Top 13 món ngon ở Bình Thuận “ăn là phải ghiền”

Ngày nay du lịch Bình Thuận đã không còn xa lạ với những đôi chân đam mê xê dịch. Dù thời tiết khá khắc nghiệt, rất nắng và nóng, nhưng Bình Thuận lại được thiên nhiên ưu ái ban cho những thắng cảnh tuyệt đẹp, làm mê mẩn biết bao du khách. Từ những bãi biển trong xanh, mát rượi đến các bãi cát, bãi đá, các con suối, dòng thác tuyệt đẹp, như: Mũi Né, Suối Tiên, Coco Beach, Thác 9 tầng, Bãi đá bảy màu, Hồ Đa Mi,…

Đáng chú ý là những vẻ đẹp của các địa điểm du lịch này đều mang một nét gì đó rất hoang sơ, mang lại cảm giác yên bình, gần gũi. Và con người Bình Thuận cũng vậy, họ đa số là người di cư từ những nơi khác vào (chủ yếu là miền Bắc và miền Trung). Với chất giọng đặc trưng: Không ngọt ngào như người miền Nam, cũng không quá nặng như một số tỉnh miền ngoài, con người nơi đây bình dị, gần gũi cũng tạo nên một nét đẹp trong văn hóa Bình Thuận làm xao xuyến biết bao du khách.

Bình Thuận là điểm đến được nhiều du khách yêu thích

Và cũng chính những con người ấy đã góp nên một nền ẩm thực vô cùng đa dạng với một hương vị riêng khó cưỡng, mà có thể khi bạn trót ghiền các món ăn ở đây thì khó lòng tìm được một nơi nào khác bán được những món ăn Bình Thuận mang hương vị “đúng chuẩn”! Hãy cùng khám phá 13 món ăn đặc trưng nhất của xứ sở “cát trắng – nắng vàng” này nhé!

13 món ngon nên thưởng thức khi có dịp ghé qua Bình thuận

1.Bánh canh chả cá

Bánh canh chả cá là một món ăn sáng quen thuộc của người Bình Thuận. Trong một tô bánh canh bạn sẽ thấy có ít nhất một củ hành lá chín cùng hai trái trứng cút và những miếng chả cá được hấp vừa ngọt vừa mềm, vừa thơm. Rắc thêm miếng tiêu, ăn cùng sợi bánh canh nhỏ làm từ bột gạo (không dùng bột lọc như ở Sài Gòn).

Có thể không bắt mắt như nhiều món ăn khác, nhưng vị của bánh canh chả cá Bình Thuận thì miễn chê

Nước dùng của bánh canh được nấu mang một vị thanh thanh rất riêng, không lẫn vào đâu được. Tô bánh canh bưng ra còn nghi ngút khói, cho chút mắm ớt pha sẵn vào, mùi hương bốc lên thơm khỏi nói.

Đặc biệt, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức cách dùng bánh mì chấm với nước dùng của bánh canh. Phải nói là ngon mê ly luôn ấy!

Ở ngay Sài Gòn hay nhiều nơi khác, các quán ăn “bánh canh chả cá Phan Thiết” cũng được bán rải rác, song thực sự rất hiếm có nơi nào bán đúng vị của món ăn này. Nên nếu có dịp thì bạn nên dùng thử, món này thường chỉ được bán vào buổi sáng và xế chiều, ở các khu chợ, các quán ăn vỉa hè và bất cứ nơi đâu của Bình Thuận.

2.Bánh xèo

Đừng nhầm lẫn giữa bánh xèo Bình Thuận với bánh xèo miền Trung được bày bán ở nhiều nơi khác. Có thể nó giống về kích cỡ nhưng hương vị và cách chế biến hoàn toàn khác nhau.

Bánh xèo Bình Thuận được đổ vào khuôn như bánh khọt nhưng to hơn, tùy nơi bán, có nơi chỉ 3 ngàn 1 cái là có đủ cả tôm lẫn thịt, có nơi lại 5 ngàn, 6 ngàn thì có cả tôm, mực và thịt, quá chất lượng luôn.

Bánh xèo là một trong những món ăn Bình Thuận khiến du khách mê tít

Đặc biệt, người Bình Thuận ăn bánh xèo trong tô, chứ không dùng để cuốn bánh tráng như nhiều nơi khác. Nước mắm chua ngọt được pha loãng và chan vào ăn cùng (vị chua là của dưa chua, không phải của chanh nhé!). Có sẵn hũ nước mắm ở đó, ăn hết thì tự múc, rau dưa thoải mái luôn. Cứ ăn thử một lần sẽ biết, không ghiền cũng phí!

3.Bánh căn

Bánh căn có hình dạng như bánh xèo nhưng nhỏ hơn và hương vị cũng khác

Bánh xèo - Bánh căn có cách làm tương tự nhau, nhưng bánh căn nhỏ hơn, nhân hải sản cũng hấp dẫn hơn, tất nhiên giá cũng sẽ đắt hơn bánh xèo. Một chiếc bánh nhỏ xíu không bằng một lòng bàn tay nhưng chứa cả thịt bằm, tôm, trứng thêm 1 ít tóp mỡ giòn giòn chấm với nước mắm pha khiến thực khác cứ muốn ăn mãi dù bụng đã no kềnh!

4.Bánh Flan Mộng Cầm

Bánh Flan thì quá quen thuộc rồi, nhưng bánh Flan Mộng Cầm này đặc biệt ở cái tên của nó. Đây là một món đặc trưng của quán café Mộng Cầm – nơi trước kia từng là ngôi nhà của “nàng thơ” của thi sĩ Hàn Mặc Tử Nổi tiếng.

Bánh Flan Mộng Cầm rất to, bạn có thể gọi theo phần hoặc nguyên cái

Bánh Flan ở đây to hơn và có vị đậm đà hơn so với nhiều loại bánh Flan khác. Người ta tìm đến đây không chỉ để thưởng thức món bánh Flan béo ngậy, thơm nức, hòa quyện với vị đăng đắng của café ăn mãi không biết ngán, mà hơn hết là để khám phá, hưởng thụ không gian hoài cổ mát mẻ, dễ chịu của nơi này. Quán nằm ở số 394, đường Trần Hưng Đạo.

5.Bánh hỏi lòng heo Phú Long

Phú Long là một thị trấn thuộc huyện Hàm Thuận Bắc, các Phan Thiết chỉ vài km, món bánh hỏi này là sự kết hợp khác biệt: Bánh hỏi và lòng heo. Cái tên nghe thật dân dã nhưng người đầu bếp phải rất kỳ công trong hàng loạt các khâu từ chế biến bánh hỏi, đến cách luộc lòng, và cả tỷ lệ cân đối giữa các thành phần trong chén mắm me ăn kèm,…

Nhìn đơn giản vậy thôi nhưng ăn là ghiền ngay

Các quán ăn nằm ngay Quốc lộ 1 A, nếu có dịp bạn đừng quên thử nó một lần, bạn sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon đặc trưng và “chẳng giống ai” này!

6.Bánh quai vạc

Bạn dễ dàng thấy món ăn này ở bất cứ khu chợ, quán ăn vỉa hè và cả những người bán hàng rong ở hầu hết mọi nơi trên Bình Thuận. Bánh kích thích cơn thèm ăn bởi lớp bột trong veo, dai mịn, nhìn thấu cả con tôm lột đỏ au bên trong vô cùng hấp dẫn. Mà đặc biệt là chén nước mắm được pha chế đặc biệt, ăn kèm chút đậu phộng giã nát rắc lên trên khiến bánh quai vạc ở Bình Thuận trở thành một món ăn đặc trưng và mang một hương vị rất riêng của nó.

Bánh quai vạc với màu sắc hấp dẫn

7.Răng mực nướng

Dọc theo các quán ăn bờ biển bạn dễ dàng tìm được món ăn đặc trưng này. Ngày trước người ta thường bỏ nó đi, nhưng nay răng mực đã trở thành món đặc sản địa phương được nhiều học sinh, sinh viên và những du khách ưa chuộng.

Răng mực nướng – vừa rẻ vừa ngon

Nhìn bề ngoài không quá hấp dẫn, nhưng khi bỏ vào miệng, vị dai dai, giòn giòn của nó khiến người ta mê ngay từ miếng ăn đầu tiên. Món này ăn cùng bánh tráng nướng, tương ớt, nhâm nhi với một lon bia nữa là hết chỗ chê.

8.Bánh tráng nướng mắm ruốc

Bánh tráng nướng là món ăn vặt làm điên đảo biết bao tín đồ ăn uống, nhưng bạn sẽ không tìm thấy được ở bất cứ đâu hương vị và cách nướng bánh tráng như ở Bình Thuận. Bánh tráng được dùng loại dày, có nhiều mè để nướng.

Họ sẽ dùng một cây "cọ" để thoa đều mắm ruốc và tương ớt lên, thêm chút bơ, ớt cho chiếc bánh thêm quyến rũ. Sau đó đặt lên bếp than, rưới chút mỡ hành, chút top mỡ, trứng cút (hoặc trứng gà tùy yêu cầu). Nếu bạn ăn chả lụa, nem chua,... có thể yêu cầu thêm vào. Sau đó đợi chín rồi dùng đũa cuốn lại thành một cuốn dài để dễ ăn.

Bánh tráng nướng mắm ruốc thơm ngon là món khoải khẩu của học sinh sinh viên và các bà mẹ

Cách làm và nguyên liệu đơn giản hơn rất nhiều nơi khác nhưng hương vị thì miễn chê. Mắm ruốc nguyên chất tự làm hoặc mua từ các chỗ làm mắm lâu đời. Vị bánh ngòn ngọt, mằn mặn, cay cay, beo béo mà thơm lừng này sẽ khiến bạn phải mê tít. Thời còn đi học, một ngày không được ăn món này là sẽ bứt rứt không yên. Quả thực rất ngon, đến Bình Thuận mà bạn không ăn thử món này thì đừng khoe với người khác là mình đi Bình Thuận nhé!

9.Bánh tráng chấm mắm ruốc

Nếu bạn có một vài người bạn Bình Thuận thì chắc chắn đã có những lúc bạn nghe họ vừa nhắc đến tên món ăn này, vừa chóp chép miệng tỏ vẻ thèm thuồng. Bánh tráng dày được nướng lên, chấm với mắm ruốc đã pha tỏi, ớt, đường.

Món này thú vị nhất là khi vừa ăn vừa hít hà vị mặn mặn cay cay của mắm ruốc rồi uống nước đá. Càng uống lại càng cay nhưng càng cay lại càng uống. Đúng chất kiểu sự trừng phạt ngọt ngào vậy! (Nhưng nếu bạn bụng yếu thì tránh xa nước đá khi ăn mắn ruốc nếu không muốn bị tào tháo rượt nhé!).

Bánh tráng chấm mắm ruốc – món ăn kích thích vị giác tuyệt vời

Chưa hết, mùi thơm của bánh tráng rất đậm đà, cùng với hương vị đặc trưng của mắm ruốc rất kích thích. Đi chơi một nhóm vừa ăn món này vừa “tám” chuyện - mua thêm vài quả xoài non hoặc me non về chấm mắn ruốc nữa thì đúng là hết sảy.

Vị mắm ruốc ở đây rất đặc trưng, bạn ra ngoài tiệm hay siêu thị mua thì khó mà có được hũ mắm ruốc nguyên chất, thơm ngon như vừa miêu tả. Do vậy, nếu muốn mua về làm quà thì cứ đâm thẳng ra chợ, chẳng cần thương hiệu làm gì, chính những hũ "vô danh" ấy mới là tuyệt vời nhất.

10.Bánh mì xíu mại

Bánh mì xíu mại là một món ăn thường được bán vào buổi sáng và chiều rất nổi tiếng ở khắp nơi trên đất Bình Thuận. Khác với bánh mì xíu mại của Đà Lạt, “phiên bản” xíu mại này ăn kèm xíu mại với trứng gà.

Ổ bánh mì xíu mại “chất lừ” ở Bình Thuận

Đặc biệt xíu mại được làm hoàn toàn từ thịt băm, không pha bột, không trộn với sắn, thấm sốt cực kỳ. Thích nhất là phần nước sốt vừa đậm đà vừa thơm nức.

11.Trứng vịt lộn

Đừng vội cảm thấy kỳ quặc, có bao giờ bạn thấy một người bạn của mình đi ăn trứng vịt lộn mà "chê lên chê xuống" chưa? Điều này không ấu khó hiểu đâu, vì dù là món ăn phổ biến có ở mọi nơi trên nước Việt Nam nhưng hiếm nơi nào mà có cách ăn đặc biệt như ở Bình Thuận.

Đồ chua là thứ không thể thiếu khi ăn trứng lộn

Những quả trứng lộn non già tùy theo yêu cầu người ăn, vị rất ngọt, chấm với muối tiêu chanh, ăn kèm rau răm và.... đồ chua. Đặc biệt, đồ chua để cả hũ trên bàn, ăn bao nhiêu cứ lấy, mà lại cực kỳ chất lượng nhé, không phải kiểu ăn không nghe ra mùi vị gì như ở nhiều nơi đâu.

12. Gỏi cá

Gỏi cá là món không thể bỏ qua khi bạn đã đến với Phan Thiết – Mũi Né hay những vùng biển ở Bình Thuận. Món gỏi này nổi tiếng nhất là tại các quán nhậu dọc sông Cà Ty.

Gỏi cá có sự cạnh tranh nhiều nên màu sắc và mùi vị ngày càng được cải tiến

Món này được chế biến từ những loài cá có sẵn, thường là cá mai, cá suốt và cá đục. Một đĩa gỏi cá ngon thực sự phải đạt đủ chuẩn: Vị chua, cay của ớt và hành tây ngâm giấm, vị tươi ngon của cá, và đặc biệt là cái giòn tan của những sợi rong tuyết đi kèm,… Chỉ nghe thôi đã muốn chảy nước miếng rồi, thưởng thúc hương vị thơm ngon của nó sẽ khiến bạn bị mê hoặc.

13.Bánh rế Bình Thuận

Bánh rế là một món đặc sản của Bình Thuận. Món này rất rẻ , bạn chì mất từ 10 ngàn/ bọc (đối với loại thường) và 15 ngàn (với loại khoai tím). Mỗi bọc có tận 10 cái. Mỗi người 1 cái là ăn xả láng rồi.

Bánh rế - loại bánh ngọt dễ gây hảo cảm nhất

Đây là loại bánh ngọt dễ gây ghiền nhất quả đất. Bánh được làm từ những sợi khoai lang bào mỏng thắng với đường. Vị ngọt của bánh rất thanh chứ không hắt như nhiều loại khác, và vì làm từ khoai lang nên vị thơm của nó khiến nhiều người “nhớ mãi không quên”. Ngay cả khi bạn không chuộng đồ ngọt thì khi đã đến Bình Thuận rồi thì cũng nên mua món này về làm quà, rẻ mà bao chất!

Các món ăn nổi tiếng khác

Ngoài những món kể trên, Bình Thuận còn nổi tiếng với nhiều món ngon từ hải sản và nhiều món ăn khác, như: Gỏi ốc giác, chả lụi Lagi, chả cuốn, mực nướng/bạch tuộc nướng, cá lồi xối mỡ, các món ăn được chế biến từ dông, mì quảng Phan Thiết, trứng cút đút than phô mai, khoai lang hầm, bún bò Phan Thiết,…

Với hương vị dân dã, thơm ngon khó lẫn với các món ăn cùng tên ở nhiều nơi khác, ẩm thực Bình Thuận xứng đáng để níu chân du khách ở lại khám phá, thưởng thức.

Món chả cuốn Bình Thuận

Cách tốt nhất để ăn được những món ngon Bình Thuận “đúng chuẩn”

Đi đâu cũng vậy, quy tắc để thưởng thức ẩm thực địa phương là tấp vào những quán vỉa hè, ở những khu đông người như ngã ba, chợ,.. Tránh vào những quán sang trọng hay các quán ăn dọc Quốc lộ chủ yếu phục vụ người đi đường, mà đặc biệt là các quán ăn gần cây xăng.

Dường như với người Bình Thuận, buổi trưa và buổi tối là thời gian để sum họp bên gia đình, nên các món ăn ngon (ngoại trừ các món ăn vặt) hầu như chỉ được bán vào lúc xế chiều (đến khoảng 5h, 6h) và lúc sáng sớm đến khoảng 9h, 10h là hết. Vì vậy bạn hãy tranh thủ sắp xếp thời gian nhé, muốn để bụng ăn hải sản thì cứ nhằm vào buổi trưa hoặc buổi tối, muộn là được!

Ẩm thực xứ sở cát trắng nắng vàng vừa ngon, vừa phong phú, lại bình dị, chẳng cần cao sang. Bởi vậy mới nói, đến Bình Thuận mà không thưởng thức đồ ăn thì quả là quá uổng phí cho một chuyến đi!

Thanh Tâm

Bình luận của bạn