Ẩm thực đặc sản Thanh Hóa – “ăn no còn lo mang về”


Thanh Hóa nổi tiếng với những đặc sản “ngon quên lối về”. Đó là gì cùng tìm hiểu để làm mới danh mục ẩm thực du lịch của mình thêm nhé!

Rời xa xứ Thanh cổ kính hẳn bạn sẽ không quên những hình ảnh quen thuộc của khung cảnh thiên nhiên, con người mặn nồng và đặc biệt là hương vị của những món ăn độc đáo. Nếu đã ăn “tẹt ga” hết những món ngon ở đây thì bạn nhớ mang theo hương vị Thanh Hóa về quê mình bằng cách mua một vài món ăn đặc trưng nơi đây nhé! Hãy cũng dạo bước khắp các hàng quán để xem nơi đây có gì ngon nào.

Nem chua Thanh Hóa

Nhắc đến là thèm! Hẳn là tâm trạng chung của những ai đã từng đến du lịch Thanh Hóa và nếm thử món nem chua hấp dẫn này. Không chỉ ngon mà đây còn là món ăn đại diện cho văn hóa ẩm thực Thanh Hóa và để mỗi khi nhắc đến nem chua là người ta sẽ nghĩ ngay đến vùng đất ân tình này.

Nem chua đặc sản đậm văn hóa xứ Thanh

Nem chua Thanh Hóa được chế biến khá cầu kỳ và công phu. Nguyên liệu bao gồm: thịt lợn sống, da lợn, tỏi, ớt, gia vị,… lên men một thời gian để đạt được độ chua như ý. Đến Thanh Hóa bạn sẽ thấy đa dạng các loại nem với các hình thù vui mắt: vuông, tròn, dài, oản, cối,… Đây là một trong những món ngon của thành phố Thanh Hóa được đông đảo du khách yêu thích và không thể bỏ qua khi du lịch tại đây.

Bánh gai tứ trụ

Tìm một loại bánh kẹo đặc sản Thanh Hóa thì bạn không nên bỏ qua bánh gai tứ trụ. Trước đây, món bánh này chỉ thường xuất hiện trong những ngày lễ trọng đại, nhưng cho đến ngày nay thì nó đã trở thành món ăn yêu thích có mặt khắp nơi ở Thanh Hóa.

Bánh gai tứ trụ Thanh Hóa thơm ngon tuyệt hảo

Nguyên liệu chính làm nên món ăn này bao gồm: lá gai, gạo nếp xay nhuyễn, đậu xanh, vừng, dầu chuối,… Bánh thường được hấp trong 10 giờ để đạt được độ mềm và có thể bảo quản được lâu. Thưởng thức vài ba chiếc bánh gai tứ trụ Thanh Hóa hẳn rằng bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú. Hàng loạt những hương vị ngọt ngào có, thơm dịu có, béo ngậy có,… thật chẳng có gì sánh bằng. Không ít du khách “ăn no còn lo mang về” làm quà quê cho người thân và bạn bè của mình ở quê nữa đấy.

Nem nướng Thọ Xuân

Nem nướng Thọ Xuân được liệt vào hàng những đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng khắp bốn phương. Tuy được làm từ nguyên liệu chính là thịt nhưng đã qua quá trình lên men đủ độ nên có thể bảo quản được rất lâu. Đó cũng là lý do hầu hết du khách đều chọn nem nướng Thọ Xuân là đặc sản Thanh Hóa mua làm quà.

Nem nướng Thọ Xuân, Thanh Hóa

Thưởng thức một vài chiếc nem nướng thơm ngon, nhâm nhi đôi ba ly rượu và tán gẫu cùng bạn bè,… đó hẳn là một khung cảnh quen thuộc và vô cùng thú vị mà ai ai cũng thích thú.

Chè Lam Phủ Quảng

Chè Lam Phủ Quảng là một trong những đặc sản Sầm Sơn Thanh Hóa, vừa thơm ngon lại mang một giá trị văn hóa đặc trưng nơi đây. Món chè Lam Phủ Quảng cho đến ngay nay vẫn được chế biến bằng hình thức thủ công nên có hương vị nguyên vẹn và đặc trưng. Được làm từ các nguyên liệu như: nếp, lạc, gừng, mật mía,… sau khi thành phẩm thì có màu vàng hườm rất bắt mắt.

Chè Lam Phủ Quảng là món đặc sản làm quà cực chất

Ở Thanh Hóa hiện đã có rất nhiều cơ sở sản xuất loại chè này. Tuy gọi là chè nhưng lại ở dạng khô và có thể bảo quảng được rất lâu. Vì thế, nếu bạn muốn tìm một đặc sản khô Thanh Hóa làm quà thì cũng có thể chọn món ăn này. Còn gì thú vị hơn khi giữa cái nắng ngày hè oi ả, được uống vài tách trà bắc thái và nhâm nhi vài miếng chè Lam Phù Quảng ngọt ngọt, béo béo. Hãy ăn thật no và mua thật nhiều về làm quà nhé!

Rượu Chi Nê Thanh Hóa

Hiện nay không khó để chúng ta có thể mua loại rượu mang thương hiệu Chi Nê trên thị trường, những để đúng hương thơm và mùi vị thì bạn nên đến chính cái xứ sở sản xuất ra nó là Thanh Hóa nhé!

Rượu Chi Nê Thanh Hóa đậm hương vị truyền thống

Được sản xuất từ nguyên liệu chính là nếp quê trồng trên triền núi cao Thanh Hóa, kết hợp với nguồn nước thanh khiết từ mạch núi đá ngầm và lên men bằng công nghệ cổ truyền với 36 loại thuốc bắc,… rượu Chi Nê chính là đặc sản Thanh Hóa mua làm quà cực giá trị và sang trọng cho cánh mày râu của bạn đấy.

Chả tôm Thanh Hóa

Đây là món ngon của thành phố Thanh Hóa nói riêng và Bắc Trung Bộ nói chung. Để làm được món ăn này đòi hỏi phải có những nguyên liệu đúng chất như: tôm to và tươi, luộc vừa chín và bóc sạch vỏ, giã nhỏ, thêm một chút ba chỉ rán vàng rồi băm lẫn hành khô, nêm gia vị vừa vặn để lên men trong một thời gian nhất định là có thể sử dụng.

Chả tôm Thanh Hóa thơm ngon đặc biệt

Nhưng như vậy thì chưa đủ, món chả tôm này cần có thêm một loại nước chấm đặc biệt làm từ đu đủ xanh thái mỏng, quả sung thái lát, ớt tươi, tỏi, dấm, đường, một rỗ rau sống tươi ngon,… Giữa cái tiết trời se lạnh, cùng bạn bè quay quần bên bếp lửa, chờ đợi từng vỉ chả tôm nướng chín thơm lựng để thưởng thức là điều tuyệt vời nhất.

Bưởi Tiến Vua

Bưởi Tiến Vua! Nghe cái tên hẳn bạn đã phần nào đoán được ý nghĩa và giá trị của loại quả này rồi đúng không nào. Đây chính là loại bưởi mà khi xưa dùng để dâng lên vua chúa trong triều.

Bưởi Tiến Vua nức tiếng bốn phương

Khác với những loại bưởi bình thường, bưởi Tiến Vua có vị ngọt thanh, mọng nước, vỏ khá mỏng, khi chín có màu đỏ rất bắt mắt. Nếu chọn một món đặc sản Thanh Hóa làm quà thì bạn cũng nên nghĩ đến loại quả này.

Gỏi cá nhệch Thanh Hóa

Gỏi cá nhệch là món ăn nức tiếng của Nga Sơn, Thanh Hóa. Làm nên sự hấp dẫn của món ăn này đó chính là chẻo nhệch, được chế biến từ xương cá xay nhuyễn chưng cùng mẻ và các loại gia vị đặc trưng khác. Thưởng thức món gỏi cá hòa quyện chung với chẻo nhệch sẽ cho bạn một cảm giác vô cùng thích thú và lạ miệng.

Gỏi cá nhệch Thanh Hóa

Nếm từng miếng gỏi cá nhệch, bạn sẽ cảm nhận được cái vị giòn giòn, chua chua của rau diếp cá, cái béo ngậy của chẻo, vị cay nồng của ớt sả gừng,… hẳn rằng sẽ khiến bạn ăn bao nhiêu cũng không thấy chán luôn đấy. Một chuyến du lịch tại Thanh Hóa, bạn nhớ thưởng thức món ăn độc đáo này nhé!

Canh lá đắng

Đây là một trong những món ăn đặc trưng của người Mường ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa. Món canh được nấu từ một loại lá mọc trên rừng, khe suối, có vị hơi đắng và thơm. Một bát canh lá đắng đúng vị phải kết hợp với thịt gà rừng, heo nạc, cá rô, cá mương,…

Canh lá đắng là đặc sản dân tộc Mường ở Thanh Hóa

Tuy có vị đắng nhưng khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị của núi rừng Thanh Hóa. Canh lá đắng được xem là một trong những món đặc sản vừa ngon lại bổ dưỡng. Vì thế, không ít du khách đến đây để thưởng thức vài ba lần.

Bánh cuốn xứ Thanh

Bánh cuốn xứ Thanh nổi tiếng thơm ngon, mềm dẻo. Bánh được làm từ bột gạo, sau khi được hấp chín bằng hơi nước trên nồi căng vải, bỏ nhân làm từ tôm bóc vỏ, thịt nạc vai băm nhỏ, mộc nhĩ, hành… và cuốn tròn.

Một đĩa bánh cuốn có 5 cái, ăn kèm nước mắm pha nhạt, vắt chanh, rắc hạt tiêu xay và thêm vài lát ớt đỏ tươi. Bạn có thể tìm thấy món bánh cuốn này ở các phố Nguyễn Chích, Hàng Thanh, Tống Duy Tân…

Thanh Hóa nổi tiếng với những món ăn ngon tuyệt hảo và cả những đặc sản làm quà cực thích. Nếu có dịp đến xứ Thanh thì bạn nhớ hãy thưởng thức hết những món ăn này và “rinh” đầy giỏ về làm quà nhé! EFLY chúc các bạn có một chuyến di du lịch vui vẻ và hạnh phúc.

Hoài Thương

Đánh giá bài viết:
5 stars – 3 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang