Ngược dòng thời gian ở Làng đất sét Đà Lạt

Làng đất sét Đà Lạt, hay đường hầm đất sét Đà Lạt, còn được gọi là: Đường hầm điêu khắc, đường hầm đất đỏ,… Đây là công trình “độc nhất vô nhị” về chất liệu, rất đáng để bạn tham quan khi có dịp du lịch Đà Lạt.

Bước vào bên trong, bạn sẽ bất ngờ trước những bức tượng điêu khắc hoàn toàn làm từ đất sét. Đặc biệt, tất cả các tác phẩm ở đây đều không qua công đoạn nung nóng, nhưng vẫn rất rắn chắc, bền vững trước sự khắc nghiệt của thời tiết và sự vận động của thời gian. Nơi đây nổi tiếng vì là công trình điêu khắc đầu tiên trong ngành, tái hiện một cách sinh động nhất về lịch sử hình thành và phát triển của thành phố.

Làng đất sét Đà Lạt – nơi thu hút đông đảo du khách

Đường hầm đất sét có chiều dài khoảng 1,7km, rộng từ 2 đến 10m, sâu từ 1 đến 9m. Ngay khi vào cổng, bạn sẽ nhìn thấy một vùng cao nguyên Lang Biang tự thủa hoang sơ được tái hiện lại, với những cây cổ thủ um tùm, suối nước róc rách. Và bức tranh ấy được tô điểm thêm bởi  những chú khỉ với nhiều tư thế khác nhau. Tư thế che hai tai, hai mắt, ôm đầu,… ngộ nghĩnh của những chú khỉ khiến du khách thích thú, bắt chước tạo kiểu để chụp ảnh lưu niệm. 

Đi thêm vài bước bạn sẽ bắt gặp những mái nhà bên vườn chuối, vườn bí đỏ quen thuộc – một biểu tượng của chế độ mẫu hệ người K’ho, Chu Ru bản địa.

Những hình ảnh quen thuộc về một Đà Lạt xưa cũ hiện ra ở Làng đất sét Đà Lạt

Tiếp tục khám phá sâu vào bên trong, bạn sẽ bao quát một Đà Lạt thu nhỏ hiện ra chân thực và sống động đến từng chi tiết. Từ chiếc xe ngựa xưa cũ, đến các  phố phường với những tòa biệt thự cổ kính, hay sang trọng. Thậm chí còn cả những công trình tiêu biểu của thành phố, như: Dinh Bảo Đại, Viện Pasteur, trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt, Nhà thờ Con Gà, Chùa Linh Sơn, hay Thiền viện Trúc Lâm, Ga Đà Lạt, và sân bay Liên Khương,…

Có thể nói, tất cả mọi thứ, từ những chiếc xe hơi, xe vespa cổ các nhà thờ, đến các khu phố,… tất cả những gì gắn bó với cuộc sống sinh nhai của người dân nơi đây đều được tạc vào đất. Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi trước mắt hiện ra một Đà Lạt bằng đất sét mềm mại và sinh động lạ thường.

Nếu đã đến đây rồi, bạn nhất định đừng bỏ qua những điểm đến được Trung Tâm sách kỷ lục Việt Nam xác nhận hai kỷ lục. Bao gồm: Ngôi nhà bằng đất đỏ bazan không ung có mái đắp nổi hình bản đồ Việt Nam đầu tiên và có diện tích lớn nhất; Và ngôi nhà đất đỏ bazan không nung đầu tiên, với phong cách độc đáo nhất.

Bạn đã bị những thông tin trên mê hoặc chưa nào? Nhưng hãy nhớ, nếu đến tham quan làng đất sét Đà Lạt thì nên đi vào buổi sáng hoặc chiều tối nhé! Vì buổi trưa nếu gặp hôm trời nắng thì ở đây rất nóng. Và du khách nên cẩn thận hởi con đường dẫn vào khu đường hầm rất quanh co, và có nhiều khúc cua ngoặt.

Làng đất sét được coi là một điểm đến không thể thiếu trong mọi hành trình du lịch Đà Lạt. Bởi vậy, nếu bạn đã đến đây rồi thì nhớ chụp thật nhiều hình để khoe với bạn bè nhé!

Thanh Tâm

Bình luận của bạn