Khám phá tinh hoa ẩm thực Đài Loan

Được mệnh danh là một thiên đường ăn uống hấp dẫn, du lịch Đài Loan sẽ là cơ hội hoàn hảo để bạn khám phá những nét độc đáo trong ẩm thực xứ Đài

Không chỉ nổi tiếng và thu hút du khách thập phương bởi những danh lam thắng cảnh đẹp, những địa điểm du lịch hấp dẫn mà Đài Loan còn hứa hẹn là một thiên đường ẩm thực đúng nghĩa chờ đón du khách khám phá. Vậy ẩm thực nơi đây có gì độc đáo và lôi cuốn đến vậy? Nếu cũng đang tò mò về điều này hãy cùng EFLY tham khảo thêm những thông tin trong bài viết sau đây nhé!

Ẩm thực Đài Loan có gì độc đáo? Người Đài Loan thích ăn gì?

Người dân xứ Đài thường thích ăn những món ăn được chế biến có đường. Trong các bữa ăn hằng ngày, các món ăn mặn vẫn sẽ có muối nhưng rất ít. Hai món ăn hằng ngày của người Đài Loanđược yêu thích nhất là thịt pate và ruốc bông. Pate thịt bò và ruốc bông thịt lợn đều được chế biến có đường, ít muối và thường được dùng để ăn với cơm hoặc ăn với bánh mì. Bên cạnh đó, ngọn bí đỏ và măng rây cũng là hai món rau mà người Đài Loan rất yêu thích, tuy nhiên phải có nhiều tiền thì mới được ăn chúng thường xuyên.

Ruốc bông là một trong những món ăn mà người dân Đài Loan rất yêu thích

Ngoài ra, người Đài Loan cũng rất thích ăn trầu và trầu được xem như là một món ăn đặc biệt khác bên cạnh các bữa cơm. Ở Đài Loan, người dân thường thích nhai trầu hơn là kẹo cao su, đặc biệt nam giới ăn trầu nhiều hơn nữ giới. Hơn nữa họ chỉ thích ăn cau non, mỗi miếng trầu không sẽ ăn với một quả cau.

Những món ăn đặc sản Đài Loan ngon khó cưỡng

Đài Loan được mệnh danh là một thiên đường ăn uống, chính vì thế nếu có cơ hội du lịch đến đây, khám phá nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Đài Loan chắc chắn sẽ là trải nghiệm mà du khách không nên bỏ lỡ. Vậy bạn nên nếm thử những đặc sản Đài Loan nào?

Mì bò

Mì bò được biết đến là một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở Đài Loan. Mì bò ở đây vô cùng đặc biệt từ cách chế biến cho đến hương vị. Sợi mì bò Đài Loan là những sợi mỳ tươi, dai và tròn, được làm từ lúa mì. Nước dùng sẽ được hầm từ xương và nước sốt đậu nành đặc biệt nên rất thơm, ngọt và đậm vị. Miếng thịt bò to và mềm, được hầm với hoa cồi, cà chua cùng ớt, gừng và dấm. Tất cả cùng hòa quyện và tạo nên một hương vị mì bò vô cùng đặc biệt, khiến ăn một lần là nhớ mãi.

Mì bò Đài Loan có mùi vị vô cùng hấp dẫn

Đậu hũ thối

Nói đến các món ăn đặc sản Đài Loan nhất định không thể không kể đến đậu hũ thối. Đến Đài Loan du khách có thể dễ dàng bắt gặp các quán bán đậu hũ thối ở các phố ẩm thực Đài Loan hoặc các quán lề đường. Món ăn này có mùi không mấy dễ chịu. Nếu lần đầu chưa quen có thể bạn sẽ thấy không thích mùi vị của nó, tuy nhiên nhiều người sau khi đã ăn món đậu hũ thối này lại bị “nghiện” lúc nào không hay.

Ngoài ra, có một điều khá thú vị là người ta sẽ đánh giá độ ngon của món ăn này dựa vào mùi vị, nếu mùi càng nặng thì chứng tỏ đậu càng ngon. Mặc dù có thể không quen nhưng chúng là một trong những món ăn vô cùng đặc biệt chính vì thế hãy thử thưởng thức một lần để biết hương vị của Đài Loan nhé!

Bánh mì quan tài

Chỉ cần mới nghe tên đã thấy thật tò mò phải không nào? Cha đẻ của món mì này là một đầu bếp trẻ người Đài Loan. Hình thù của chiếc bánh này khá giống như một chiếc quan tài. Mặc dù cái tên có phần hơi rùng rợn nhưng mùi vị của món ăn này lại phải nói là vô cùng tuyệt vời đấy nhé! Khi ăn bánh sẽ được bỏ vào bếp nướng giòn và rưới lên trên nước sốt hải sản, ngô và nấm.

Trứng chiên hàu

Món ăn này được làm từ hai nguyên liệu chính là trứng gà và hàu biển. Đây cũng là một trong những món ăn vặt ở Đài Loan khá nổi tiếng. Ở một số nơi người ta còn cho thêm bột khoai tây để bánh có độ dẻo thơm nhất định. Món ăn này còn được gọi là món ăn của tình yêu vì chúng sẽ giúp phái mạnh dồi dào sinh lực hơn nên được rất nhiều cặp đôi mới cưới yêu thích.

Mì Danzi

Mì Danzi là món ăn đã có lịch sử trăm năm và là đặc trưng của thành phố Đài Nam. Thực chất đây là một loại mì nước, thường được bán ở các quán trên đường phố hoặc trong các chợ đêm. Món ăn này bao gồm sợi mì ống vàng, nấu chung với thịt heo bằm, tôm tươi và trứng. Khi ăn có thể dùng kèm với rau giá, các loại rau thơm và ngò. Điểm đặc biệt nhất của mì Danzi là phần nước dùng rất ngọt, thơm vì được nấu từ tôm và thịt bằm. Tùy vào tay nghề của người nấu mà phần nước dùng này sẽ có màu sánh vàng, ngọt béo và có dậy vị hay không.

Bánh bao Xiao Long

Nếu bạn là fan cuồng của các nhà hàng dimsum thì khi đến với Đài Loan hãy nhớ thưởng thức bánh bao Xiao Long. Món ăn này được biết đến là một trong những loại bánh bao đắt nhất thế giới và đặc biệt với hương vị vô cùng thơm ngon, độc đáo. Bánh bao Xiao Long cũng được chế biến như các loại bánh bao khác với các bước cơ bản: nhào bột, cuộn, làm nhân bánh và hấp chín. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được phần vỏ bánh mềm, xốp rất đặc trưng, lớp nhân bên trong thì đậm đà với đủ hương vị từ: thịt heo, tôm, nấm Italy, cua,...

Bánh bao Xiao Long có hình dáng khá nhỏ nhắn nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon

Cá Triangle

Nếu có dịp đến với thành phố Đài Bắc, một món ăn nổi tiếng mà bạn không nên bỏ lỡ đó là món cá Triangle. Đây không chỉ là đặc sản của ẩm thực Đài Bắc mà còn là một món ăn truyền thống đặc trưng của người dân Đài Loan. Cá Triange sau khi được đánh bắt về sẽ được sơ chế và hấp chín. Sau đó chúng sẽ được rưới lên một loại sốt đỗ tương đặc biệt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị rất hấp dẫn lại vừa lạ miệng, rất khó diễn tả.

Các món ăn được làm từ cá măng

Cá măng ở Đài Loan là loài cá vô cùng nổi tiếng tới mức du khách cỏ thể bắt gặp cả một bảo tàng ở An Bình đang lưu giữ hình ảnh cá măng hoặc lễ hội văn hóa cá măng nhộn nhịp ở Cao Hùng. Cá măng được rất nhiều người yêu thích bởi thịt của chúng rất mềm, ngọt, thơm và đặc biệt có thể chế biến được nhiều món khác nhau. Tại Đài Loan du khách có thể thưởng thức những món ăn ngon được làm từ cá măng như: cháo cá măng, súp bóng cá măng, cá măng chiên, cá măng om, cá măng sữa,...

Đặc sản cá măng Đài Loan

Phật nhảy tường

Để khám phá hết những nét độc đáo trong ẩm thực xứ Đài du khách cũng đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức món Phật nhảy tường, một món ăn nức tiếng tại chợ đêm phố Hoa Tây. Phật nhảy tường được chế biến rất công phu và tinh tế, đặc biệt đòi hỏi sự khéo léo chuyên nghiệp của người nấu. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa của ít nhất 7 nguyên liệu chính quý hiếm như: bào ngư, vi cá, nhân sâm,... cùng hàng chục loại nguyên liệu phụ gia khác và được nấu trong nhiều giờ liền.

Bên cạnh những món ăn nổi tiếng kể trên, ẩm thực Đài Loan vẫn còn rất nhiều đặc sản hấp dẫn khác đang chờ bạn thưởng thức. Chính vì thế nếu có dịp đến du lịch tại hòn đảo xinh đẹp này nhớ đừng bỏ lỡ cơ hội được khám phá nền ẩm thực phong phú nơi đây nhé!

Bùi Xuân

Bình luận của bạn