Những vật phẩm nào bị cấm khi nhập cảnh Mỹ


Bất kỳ du khách nào cũng cần nắm rõ danh mục những loại hàng hóa được phép hoặc bị cấm khi mang vào nước Mỹ để tránh những phiền phức khi làm thủ tục nhập cảnh tại đây.

Hoa Kỳ là một trong những quốc gia có an ninh hàng không nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Chính vì vậy, đối với mỗi du khách trước khi đất nước này cần phải tìm hiểu thật kỹ những qui định, thủ tục xuất nhập cảnh tại đây. Trong đó việc chuẩn bị hành lý theo đúng qui định là hết sức cần thiết để chuyến đi của bạn được diễn ra suôn sẻ hơn. Dưới đây là danh sách những vật phẩm nào bị cấm khi nhập cảnh Mỹ mà bạn cần tham khảo.

Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn Absinthe là một trong những vật phẩm đầu tiên trong danh mục hàng hóa bị cấm khi làm thủ tục nhập cảnh tại Mỹ. Đây là loại đồ uống được chiết xuất từ cây ngải chi, có tên khoa học là Artemisia absinthium – một loài cùng họ và gần giống với cây ngải cứu, kèm theo thì là ngọt, hương hoa hồi xanh và một số thảo dược khác.

Hải quan Mỹ tuyệt đối cấm không cho mang bất kỳ loại đồ uống nào chứa chất Thujone có trong Absinthe với nống độ cao và thường gây ra ảo giác cực mạnh cho người uống. Đối với một số người có sở thích về đồ uống chứa Absinthe thì sẽ không quá xa loại với nó và còn được gọi với cái tên mỹ miều là Nàng Tiên Xanh. Tại Việt Nam và một số quốc gia khác thì Absinthe không bị cấm lưu hành sử dụng và được cho phép mang vào khi nhập cảnh.

Đồ uống có cồn Absinthe tuyệt đối bị cấm khi nhập cảnh vào Mỹ

Bên cạnh đó, đối với các loại đồ uống có cồn như rượu, bia, hoặc có nồng độ cồn trên 70%… thì tùy thuộc vào luật mỗi tiểu bang mà bạn đến sẽ có những qui định khác nhau về việc cho phép mang chúng vào hay không. Đối với du khách từ Việt Nam qua Mỹ thường sẽ nhập cảnh tại New York hoặc Los Angeles vì qui định về mang bia, rượu không quá khắt khe như các tiểu bang khác. Bạn nên liên hệ với ban kiểm soát về đồ uống có cồn của những tiểu bang đó để xác định cần phải làm gì để thực hiện tốt qui đinh luật pháp tại đây.

Vũ khí, đồ vật sắc nhọn và vật gây cháy nổ

Bạn tuyệt đối không được phép mang theo vũ khí khi nhập cảnh vào Mỹ kể cả đi du lịch hay qua cảnh tại đây. Bên cạnh súng hay đạn dược thì các chất cháy nổ như thuốc nổ, bình chữa cháy, bật lửa, pháo nổ, pháo hoa, nhiên liệu lỏng dễ cháy gel, sơn, đồ chơi độc hại cũng bị cấm tuyệt đối.

Vũ khí, đồ vật sắc nhọn và vật gây cháy nổ không được phép mang lên máy bay

Ngoài ra, một số đồ vật sắc nhọn hoặc có khả năng gây sát thương cao như dao găm, kéo, tuốc nơ vít, sẽ bị kiểm soát một cách gắt gao khi bạn mang lên máy bay vì lý do an ninh cho hành trình bay. Trong trường hợp mang súng đạn phục vụ cho mục đích săn bắn hoặc thi đấu thể thao hợp pháp thì vẫn được phép mang vào.

Một số thực phẩm cấm

Có một số thực phẩm tươi có nguồn gốc từ thịt của động vật trên bờ như bò, heo, gà,… hay thành phẩm được chế biến từ thịt bò khô, thịt hộp, ruốc, xúc xích, giò lụa,… hoàn toàn không được mang vào Mỹ dưới bất cứ hình thức nào. Chỉ có thủy hải sản  như cá khô, mực khô,… mới được phép đem theo.

Mỹ là quốc gia có qui định rất khắt khe đối các thực phẩm khi mang vào nước này

Bên cạnh đó, theo qui định của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thì một số loại hoa quả, rau củ, hạt giống, đất,… trên đều không được phép mang vào khi nhập cảnh vì chúng có thể chứa một số vi khuẩn có hại, gây ảnh hướng đến sức khỏe công cộng. Tuy nhiên, việc cấm du khách mang trái cây, rau củ vào Mỹ cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như khi du khách mua táo ở một phi trường ngoại quốc trước khi lên máy bay của hãng hàng không American Airlines hay United Airlines đến Mỹ thì hải quan nước này có thể tích thu trái táo này hay không tùy thuộc vào nơi mà du khách mua táo và sau đó đi đâu.

Một số loại hoa quả, rau củ, hạt giống, đất không được phép mang vào nước Mỹ

Ngoài ra, du khách Việt Nam thường có tâm lý mang theo mỳ gói để phòng trường hợp ngán món ăn ở Mỹ. Tuy nhiên, không phải loại mỳ gói nào cũng hợp lệ khi nhập cảnh Mỹ bởi nếu loại mỳ đó có nguồn gốc từ các động vật trên bờ như heo, gà, bò,… cũng sẽ đều bị cấm.

Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ bò, heo, gà,… cũng nằm trong danh mục cấm

Do vậy, bạn cần khai báo trung thực những thực phẩm mang theo vào tờ khai hải quan được cấp trên máy bay trước khi đáp xuống Mỹ. Nếu vi phạm, không chỉ thực phẩm đó sẽ bị tịch thu mà người mang còn bị phạt nặng từ 300$, thậm chí bị đe dọa từ chối cấp visa cho lần xin tiếp theo và nghiêm trọng hơn là sẽ bị tạm giữ để điều tra.

Hải sản Việt Nam bị cấm khi mang vào Mỹ

Từ tháng 9/2016, Hải quan Mỹ đã ra qui định cấm tất cả các loại hải sản Việt Nam khi nhập cảnh vào nước này. Ngoài ra, thông tin của du khách vi phạm còn bị ghi vào hệ thống kiểm soát nhập cảnh và những lần nhập cảnh trong 10 năm tiếp theo sẽ bị kiểm tra hành lý chặt chẽ hơn. Do vậy, nếu bạn không chắc chắn rằng loại thực phẩm mà mình mang theo có đúng qui định hay không thì hãy khai báo rõ ràng và chính xác vào tờ khai 6059B để nhân viên hải quan kiểm tra và hướng dẫn việc thực phẩm nào được phép mang vào và món nào phải bỏ đi để không bị phạt.

Tất cả hải sản Việt Nam sẽ bị cấm nhập cảnh Mỹ từ tháng 9/2016

Trước đây, đối với những loại hải sản này, nếu bạn mang theo vài kí và khai báo rõ ràng sẽ được hải quan cho qua. Nhưng trong thời gian gần đây, theo ghi nhận thực tế của các đoàn tour đi Mỹ từ các hãng American Airlines hay United Airlines, phía nước này đã có qui định mới về việc không cho du khách Việt Nam mang các loại thủy hải sản vào Mỹ. Dù hành khách đi trên bất kỳ hãng bay nào thì khi tới Mỹ, hải quan cũng sẽ kiểm tra rất chặt chẽ và yêu cầu bạn phải bỏ lại chúng.

Và mới đây, kể từ năm 2018, trong hội thảo về qui định chống khai thác bất hợp pháp và gian lận thương mại với các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam, cục quản lý đại dương và khí quyển Hoa Kỳ đã thông tin rằng nước này sẽ tăng cường giám sát việc khai thác và nhập khẩu đối với mười ba loại thủy hải sản của Việt Nam khi nhập khẩu vào Mỹ là hải sâm, cá mú, cua, tôm, cá kiếm, cá mập, cá hồng, bào ngư, cá tuyết. hải sâm.

Các sản phẩm làm từ lông chó, mèo

Luật pháp Mỹ cấm sản xuất, phân phối và xuất nhập khẩu các sản phẩm có chứa lông của chó, mèo. Vì thế, bạn không được phép sử dụng hoặc mang loại đồ vật này để tránh bị phạt khi nhập cảnh vào Mỹ, mỗi trường hợp vi phạm có thể bị phạt lên tới 10.000$ và chịu sự kiểm soát chặt chẽ trong thời gian bạn ở tại nước này.

Thú nuôi

Các loài vật nuôi như mèo, chó,.. chỉ được phép mang vào Mỹ đều phải khỏe mạnh và có giấy chứng nhận tiêm phòng trong thời gian còn hiệu lực. Riêng các loài chim thì phải được bác sĩ thú y của sở Nông nghiệp kiểm tra trước khi mang vào.

Vật nuôi hoàn toàn được phép nhập cảnh vào Mỹ nếu đủ điều kiện sức khỏe và có giấy chứng nhận tiêm phòng

Dược phẩm và chất gây nghiện

Chất gây nghiện như ma túy, thuốc phiện, cocain là hàng hóa bị cấm đặc biệt khi nhập cảnh Mỹ. Nếu bị phát hiện thì tất nhiên chúng sẽ bị tịch thu và người mang sẽ bị bắt và xử lý theo qui đinh của luật pháp Mỹ.

Theo qui định chung thì bạn có thể mang theo thuốc nhưng không được quá nhiều. Đối với các loại thuốc cá nhân dùng để trị bệnh bì bạn phải xuất trình đơn thuốc của đất nước bạn mua và loại giấy này phải có chứng nhận xác thực của bộ phận phụ trách tại hải quan sân bay thì bạn mới được mang vào. Dược phẩm và các thiết bị y tế không dùng cho cá nhân thì phải được cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ chấp nhận trước khi nhập cảnh.Trong trường hợp bạn mang các loại thuốc có thành phầm chứa túy hoặc có khả năng gây nghiện và lạm dụng cao sẽ bị cấm khi nhập cảnh đồng thời chịu một số hình phạt nghiêm khắc khi cố tình làm mang vào.

Dược phẩm cũng bị kiểm soát chặt chẽ khi bạn nhập cảnh Mỹ

Ngoài ra, đối với các sản phẩm sinh học như nấm, thuốc sinh học cần phải được sự cho phép của bộ Nông nghiệp Mỹ hoặc Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ mới được nhập cảnh vào nước này.

Tiền mặt trên 10.000$

Bất cứ ai xuất nhập cảnh Mỹ nếu mang tiền mặt, hoặc bất cứ thứ gì được coi là tiền như ngân phiếu, ngoại tê, money order,… có giá trị tương đương 10.000$ đều phải khai báo tại trạm thuế quan sân bay trên tờ mẫu đơn 105 có tên là Report of International Transportation of Currencu or Nonetary Instruments do nhân viên tại đây cung cấp. Trong trường hợp bạn mang số tiền trên 10.000$ mà không khai báo và bị phát hiện thì số tiền đó sẽ bị tịch thu, thậm chí bạn có thể bị bắt.

Tiền mặt hoặc trái phiếu, ngoại tệ có giá trị trên 10.000$ phải được khai báo thuế quan

Các vật dụng khác

Các ấn phẩm và đồ vật khiêu dâm, tác phẩm điêu khắc thời tiền Columnbia, hay các vật dụng có thương hiệu đã đăng ký với số lượng với hơn một cũng sẽ bị giữ lại do luật về phân phối và nhượng quyền,…

*Lưu ý khi mang đồ vật lên máy bay đi Mỹ

Khi nhập cảnh Mỹ, bạn sẽ được nhận một tờ khai hải quan và điền tất cả thông tin được yêu cầu trên đó một cách trung thực và chính xác về những thứ bạn mang theo trong hành lý cả xách tay lẫn ký gữi. Bởi nếu bị phát hiện những đồ vật trong danh mục cấm mà không khai báo, hàng hóa đó sẽ bị tịch thu và bạn sẽ bị xử phạt, thậm chí là giam giữ .

Để tráng những phiền phức không đáng có trong quá trình làm thủ tục nhập cảnh tại quốc gia này, bạn nên vào trang web của FDA để nắm rõ tất cả mọi vật phẩm trong danh mục cấm tại Mỹ và tránh mang theo những đồ vật này trước khi lên máy bay.

Qua chia sẻ về những vật phẩm nào bị cấm khi nhập cảnh Mỹ trên đây sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho chuyến đi của mình để tránh gặp các sự cố ngoài mong muốn khi đặt chân đến quốc gia này. Chúc các bạn và gia đình sẽ có những hành trình du lịch thật tuyệt vời tại đất nước xứ sở cờ hoa này nhé.

Hoài Thương

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang