Vẻ đẹp cổ kính bí ẩn của trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt

Khi đi du lịch Đà Lạt bạn sẽ phát hiện ra vùng đất này không hề thiếu những địa điểm chụp ảnh đẹp. Từ những vườn hoa công viên, cho đến ga tàu cổ kính, các ngôi làng cổ tích giữa núi đồi, cho đến các đồi chè mênh mông, hồ nước rộng lớn,… Riêng chỉ có một ngôi trường mà “phó nháy” nào cũng thuộc nằm lòng tại thành phố này đó là trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt. Một trong những công trình kiến trúc cổ và đẹp nhất của thành phố Đà Lạt.

Vẻ đẹp cổ kính bí ẩn của trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt

Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt là một trường cao đẳng được thành lập vào ngày 3/9/1976. Cũng giống như những ngôi trường khác, nó là nơi đào tạo giáo viên cấp 2 cho tỉnh Lâm Đồng và cho cả một số tỉnh bạn như Đồng Tháp, Sông Bé,... Và từ năm 1993, ngôi trường này còn đảm nhận nhiệm vụ bồi dưỡng thêm cho cán bộ quản lý cho các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.

Tưởng chừng như trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt chỉ là nơi phát triển giáo dục tỉnh nhà nhưng không đây còn là nơi thúc đẩy ngành du lịch của phố núi Đà Lạt ngày càng đi lên. Bởi mỗi khi đến Đà Lạt mọi người đều rủ nhau đến ngôi trường này chụp ảnh trong khung cảnh cổ điển và huyền bí.

Địa điểm được dân tình check in nhiều nhất ở Đà Lạt

Tiền thân của trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt trước kia là hai ngôi trường mang tên: Petit Lycée được người Pháp xây dựng vào năm 1927 và trường Grand Lycée (xây dựng vào khoảng năm 1930 hoàn thành năm 1942). Sau những năm 1935 trường được đổi tên thành Grand Lycée De Dalat Lycée Yersin nhằm ghi nhớ đến công ơn của vị bác sỹ người Pháp gốc Thụy Sỹ tên Alexandre Yersin. Người đã khai phá ra vùng đất cao nguyên Lâm Viên và góp phần không nhỏ trong công cuộc kiến tạo nên thành phố Đà Lạt mộng mơ như ngày nay.

Từ sau khi giải phóng ngôi trường chính thức đổi tên là trung tâm giáo dục Hùng Vương và là trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt ngày nay. Công trình được thực hiện bởi vị kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp – Moncet. Ông nhận phần thiết kế và đứng ra trực tiếp chỉ đạo thi công xây dựng. Điểm nổi bật ở ngôi trường đó là dãy lớp học được xây hình vòng cung như một trang vở đang mở ra, còn phần cuối là một tháp chuông cao tựa như cây bút chì đứng thẳng giữa trời. Tất cả gạch xây tường, gạch trần của ngôi trường đều đồng nhất một màu đỏ rực rỡ và ngói thạch bản màu xanh đen. Chúng được vận chuyển công phu từ Pháp qua Đà Lạt để phục vụ xây dựng.

Hiện tại thì trường Cao Đẳng Sư Phạm Đà Lạt là một trong những công trình ấn tượng nhất ngay giữa trung tâm thành phố Đà Lạt mang đậm dấu ấn của Pháp. Khi đặt chân vào sân trường, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy giữa không gian thoáng đãng là một công trình cổ huyền bí. Những dãy lớn học chạy dài theo cả công trình tạo thành một đường cong mềm mại thanh thoát. Chiều dài phía trước của dãy nhà khoảng 77 mét, phía sau khoảng 90 mét gồm có ba tầng lầu với 72 phòng học.

Có thể nói, trường Cao đẳng Sư Phạm Đà Lạt là một công trình kiến trúc đẹp mang đậm nét cổ kính của nước Pháp tuy nhiên nó cũng không kém phần độc đáo với sự kết hợp hài hòa giữa hai nền văn hóa kiến trúc Đông Tây. Lưu ý bạn chỉ có thể đến đây tham quan và chụp ảnh vào lúc 11h30 đến 13h00 chiều, hoặc sau 4h chiều khi sinh viên tan học.

Kim Chi

Bình luận của bạn