15 món ngon làm nên thương hiệu ẩm thực Nha Trang


Nha Trang – “hòn ngọc biển Đông” - “nàng thơ” của biết bao thi sĩ, nhạc sĩ và cả họa sĩ là điểm đến có thể làm “xiêu lòng” bất cứ vị du khách khó tính nào! Bởi không chỉ sơ hữu vẻ đẹp “sắc nước hương trời”, với 9 trải nghiệm nhất định phải thử khi du lịch Nha Trang.  Thì những món ăn ngon đặc trưng của phố biến cũng là yếu tố giúp du lịch Nha Trang càng ngày càng phát triển.

Top 15 món ăn nhất định phải thử khi đến Nha Trang

1.Bún chả cá

Món bún chả cá Nha Trang “đốn tim” thực khách bởi nước dùng đậm đà, thơm ngon, được ninh bằng cá cờ và xương cá thu. Chính điều đó khiến cho nước dùng của món bún này có vị thanh ngọt, khác biệt hoàn toàn so với những món bún chả cá ở bất kỳ một nơi nào khác.

Hình 1 - Tô bún chả cá Nha Trang hấp dẫn

Ngay khi tô bún vừa được bưng ra bạn đã phải ngất ngây trong mùi thơm phức của tô bún nước lèo đang bốc khói. Khi đưa vào miệng, những lát chả cá hấp trắng xám dai dai, vài miếng thịt cá thanh ngọt, chút hành lá tô điểm và cái giòn giòn, lựt xựt của những miếng sứa. Ăn kèm với một đĩa rau xanh xắt nhỏ, một chén nước mắm cay cay, khiến ai đã nếm thử một lần đều không thể quên.

2.Bánh canh chả cá

Cũng giống như món bún chả cá, nước lèo của bánh canh chả cá Nha Trang cũng được ninh từ xương cá – điều mà bạn khó có thể tìm thấy ở một nơi nào khác cách làm này. Đây là món ăn vô cùng phổ biến ở Nha Trang, mà có lẽ bất cứ du khách nào cũng phải nếm thử khi đặt chân đến đây.

Hình 2 - Tô bánh canh ngon “tê tái” ở Nha Trang

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các hàng quán bán bánh canh chả cả ở khắp nơi trên thành phố. Quán nào cũng sẽ có 2 loại chả cá hấp và chiên cho bạn lựa chọn theo sở thích.

Tô bánh canh thơm phức, cùng với những miếng chả dai, mềm, ngon “tê tái” từ thứ vị ngọt quyến rũ của thịt cá tự nhiên – một đặc trưng của chả cá Nha Trang. Và sẽ lại càng đậm đà hơn nếu thêm một chút nước mắm tỏi ớt đậm đặc. Món ăn tưởng đơn giản, dân dã này lại là một trong những món khiến thực khách lưu luyến nhất mỗi khi nhớ về Nha Trang.

3.Bánh ướt Diên Khánh

Bánh ướt Diên Khánh là một món ăn được nhiều du khách biết đến khi nói về Nha Trang.

Hình 3 - Bánh ướt Diên Khánh

Loại bánh này ăn ngon nhất lúc nóng, nên khi có khách vào, người tráng bánh mới bắt đầu công việc của mình với lò nước sôi sẵn. Sau khi tráng bánh, người tráng sẽ dùng cây ghim tre luồn dưới chiếc bánh mỏng rồi vớt lên, xếp vào đĩa. Chiếc bánh được cây ghim xẻ ra làm bốn phần cho một đĩa bánh, rắc lên ít mỡ hành, chà bông, tôm khô (hoặc thay bằng đậu xanh chín giã nhỏ), trông vô cùng bắt mắt.

4.Hải sản làng chài

Là một thành phố biển nổi tiếng với hệ sinh thái đa dạng, các món ăn chế biến từ hải sản là những món không thể bỏ sót khi đặt chân đến đây. Hải sản làng chài Nha Trang vô cùng phong phú và tươi ngon, thậm chí, nói đến hải sản ở đây người ta còn đùa vui rằng “chỉ một cái liếc mắt cũng đủ để bạn ghiền”.

Bạn có thể thích đến một nhà hàng hay hàng quán ven biển để vừa thưởng thức hải thơm ngon, vừa tận hưởng khung cảnh lộng gió, mát lành. Tuy nhiên, sẽ càng thú vị hơn nếu ghé đến làng chài và ăn sản sản tươi sống vừa bắt dưới biển lên.

Hình 4 - Mê mẩn với các loại hải sản tươi sống tại làng chài

Bạn sẽ được dân chài đưa đến những nhà hàng trên biển bằng phà. Tại đây, bạn có thể thoải mái chọn hải sản tươi sống hoặc trổ tài đánh bắt tôm, cá từ dưới biển và nhờ nhà hàng chế biến. Ngoài các món ăn quen thuộc như: Tôm, mực, sò huyết, ốc, Nha Trang còn có món cá tắc kè nướng chấm muối ớt rất nổi tiếng. Nếu ăn được đồ sống, bạn sẽ thích thử món cá hồi.

5.Bún cá dầm – Bún sứa

Đến Nha Trang bạn nhất định “phải” thưởng thức bún cá dầm Nha Trang, hay bún sứa, nếu không thì quả thực là một thiếu sót vô cùng to lớn đấy!

Hình 5 - Tô bún cá dầm thơm ngon, bắt mắt

Trong một tô bún cá dầm gồm: Bún lá Ninh Hòa, cá bò, chả cá chiên, và sứa. Điểm nhấn của món ăn là những lát cá dày cộm, thơm nức đã được lột da và xương cùng với những lát sứa trong veo, dai dai, cực kỳ hấp dẫn. Có nơi còn cho lòng cá, trứng cá để tăng thêm độ ngọt và sự phong phú cho món ăn. Cũng như các món bún khác ở Nha Trang, nước dùng của bún cá dầm được nấu chín bằng xương cá, được xử lý kỹ càng để khử mùi tanh, tạp ra một mùi vị không lẫn vào đâu được.

Chỉ có một điểm trừ nho nhỏ là món ăn này thường dùng ớt để khử mùi tanh, vì vậy có thể sẽ khiến các tín đồ mê ăn chỉ có thể “mím môi thèm thuồng” mà không thể ăn được.

6.Nem nướng

Nhắc đến ẩm thực Nha Trang tất nhiên không thể không nhắc đến món nem nướng Ninh Hòa hay nem nướng Nha Trang. Rất nhiều du khách sau khi thưởng thức món nem nướng “thần thánh” này đã quyết định mua nem chua về làm quà tặng người thân, bạn bè.

Hình 6 - Nem nướng Nha Trang – món ăn không thể bỏ lỡ

Nem Ninh Hòa cũng sử dụng da heo thái sợi như nem chua Thanh Hóa, nhưng thay vì gói bằng lá chuối, người ta lại gói bằng lá chùm ruột hoặc lá khế non để tạo mùi thơm. Bạn sẽ mê ngay món nem nướng Nha Trang bởi mùi thơm của thịt, vị chua chua dịu nhẹ, vị ngòn ngọt, giòn giòn, quyện với chút vị cay nhẹ và thơm lựng của lá khế, lá chùm ruột.

7.Thịt bò nướng Lạc Cảnh

Thịt bò nướng cũng là một trong những đặc sản của Nha Trang, nổi tiếng nhất là bò nướng Lạc Cảnh. Đặc biệt, trong danh sách các món ăn nhất định phải có trong thực đơn của những vị khách du lịch ngoài luôn có địa chỉ của quán bò Lạc Cảnh.

Hình 7 - “Chết đứ đừ” với hương vị thơm ngon của thịt bò nướng Lạc Cảnh

Bí quyết làm nên vị ngon đặc trưng của món thịt bò nướng Lạc Cảnh nằm ở các công thức trộn thịt bò với mật ong cùng hơn 10 gia vị “bí truyền” của quán. Miếng bò được thái hình quân cờ và nướng trên than hoa bốc lên mùi hương nức mũi, khó cưỡng. Tại quán có khá nhiều loại bò với các mức giá và kiểu cách khác nhua để bạn lựa chọn. Món này được ăn kèm với rau sống, nếu muốn thì bạn có thể gọi thêm bánh mỳ hoặc bánh tráng để ăn kèm, đảm bảo ngon “hết chỗ chê”!

8.Bánh căn

Cũng giống như nhiều tỉnh khác tại nước ta, bánh căn bánh xèo đều là các món phổ biến ở Nha Trang. Hãy chọn một buổi sáng hay chiều tối và ngồi xung quanh bếp than ấm nóng, xem người thợ làm bánh khéo léo đổ bột vào khuôn cho ra những chiếc bánh thơm lựng. Rồi tha hồ thưởng thức món bánh căn thơm ngon, nóng hổi. Nếu ăn vào những khi tiết trời se lạnh thì càng tuyệt vời hơn nữa.

Hình 8 - Bánh căn Nha Trang

Bánh căn Nha Trang ngày xưa chỉ gồm bột gạo, mỡ, hành lá và trứng là chủ yếu. Hiện nay, món ăn này có thêm nhiều loại nhân để thực khách lựa chọn, như tôm, mực,… Bánh căn được ăn trực tiếp với rau sống (một số nơi cuốn với bánh tráng) và nước chấm chua ngọt được pha từ nước mắm Nha Trang cùng các nguyên liệu chính là hành, ớt, tỏi và xíu mại.

9.Bánh xèo chảo

Tương tự với món bánh xèo của miền nam, bánh xèo chảo Nha Trang cũng là một món rất được yêu thích tại thành phố biển xinh đẹp này. Tuy nhiên có một chút thôi đổi là thay vì dùng thịt thì nhân bánh xèo ở đây chủ yếu là hải sản. Cái tên bánh xèo chảo cũng rất dễ giải thích, vì bánh xèo ở đây được đúc bằng chảo nên được gọi là bánh xèo chảo (không đúc bằng khuôn đất giống với các loại bánh xèo miền Trung khác).

Hình 9 - Những chiếc bánh xèo chảo “múp míp” tôm, mực

Quán bánh xèo chảo quyến rũ du khách bằng rổ mực tươi rói, chế biến đến đâu bỏ mực đến đó, cực kỳ hấp dẫn. Ngoài việc đổ với tôm hoặc mực tùy theo khẩu vị của khách, nánh xèo Nha Trang khi chế biến còn cho trứng cút hay trứng gà vào giữa để bánh thêm thơm ngon, tương tự như bánh căn.

Bánh xèo ăn kèm rau sống, nước mắm chua ngọt như bánh canh, nếu thích thì bạn có thể xin thêm bánh tráng để cuốn bánh xèo. Khi gọi món bạn nhớ dè chừng, vì bánh rất to, mỗi bánh có đường kính tầm 25cm, bạn chỉ cần ăn khoảng 3 cái là “đứ đừ” rồi.

10.Vịt Cầu Dứa

Món vịt Cầu Dứa là một trong những món bạn nên thử khi đến Nha Trang, món vịt ở đây được chế biến từ vịt Ninh Hoa – loại vịt được nuôi thả ngoài những cánh đồng phì nhiêu, giàu tôm, cua, cá ốc nên rất béo, ngọt. Trong số các món thì phổ biến và được ưa chuộng nhất là món vịt luộc và vịt nướng. Dù chế biến theo kiểu nào thì thịt vịt ở đây cũng rất “chất”: Thịt vịt mềm, nạc và không hề có chút mùi hôi đặc trưng của vịt khiến bạn đã ăn một lần là thèm thuồng mãi.

Hình 10 - Vịt Cầu Dứa – nhìn là “phát thèm”

Vịt Cầu Dứa Nha Trang, nằm trên quốc lộ 1A, chỉ cách trung tâm thành phố 3 – 4km về phía Nam (bạn có thể nhờ google.maps hoặc hỏi người dân để đến đó). Khu vực này được biết đến như một “khu phố Vịt”, gồm rất nhiều quán ăn. Nhà hàng phục vụ các món ăn chế biến từ vịt cực kì hấp dẫn. Kéo “đồng bọn” đến đây, thưởng thức thịt vịt và nhâm nhi vài lon bia là “hết sảy”.

11.Bánh tráng xoài

Bánh tráng xoài có hình dạng giống chiếc bánh tráng bình thường, nhưng nguyên liệu chế biến thì chỉ có xoài chín, thêm một chút đường, qua bàn tay khéo léo của con người Nha Trang, chúng đã “hô biến” thành một loại bánh dân dã, thơm ngon và trở thành “thương hiệu” nổi tiếng của Nha Trang, mà hễ có dịp du lịch đến đây người ta không thể không mua về nếm thử và làm quà.

Hình 11 - Bánh tráng xoài – sự lựa chọn tuyệt vời để làm “quà Nha Trang”

Bánh tráng xoài cuốn hút với vị chua thanh, ngòn ngọt và mùi thơm thơm tự nhiên của xoài. Bánh hơi dai và có mùi thơm đặc trưng của cái nắng gắt Nha Trang, dùng để ăn vặt rất lý tưởng. Nếu có dịp đến Nha Trang du lịch, bạn đừng bỏ qua món ăn nổi tiếng này nhé!

12.Yến sào

Nổi tiếng là chất lượng và bổ dưỡng, Yến sào Nha Trang là một trong những đặc sản “thương hiệu” của thành phố biển này.

Hình 12 - Một món ăn chế biến từ yến sào Nha Trang

Nha Trang là vùng đất cư ngụ, làm tổ của cả hàng ngàn con chim yến, vì vậy, ngành khai thác yến ở đây rất phát triển. Nếu đã đến Nha Trang du lịch, bạn nên mua một vài sản phẩm yến sào về làm quà cho gia đình, người thân.

13.Gỏi ốc giác

Ốc giác là loại hải sản khá quen thuộc của người dân vùng biển miền Trung, đặc biệt là ở Phan Thiết và Nha Trang. Ốc giác Nha Trang rất lớn, con to nhất trung bình phải có trọng lượng từ 1,5 kg đến 2 kg. Từ ốc Giác người ta chế biến ra nhiều món ăn khác nhau, trong đó phổ biến nhất là món ốc giác luộc và gỏi ốc giác.

Hình 13 - Gỏi ốc giác – đơn giản mà đầy quyến rũ

Món luộc thì khá đơn giản: Thịt ốc được cạo rửa sạch cho hết chất nhờn rồi mang luộc chín, xắt mỏng, chấm với nước mắm gừng pha tỏi ớt. Món gỏi ốc giác có phần công phu hơn nhưng rất hấp dẫn và không quá khó làm. Ốc đem cuộc chín rồi xắt sợi, nguyên liệu có thêm thịt ba chỉ hoặc thịt lợn nọng (phần cổ) cũng thực hiện tương tự. Lấy đu đủ sống gọt vỏ, rửa sạch, bào mỏng, rau răm rửa sạch, xắt nhỏ, hành tây, đậu phộng rang, hành phi… nước mắm, tỏi, ớt, chua, ngọt trộn đều lên vừa thơm ngon, vừa hấp dẫn.

14.Sá sùng 

Món ăn này rất quen thuộc với dân biển nhưng lại khá xa lạ với nhiều người ở các vùng khác. Vì sá sùng sống trong cát của những bải biển khá nhiều, lại có hình dạng không mấy bắt mắt. Song, sá sùng rất đắt, vì quá trình bắt chúng không hề đơn giản, có khi lên đến 3.5 triệu đồng cho 1 kg sá sùng khô và từ 300 – 500 ngàn 1 kg sá sùng tươi trong các nhà hàng khách sạn khu vực.

Hình 14 - Sá sùng – món ăn thơm ngon, bổ dưỡng đặc trưng ở Nha Trang

Nhưng bù lại, thịt sá sùng thì ngon cực kỳ. Sá sùng được chế biến đa dạng, như: tươi thì nấu xáo, làm canh; khô thì tẩm ướp nướng, nấu cháo, phở.

15.Mực một nắng

Mực một nắng được là một món được rất nhiều dân sành ăn và dân nhậu yêu thích đến “nghiện”. Mực một nắng Nha Trang vừa giòn, vừa ngọt, có thể cảm nhận trong từng thớ thịt. Khi nướng lên mùi hương bốc lên thơm phức đến không thể cưỡng lại. Loại này bán ở các vùng ven biển Nha Trang, các khu chợ đều rất nhiều, nhưng khi mua bạn nên dò và trả giá, vì đặc sản ở đây bán thách khá nhiều. Tuy hiện nay chính sách kiểm soát tình trạng “thách giá” đã được nhà nước triển khai, song khi mua bạn vẫn nên kỹ lưỡng để tránh bị “hố”

Hình 15 - Mực một nắng Nha Trang

Ngoài ra, Nha Trang còn nổi tiếng với món bong bóng cá, vi cá, nước mắm, khô cá thu, đều được xếp vào loại ngon, ngoài ra còn có món nhun – còn gọi là cầu gai hay nhím biển ăn sống với cải bẹ xanh.

Nha Trang không chỉ có “đảo ngọc” với khung cảnh thơ mộng, hút mắt mà còn khiến người ta “nhớ mãi không quên” bởi các món ăn vùng biển đầy quyến rũ, thơm ngon! Hãy một lần đến đây và cảm nhận, bạn sẽ thấy thêm yêu quê hương đất nước mình.

Thanh Tâm

Đánh giá bài viết:
5 stars – 1 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang