Bảo tàng Cội Nguồn – địa đanh du lịch hay ho nhất Phú Quốc

Nằm ở đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc có vị trí rất đắc địa mặt hướng về biển, lựng tựa vào núi. Đây là bảo tàng tư nhân thứ 9 ở Việt Nam, là nơi cất giữ những câu chuyện về hòn đảo Phú Quốc. Bảo tàng là tòa nhà cao 5 tầng, có diện tích khoảng 60.000m2, mỗi tầng thể hiện một giai đoạn phát triển của đảo Phú Quốc, từ giai đoạn hình thành đến sự phát triển ở thời điểm hiện tại của vùng đảo này.

Bảo tàng Cội Nguồn Phú Quốc

Bảo tàng này cất giữ khoảng  3.000 hiện vật và hơn 1.100 cổ vật trong đó có 300 bộ thư mục quý về vùng đất Phú Quốc bằng các chữ Hán, Việt, Anh, Pháp. Bên cạnh đó là các khu vực trưng bày. Tầng trệt là nơi trưng bày các hiện vật mang ý nghĩa nền tảng, như: đá, san hô, gỗ, cát, xương cá voi… Điểm đáng lưu ý là những hiện vật được trưng bày có hoa văn bắt mắt, nhất là các khối gỗ hóa thạch tuyệt đẹp, hiếm có.

Đến thăm bảo tàng, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng bộ sưu tập cổ vật bằng sứ, đồng, gốm, đá, và hóa thạch mà còn có thể xem những tác phẩm nghệ thuật, hiện vật, tài liệu liên quan đến cuộc sống sinh hoạt của người dân đảo Phú Quốc qua thời gian. Không chỉ vậy, những bộ sưu tập ấn tượng về ngành nghề ở địa phương hay bộ sưu tập về giống chó xoáy của Phú Quốc, đại bàng, chim ó biển sẽ để lại ấn tượng sâu sắc tới bất kỳ du khách nào.

Bộ sưu tập rìu đá mang đậm dấu ấn văn hóa người Việt thời đồ đá thuộc thế kỷ 15 trước Công Nguyên với 50 hiện vật các loại. Bộ sưu tập biển, rừng Phú Quốc với 20 hiện vật từ xương cá voi, nanh heo rừng và 90 loại ốc, sò, 20 mảng đá, 10 loại san hô, rêu hóa thạch.

Những hiện vật giới thiệu các chế tác từ biển nói nên sự phong phú, đa dạng của vùng biển đảo Tây Nam của tổ quốc. Bảo tàng còn trưng bày các hiện vật trong chiếc tàu cổ đắm ở đảo từ thế kỷ 15 -17; bộ tiền cổ, vật dụng bằng đồng và đặc biệt là gian trưng bày những dấu tích của người Việt đầu tiến đến hòn đảo Phú Quốc sinh sống, mở cõi…

Các hiện vật trong con tàu đắm ở đảo Phú Quốc vào những thế kỷ trước

Tại đây, bạn còn mục sở thị dấu chân của nhà Nguyễn khi đặt chân trên đến đảo Phú Quốc. Bảo tàng có nhiều thông tin hữu ích, ngắn gọn được in bằng hai thứ tiếng Việt – Anh vật cung cấp những kiến thức về văn hóa, lịch sử hình thành chế độ phong kiến nhà Nguyễn, vai trò họ Mạc với Phú Quốc, nhà tù Phú Quốc… thu hút sự quan tâm của không ít du khách trong và ngoài nước. Bảo tàng Cội Nguộn Phú Quốc có quy mô về cơ sở hạ tầng, hiện vật trưng bày khá đồ sộ. Bảo tàng còn có ý nghĩa rất lớn đối người dân Phú Quốc giúp họ hiểu thêm về lịch sử đảo. Nơi đây là một trong những điểm thăm quan nổi tiếng trên đảo, thu hút rất nhiều lượt khách mỗi ngày.

Phú Quốc không chỉ có cát vàng, biển xanh, mây trắng mà hòn đảo này quy tụ rất nhiều yếu tố để trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam. Vì thế, khi đi du lịch Phú Quốc bạn hãy dành một ít thời gian để khám phá những điểm đến hấp dẫn. Và đừng bỏ qua bảo tàng Cội Nguồn, bạn sẽ biết thêm rất nhiều điều bổ ích khi đến tham quan nơi này. 

Bình luận của bạn