Thưởng thức 12 loại đồ uống được yêu thích ở California

Đặt vé máy bay đi California, bên cạnh các món ăn ngon và hấp dẫn, du khách còn có cơ hội thưởng thức rất nhiều loại đồ uống hấp dẫn. Đặc biệt với đủ các loại từ các hương vị rượu vang từng đoạt giải thưởng đến các loại bia thủ công ngon miệng hay các loại cocktail huyền thoại, sự đa dạng của các loại thức uống còn khiến nó trở thành trong những điểm đến tốt nhất của đất nước về đồ uống. Dưới đây là 12 loại đồ uống được yêu thích nhất ở California mà bạn chắc chắn sẽ muốn nếm thử trong chuyến đi của mình khi khám phá Gold State.

  1. Tequila Sunrise

Tequila Sunrise là một loại cocktail cổ điển gợi lên hình ảnh mặt trời mọc vào mùa hè đầy rực rỡ ngay trong ly. Nguyên liệu để làm nên món đồ uống này thường bao gồm  ba thành phần cơ bản: rượu tequila, nước cam và xi-rô Grenadine. Loại cocktail này được phát minh vào khoảng năm 1930 với cơ sở là rượu tequila và nước cốt chanh, nước soda, và crème de cassis. Nhưng phiên bản hiện đại bắt nguồn từ những năm 1970 ở Sausalito, California, khi loại cocktail này trở nên phổ biến rộng rãi vì Mick Jagger đã đặt tên cho Chuyến tham quan của Rolling Stones sau nó.

Theo truyền thống, Tequila Sunrise sẽ được phục vụ trên đá, không pha trộn và nằm trong một ly collins cao. Tuy nhiên các quán bar ngày nay thường phục vụ chúng trong những chiếc ly cao và sáng bóng để làm nổi bật màu sắc của các thành phần kết hợp của Tequila Sunrise (giống như hình ảnh mặt trời mọc).

  1. Mai Tai

Cũng là một trong những loại đồ uống phổ biến ở California, Mai Tai là một loại cocktail phổ biến dựa trên rượu rum có nguồn gốc từ Oakland, California, vào năm 1944. Tên của nó có nghĩa là “tốt” trong tiếng Tahitian. Ngoài rượu rum, Mai Tai còn có thể có cả hương vị dừa. Bên cạnh đó loại cocktail này còn có nước cốt chanh, xi-rô orgeat và rượu mùi cam, điển hình là curaçao. Tuy nhiên trong một số phiên bản, nó có thể bao gồm nước ép bưởi, bitters hoặc grenadine. Tất cả các thành phần phải được lắc mạnh với đá trong vài phút trước khi cocktail được đổ vào trong một chiếc ly kiểu cũ.

Mai Tai có màu sắc đầy hấp dẫn cùng hương vị không thể chối từ

Trước khi mang ra phục vụ, Mai Tai theo truyền thống được trang trí bằng các loại trái cây như dứa, cam và anh đào. Nó đã trở thành một loại cocktail thời thượng vào những năm 1950, khi Elvis Presley quảng bá Mai Tai trong bộ phim của mình, và kể từ đó nó gắn liền với văn hóa Tiki và bối cảnh theo phong cách Polynesia.

  1. Zinfandel

Zinfandel là một giống nho đỏ được du nhập vào California vào khoảng những năm 1850. Mặc dù nguồn gốc của nó vẫn chưa được biết đến chính xác nhất, nhưng những phát hiện gần đây đã chỉ ra rằng loại nho hàng đầu của California này, cũng như giống Primitivo nổi tiếng của Ý, giống hệt nhau về mặt di truyền và có nguồn gốc từ giống Crljenak Kaštelanski của Croatia.

Kể từ khi được du nhập, Zinfandel phát triển mạnh ở Hoa Kỳ và trở thành một trong những loại nho được trồng phổ biến nhất tại California cũng như nhiều vùng rượu vang khác. Mặc dù có nguồn gốc, đặc điểm của Primitivo và Crljenak nhưng American Zinfandel vẫn cho hương vị rất khác. Cũng nhờ đặc điểm đó mà rượu nho từ Zinfandel có hương thơm rất hấp dẫn và là một trong những loại đồ uống được yêu thích hàng đầu ở California.

  1. Zombie

Zombie là một loại cocktail Tiki được phát minh vào cuối những năm 1930 ở Los Angeles bởi Donn Beach. Loại cocktail này được đặt tên là Zombie theo cách nó ảnh hưởng đến người uống. Thức uống được pha với rượu rum demerara, rượu rum vàng, rượu rum đen, 151 Proof Lemon Hart, falernum, nước cốt chanh, grenadine, Pernod, Angostura bitters, và hỗn hợp của Don. Tuy nhiên, một số biến thể bao gồm absinthe hoặc rượu triple sec, điều này làm cho món cocktail thậm chí còn mạnh hơn.

Để làm loại cocktail mạnh này người pha chế thường lắc mạnh tất cả các thành phần với nhau để tạo nên sự kết hợp hương vị tốt nhất, ngoại trừ rượu rum 151 sẽ được thêm vào trên đồ uống.

  1. American Pale Ale

Món đồ uống tiếp theo mà bạn nên thử khi có cơ hội khám phá ẩm thực California chính là American Pale Ale. Đây là loại bia nhạt của Mỹ được phát triển vào những năm 1980 như một đối phẩm của Mỹ với bia nhạt và bia hơi của Anh. Những loại bia này thường có nồng độ cồn cao hơn các loại bia của Anh, thường vào khoảng 4,4–6,0% ABV. Ngoài ra, chúng còn sử dụng Cascade, để mang đến hương thơm đặc trưng của cam quýt và thông.

Bia American Pale Ale là loại đồ uống hấp dẫn của Mỹ có từ những năm 1980

Màu của American Pale Ale có thể từ vàng đậm đến hổ phách và đồng. Chúng thường có có vị đắng nhẹ. Nhà máy bia Sierra Nevada đã sản xuất nguyên mẫu của loại bia nhạt của Mỹ, và phiên bản của họ là mẫu mà các nhà máy bia khác chủ yếu dựa vào để sản xuất theo phong cách bia nhạt của Mỹ.

  1. Amber Ale

Cái tên tiếp theo phải nhắc đến trong danh sách này là Amber Ale, loại đồ uống có cồn có nguồn gốc từ California và Tây Bắc Thái Bình Dương, nơi nó xuất hiện vào những năm 1980. Phong cách này được mô phỏng dựa trên bia nhạt và bia hơi mạnh, nhưng cuối cùng nó đã phát triển như một loại thức uống riêng biệt và đặc biệt.

Bia hổ phách Amber Ale được ủ với mạch nha pha lê, mang đến hương vị kẹo bơ cứng và thơm ngon. Màu sắc của những loại bia thân trung bình này có thể từ hổ phách đến đồng hoặc đỏ đậm. Chúng được đặc trưng bởi vị ngọt mạch nha từ vừa phải đến mạnh, trong khi việc sử dụng hoa bia Mỹ đôi khi cung cấp hương thơm của cam quýt và thông. Mặc dù chúng thường giống với loại bia nhạt của Mỹ, nhưng loại Amber Ale thường có hương vị caramel rõ rệt hơn.

  1. Petite Sirah

Petite Sirah là tên gọi chung của một giống nho đỏ được trồng chủ yếu ở tiểu bang California. Loại nho này là nguyên liệu chất lượng để tạo ra rượu vang đỏ đậm, mạnh. Rượu từ nho Petite Sirah cũng có hương thơm được chi phối bởi hương mận, việt quất, anh đào, cam thảo và hương vị cay nồng. Mặc dù có cái tên khó hiểu, loại nho này không hề nhỏ về kích thước và chỉ liên quan đến Syrah.

  1. Agent Orange

Agent Orange là một loại cocktail của Mỹ và đồ uống phổ biến ở California được pha chế từ sự kết hợp của rượu vodka, nước cam và rượu mùi có vị cam như triple sec hoặc Cointreau. Để pha chế món đồ uống này, tất cả các nguyên liệu được lắc với đá, sau đó cho vào ly ướp lạnh chứa đầy đá. Nếu muốn, cocktail Agent Orange còn có thể được trang trí với các lát cam. Người ta cũng tin rằng loại cocktail hấp dẫn này được phát minh tại Hội chợ Hạt San Mateo năm 2007 ở California, nơi nó đã giành được giải thưởng cho loại cocktail mới ngon nhất.

  1. Black Manhattan

Black Manhattan là một phiên bản dựa trên amaro của loại cocktail Manhattan huyền thoại. Thức uống được làm từ lúa mạch đen, Averna (amaro đắng của Ý), cam đắng và đắng Angostura. Để làm đồ uống, tất cả các thành phần được khuấy với đá, và sau đó cocktail được chắt lọc vào một ly cocktail ướp lạnh. Biến thể Manhattan này được tạo ra vào năm 2005 bởi Todd Smith, tại Bourbon & Branch ở San Francisco. Các loại cocktail hiện nay được coi là phiên bản đồ uống cổ điển hiện đại. Black Manhattan cũng được phục vụ trong một chiếc ly thuỷ tinh coupe và được trang trí bằng quả anh đào.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy Black Manhattan tại nhiều quán bar, quán rượu ở California

  1. Shirley Temple

Shirley Temple là một loại cocktail không cồn được pha chế từ grenadine, bia gừng và soda chanh. Đầu tiên, grenadine được đổ vào một chiếc ly chứa đầy đá, sau đó nó được phủ lên trên với bia gừng và soda chanh trước khi khuấy đều và trang trí bằng một quả anh đào. Soda chanh thêm hương vị cam quýt dễ chịu, trong khi bia gừng mang lại hương vị ngọt ngào, hơi cay cho đồ uống. Cocktail Shirley Temple thường được phục vụ cho trẻ em vì nó không chứa bất kỳ chất cồn nào. Nhưng nó cũng có thể dễ dàng biến đổi thành phiên bản có cồn, được gọi là Dirty Shirley, bằng cách thêm vodka hoặc rượu rum.

  1. Appletini

Appletini bao gồm rượu vodka và một hoặc nhiều loại đồ uống như: nước táo, rượu táo, rượu mùi táo, hoặc rượu táo mạnh chẳng hạn như Calvados. Loại cocktail hiện đại này được phát minh tại Los Angeles vào năm 1996, và nó còn được gọi là Apple Martini hoặc Adam’s Apple Martini.

Vodka trong cocktail có thể được thay thế bằng gin, và trong một số biến thể, vermouth cũng có thể được kết hợp. Một trong những biến thể phổ biến nhất được gọi là Rumpletini, được làm bằng rượu rum nhẹ thay vì vodka. Appletini tiếp tục nổi tiếng nhờ văn hóa đại chúng, với việc thường xuyên được nhắc đến trong các chương trình truyền hình nổi tiếng như Scrubs, Two and a Half Men, Mr. Robot, và How I Met Your Mother,…

  1. White Russian

Cocktail White Russian được pha chế với sự kết hợp của rượu vodka, kem và cà phê. Để pha chế nó, rượu vodka và cà phê được đổ vào một chiếc ly kiểu cổ trên đá. Kem sau đó được nổi lên trên và toàn bộ hỗn hợp được khuấy nhẹ bằng ống hút. Thức uống này được đặt tên theo thành phần chính của nó, rượu vodka, thường gắn liền với nước Nga. White Russian đã trở nên nổi tiếng vào năm 1998, khi bộ phim kinh điển đình đám The Big Lebowski được phát hành - nhân vật chính trong phim có tên là The Dude, uống rượu White Russianns xuyên suốt bộ phim.

Nếu có cơ hội sở hữu vé máy bay EVA Air đi California, nhất định đừng quên thưởng thức hương vị của các loại đồ uống độc đáo được yêu thích tại tiểu bang này nhé. Một số loại rượu hay bia thủ công ở đây cũng rất xứng đáng để mua về nhà làm quà hoặc nhâm nhi cùng gia đình bạn bè. Vì thế, bạn có thể tìm hiểu và cân nhắc lựa chọn một vài món đồ uống mà mình cảm thấy yêu thích nhất.

Bình luận của bạn