Điểm danh những món ăn nổi đình nổi đám ở đất Sài Thành

Ẩm thực luôn là đề tài nóng, bất hủ thu hút rất nhiều thực khách, là sự quan tâm hàng đầu của khách du lịch khi đến một miền đất mới. Và Sài gòn là một trong những tên tuổi lớn trên bản đồ ẩm thực Việt Nam. Ẩm thực Sài Gòn là sự kết tinh của nhiều món ngon, độc đáo đến từ nhiều nét văn hóa khác nhau. Hòa trộn giữa hiện đại với truyền thống, bình dị mà vẫn thu hút biết bao người. Nếu có dịp đến thăm thành phố mang tên Bác mà chưa được thưởng thức những món ngon dưới đây thì coi như bạn chưa từng đến nơi này.

Những món ngon nổi tiếng ở Sài Thành

Cơm tấm

Nhắc đến Sài Gòn món đầu tiên mà bất kỳ ai cũng nghĩ đến có lẽ là cơm tấm. Đây là món ăn phổ biến đến nỗi ở Sài Gòn người dân ăn món này từ bữa sáng cho đến bữa tối. Cơm tấm là món ăn bình dị nhưng nổi tiếng. Người Sài Gòn có thể ăn cơm tấm vào mọi thời điểm trong ngày. Ngày nay món ăn này có rất nhiều phiên bản, nhưng truyền thống nhất vẫn phải kể đến bộ ba “sườn, bì và chả”. Một vài địa chỉ không thể bỏ qua khi nhắc đến cơm tấm ở Sài Gòn là cơm tấm Ba Ghiền, cơm tấm trong hẻm Xô Viết Nghệ Tĩnh…

Cơm tấm được ví như bữa trưa “thần thánh” của người dân Sài Gòn

Món này có tên là cơm tấm vì trước đây món này được nấu từ gạo “tấm” có nghĩa là loại gạo nứt, vỡ, hình thức xấu chứ không được nguyên hạt như loại gạo đắt tiền. Phổ biến nhất là cơm tấm sườn nướng, nhưng các quán cơm luôn phục vụ các loại khác nữa như cơm tấm gà quay, cơm tấm sườn bì chả… Đĩa cơm luôn được phục vụ kèm dưa góp, một bát canh và một chén nước mắm chua ngọt để suất cơm trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn.

Lẩu cá kèo

Lẩu là một món ăn quen thuộc từ Hà Nội cho tới Sài Gòn, nhưng lẩu cá kèo thì là món ăn đặc trưng vùng miền. Cá kèo là một loài cá nhỏ bằng ngón tay, da trơn, phải bỏ vào nổi lẩu khi còn sống, có vị tanh nhưng thịt lại rất ngọt, mềm và không có xương dăm nên rất dễ ăn. Đây là món ăn bắt nguồn từ miền Tây nhưng nổi tiếng khắp cả nước nhờ vào sự kết hợp, hòa quyện một cách nhuần nhuyễn cả 3 vị: ngọt, chua và cay. Bạn có thể thưởng thức món này ở số 87 Bà Huyện Thanh Quan. Quán rộng rãi, thoáng mát, đồ ăn tươi ngon, giá cả phải chăng và nhân viên phục vụ nhanh nhẹn.

Hủ tiếu Nam Vang

Hủ tiếu Nam Vang là một món ăn có xuất xứ đặc biệt, nguồn gốc từ Campuchia, nhưng lại do người Hoa chế biến. Hủ tiếu là một món nổi tiếng, cũng phổ biến không kém so với cơm tấm ở Sài Gòn nhưng hủ tiếu Nam Vang thì còn đặc biệt hơn nữa. Đặc biệt bởi hương vị và sự đa dạng của các loại nguyên vật liệu. Hủ tiếu Nam Vang nguồn gốc có thịt heo băm nhỏ và thịt heo miếng nhưng ở Sài Gòn thì có nhiều loại ăn kèm hơn như: trứng cút, mực, tôm, gan… Và “phụ kiện” ăn kèm không thể thiếu khi thưởng thức hủ tiếu Nam Vang là các loại rau ăn kèm như rau cần, xà lách, giá, tần ô, hẹ,… Có 2 cách ăn hủ tiếu là hủ tiếu khô và hủ tiếu nước. Hủ tiếu khô được thêm chút xì dầu, tỏi phi và một bát nước dùng riêng.

Hủ tiếu là món ăn trứ danh ở đất Sài Gòn

Phá lấu

Nguyên liệu chính của món này là nột tạng heo hay bò. Phần cạnh tranh về tài nấu ăn của mỗi quán phụ thuộc vào phần tẩm ướp gia vị. Nhưng ngon nhất, thì phần “cái” của món phải có độ mềm, độ sần sật vừa phải, phần nước dùng hơi sệt, béo mà không ngấy, đậm mà không gắt.

Món phá lấu phải dùng cây xiên từng miếng lên ăn mới ngon chứ điệu đàng dùng đũa, dĩa hay muỗng lại có cảm giác như vị ngon giảm đi một nửa. Ngoài nước hầm xăm xắp chung với phá lấu còn phải có thêm chén nước mắm ngọt ngọt chua chua, hòa quyện vào nhau thật đậm đà.

Nhắc đến phá lấu ở Sài Gòn là chắc chắn đến 90% sẽ nghĩ ngay đến phá lấu Lì (1A Sương Nguyệt Ánh, Quận 1 hoặc 393 Nguyễn Tri Phương, phường 5, Quận 10) . Nơi đây không làm những phần nhỏ nhắn xinh xắn như các quán khác mà thay vào đó gọi một phần là 2-3 người có thể ăn thỏa thích. Nếu đến đây lần đầu chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ vì không hiểu tại sao chỉ là quán bán một món ăn bình dân mà lại có thể tấp nập tới như vậy.

Gỏi khô bò

Dĩa gỏi khô bò ngon nhất Sài Gòn chắc chắn phải nằm ngay vỉa hè công viên Lê Văn Tám (Quận 1), xem như một chuẩn mực mà những tín đồ ăn vặt xác lập nên. Rất hiếm món ăn đường phố có được thương hiệu tốt như gỏi bò công viên Lê Văn Tám. Vài chục năm qua, ngày nắng cũng như ngày mưa, xe gỏi nhỏ ở góc đường Hai Bà Trưng - Võ Thị Sáu này đã trở nên quen thuộc và thân thương với những tín đồ ăn vặt Sài Gòn.

Khi đến nơi, sẽ có người mang ra một miếng lót để bạn ngồi quanh gốc cây. Sau khi gọi món, một người sẽ mang đĩa gỏi khô bò ra cho bạn. Ở đây người bán cho thêm vài miếng bánh phồng giòn lên trên đĩa khô bò nên vị lạ không lẫn vào đâu được.

Bánh tráng trộn

Người ta vẫn hay bảo Sài Gòn là nơi mà người dân tứ xứ tụ về làm ăn, mua bán, thế nên Sài Gòn làm gì có “đặc sản” vì đã bị pha trộn hết rồi. Ngẫm kĩ điều này vừa đúng vừa không đúng. Một số món ăn “đặc sản Sài Gòn” bây giờ là du nhập từ các tỉnh khác, nhưng ở thành phố phồn hoa này, chúng được tô vẽ, được biến tấu, trở thành món ăn độc nhất mà chẳng thể tìm thấy mùi vị thế này ở đâu ngoài Sài Thành.

Bạn có thể tìm thấy món ăn vỉa hè này ở bất cứ ngóc ngách nào khi đến Sài Gòn

Khi đến Sài Gòn, bánh tráng trộn được biến tấu thêm đủ thứ, nào là khô bò, nào là rau răm, xoài chua... và trở thành đặc sản Sài Gòn đích thực từ khoảng 8 – 9 năm trở lại đây. Bây giờ một gói bánh tráng trộn “đúng chuẩn” Sài Gòn có không dưới 10 thành phần nguyên liệu. Có thể tìm ăn món này ở mọi cổng trường học, công viên... với giá từ 10.000đ đến 20.000đ.

Sủi cảo

Vốn là món ăn của người Hoa, nhưng trở nên phổ biến ở Sài Gòn. Con đường bán sủi cảo ngon nhất phải nói đến đường Hà Tôn Quyền, quận 5. Món này hơi giống hoành thánh, nhưng bên trong có thêm tôm và thịt nạc xay. Bạn dùng nĩa ghim sủi cảo rồi chấm vào tương đen pha tương đỏ. Một tô sủi cảo còn có thêm bong bóng cá, da heo, mựa... Đến quán sủi cảo, bạn còn có thể thử qua món sủi cảo chiên hoặc mì sủi cảo.

Các món ốc

Sài Gòn đa dạng với đủ loại ốc, đủ kiểu chế biến từ luộc, hấp đến xào chua cay, nướng mỡ hành, bơ tỏi… Vừa ăn vừa xuýt xoa bên những câu chuyện không đầu không cuối cùng hội bạn là trải nghiệm rất khó quên. Những quán ốc hội tụ đủ 3 yếu tố ngon, bổ, rẻ được giới trẻ Sài Thành ưa chuộng phải kể đến ốc Loan khu chung cư Nguyễn Thiện Thuật, ốc Tô Xóm Chiếu…  

Sài Gòn không phải thành phố biển, nhưng nếu đến đây bạn không đi ăn ốc một bữa thì xem như chưa thật sự “chơi” ở thành phố này. Ốc ở Sài Thành là cả một “lối sống” chứ không chỉ là món ăn nữa. Một hàng ốc Sài Gòn dễ có đến gần 20 loại ốc, với đủ các kiểu chế biến riêng cho từng loại: nướng, hấp, luộc, xào rau muống, xào tỏi, xào bơ, xào me... Món ăn dân dã này đã “vươn lên một tầm cao mới”, mê hoặc được nhiều thực khách phương xa.

Bạn không thể chỉ đi ăn ốc một bữa mà nếm hết các loại ốc Sài Thành vì thực đơn thì dài, mà bao tử thì có hạn. Thế nên nếu muốn thật sự hiểu về ốc Sài Gòn, bạn hãy chuẩn bị sẵn tâm lý mỗi chiều tà, đi cùng nhóm bạn, đến mỗi hàng ốc khác nhau và thử hết các loại ốc, các cách chế biến của từng loại. Những hàng ốc nổi tiếng ở Sài Gòn có thể kể đến như: khu ốc quận 4, Ốc Đào, Ốc Như Điện Biên Phủ, Ốc Thảo Hoàng Diệu.....

Đồ nướng

Không phải tự dưng mà người dân Sài Gòn thích hẹn hò nhau đi ăn vặt, nhất là vào mùa mưa thì cái thú ăn vặt lại càng quyến rũ. Ngồi nhâm nhi món này món kia, nói chuyện phiếm, đó là một cách để mang lại niềm vui cho một ngày bận rộn của người Sài Gòn. Người Sài Gòn nói “đi chơi” tức là phải có “đi ăn”. Gần như món ăn vặt nào cũng có thể ăn nhanh, ăn tranh thủ được, nhưng nếu ăn đồ nướng nhất định phải rề rà, từ tốn, nhai chậm để mùi khói, vị cháy cạnh của món nướng lan tỏa trong khoang miệng, xoa dịu cái lạnh ẩm ướt của ngày mưa rào.

Đừng bỏ qua món nướng khi có dịp đến Sài Gòn

Thú vui của việc ăn đồ nướng mùa mưa, một phần nằm ở việc có bạn bè quây quần bên bếp lửa tỏa khói, giành nhau chí chóe một miếng thịt bé tí cháy cạnh, sự ấm cúng đó cũng đáng quý như bữa cơm gia đình vậy. Món nướng ở miền Nam đặc biệt thích ướp thật thấm vị, ướp mặn mòi và phải có sả, có tỏi băm, không nhiều cũng phải có ít. Một khi đã gọi là đồ nướng, xiên nướng…thì gần như cái gì ít thịt mà dễ nhâm nhi, tỉ mỉ lấy ra cái ngon trong cái xương xẩu đều được đem đi nướng. Ví như chân gà nướng muối ớt – một món ăn vặt rất đậm chất Sài Gòn, sụn gà nướng, ếch nướng, lòng heo lòng gà nướng…

Bánh mì thịt

Bánh mì thì dọc dải đất hình chữ S này đâu chẳng có, nhưng chỉ Sài Gòn mới có đến 22 loại nhân bánh mì khác nhau để bạn tha hồ lựa chọn. Tuy nhiều loại nhân như thế nhưng ngon và phổ biến nhất ở Sài Gòn chính là bánh mì thịt. Bánh mì thịt có ở khắp nơi, từ những tiệm bánh có tiếng là đắt xắt ra miếng cho đến những xe bánh mì rong có ở khắp mọi nơi trong thành phố.

Phần nhân thịt của mỗi tiệm bánh mì đều có chút khác nhau nhưng nhìn chung một chiếc bánh mì thịt phải có đến hàng chục thành phần gồm pate, bơ, chả, jambon, giò chả, nước xốt tự chế, các loại rau dưa ăn kèm... Một chiếc bánh mì to đầy nhân, cắn “ngập miệng” giá từ 10.000đ đến 20.000đ sẽ khiến bạn không thể quên được thành phố phương nam nhộn nhịp này. Món bành mì thịt nướng ở con hẻm 39 Nguyễn Trãi (phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM), được trang mạng concierge.com của tạp chí du lịch Mỹ Condé Nast Traveler vinh danh là một trong 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Bò bía

Món ăn vặt này nổi tiếng ở Sài Thành ngay từ những năm 45, thời mà nữ sinh còn mặc áo dài trắng và chở nhau trên xe đạp cũ kĩ qua những con đường ươm đầy lá me. Dù không ngon xuất sắc nhưng nếu ra khỏi thành phố này, bạn sẽ rất khó tìm ăn bò bía ở các tỉnh khác.

Bò bía là món ăn đường phố đặc trưng ở Sài Gòn gồm lớp bánh tráng mỏng, cuốn bên trong củ sắn hấp mềm hoặc củ cải trắng, một ít rau xà lách, rau thơm và vài lát lạp xưởng, con ruốc được rang mặn ngọt. Bò bía được thường được ăn kèm với đậu phộng rang đồ chua và tương ngọt. Cuốn bò bía nhỏ, là món ăn được cả giới trẻ và thực khách yêu thích. Món ăn này chẳng nhiều thịt thà nên ăn vặt thì cực hợp. Hiện nay, bạn dễ dàng thấy bò bía vẫn bán nhiều trên các quán ăn vỉa hè, các xe đẩy ở Sài Gòn. Bạn có thể đến đường An Dương Vương trước Trường Đại học Sư phạm TP.HCM và Đại học Sài Gòn. Những gánh bò bía ở đây vừa là món ăn vặt vừa là món ăn no được nhiều sinh viên tìm đến sau giờ tan học. Mỗi cuốn bò bía thường có giá rất bình dân từ 3.000 - 8.000 đồng gồm bánh tráng cuối với bún, thịt heo, tôm hấp lột vỏ, lạp xưởng, rau củ chấm với mắm nêm mặn ngọt.

Bột chiên

Bột chiên là món ngon vốn gốc từ người Hoa ở khu quận 5, quận 11 của thành phố. Nhưng vì quá hấp dẫn, mà bột chiên đã dần “phủ sóng” khắp thành phố và trở thành một trong những món ăn đặc trưng của Sài Thành. Bột chiên thật ra rất đơn giản, chỉ là những khối bột gạo được xắt vuông vừa ăn, xóc qua hắc xì dầu, nước tương, chiên trên chảo cho vàng giòn mặt ngoài, nóng bên trong, cùng với trứng, hành lá.

Đĩa bột chiên thơm nức mũi, bên ngoài giòn rộm, bên trong mềm lại có trứng bùi béo được ăn kèm với đồ chua và chấm với nước tương dấm có vị chua ngọt khiến ai nếm cũng phải mê. Và du khách khi đã nếm một lần rồi khi rời đi chắc chắn sẽ đôi lần thèm, nhớ.

Bánh canh ghẹ

Bánh canh là món ăn phổ biến ở các tỉnh vùng biển phía Nam, từ Đà Nẵng trở vào. Sợi bánh canh làm từ bột gạo hoặc bột năng, to hơn sợi bún ngoài Bắc, có màu trắng hơi trong trong và ăn dai hơn sợi bún. Có rất nhiều loại bánh canh như bánh bánh canh chả cá, canh giò heo, bánh canh tôm... nhưng ngon và đặc sắc nhất vẫn là bánh canh ghẹ. Sài Gòn nổi tiếng là thủ phủ của tất cả các món ăn đổ về. Cũng chẳng ai rõ, xuất xứ của bánh canh ghẹ là từ đâu. Vậy nhưng bánh canh ghẹ ở đâu ngon nhất, thì có lẽ người Sài Gòn ai ai cũng biết, đó chính là những hàng bánh canh ghẹ ở khu vực Cầu Bông, quận Bình Thạnh. Món ăn gây ấn tượng với thực khách bởi sự hài hoà tuyệt đẹp giữa màu đỏ au của con ghẹ và màu vàng ươm của nước dùng.

Bánh canh ghẹ là món “ruột” của các thực khách ở Sài Gòn

Lẩu cua biển

Ở Sài Gòn, nói đến lẩu cua là nói đến cua biển. Và dù có biến tấu như thế nào thì món ăn vẫn giữ được hương vị thanh mát và thơm ngon đặc trưng vốn có.

Nguyên liệu để tạo nên món lẩu này gồm cua biển to, tươi ngon. Một nồi lẩu chỉ thật sự hấp dẫn khi có thêm vị nồng của cua đồng, vị thơm của hành phi, gạch cua, nước dùng có màu nâu đậm được điểm xuyết thêm màu đỏ của cà chua, xanh của hành lá, thoang thoảng hương thơm của ngò rí...

Món ăn sẽ không thể hấp dẫn nếu thiếu rau dùng kèm. Rau để ăn với món lẩu cua biển không thể thiếu mướp hương (tạo thêm vị ngọt thanh cho nước lẩu), mồng tơi, hoa chuối, rau muống... tất nhiên không thể thiếu nguyên liệu ăn kèm là bún, cùng chén nước mắm mặn và ớt trái.

Để thưởng thức lẩu cua biển, bạn có thể tới nhiều nhà hàng ở Sài Gòn như các quán nhỏ nằm trên vỉa hè giữa góc Lê Lai và Nguyễn Thị Nghĩa, Trần Hưng Đạo, quận 1; 2/1F Cao Thắng, phường 5, quận 3 hoặc quán Vy tại 190/19, Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 5...

Thưởng thức ẩm thực Sài Gòn

Không chỉ nổi danh là thành phố phát triển nhất Việt Nam, Sài Gòn hút khách du lịch nhờ nền ẩm thực đa dạng và phong phú, pha trộn giữa các vùng miền khác nhau. Trải nghiệm về ẩm thực Sài Gòn sẽ là một ký ức tuyệt vời của mỗi du khách khi đến đây và mang đến một cảm giác họ chính là một người con của vùng đất này. Và nếu bạn cũng yêu cái nồng nàn của thành phố này, còn chần chừ gì mà không lên kế hoạch cùng đồng bọn và tác chiến ngay? Dù bạn là ai và có kén ăn thế nào, rồi cũng sẽ “ngất – ngây – con – gà – tây” ngay từ lần thử đầu tiên.

Ngọc Yến

Bình luận của bạn