Ga Đà Lạt – nhà ga cổ nhất và đẹp nhất ở Việt Nam

Tọa lạc ở con dốc đường Yersin, Ga Đà Lạt là một trong những điểm đến phổ biến nhất mà du khách không thể bỏ qua khi đến với “thành phố ngàn hoa”. Ga Đà Lạt được Pháp xây dựng trong vòng 6 năm, từ 1932 đến 1938. Hiện nay, đây là nhà ga cổ nhất, cao nhất và được cho là đẹp nhất ở Việt Nam. Và cũng chính nơi đây là một trong những điểm du lịch Đà Lạt được du khách yêu thích nhất.

Nhiều người cho rằng, kiến trúc nhà ga là sự mô phỏng, cách điệu đỉnh núi Lang Bian hùng vĩ, hoặc nhà rông ở Tây Nguyên. Nhà ga có 3 mái hình chóp, dài 66,5m, ngang 11,4m và cao 11m. Kiến trúc được xây dựng giống nhà ga ở các tỉnh miền Nam nước Pháp, tức là có mái và hai đầu mái uốn vòm.

Cổng vào Ga Đà Lạt

Nếu nhìn từ phía bên hông của nhà ga, bạn sẽ dễ dàng thấy 3 mái nhọn nhô ra ở phía trên đầu rồi thụt vào ở phía chân, nhưng luôn theo kiểu thẳng đứng. Nhìn từ mặt trước, thì nhà ga có ba chóp nhọn tam giác tượng trưng cho ba đỉnh núi Lang Biang, và các mái ngói ở chân tam giác ngoài xiên ra như chân sườn núi.

Có thể nói đây là một công trình kiến trúc vừa duyên dáng vừa độc đáo. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Tây với kiến trúc nhà rông Tây Nguyên. Chính điều này cùng sự tuyệt mỹ của những đường nét họa tiết trang trí mà năm 2001, nhà Ga Đà Lạt được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích kiến trúc cấp quốc gia.

Nhiều cặp đôi chọn nơi đây làm địa điểm chụp ảnh cưới

Trước kia, đây là tuyến đường sắt nối Phan Rang - Đà Lạt với độ dài 84 km. Đến nay dù đã không còn hoạt động, nhưng với kiến trúc độc đáo cùng vẻ đẹp tự nhiên quyến rũ, Ga Đà Lạt vẫn luôn là điểm đến hấp dẫn trong mắt du khách. Hiện tại tuyến đường sắt Đà Lạt vừa khôi phục lại tuyến 7km từ Tp.Đà Lạt đến Trại Mát để phục vụ nhu cầu tham quan của khách du lịch.

Bên trong không gian chính của tàu, tất cả các vật dụng như bàn ghế, quầy mua vé,... hầu như vẫn được giữ nguyên thiết kế ngày trước. Tham quan những món đồ đã trải qua gần hàng trăm năm này khiến du khách có cảm giác mình như đi ngược về quá khứ của nhà ga. Trong đó, thú vị nhất là chiếc bóng đèn từ xưa được lưu giữ, khiến không gian thêm phần cổ điển. Ngoài ra, những bức tranh xưa cũ được treo bên trong cũng để lại trong lòng du khách nhiều ấn tượng về quá khứ của nhà ga.

Đường sắt có 3 đường ray, thiết kế có răng cưa nằm ở giữa nhằm đảm bảo độ an toàn cho tàu khi leo dốc. Đây là kiểu đường sắt chỉ có ở Đà Lạt và Thuỵ Sĩ từ thời bấy giờ. Hiện tại, tuy tàu gây tiếng ồn to lúc hoạt động và có tốc độ chạy chậm, nhưng đây lại là trải nghiệm khiến nhiều du khách thích thú. 

Nhưng đó chưa phải là điều hấp dẫn nhất. Một trong những lý do khác khiến du khách nô nức kéo đến chính là phong cảnh thiên nhiên thơ mộng ở nơi này. Nếu không kể đến những chậu hoa được trồng ngay cổng nhà ga, thì để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng du khách phải kể đến những bụi hoa xuyến chi mọc dại ven 3 đường ray tàu hỏa.

Những khóm xuyến chi trắng e ấp hai bên đường thu hút những chú ong tìm đến hút mật, tạo nên một bức tranh vô cùng sinh động. Đồng thời biến Ga Đà Lạt trở thành điểm “check – in” lý tưởng, với những bức hình lưu niệm thật đẹp.

Bình luận của bạn