10 món ăn Hà Thành khiến du khách phải “thổn thức”


Hà Nội thủ đô Nghìn năm văn hiến nơi đây hội tụ rất nhiều địa điểm du lịch đặc sắc của nền văn hóa Việt. Không những thế, đây còn là nơi quy tụ tinh hoa ẩm thực của khắp mọi miền tổ quốc, nơi có đủ những món ngon từ Nam ra Bắc. Và cũng không thiếu những món đặc sản mang đậm phong cách Hà Thành với hương vị rất riêng mà không nơi nào có thể có được. Cũng vì lẽ đó mà Hà Nội đã được xếp vào danh sách những thành phố có ẩm thực tuyệt nhất thế giới do tờ Telegraph (Anh) bình chọn.

10 món ăn nhất định phải thử khi đến Hà Nội

Ngoài những danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng như Hồ Hoàn Kiếm, chùa Một cột, Quảng trường Ba Đình - lăng chủ tịch Hồ Chí Minh,… Hà Nội còn nổi danh bởi nền ẩm thực phong phú thu hút du khách gần xa. Dưới đây là 10 món ăn “nhắc đến là thèm” mà bạn nên thưởng thức khi du lịch đến thủ đô Hà Nội.

Phở - tinh hoa ẩm thực Việt

Trong nhiều cuộc bình chọn của các tờ báo trong nước và quốc tế, thì phở luôn là món ăn được nhiều người ưa thích nhất, cả người Việt lẫn bạn bè quốc tế. Nó đã trở thành biểu tượng đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Món ăn này có mặt hầu như có mặt khắp mọi nơi trong 63 tỉnh thành của Việt Nam, nhưng phở nổi tiếng ngon nhất là Hà Nội. Không ai biết chính xác phở ra đời từ thời gian nào, người ta chỉ biết món ăn này được định hình vào đầu thế kỷ 20. Và từ năm 1940 phở đã rất nổi tiếng ở Hà Nội.

Phở, món ăn đặc trưng nổi tiếng trong ẩm thực Việt

Phở là một món ăn rất ư là “dễ chịu”, bởi bạn có thể thưởng thức chúng bất cứ thời điểm nào trong ngày từ sáng, trưa, chiều cho đến tối. Thành phần chính để tạo nên một bát phở là nước dùng, bánh phở, và các loại gia vị như tiêu, hành lá, chanh, ớt… Để nước dùng đậm đà, người đầu bếp thường hầm xương bò (gồm xương cục và xương ống) thật kỹ. Bánh phở đạt chuẩn phải vừa dai và vừa mềm. Với tiết trời se lạnh ngồi cạnh tô phở nóng hổi đầy đủ sắc hương vị với màu trắng của sợi phở, màu xanh của rau thơm, màu đỏ của ớt và thịt, nước lèo trong vắt,… đảm bảo sẽ không có một vị khách nào có thể cưỡng lại được.

Một số địa điểm gợi ý bạn có một tô phở ngon khi đến Hà Nội là phở Bát Đàn hay còn có tên gọi khác là Phở xếp hàng (49 Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội); phở vỉa hè Hàng Trống (Số 1 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội); phở Thìn (13 Lò Đúc, hai Bà Trưng, Hà Nội).

Chả cá Lã Vọng - sự kết hợp hoàn hảo giữa các gia vị

Một món đặc sản nổi tiếng mà không thể nào bỏ qua tại Hà Nội đó là chả cá Lã Vọng. Món ăn được xem là sự kết hợp tinh tế và hoàn hảo của các loại gia vị đặc trưng của Việt Nam như nghệ, thì là, mắm tôm, nước mắm,… Chả phải ăn nóng. Khi ăn, gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ (đang sôi) lên trên, ăn kèm bún rối, bánh đa nướng, lạc rang, thì là, hành hoa, dọc hành chẻ nhỏ ngâm dấm, rau mùi, húng Láng và chút mắm tôm.

Chả cá Lã Vọng, sự kết hợp hoàn hảo giữa các gia vị

Hãy thử tưởng tượng bạn đang thưởng thức một bát bún chả cá với vị béo bùi của cá, mùi thơm nồng của rau thơm và mắm tôm, có vị chua của chanh, cay của ớt, ngọt của đường cả chút cồn của rượu,… tất cả quyện vào nhau tạo nên một cảm giác khó tả thì làm sao bạn có thể từ chối được.

Ở Hà Nội bây giờ có rất nhiều quán bán chả cá nhưng địa chỉ lâu đời nhất phải kể đến quán Chả cá Lã Vọng – 14 phố Chả Cá.

Bún thang - nét đặc trưng ẩm thực thủ đô

Bún thang là một trong những món ăn cầu kỳ và đòi hỏi sự công phu cao nhất trong số những món đặc sản của Hà Nội. Vì để có thể làm ra một bát bún thang là bạn phải chuẩn bị và xử lý đến hơn 20 nguyên liệu. Cũng chính vì nguyên liệu đa dạng và phong phú như thế cùng với cách trình bày mỗi thứ một ít giống như thầy lang đang kê đơn bóc thuốc nên món ăn này mới có tên gọi là “bún thang”.

Bún thang, nét đặc trưng ẩm thực thủ đô

Các nguyên liệu chính để chế biến bún thang bao gồm: thịt gà, trứng, nấm, củ cải, giò lụa, lạp xưởng, tôm bông, các loại rau,... Đặc biệt nước dùng phải trong và có vị ngọt dịu không quá béo, kèm theo gia vị như tiêu, chanh, ớt, và cũng không quên chút mắm tôm cho món ăn thêm đậm đà. Ngoài ra, một bát bún thang đầy đủ sẽ không thể thiếu củ cải ngâm, hay còn được biết dưới cái tên gốc Tàu là ca-la-thầu.

Địa chỉ thưởng thức bún thang ngon như: Bún thang Cầu Gỗ (số 32 và 48 Cầu Gỗ), Bún thang Hàng Hòm (11 Hàng Hòm).

Bún chả - tinh túy ẩm thực Việt

Nếu vẫn chưa thử qua món bún chả thì coi như bạn vẫn chưa đến Hà Nội. Bởi đây là một trong những món làm nên thương hiệu ẩm thực thủ đô, ngay cả Tổng thống Mỹ Barack Obama và đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain cũng đã thưởng thức qua và hết lời khen ngợi, thế tại sao bạn làm không thử kia chứ?

Bún chả, tinh túy ẩm thực Việt

Bún chả món ăn dân dã nổi tiếng được nhiều người biết đến với miếng chả được nướng hơi cháy xém ăn cùng mắm chua ngọt kèm theo những lát đu đủ cắt miếng nhỏ với bún rối và rau sống các loại. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một mùi vị đặc trưng nơi đầu lưỡi khó tả, chắc chắn sẽ làm hài lòng những ai đã thử qua.

Một số nơi bún chả ngon ở Hà Nội: 34 phố Hàng Than, bún chả Hương Liên, bún chả Sinh Từ,…

Bánh cuốn - món ăn dân dã giản dị

Bánh cuốn là một món ăn dân dã khá nổi tiếng của Việt Nam, món ăn được làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, cuộn tròn, bên trong độn nhân rau hoặc thịt. Khi ăn sẽ rắc thêm một hành phi, và dùng với nước chấm đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt.

Có mặt ở Thủ đô đã gần 7 thập kỷ, bánh cuốn Bà Hoành (66 Tô Hiến Thành) trở thành món ăn quen thuộc của người dân Hà Nội. Điều làm nên sự khác biệt trong những đĩa bánh cuốn ở đấy đó là bánh tráng không mỏng quá nhưng cũng không dày quá, độ dai tự nhiên, có mùi thơm của gạo nhưng không có vị chua. Đặc biệt chả ăn kèm không quá ngấy, thơm và phải giòn. Bên cạnh đó, ở những quán bánh cuốn lâu đời trên bàn thường có sẵn vài đĩa cà cuống đã hấp chín phục vụ những ai muốn tìm chút hương vị xưa của Hà Nội.

Bánh cuốn, món ăn dân dã giản dị

Ngoài địa điểm trên thì Hà Nội vẫn còn một nơi lý tưởng để bạn thưởng thức bánh cuốn đó là quán Bánh cuốn ruốc tôm (68 Hàng Cót). Những du khách thập phương đã từng ăn qua bánh cuốn ở quán đều mong muốn được quay lại Hà Nội lần nữa để được thử lại hương vị tuyệt vời của món ăn mọc mạc bình dân này.

Xôi xéo - bữa sáng ấm bụng của dân Hà Thành

Xôi là một món dễ ăn, có rất nhiều loại xôi từ ngọt cho đến mặn đều có đủ. Tuy nhiên mỗi khi nói đến xôi ở Hà Nội thì nhất định không thể nào bỏ qua xôi xéo. Một loại xôi được ăn kèm thứ nào là chả, trứng rán, trứng kho, thịt gà, xá xíu, lạp xưởng,… Từ ruốc, hành phi giòn tan cho đến những nắm đậu xanh nghiền nát. Dân sành ăn quà sáng hẳn không ai không biết hàng xôi xéo này. Mỡ, đậu và xôi hòa vào như rồi như tan vào trong miệng, một cảm giác cực kỳ thích thú.

Xôi xéo, bữa sáng ấm bụng của dân Hà Thành

Hàng xôi xéo nổi tiếng ở Hà Nội nhiều vô kể, nhưng xôi sáng 44 Hàng Hòm là nơi thu hút nhất. Không chỉ chất lượng mà giá cũng rẻ hơn so với những nơi khác (chỉ khoảng 5.000 đồng cả chục năm nay). Giá rẻ, xôi ngon lại có đủ loại từ xôi xéo, xôi vò, xôi đỗ, lạc được làm ra bởi đôi bàn tay khéo léo, nên sáng nào quán cũng đông nghẹt khách. Thế nên từ 6 giờ sáng người mua đã chen chúc vòng trong, vòng ngoài, đến khoảng 8 giờ sáng, những thúng, bao tải xôi đã được bán sạch hết trơn.

Kem Tràng Tiền – quyến rũ hương vị tươi mát

Tràng Tiền là một hãng kem nổi tiếng đã có từ năm 1958 ở Hà Nội, Việt Nam. Sở dĩ món kem đặc biệt này có tên là "Tràng Tiền" là vì nó được sản xuất và bán đầu tiên ở phố Tràng Tiền (số nhà 35 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm). Đây dường như là món khoái khẩu của bạn trẻ Hà Thành vào những ngày nắng nóng oi ả. Tuy nhiên vào những ngày đông rét mướt bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh nam thanh nữ tú ngọt ngào bên những cây kem tuyệt dịu này.

Kem Tràng Tiền, món quà vặt mát lạnh ưa thích của những bạn trẻ

Loại kem này không giống những loại kem được sản xuất công nghiệp, vị kem mát lạnh, ngọt thanh, thơm và bùi. Kem Tràng Tiền có nhiều loại mang hương vị truyền thống như cốm, đậu xanh, sữa dừa,… nhưng được nhiều người yêu thích và lựa chọn đó là kem ốc quế. Hà Nội có nhiều nơi bán loại kem này nhưng nếu bạn muốn thưởng thức kem Tràng Tiền đúng điệu thì nhất định phải đến địa chỉ 35 Tràng Tiền.

Bún ốc - ẩm thực tinh tế của người Hà Nội

Bún ốc là một đặc sản ẩm thực tính tế của người Hà Nội với hương vị tuyệt vời khó lẫn. Với nước dùng chua chua thanh thanh cộng thêm chút cay của ớt chưng, hòa quyện cùng vị béo ngậy của từng con ốc, giòn giòn của đậu phụ, cái mềm mịn của bún,... thì cho dù có no đến mấy bạn cũng sẽ không thể nào bỏ qua.

Bún ốc, ẩm thực tinh tế của người Hà Nội

Nằm ở địa chỉ số 6 Hàng Chai, bún ốc cô Thêm là một trong những nơi lý tưởng để bạn khám phá tài năng tinh hoa ẩm thực của người Hà Nội. Quán của cô khác biệt bởi loại nước dùng đặc biệt, dậy mùi ốc nhưng không tanh mà lại rất thơm. Xì xụp với bát bún nóng hổi trong cái tiết trời se se lạnh, thì quả là còn gì tuyệt vời hơn. Bạn sẽ cảm nhận đầy đủ vị thanh của nước, từ vị the the của ớt, vị chua nhẹ của dấm bỗng, và một chút đậm đà của mắm tôm. Cũng vì cái hương vị đó mà khi đến Hà Nội nhiều thực khách phải đến đây cho bằng được.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến quán bún ốc cô Huệ tại số 16 Đặng Dung. Bún ốc của cô vẫn luôn giữ gìn một nét tinh hoa ẩm thực giữa cuộc sống xô bồ. Người Hà Nội thế nên vẫn được bưng trên tay một thứ đồ ăn ngon lành, trọn vị, và giản dị đến khó quên, gắn với ký ức của bao thế hệ.

Miến lươn - phong vị trong những ngày chuyển mùa

Ẩm thực Hà Nội phong phú và đa dạng với vô vàn món ăn ngon. Những món ngon dân dã ấy, dù lẩn khuất đâu đó trong những nhà hàng, khách sạn sang trọng hay đông đúc với những quán xá vỉa hè cũng đều mang hương vị hết sức đặc trưng. Miến lươn là một món ăn như thế.

Quán miến lươn 2 Phủ Doãn chỉ là một gánh hàng nhỏ, có vài chiếc ghế được kê ra vỉa hè nhưng tấp nập người đến ăn. Quán có 3 món chính là miến lươn trộn, miến nước và miến xào. Miến trộn ở đây với loại nước sốt rất ngon, do bác chủ hàng tự tay chế biến. Miến mềm và dai, quyện với miếng lươn giòn giòn, vị hăng hăng của hành tây, thơm ngái ngái của cà rốt và thứ nước sốt mang hương vị riêng.

Miến lươn món ăn phổ biến trong những ngày chuyển mùa ở Hà Nội

Hàng miến lươn ở ngay đầu phố, số 1 Chân Cầm nức tiếng từ lâu. Miến lươn ở đây có đủ loại, từ miến trộn, miến nước tới miến xào, mỗi thứ đều có vị ngon vị đặc sắc riêng, vị ngon đều đến từ miếng lươn giòn tan, được tẩm ướp khéo léo. Nước sốt của quán cũng có công thức riêng, vừa béo béo như nước ninh xương, lại có vị chua ngọt rất đậm đà. Nước dùng có màu đậm, ngọt ngào vị lươn, thoảng thơm vị gừng nóng hôi hổi.

Đừng quên cả quán Đông Thịnh (87 Hàng Điếu), Tân Tân (16 Tuệ Tĩnh) nữa nhé.

Cốm làng Vòng - món quà từ mẹ thiên nhiên

“Hà Nội mùa thu..., mùa cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ, cốm sữa vỉa hè thơm bước chân qua...” đã đến Hà Nội thì nhất định phải thưởng thức qua cốm làng Vòng. Để đưa ra thành phẩm cho nạn thưởng thức thì phải trải qua một quá trình phức tạp và kì công từ lúc trồng cho đến lúc thu hoạch và sau khi thu hoạch bạn phải rang và giã đi giã lại dăm bảy lượt,…

Cốm làng Vòng, món quà từ mẹ thiên nhiên

Đây được xem là món quà quý giá từ mẹ thiên nhiên mang hương vị của sự đảm đang cần cù và sáng tạo của người nông dân mộc mạc chân chất. Đến Hà Nội bất cứ lúc nào bạn cũng có thể thưởng thức món đặc sản này nhưng chỉ có mùa thu hoạch (mùa thu) thì mới có cốm ngon. Muốn ăn cốm ngon phải đợi đến vụ mùa, bắt đầu từ tháng bảy đến tháng mười. Khi ấy là vào mùa thu, mùa của đất trời Hà Nội.

Ngoài làm bánh ngọt hay cốm ngọt thì cốm làng Vòng còn là thứ nguyên liệu chính làm nên nhiều món mặn tuyệt ngon

Ngoài những món đặc sản kể trên thì Hà Nôi còn rất nhiều những món ăn vặt mà bạn nhất định phải thử qua như: bánh đúc nóng, ốc luộc, mỳ gà tần, nem chua rán,…

Nếu bạn đang ấp ủ ước mơ được một lần ra thăm lăng Bác, được lang thang trên các con phố hoa sữa trắng cả lối đi với hương thơm thoang thoảng dịu nhẹ, được ngắm nhìn các khu phố cổ, hay đơn thuần là thưởng thức tinh hoa của ẩm thực,… Thì đừng nên chần chờ bởi Hà Nội yêu thương với những con người mộc mạc thân thương, mến khách vẫn đang chờ đón bạn.

Kim Chi

Đánh giá bài viết:
5 stars – 2 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang