Những vật phẩm nào bị cấm khi nhập cảnh Canada


Danh mục những hàng hóa bị cấm khi nhập cảnh Canada là điều bạn nhất định phải biết rõ để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi nhập cảnh vào quốc gia này.

Đối với du khách lần đầu xuất ngoại sang Canada ít nhiều sẽ gặp những bỡ ngỡ, lo lắng khi hạ cánh tại xuống sân bay, đơn cử là ngay tại các quầy làm thủ tục xuất nhập cảnh. Do vậy, để chắc chắn bạn không vi phạm những qui định về nhập cảnh và quá trình này diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn thì hãy chuẩn bị thật kỹ những hồ sơ, giấy tờ liên quan. Đồng thời, bạn phải nắm rõ danh mục hàng hóa nhập cảnh bởi quốc gia này rất nghiêm ngặt trong việc kiểm soát hải quan. Hãy cùng EFLY tham khảo những vật phẩm nào bị cấm khi nhập cảnh Canada qua chia sẻ dưới dưới đây nhé.

Nắm rõ những qui định về thủ tục xuất nhập cảnh là rất cần thiết khi đến Canada

Thực phẩm

Canada cấm nhập khẩu tất các các sản phẩm làm từ thịt, hoa quả, rau củ dưới mọi hình thức. Vì thế bạn cần đặc biệt chú ý đến loại hàng hóa này vì rất dễ bị nhầm lẫn và gặp rắc rối khi làm thủ tục nhập cảnh tại đây. Bạn tuyệt đối không mang theo các loại thực phẩm dưới đây, bao gồm:

- Sữa và các sản phẩm từ sữa như ván sữa, kem, dầu bơ, sữa tách béo và các loại sản phẩm tương tự dù trong các dạng sấy khô, tươi, hoàn nguyên hoặc đông lạnh đều bị cấm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mang theo phô mai nhưng chỉ được tối đa là 20 kg.

Canada cấm nhập khẩu tất các các sản phẩm làm từ thịt, hoa quả, rau củ dưới mọi hình thức

Đối với sữa công thức cho trẻ em thì bắt buộc phải được đóng gói, vô trùng, có nhãn mác rõ ràng, chỉ sử dụng vào mục đích cá nhân không phải thương mại và chỉ tối đa 20 kg/người thì mới được phép mang theo khi nhập cảnh Canada.

- Ngoại trừ cá nóc và cua biển Trung Quốc thì tất cả các loại hải sản khác đều có thể mang vào Canada. Nếu bạn nhập khẩu vượt quá số lượng qui định thì cần phải có giấy xin phép và được chấp thuận.

- Các loại thịt động vật: về lý thuyết thì mỗi người chỉ được mang tối đa 20 kg thịt chín, đạt chuẩn qui định thương mại, ổn định khi bảo quản kín, có bao bì, nhãn mác, tên sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải được vô trùng tuyệt đối sẽ được cho phép mang vào. Bao bì niêm phong kín có thể bao gồm: lon đĩa nhựa chỉ dùng 1 lần có nắp đậy, lọ thủy tinh hoặc túi zip.

Tùy từng loại thực phẩm và nguồn gốc khác nhau sẽ có những qui định riêng

Đối với tất cả các thực phẩm có nguồn gốc từ thịt heo, thịt bò, thịt gia cầm, thịt cá dù dưới hình thức tươi, phơi khô, sấy khô đều bị cấm mang vào Canada. Nếu thịt có nguồn gốc từ thịt dê, thịt bò, thịt cừu,… chỉ được nhập khẩu từ các nước không có nguy cơ nhiễm bệnh não Bovine Spongiform hay còn gọi là bệnh bò điên.

Cây giống, hạt giống, đất

Các loại hoa chỉ được phép mang vào Canada khi đủ điều kiện dưới đây.

  • Đã cắt hoặc không có khả năng sinh sản như không phải giống cây, không mang hạy, sang chiếu,…
  • Hoa quả và rau tươi, đông lạnh, sấy khô, đóng hộp: tối đa là 20kg/người, tốt nhất là bạn nên hút chân không.
  • Không kèm theo môi trường sống của các loại trái cây, rau củ đó như đất, nước, các vật liệu liên quan,…

Cây giống, hạt giống, đất là những hàng hóa bị cấm nhập cảnh Canada

Và sẽ có những qui định riêng tùy thuộc vào nguồn gốc của từng loại hoa quả, rau củ mà có được cho phép mang vào hay không.

Vũ khí, đạn dược

Luật pháp Canada cấm du khách không được mang vũ khí nhập cảnh hay quá cảnh tại Canada. Trong trường hợp bắt buộc phải mang theo vũ khí thì người sở hữu nó phải khai báo đầy đủ ngay tại điểm nhập cảnh đầu thiên, xuất trình các loại giấy tờ cần thiết và phải có hình thức có giữ súng phù hợp. Theo qui định trong luật pháp nước này ghi rõ, nếu một người bị phát hiện không khai báo khi mang vũ khí khi nhập cảnh sẽ phải đối mặt với các hình thức xử lý khách, từ phạt tiền, bắt giữ, truy tố đến khước từ nhập cảnh Canada.

Luật pháp Canada cấm du khách không được mang vũ khí nhập cảnh hay quá cảnh quốc gia này

Các loại hàng hóa khác

- Tháo mộc, thảo dược, đồ gia vị, cà phê nếu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không ghi hạn sử dụng thì cũng bị cấm.

- Đồ lưu niệm bằng gỗ bao gồm vỏ cây, côn trùng hay những dấu hiệu về hoạt động của côn trung sẽ bị cấm tuyệt đối.

Những vật dụng bị cấm hoàn toàn trên các chuyến bay đến Canada (bao gồm hành lý xách tay và ký gửi)

- Các loại xe chạy bằng pin lithium nhỏ: đây là loại hàng hóa không được chấp nhận trong cả hành lý xách tay và ký gửi của hành khách bởi những lo ngại về an toàn liên quan đến loại pin lithim cung cấp năng lượng cho chúng. Điển hình như: ván trượt điện, bánh xe cân bằng, xe tay ga điện, xa đạp hỗ trợ pin, Airboards, mini-segways, airwheels, hoverboards,modopag,…

Đồ vật có chứa pin lithium bị cấm hoàn toàn trên các chuyến bay đi Canada

- Đĩa DVD chứa các phần mềm Microsoft Office, Win, Photoshop,…

- Các vật dụng chưa propan, butan.

- Các loại oxy dùng cho mục đính y tế như xi lanh oxy cá nhân, hộp chứa oxy, máy tạo oxy, thiết bị oxy y tế cá nhân sử dụng oxy lỏng,…

- Rượu có nồng độ cồn >70%

- Các vật liệu ăn mòn và oxy cao như axit, chất chống gỉ, bột hóa chất, kiềm, dung dịch dioxit lưu huỳnh, thủy ngân, chất tẩy trắng, peroxit, bột tẩy trắng,…

- Bình hơi cay

- Chất lỏng dễ cháy như cồn gỗ, xăng, sơn mài, sơn dầu, nhiên liệu sưởi ấm, dầu mỏ, vết bẩn,…

Vật liệu dễ cháy, phóng xạ, ăn mòn, độc hại cũng nằm trong danh mục hàng hóa cấm trên máy bay

- Chất rắn dễ cháy như củi, than, các chất dễ bắt lửa,…

- Các vật liệu phóng xa bao gồm thiết bị sử dụng vật liệu phóng xa, các đồng vị dược phẩm hoặc thương mại,…

- Các chất độc, độc tố như thuốc trừ sâu, asen, chất diệt cỏ dại, xianua và các chất độc hại khác.

- Các vật dụng sắc nhọn, có thể nguy hiểm cho hành khách khác như dao găm, kéo, tuốc nơ vít, búa, vật có đầu sắc nhọn,…

Những vật dụng hạn chế xách tay

- Mỗi hành khách chỉ được phép mang theo tối đa 1 lít chất lỏng lên cabin với điều kiện chất lỏng đó phải được chia vào các chai hoặc lọ nhỏ có dung tích không quá 100ml. Nếu mang nhiều hơn, bạn bắt buộc phải đóng gói và ký gửi hành lý. Tuy nhiên cũng không được phép ký gửi quá 2 lít chất lòng.

- Nếu hành khách có chuyến bay quá cảnh, hãy chắc chắn rằng hãng hàng không nối chuyến tiếp theo cho phép bạn mang chất lỏng lên máy bay bởi mỗi hãng bay đều có những qui định riêng.

Các dạng chất lỏng, rượu, đá khô đều có những qui định riêng khi mang lên máy bay

- Các loại gel, bình xịt như keo vuốt tóc, nước hoa, thuốc chứa cồn,… không được mang lên máy bay và chỉ có thể được chấp nhận vận chuyển trong hành lý ký gửi nếu tổng trọng lượng chất lỏng đó không vượt quá 2 lít hoặc 2 kg cho mỗi hành khách.

- Rượu, chất lỏng có nồng độ cồn dưới 70% được chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.

- Đá khô (<2,5kg)

Qui định dành cho động vật khi nhập cảnh Canada

Các hãng hàng không Canada chấp nhập vận chuyển vật nuôi trên các chuyến bay khi đảm bảo những điều kiện sau:

- Vật nuôi có thể đi/đến từ Hawaii qua Air Canada Cargo dưới dạng động vật sống được kiểm soát, nhưng không được vận chuyển trên cabin hoặc trong khoang hành lý. Tuy nhiên, vật nuôi có thể được chấp nhận trên cabin nếu chúng ở trong lồng, cũi,…được bảo đảm an toàn với tổng trọng lượng tối đa cả vật nuôi và lồng, cũi,…dưới 10kg. Đối với vật nuôi được vận trong khoanh hành lý thì tổng trọng lượng tối đa là 32kg.

Các hãng hàng không Canada chấp nhập vận chuyển vật nuôi trên các chuyến bay khi đảm bảo những điều kiện theo qui định

- Hành khách cần đặt dịch vụ vận chuyển vật nuôi với các hãng hàng không Canada trong vòng 24 giờ sau khi đặt vé máy bay. Trong trường hợp vật nuôi không vượt qua kiểm duyệt thì sẽ không được chấp nhận vận chuyển trên các chuyến bay. Đồng thời, phí đi lại đường hàng không có thể được hoàn lại cho hành khách.

- Hành khách đã đặt dịch vụ vận chuyển vật nuôi phải có mặt tại sân bay ít nhất trước 30 phút để làm thủ tục check-in cho vật nuôi so với giờ check-in của hành khác.

Một số lưu ý khi nhập cảnh và qui đinh về hành lý của hành khách

Chuẩn bị visa nhập cảnh Canada

- Chuẩn bị visa Canada là một trong những điều kiện đầu tiên nếu bạn muốn nhập cảnh vào nước này. Lưu ý rằng, công dân Việt Nam không dễ xin visa đi Canada. Do vậy, bạn cần chuẩn bị kế hoặc cụ thể về thời gian bay, để nhanh chóng tiến hành xin vía càng sớm càng tốt. Đặc biệt, bạn phải chuẩn bị đầy đủ và chính xác hồ sơ, giấy tờ cũng như đảm bảo sức khỏe để quá trình xin visa diễn ra thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Chuẩn bị visa là công việc đầu tiên bạn nên làm nếu muốn nhập cảnh Canada

Qui định về hành lý nhập cảnh Canada

Hành lý xách tay

Mỗi hành khách chỉ có thể mang theo môt túi đồ cá nhân và một vali xách tay với kích thước chuẩn 55 x 40 x 23cm (tương đương với 21,5 x 15,9 x 9 inches). Nếu bạn không mang vali mà mang balo, túi xách thì cũng phải đúng theo kích thước qui định tối đa là 33 x 43 x 16 cm ( tương đương với 12 17 6 inches).

Lưu ý: Bạn cần tuân thủ đúng qui định về hành lý xách tay, nếu quá kích thước cho phép thì hãng hàng không có thể yêu cầu bạn phải ký gửi hành lý đó.

Hành lý xách tay và ký gửi trên các chuyến bay đến Canada bắt buộc phải đủ tiêu chuẩn theo qui định

Hành lý ký gửi

- Mỗi hành khách chỉ được phép mang 02 kiện hành lý ký gửi, mỗi kiện không vượt quá 32kh. Tổng kích thước tối đa cho phép với mỗi kiện là 292 cm (tương đương với 115 inches).

- Hành khách nên đến sân bay sớm ít nhất 120 phút với với giờ khởi hành chuyến bay nếu có nhu cầu mua thêm kiện hành lý, hay hành lý của bạn bị quá khổ, thừa cân.

Ngoài qui định về những vật phẩm nào bị cấm khi nhập cảnh Canada thì bạn cũng cần lưu ý và chuẩn bị kỹ lưỡng vấn đề về visa, lịch trình bay, hãng bay đồng hành và cả sức khỏe để có chuyến đi suôn sẻ nhất. Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm thật lý thú và tuyệt vời khi đặt chân đến đất nước xinh đẹp này nhé.

Hoài Thương

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang