Vạn Lý Trường Thành: Khám phá điểm đến Trung Quốc không thể bỏ qua

Vạn Lý Trường Thành xưa nay vốn được xem là điểm đến không thể bỏ qua khi ghé thăm Trung Quốc. Trải qua thời gian, thăng trầm đến nay Vạn Lý Trường Thành đã thu hút đông đảo du khách ghé thăm nơi đây.

Sắp tới nếu bạn có dự định du lịch Trung Quốc nhớ ghé qua điểm du lịch Vạn Lý Trường Thành nhé. Bây giờ thì cùng EFLY khám phá điểm đến độc đáo này qua bài viếtKhám phá điểm đến không thể bỏ qua: Vạn Lý Trường Thành bạn nhé.

Ý nghĩa của Vạn Lý Trường Thành là gì?

Ý nghĩa của Vạn Lý Trường Thành làThành dài vạn lý, đó là bức tường thành nổi tiếng trong lịch sử lẫn hiện tại của Trung Quốc. bức tường thành nối tiếng này được xây dựng bằng đất, dụng cụ thô xơ và đá từ thế kỷ thứ 5 (TCN). Bức tường thành đầu tiên ra đời với mục đích bảo vệ người Trung hoa chống lại những cuộc tấn công của người dân Hung Nô và Mông Cổ trong đó có cả người Turk. Ngoài ra còn nhiều và những bộ tộc du mục khác kéo đến từ những vùng đất hiện nay thuộc Mông Cổ và tỉnh Mãn Châu.

Một số đoạn tường thành ngày ấy đã được xây dựng và tiến hành từ thế kỷ thứ 5, song nổi tiếng nhất chính là đoạn tường thành bắt đầu xây dựng từ những năm 220 TCN tới năm 200 TCN dưới thời vua Tần Thủy Hoàng, ngự trị. Ông là hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa.

Vạn Lý Trường Thành được xem là công trình nhân tạo dài nhất trong thế giới ở Trung Quốc. Phía tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã chính thức công nhận Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc đạt Di sản văn hóa thế giới vào năm 1987.

Vạn Lý Trường Thành dài bao nhiêu?

Một nghiên cứu đã chỉ ra và công bố vào năm 2009, độ dài của trường thành vào khoảng 8.850km. Tuy nhiên theo số liệu mới công bố chính thức Vạn Lý Trường Thành dài 21.196 km.

Vạn Lý Trường Thành dài 21.196 km

Chiều cao trung bình đạt 7m, phía mặt trên của trường thành rộng trung bình khoảng 5-6m. Vạn Lý Trường Thành được bắt đầu từ Sơn Hải Quan phía trên bờ Biển Bột Hải kéo dài đến Lop Nur thuộc vào Khu tự trị người Ngỗ Nhĩ ở Tân Cương.

Toàn cảnh Vạn Lý Trường Thành

Toàn Cảnh Vạn Lý Trường Thành có rất nhiều điều cần bàn tới: về mặt lích sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh. Vạn Lý Trường Thành được xây dựng trải qua nhiều triều đại lịch sử của Trung Quốc song  lại được chia thành 5 khoảng thời gian chính:

Đoạn trường thành đầu tiên ra đời dưới thời cai trị của vua Tần Thủy Hoàng chỉ với thời gian tồn tại ngắn ngủi. Bức tường này năm ấy đã không được xây dựng bởi nỗ lực của một nhóm làm mà là việc chắp nối nhiều đoạn tường thành ở các vùng khác nhau.

Vạn Lý Trường Thành từng được xây dựng ở thời Chiến quốc đã ghép với nhau. Thời gian đó việc xây trường thành cũng gặp nhiều khó khăn bởi người ta nối các bức tường lại với nhau chỉ bằng đất và đá. Bức trường thành năm đó nằm về phía bắc đồng thời nó cách một đoạn xa so với bức trường thành được xây dựng hiện nay. Hiện tại  Trung Quốc chỉ còn một đoạn còn lại của bức trường thành này tồn tại.

Vạn Lý Trường Thành từng được xây dựng ở thời Chiến quốc đã ghép với nhau

Ngày ấy để có thể nối các bức trường thành lại ước tính có tới 300 nghìn quân lính và rất nhiều tội nhân, các quan lại phạm lỗi, cả những nho sĩ không chịu tuân lệnh: đốt sách…Tất cả đã phải lao động khổ sai trong khu vực miền núi rừng sâu trùng điệp. vào mùa đông thì lạnh buốt thấu xương, nước đóng băng hết, sang mùa hè thì ngoài trời nóng như thiêu như đốt…

Dưới đây là 1 số điểm bạn chớ bỏ qua khi đến thăm điểm du lich Trường Thành nhé:

Sơn Hải quan: đây là cửa ải đầu tiên của Trường Thành, nằm ở vị trí giáp ranh giữa hai tỉnh Hà Bắc và tỉnh Liêu Ninh.

Đây cũng chính là khởi điểm của Trường Thành, thuộc phía nam của dãy núi Yên Sơn, mặt phía bắc của Biển Bột Hải, do tướng quân Từ Đạt của nhà Minh xây dựng.

Tên Sơn Hải quan  được đặt bởi khi đứng ở nơi đây chúng ta có thể ngắm được và quan sát hết toàn cảnh núi non trùng điệp và biển cả hùng vỹ. đứng ở điểm này bạn có thể ngắm được  non xanh nước biếc, đồi núi và biển cả mênh mông soi bóng. Ở cửa ải này có 4 cửa, ở cửa phía Đông có một bức hoành phi to với dòng chữ nổi lên: "Thiên hạ đệ nhất quan" chiều dài 5,9 m, chiều rộng 1,6 m. Chiều cao của chữ dài 1,45 m và rộng 1,09 m do chính Tiêu Hiển là tiến sĩ là nhà thư pháp nổi tiếng thời bấy giờ của Nhà Minh viết.

 Gia Dục quan: điểm này còn được gọi là Hoà Bình Quan. Đây là cửa quan nằm ở khởi điểm ở phía tây của Trường Thành thuộc địa bàn thành phố Gia Dục Quan, tại tỉnh Cam Túc. Nơi này được xây dựng vào nhưungx năm thứ 5 Hồng Vũ 1372.

Nương Tử quan: còn được gọi là Vi Trạch Quan, thuộc vào địa bàn huyện Bình Định tại tỉnh Sơn Tây ( của Trung Quốc).  Với địa thế hiểm trở cùng núi non trùng điệp, dễ phòng lại khó công nên được mệnh danh là: "Tam tấn môn hộ".

Nương Tử Quan vẫn còn 5 chữ "Trực thuộc Nương tử Quan"

Hồi đầu của nhà Đường, khi ấy công chúa Bình Dương là con gái thứ ba của Lý Uyên đã dẫn vài vạn tướng sĩ đến canh giữ tại đây. Công chúa Bình Dương có võ nghệ cao cường, cùng với đạo quân của công chúa ngày ấy được gọi là "nương tử quân". Chính vì thế mọi người đã đổi tên cửa ải này thành tên Nương Tử Quan. Đến hôm nay trên cánh cửa đông môn của thành trì Nương Tử Quan vẫn còn 5 chữ "Trực thuộc Nương tử Quan".

Bát Đạt Lĩnh được xem là nơi có đoạn Trường Thành được du khách ghé thăm nhiều nhất. điểm này có vị trí nằm cách trung tâm đô thị của Bắc Kinh khoảng 50 dặm (80 km) đi về phía tây bắc. điểm này thuộc địa giới của huyện Diên Khánh tại Bắc Kinh.

Phần phía Trường Thành chạy qua khu vực này được xây dựng vào năm 1505 dưới thời nhà Minh cai trị. Khi ấy một tiền đồn quan sự đã cho thấy được vị trí chiến lược quan trọng của nó. Điểm cao nhất tại Bát Đạt Lĩnh chính là Bắc Bát Lâu, nơi này có độ cao vào 1.015 m nằm trên mực nước biển.

Phần Trường Thành nằm tại Bát Đạt Lĩnh điểm này đã trải qua các lần xây dựng lớn. Năm 1957 đây là đoạn Trường Thành đầu tiên được mở cửa để du khách ghé tham quan.

Ngày nay, hàng năm có tới hàng triệu lượt khách đến tham quan tại Bát Đạt Lĩnh ở khu vực này nay đã có nhiều nấc phát triển đáng kể, có nhiều nhà hàng, khách sạn lớn và xe cáp được trang bị. Ở tuyến đường cao tốc của Bát Đạt Lĩnh được kết nối Bát Đạt Lĩnh và phần trung tâm Bắc Kinh đến nay đã hoàn thành. Tuyến đường sắt S2 ngoại ô Bắc Kinh đã phục vụ những người muốn đi tới Trường Thành từ Ga Bắc Bắc Kinh.

Tường thành đến hôm nay có chiều cao thay đổi, trung bình vào 7 mét, có đoạn cao tới 14 mét. Bức tường có chiều rộng trung bình 6,5 mét, ở phía đỉnh rộng 5 mét, và hoàn toàn có thể cho năm con ngựa cùng chạy ngang hoặc mười người lớn cùng đi theo hàng ngang được. Bát Đạt Lĩnh cũng với vùng Trường thành phụ cận được xem là Yên Kinh bát cảnh.

Tổng thống Hoa Kỳ ông Richard Nixon cùng phu nhân và nguyên phó Thủ tướng Trung Quốc: Lý Tiên Niệm đã cùng tới viếng thăm điểm du lịch đặc biệt này vào ngày 24 tháng 2 năm 1972.

Mộ điền dụ:

Mộ điền du được xem là một trong những phần Trường Thành được trang bị tốt nhất và cũng là điểm nổi tiếng nhất. Điểm này chỉ cách thành phố Bắc Kinh khoảng 65 km, so với Bát Đạt Lĩnh, Mộ Điền Dụ thường ít đông đúc hơn.

Nơi đây là một điểm đến lý tưởng cho những ai thích trải nghiệm khung cảnh yên bình vào những kỳ nghỉ hè hiếm hoi để tham quan Vạn Lý Trường Thành.

Trên đây là 1 số thông tin về điểm du lịch Vạn Lý Trường Thành, mong rằng sẽ hữu ích với bạn trong thời gian tới.

Bình luận của bạn