Những vật phẩm nào bị cấm nhập cảnh Mexico


Thịt, hải sản, rau củ quả tười, động vật sống, vũ khí chất nổ,… là những vật phẩm mà bạn tuyệt đối không được phép mang theo khi du lịch đến Mexico.

Nhập cảnh Mexico là một trong những vấn đề mà du khách cần hết sức lưu ý khi du lịch đến quốc gia này. Bởi lẽ, Mexico khá nổi tiếng bởi sự phức tạp về an ninh sân bay với sự kiểm soát rất nghiêm ngặt. Do vậy, bất kỳ hành khách nào hạ cánh xuống các sân bay ở Mexico cần tìm hiểu rõ các qui định, thủ tục xuất nhập cảnh tại đây để quá trình này diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn. Trong đó, danh sách những vật phẩm nào bị cấm nhập cảnh Mexico cũng là điều bạn cần nắm rõ để tránh mang theo khi đặt chân đến đây.

Thực phẩm

- Tất cả các loại thịt động vật và  sản phẩm chế biến từ thịt ở dạng tươi sống nấu chín như thịt bò, thịt heo, thịt gà,… Các sản phẩm chế biến từ thịt như xúc xích, lạp xưởng, ruốc thịt, bánh bao,…cũng bị cấm mang theo trên các chuyến bay đến Mexico.

Mexico cấm nhập cảnh tất cả các loại thịt động vật, hải sản tươi sống

- Tất cả các loại hải sản tươi sống hay bảo quản dưới dạng đông lạnh, đóng hộp, sơ chế. Đối với hải sản khô thì được phép mang vào Mexico nhưng bạn cần phải đóng gói cẩn thận và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

- Tất cả các loại trái cây, rau củ tươi sống. Hoa quả sấy khô sẽ được phéo mang vào nhưng bắt buộc bạn phải khai báo trong tờ khai hải quan. Lý do cho việc hạn chế cấm này là bởi Mexico lo ngại các mầm bệnh trong loại thực phẩm này sẽ gây ảnh hưởng đến đất nước của họ.

Trái cây, rau củ tươi cũng không được phép mang vào quốc gia này theo đường nhập cảnh

- Các loại hạt giống, cây trồng. Đói với các loại hạt khô dùng làm thực phẩm thì được phép mang vào Mexico nhưng phải bảo quản kỹ lưỡng và hút chân không.

Lưu ý: Mexico sẽ cho phép nhập cảnh loại thực phẩm này dưới dạng đông lạnh từ một số quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Canada,… và bắt buộc phải tuân thủ mọi qui định kiểm dịch theo qui định của nước này. Bên cạnh đó, hành khách phải đáp ứng được các yêu cầu về bảo quản thực phẩm động lạnh theo qui định của các hãng hàng không quốc tế thì mới được chấp nhận vận chuyển loại thực phẩm này, cụ thể:

- Thịt, cá, hải sản và các sản phẩm đông lạnh phải được cấp đông hoàn toàn và đựng trong bao bì được duyệt, có khả năng giữ được đông lạnh cho sản phẩm.

Tuy nhiên, đối với thịt, hải sản đông lạnh có thể được phép mang vào nhưng phải đảm bảo điều kiện bảo quản nghiêm ngặt

- Bao bì được duyệt ba gồm eskies sợi thủy tinh, bao bì nhựa cứng, thùng giữ lạnh, hộp polystyrene có nắp đậy, thùng làm lạnh và chất dẻo xốp cứng.

- Tổng trọng lượng của từng loại bao bì cứng không vượt quá 32 kg và trọng lượng tối đa được qui định dành cho bất mỳ món đồ hành lý ký gửi riêng lẻ nào.

- Đối với loại bao bì polustyrene có nắp và chất dẻo xốp cứng thì tổng trọng lượng không vượt quá 20 kg.

- Hành khách không được sử dụng đá lạnh trong bất kỳ trường hợp nào, bao gồm cả tấm đá bằng chất dẻo.

- Có thể giữ đông lạnh cho các loại thực phẩm kể trên bằng gói làm mát bằng gel

- Toàn bộ các loại thịt, hải sản và các sản phẩm đông lạnh khách phải được niêm phong và bao bọc hai lớp băng nhựa để đề phòng rò rỉ tiềm ẩn trong chuyến bay.

- Bạn có thể sử dụng đá khô, miễn là bạn đáp ứng được tất cả các yêu cầu bổ sung này

Động vật sống và các sản phẩm liên quan đến động vật

- Mexico cấm nhập cảnh tất cả các động vật còn sống, trừ các vật nuôi như chó, mèo và phải có giấy xác nhận kiểm dịch  cũng như tiêm các loại vắc xin phòng bệnh.

Các loài động vật còn sống (trừ chó, mèo) cũng bị cấm nhập cảnh Mexico

- Nội tạng động vật, sừng, móng, lông, da, nhung hươu,…

Thuốc, dược phẩm

Một số loại dược phẩm cũng nằm trong danh sách cấm nhập cảnh vào Mexico, cụ thể như:

- Các loại thuốc có chứa chất gây nghiện hoặc có tác động mạnh đến thần kinh con người.

- Các loại thuốc Bắc thuốc Nam có nguồn gốc từ thực vật, hoặc các loại cao nấu từ xương động vật.

- Thuốc có chứa thành phần các chất ephedrine, contec,…

- Trong trường hợp du khách mang theo thuốc để trị bênh thì nên kèm theo toa thuốc hoặc cái tài liệu hỗ trợ do bác sĩ xác nhận. Bên cạnh đó, bạn chỉ được phép mang đủ số lượng thuốc dùng trong vòng 3 tháng và phải được bảo quản trong bao bì gốc.

Thuốc men, dược phẩm chỉ được phép mang theo số lượng ít và có toa thuốc, tài liệu hỗ trợ kèm theo

Vũ khí, đạn dược, chất cháy nổ, vật dụng nguy hiểm

Vũ khí, chất nổ hay những đồ vật có khả năng sát thương cao hoàn toàn bị nghiêm cấm mang vào Mexico. Và loại hàng hóa này cũng nằm trong danh sách cấm mang lên máy bay của tất cả các hãng hàng không.

- Các loại súng như súng ngắn, súng trường, súng hơi, súng cao su, súng kích điện,… và các đồ vật có hình dạng giống súng

- Dao găm, đao kiếm, cung tên, rìu, búa,phi tiêu…

- Các đồ vật sắc nhọn như đinh ốc, tuốc nơ vít, kéo, xà băng…

Súng đạn, dao găm, chất nổ,…hoàn toàn bị nghiêm cấm mang vào Mexico

- Gậy bóng chày, gậy billards, gậy khúc côn cầu, gậy trượt tuyết,…

- Chất nổ, bình xịt, chất lỏng dễ cháy, phảo hoa, pháo sáng, hộp mực khói

- Các chất độc hại, axit, chất phóng xạ, chất ăn mòn, oxy hóa,…

Những vật phẩm khác

- Các loại địa CD, VCD, phần mềm có tính chất vi phạm bản quyền

- Tài liệu, văn hóa phẩm có nội dung khiêu dâm, xuyên tạc, chống phá nhà nước Mexico.

- Tiền mặt: Mexico không khuyến khích hành khách chi tiêu bằng tiền mặt nên hãy hạn chế mang theo tiền và những trang sức có giá trị khi đến quốc gia này. Trong trường hợp mang trên 10.000 USD hoặc tương đương, du khách phải khai báo với cơ quan hải quan bởi nếu bị phát hiện, số tiền vượt quá có thể bị tịch thu và xử phạt.

Hạn chế mang tiền mặt khi đến Mexico và khai báo với Hải quan nếu vượt quá giá trị 10.000 USD

Qui định về hành lý khi đi Mexico

Hành lý xách tay

Trên các chuyến bay đến Mexico, mỗi hành khách chỉ được phép mang theo 01 kiện hành lý và 01 túi xách cá nhân như: cặp hồ sơ, túi đựng laptop hoặc túi xách. Điều kiện được áp dụng như sau:

- Một kiện hành lý có kích thước không vượt quá 45in, nghĩa là tổng chiều rộng, dài, cao tối đa 115cm.

- Một túi xách cá nhân có kích thước không quá 36in, chiều  dài + chiều rộng + chiều cao < 91cm.

- Tổng trọng lượng đối với hành lý xách tay không vượt quá 7kg.

Hành lý xách tay chỉ được tối đa 7kg và không vượt quá kích thước theo qui định

Lưu ý: Trên các chuyến bay đi Mexico, hành khách có thể mang theo các loại chất lỏng, chất keo và bình xịt như nước hoa, dầu gội đầu, nước súc miệng, dầu, son bóng, gel vuốt tóc, kem cạo râu, chất khử mùi, kem chống nắng, gel cạo râu, rượu vang,… Tuy nhiên, điều kiện để mang theo các loại chất lỏng này là sản phẩn phải được để trong bình chứa  có thể tích nhỏ hơn hoặc bằng 100ml, bọc trong túi nilon trong suốt và buộc kín. Diện tích túi bọc không vượt quá 80cm2.

Hành lý ký gửi

Đối với ghế hạng nhất và hạng thương gia

Đối với hành khách mua vé hạng nhất và hạng thương gia sẽ nhận được nhiều ưu tiên hơn về hành lý ký gửi đó là được phép mang theo 32 kg hành lý. Kích thước kiện hành lý không vượt quá 62in (tổng chiều cao + chiều dài + chiều rộng  <= 158cm). Nếu mang trên 03 kiện, hành khách bắt buộc phải tính theo cước phí cho hành lý mang thêm.

Đối với ghế hạng phổ thông

Mỗi hành khách chỉ được phép mang theo 23kg hành lý ký gửi và kích thước của chúng không vượt quá 62in, nghĩa là tổng chiều dài, rộng, cao thấp hơn hoặc bằng 158cm).

Đối với những hạng ghế khác nhau thì có những qui định riêng về trọng lượng và kích thước hành lý ký gửi

Đối với khách hàng là trẻ em và trẻ sơ sinh

- Hành khách là trẻ em có mua vé máy bay giá trị lớn hơn hoặc bằng 50% thì qui định về hành lý ký gửi cũng được áp dụng như người lớn.

- Hành khách là trẻ sơ sinh có mua vé máy bay với giá trị 10% thì qui định trọng lượng hành lý ký gửi không quá 23kg, kích thước không vượt quá 45in (chiều dài, rộng, cao <= 115cm)

Lưu ý: Các hãng hàng không đi Mexico chấp nhận việc hành khách mang theo trẻ nhỏ từ 2 ngày tuổi. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh dưới 7 ngày tuổi, bạn phải có chuẩn mẫu đơn y tế kèm chữ ký của bác sĩ, đồng thời chỉ được phép cho trẻ đi cùng khi có người lớn 16 trở lên hoặc cha mẹ của chúng. Bênh cạnh đó, trẻ em trên 2 tuổi cũng tính phí giống như người lớn và được ngồi ghế riêng bên cha mẹ của chúng. Tất cả trẻ em dưới 5 tuổi đều không được phép đi máy bay một mình trong tất cả các trường hợp.

Các hãng bay đến Mexico đều có những qui định riêng dành cho hành khách là trẻ em và trẻ sơ sinh

Cần làm gì khi bị mất hay thất lạc hành lý

- Việc đầu tiên của hành khách cần làm là thông báo với trung tâm dịch vụ về hành lý của hãng vận chuyển đã đưa mình đến điểm cuối cùng và quầy lost and found ngay tại sân bay về việc hành lý bị thất lạc hoặc bị chậm. Tại đây, bạn sẽ điền vào tờ khai thông tin các nhân, thông tin về số lượng kiện hành lý, các vật dụng có trong hành lý, nhãn hiệu, mô tả về hành lý cũng như các chi tiết khác.

- Thông thường, hành khách sẽ có thể tìm thấy những vật dụng bị thất lạc ngay tại ga đến của chuyến bay vừa hạ cánh. Các đồ vật quan trọng như hộ chiếu, tiền mặt, giấy căn cước và những đồ vật có giá trị có thể được trả về hải quan hoặc cơ quan hành pháp.

Trường hợp thất lạc hành lý thường không phổ biến nhưng bạn cũng nên lưu ý nếu xảy ra

- Những tài sản không có người đến nhận sẽ được giữ lại trong vòng 90 ngày, trừ khi có qui đinh khác theo pháp luật địa phương. Đối với các trường hợp ngoại lệ như gối ôm cổ, những vật dụng dễ hỏng,… thì sẽ bị tiêu hủy trong vòng 3 ngày.

Qua danh sách những vật phẩm nào bị cấm nhập cảnh Mexico mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin cần thiết để chuẩn bị hành lý tốt hơn cho chuyến du lịch sắp tới đến đất nước này. Chúc các bạn sẽ có nhiều trải nghiệm tuyệt vời và thú vị tại Mexico nhé.

Hoài Thương

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang
1900 2623
Chat