Ẩm thực Quảng Bình có những điểm gì độc đáo?


Ẩm thực Quảng Bình có những điểm gì độc đáo là bài viết có nội dung giới thiệu, chia sẻ với các bạn những món ăn ngon, độc đáo, văn hóa ẩm thực tại Quảng Bình. Cùng EFLY khám phá ẩm thực Quảng Bình nhé, biết đâu ngày nào đó trong thời gian tới bạn có dự định chơi hay đi công tác qua đó thì sao nhỉ?

Đặc sản Quảng Bình làm quà

Đặc sản Quảng Bình làm quà là chủ đề được rất nhiều du khách bàn tới trước khi đi du lịch. Nếu có thể tìm hiểu những thông tin trên từ trước đó thì quả thật chuyến du lịch bạn sẽ có nhiều thời gian để vui chơi thỏa thích trải nghiệm và không hề mất thời gian cho việc chọn quà đem về rồi.

Hình 1 - Bánh bột lọc Quảng Bình

Để có thể lựa được món quà ưng ý mang về EFLY có gợi ý cho các bạn 1 số món đặc sản Quảng Bình được nhiều du khách nhắc tới như:

Mực khô

Mực khô cũng có ở nhiều nơi, đây là một trong những món đặc sản nổi tiếng của người dân vùng đất Quảng Bình. Mực khô ở đây rất ngon được đánh bắt từ vùng biển Quảng bình. Mực nơi đây có thân dày, với độ ngọt cao. Tất cả những đặc điểm có được đó có lẽ đều nhờ biển Quảng Bình có độ mặn cao. một số người dân chuyên nghề câu mực từng kể lại với EFLY: họ hàng nhà mực gồm có nhiều loại như: mực lá, hay mực ống, hoặc mực tuộc và mực ghim… tất cả đều rất ngon, thơm và bổ dưỡng.

Hình 2 - Mực nơi đây có thân dày, với độ ngọt cao

Khi nướng mực bạn cần nướng kỹ trên bếp lửa than liu riu, không nên để lửa già. Con mực thường có mầu trắng tinh, khi nướng thịt chín sẽ chuyển sang mầu vàng. Lửa nướng cho vừa phải, con mực chín cả trong và ngoài, bay tỏa mùi thơm thịt mực ngon ngọt tự nhiên. Bạn nên mực nướng bằng cồn sẽ thơm ngon nhất. bạn có thể ăn kèm mực với tương ớt. Khi ăn miếng mực sẽ ngọt lịm, thịt mềm mềm, có mùi thơm phức, tất cả hòa quyện với vị cay nồng của tương ớt. 

Cách chọn mực khô ngon làm quà: 

Những con mực tươi ngon được nhận thấy với lớp phấn trắng phủ lên trên toàn thân rất dày. Khi bạn ấn tay vào mình mực sẽ không bị dính tay, tay không độ ẩm và khô ráo cùng với kèm mùi thơm đặc trưng thì đó là mực khô ngon đã được phơi dưới nắng tự nhiên. Màu mực ngon sẽ có độ đỏ hồng tự nhiên vừa phải, trông tươi tắn, màu sắc mực không quá đậm. Lưu ý, bạn nên kiểm tra phần đầu và thân mực chúng có dính liền với nhau hay không nhé.

Hình 3 - Những con mực tươi ngon được nhận thấy với lớp phấn trắng phủ lên trên toàn thân rất dày

Vì theo người dân câu mực nơi đây với mực tươi ngon thì ở phần thân và phần đầu sẽ dính chặt, thường không bị rơi, không bong. Ngoài ra bạn không nên ham con mực to quá nhé, nên chọn những con vừa phải và thịt càng dày càng tốt, thân thẳng. Khi bạn nướng loại này sẽ nở ra thành từng thớ thịt, xé mực ra rất bông và ngon, vị đậm đà, dễ xé.

Địa chỉ tìm mua mực khô:

Mực khô được tìm thấy rất nhiều ở các khu chợ của Quảng Bình, bạn có thể tìm thấy ở các chợ ven biển như: khu chợ Đồng Hới, chợ Thanh Khê và Cảnh Dương; hoặc các cửa hàng hải sản như Lâm Nhung  thuộc đường Hương Giang, tp Đồng Hới; Cửa hàng hải sản thuộc ngõ 75 Lê Thành Đồng tại Đồng Hới;

Hình 4 - Mực được bày bán rất nhiều tại chợ Đồng Hới

Cửa hàng Hải sản Hải Hà cũng là điểm được nhiều du khách lui tới. Tuy nhiên theo mình, hầu hết các của hàng hải sản có mực tươi ngon, đồ hải sản tươi ngon được bày bán nhiều tại khu chợ lớn nên không khó để các bạn tìm thấy được cho mình cửa hàng có đồ hải sản ngon đâu nhé.

Đặc sản Quảng Bình mang về làm quà

Mắm ruốc

Ở trong Nam họ gọi con ruốc là con “tép” nhỏ, người Hà Tĩnh thường gọi “moi”, người miền Trung sẽ gọi “khuyết”. Ruốc có thân hình rất nhỏ bé, chỉ giống như hạt cát, thường có màu nâu đỏ với những đặc trưng gần giống như tôm cá. Khác với mực, ruốc là đặc sản không dễ tìm ở những vùng quê khác.  Ở biển Nhật Lệ, ruốc tháng sáu thường ngon nhất. Người dân chia sẻ rằng ruốc tháng sáu quý hiếm bởi ít năm ruốc tràn về trong tháng Sáu.

Hình 5: Mắm ruốc thường đặc sệt, chúng có mùi thơm đặc biệt ​

Vào mùa, cứ 1 tô muối, với 5 – 7 tô ruốc tươi hay nhiều hơn nữa tùy người dân chế biến mặn – lạt khác nhau, sau đó đem ướp chừng một ngày và đem vắt thật xiết sao cho con ruốc cho ra nước đem phơi . Người dân sẽ đem xác ruốc phơi khô, quết mịn để vịm mắm tròn, tay khuấy đều, đem phơi nắng. Đảo tới lúc ruốc dậy mùi thơm sẽ được. Mắm ruốc thường đặc sệt, chúng có mùi thơm đặc biệt đâm mùi tỏi, ớt với đường, chanh pha mắm ruốc vào ăn cùng với cơm trắng. Bạn có thể dùng để chấm với rau, dưa hay cà, thêm thịt luộc hay bún, bánh đúc… đều rất ngon.

Hình 6 - Mắm ruốc thường đặc sệt, chúng có mùi thơm đặc biệt ​

Con ruốc tươi sẽ được luộc, nấu canh rau, hoặc canh khoai tía, khoai môn , chúng được nhận định là gon ngọt hơn tép. Còn con ruốc khô người miền Trung nhớ mãi những mùa bão lũ, đói kém chúng như thực phẩm cứu cánh họ vậy. Mùa giống bão tới, ruốc khô đã yên vị ngủ từng bao trên dàn bếp, khi chợ búa khó khăn người dân nơi đây xúc con ruốc khô ra nấu chung với mồng tơi, hay đọt khoai sau hè nhà. Đây cũng là thức quà xa quê khiến nhiều người nhớ quê hương mảnh đất Quảng Bình mãi.

Bánh tráng Tân An

Nhắc đến bánh tráng không thể quên bánh tại làng Tân An, thuộc xã Quảng Thanh (Quảng Trạch – Quảng Bình).  

Sản phẩm bánh mè xát cũng được người dân Tân An làm ra cách đây khoảng hơn 100 năm. Gạo làm bánh được người lựa kĩ từ các loại gạo ngon, đem ngâm kỹ trong nước lạnh khoảng 3- 4 giờ rồi sau đó, vớt ra đãi sạch đem cho vào cối nghiền nhỏ thành bột sền sệt.

Hình 7 - Bánh tráng Tân An

Kế đó, đem trộn với mè đã xát vỏ, và đem tráng phơi trên những chiếc phên được đan bằng tre, bằng nứa trước hiên nhà. Khi bánh khô lại, người dân đem vào ủ lại sao cho mặt bánh phẳng kế đó mới bóc khỏi phên và được đóng gói mang đi tiêu thụ.

Bánh tráng gồm có 2 loại, chủ yếu là loại bánh dày thường để nướng và loại bánh mỏng thường dùng để cuốn ram ( hay bánh đa nem). Ngoài ra, khi tới đây bạn có thể tìm mua bánh mè xát đường để làm quà rất độc đáo, chúng có vị ngọt, béo và cũng khá dẻo nên rất thuận lợi cho việc mang về nhà làm qùa khi đem nướng lên thơm phức. Bánh Tân An nức tiếng thơm ngon, chất lượng cao, đồng thời giá lại phải chăng nên được nhiều du khách lựa chọn.

Đặc sản Quảng Bình khoai deo

Khoai gieo

Khoai lang không thể thiếu trong nhóm đặc sản nơi đây rồi. Được nhắc đến là món ăn dân dã, quen thuộc với hầu hết người dân mỗi vùng miền. nhưng với mảnh đất nắng, gió nơi đây khoai gieo dường như trở thành người bạn đồng hành của nhiều người dân xa xứ. Ở nhiều vùng khoai được chế biến thành nhiều món khác nhau: khoai để nấu chè, khoai dùng làm bánh và làm mứt… Tuy nhiên với khoai gieo thì không phải ai từng thưởng thức. Đó là đặc sản mà chỉ riêng ở Quảng Bình mới có.

Hình 8 - Thưởng thức khoai gieo vừa lạ lạ lại quen quen

Thưởng thức khoai gieo vừa lạ lạ lại quen quen. Những ai mới lần đầu thưởng thức sẽ khó có thể nhận ra đó chính là khoai lang. bạn hãy thử một lần sẽ “nghiện” và nhớ mãi món ăn dân dã này hương vị đặc trưng.

Khoai gieo gắn liền với nhiều người, qua thời gian đã trở thành đặc sản của mảnh đất Quảng Bình. Những người con ở phương xa có dịp trở về, hay cả những người từ nơi khác đến lúc ra đi chẳng ai mà không mang theo thứ khoai deo mang đậm đà hương vị nơi đất Quảng này làm quà cả. Du khách khi đến du lịch Quảng Bình có thể tìm mua tại các khu Chợ như: chợ Đồng Hới, khu chợ Ga và chợ Đồng Mỹ đều được bày bán rất nhiều.

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang