong quá trình làm thủ túc nhập cảnh.

Bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng hành lý mang theo khi đến Úc

- Bạn cần phải khai báo những đồ ăn mang theo vào phiều nhập cảnh khi đến Australia bằng máy bay vì các nhân viên an ninh sinh học tại đây chắc chắn sẽ kiểm tra chúng khi đến nơi. Bạn phải đánh dấu vào ô Yes nếu mang theo động, thực vật và đồ ăn. Nếu trong trường hợp những vật phẩm này bị cấm, bạn có thể tự hủy trong thùng rác có sẵn trên máy bay hoặc có thể nhờ nhân viên an ninh sinh học của hướng dẫn xử lý.

- Cần lưu ý rằng, nếu bạn cố tình không khai báo những hàng hóa bị cấm trên phiếu nhập cảnh mà bị phát hiện thì hàng hóa đó chắc chắn sẽ bị tịch thu. Bạn có thể đối mặt với các hình phạt dân sự, phạt tiền 220$ ngay tại chỗ hay bị bắt giữ, truy tố, cấm đến Australia trong vòng 3 năm và thâm chí là chịu phạt tối đa là 10 năm tù giam.

Việc khai man, không đúng sự thật về trên tờ khai hành lý sẽ bị xử phát rất nặng theo qui định của luật pháp Australia

- Trong trường hợp bạn nhất định phải mang thực phẩm từ Việt Nam sang vì chúng ngon hơn và rẻ hơn thì cần thực hiện như sau: Đối với các mặt hàng như tôm, cá khô thì phải hút chân không và ghi rõ nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ, thành phần, hạn sử dụng,…tốt nhất là ghi bằng tiếng Anh. Nếu không có nhãn hiệu tiếng Anh thì bạn có thể tự chuẩn bị thông tin đó cho vào túi trước khi đóng gói.

- Ngoài việc khai báo trên phiếu nhập cảnh, bạn nên viết tất cả những thực phẩm mình mang theo vào tờ giấy riêng, ghi rõ thực phẩm gì, đã qua chế biến hay chưa, được đóng hộp không,… bằng tiếng anh. Bởi trên tờ phiếu khai báo kia chỉ có ô yes hay no để hỏi có mang thực phẩm hay không thôi. Và khi các nhân viên an ninh của bộ nông nghiệp và tài nguyên nước khi có danh sách riêng có món hàng này của bạn sẽ kiểm tra nhanh hơn và tạo cho họ sự tin tưởng rằng bạn hiểu rõ những qui đinh về hàng hóa nhập cảnh và có sự chuẩn bị chu đáo cho việc này.

Ngoài những vật phẩm bị cấm khi nhập cảnh Australia kể trên thì trong qui định hải quan của quốc gia này còn rất nhiều hàng hóa rất dễ bị hiểu lầm và vi phạm nếu như bạn không để ý kỹ. Do vậy, bạn cần tham khảo thêm thông tin từ hãng bay, những người có kinh nghiệm du lịch Úc trước đó để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi của mình nhé.

Hoài Thương

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang