Các món ăn ngon hết sẩy tại Lào Cai


Mỗi vùng miền đều sẽ có một nét đẹp về văn hóa ẩm thực riêng biệt làm xao xuyến tâm hồn du khách. Và khi đến Lào Cai, bạn sẽ cảm nhận được điều đó.

Lào Cai – một vùng đất được mệnh danh là thiên đường ẩm thực mang hương vị đặc sắc của núi rừng. Đến đây, du khách không chỉ được thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên đẹp tựa như tranh, mà còn có cơ hội thưởng thức các món ăn đúng chất ở Lào Cai như cá hồi nướng, thịt hun khói, thắng cố, xôi bảy sắc,… Tất cả đã làm nên được nghệ thuật ẩm thực độc đáo của vùng núi cao này.

Danh sách các món ăn ngon không thể cưỡng ở Lào Cai

Món cá hồi thơm ngon

Cá hồi là thực phẩm rất bổ dưỡng mà mọi thực khách đều muốn thưởng thức khi đến với Lào Cai. Rất nhiều các món ăn ngon được chế biến ra từ cá hồi như lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi hun khói, salad cá hồi rau xanh, trứng cá hấp nóng hổi,… Cá hồi có một vị ngọt rất đậm đà, thịt rất săn chắc và có màu hồng vô cùng đẹp mắt. Đây là một trong những món ăn “sang chảnh” khi bạn đến với Lào Cai đấy!

Món cá hồi được chế biến rất công phu vô cùng hấp dẫn

Gợi ý cho bạn một địa điểm chế biến cá hồi ngon là nhà hàng Nhật Linh Lào Cai. Địa chỉ ở đường Hồ Tùng Mậu, thành phố Lào Cai. Tại đây, món cá hồi được chế biến rất công phu để cho ra các món ăn đậm đà hương vị nhất. Ngoài cá hồi, thực đơn ở đây cũng rất phong phú, các đặc sản Lào Cai rất được lòng du khách. Vậy đã đến Lào Cai thì không nên bỏ qua các món ăn được chế biến ra từ cá hồi nhé! Hãy đến với những quán cá hồi Lào Cai để thưởng thức văn hóa ẩm thực tại đây.

Cải mầm đá

Bạn đang đau đầu rằng không biết nên mua gì ở chợ cốc lều Lào Cai ư? Cải mầm đá sẽ là ứng cử viên sáng giá nhất dành cho bạn đấy! Cải mầm đá là một trong những thực phẩm tươi xanh và rất tốt cho sức khỏe. Nó rất hiềm, chỉ mọc được trên các đỉnh núi cao và phát triển vào mùa đông từ các tháng 11 đến tháng 3 hằng năm.

Cải mầm đá – thực phẩm vô cùng bổ dưỡng mà ai cũng muốn thưởng thức một lần

Có rất nhiều cách chế biến cải mầm đá cực ngon như luộc chấm với nước mắm trứng hoặc với lạc vừng rang. Dùng xào với thịt trâu cũng tạo nên được một món ăn đậm đà và độc đáo đấy! Điểm cộng của món ăn này là khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn giòn, sần sật vừa chín tới của cải. Bí quyết để cải mầm đá khi chế biến ra được ngon là xào phải trên lửa nhỏ, đảo đều và liên tục như vậy cải mới xanh và trông bắt mắt, hấp dẫn hơn.

Bánh xèo Lào Cai

Một trong những món ăn dân dã nữa mà bạn không thể cưỡng lại được đó chính là bánh xèo Lào Cai. Một trong những quán bánh xèo có tiếng tại Lào Cai đó chính là quán bánh xèo Bà Anh ở 69 Ngô Quyền, thành phố Lào Cai. Tại đây, bánh xèo được tráng rất to và đầy đủ tôm thịt, ăn kèm với nó là dưa chua, rau sống, nước mắm chua ngọt và bánh cuốn.

Nhìn thôi cũng đã đủ mê mệt với món bánh xèo Lào Cai này rồi phải không nào

Quán bánh xèo này luôn là địa điểm tụ tập của các bạn trẻ mỗi khi tan học. Bạn hãy thử tưởng tượng xem, đến Lào Cai vào lúc thời tiết se se lạnh, cùng bạn bè thưởng thức món bánh xèo thơm ngon nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn. Ngoài bánh xèo, bạn còn có thể gọi thêm món bánh gối – đặc sản Lào Cai để tận hưởng hương vị mới lạ của nó.

Đồ nướng Lào Cai

Lào Cai được ví như thiên đường đồ nướng với các món nướng ngon không còn từ gì có thể diễn tả được. Đến với Lào Cai, bạn nhất định phải thưởng thức các món nướng đặc trưng như thịt bò cuốn rau cải mèo nướng, cơm lam nướng, thịt lợn tẩm gia vị nướng, chân gà cánh gà nướng, trứng nướng, cá suối nướng, nấm nướng,…

Đã đến Lào Cai thì nhất định phải thưởng thức các món nướng tại đây nhé

Và một địa chỉ chuyên chế biến đồ nướng mà bạn nên tìm đến đó chính là quán ăn Hưng Thịnh Lào Cai. Tại đây, món lợn nướng mẹt và món gà nướng mẹt luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi du khách. Với tay nghề chuyên nghiệp của các đầu bếp, du khách sẽ được thưởng thức các món nướng đậm đà hương vị. Nhất định sẽ khiến bạn có những kinh nghiệm du lịch Lào Cai chi tiết với món ăn độc đáo này.

Thắng cố

Thắng cố là món ăn truyền thống từ lâu đời của người Mông. Nó được chế biến ra từ thịt bò, thịt trâu, thịt lợn hoặc có thể là thịt ngựa. Các bộ phận bên trong như gan, lòng, tiết, tim, thịt được cho trước vào một chiếc chảo lớn để hầm cho mềm. Khi thịt đã chín, có thể cho thêm tiêu bột, rau thơm vào để cho dậy mùi của món ăn.

Thắng cố - món ăn mang đậm nét đặc trưng của ẩm thực Lào Cai

Vào các dịp lễ hội, món thắng cố thường được chế biến để phục vụ với số lượng rất đông. Nó sẽ ngon hơn nếu được nhâm nhi cùng với một ít rượu táo mèo hoặc rượu ngô đấy! Lúc này, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận đươc vị ngon, ngọt rất đặc trưng của ẩm thực miền sơn cước này.

Thịt lợn muối

Từ xưa đến nay, thịt lợn luôn là món ăn rất quen thuộc đối với mọi người. Và khi đến Lào Cai, bạn sẽ được thưởng thức món lợn muối rất độc đáo. Cách chế biến món này cũng không quá cầu kỳ, gia vị để dùng kèm với thịt lợn muối là lá mít, lá quế, ớt tươi, riềng, rượu cái nếp. Các loại lá sẽ được mang đi phơi khô và thái thật nhỏ. Sau đó, thịt lợn được phân ra thành từng miếng nhỏ, ướp cùng với rượu cái và các loại lá đã được phơi khô trong một chiếc lọ, tầm 1 đền 2 tuần là bạn đã có món thịt lợn muối vô cùng hấp dẫn.

Thịt lợn muối là món ăn rất được lòng du khách khi đến Lào Cai

Gà đen Lào Cai

Đây là một giống gà rất quý tại Lào Cai, gà đen khác với các giống gà khác là thịt và xương của nó đều có màu đen, mỡ rất ít và thịt vô cùng săn chắc. Các món ăn được chế biến từ gà đen thường xuất hiện tại các quán ăn Trung Quốc ở Lào Cai. Thịt gà đen rất tốt cho sức khỏe, nó là dược liệu rất hiếm dùng để chữa các bệnh về tim. Gà đen khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngon và ngọt của thịt, chắc chắn Lào Cai sẽ khiến bạn mê mệt với món ăn này đấy!

Gà đen được chế biến như một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe

Xôi 7 màu của người Nùng

Món xôi bảy màu này thường xuất hiện trong các dịp lễ tết của người Nùng. Nó không chỉ có giá trị ẩm thực mà còn mang cho mình một giá trị tâm linh vô cùng sâu sắc. Màu của xôi chính là màu trong cuộc chiến ác liệt diễn ra vào tháng 7 năm xưa tại vùng đất này. Màu xanh lá tượng trưng cho mùa xuân, màu đỏ thẫm là màu của máu các anh hùng đã hi sinh, màu vàng biểu tượng cho sư li tán và màu đỏ tươi thể hiện niềm chiến thắng vang dội của người Nùng sau cuộc chiến.

Một đặc sản Lào Cai mà nhất định bạn không thể bỏ lỡ khi đến đây

Để tạo nên được màu sắc độc đáo như vậy và đặc biệt không dùng đến bất kỳ thứ phẩm màu nào. Tất cả là nguyên liệu thiên nhiên có sẵn như cây hoa vàng, lá cây đỏ đen, lá cây câm hoa hay nghệ tươi. Những người phụ nữ Nùng rất đảm đang và chính họ là người đã tạo nên món ăn đặc sắc mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng này. Đã đến Lào Cai thì hãy một lần thưởng thức món xôi 7 màu này nhé!

Phở chua Bắc Hà

Một trong những yếu tố làm nên sự thơm ngon của món ăn này chính là phần nước chua. Theo như cách chế biến truyền thống thì nước chua được làm ra từ việc ngâm và trộn rau cải với nước đường, sau đó chắt lọc ra sẽ được nước chua vô cùng đậm đà.

Phở chua Bắc Hà – đặc sản Lào Cai khiến mọi du khách đứng ngồi không yên

Một bát phở chua sẽ là sự hòa quyện của rất nhiều các nguyên liệu khác nhau như thịt lợn, rau sống được thái nhỏ, lạc rang giòn và cuối cùng là nước chua. Khi ăn, bạn nên cho thêm một ít muối lên trên phở để tạo nên vị đậm đà hơn vì người dân ở đây có khẩu vị hơi nhạt. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn dùng phở chua vào mùa hè, sẽ rất hợp với thời tiết mát mẻ của Lào Cai đấy!

Bánh đúc ngô Bắc Hà

Từ xưa đến nay chắc hẳn bạn chỉ được thưởng thức món bánh đúc được chế biến từ bột gạo phải không nào? Vậy hãy đến Lào Cai để có cơ hội ăn món bánh đúc được làm từ ngô vô cùng độc đáo và mới lạ này nhé! Vào những ngày xuân tại chợ Bắc Hà, bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều các hàng quán bày bán món bánh đúc ngô với mùi thơm nức ngất ngây này. Chỉ cần cho một miếng bánh vào miệng thôi là bạn đã phải bị tan chảy trước vị ngon đậm đà của nó rồi đấy!

Đến Bắc Hà và thưởng thức món bánh đúc ngô này ngay đi nào

Ngỗng nướng Bắc Hà

Lại là một món nướng được liệt kê vào danh sách các món nướng thơm ngon nhất tại Lào Cai. Ngỗng Bắc Hà là loại ngỗng rất đặc biệt, được nuôi thả vườn nên thịt sẽ vô cùng săn chắc và dai. Khi mang đi nướng, ngỗng sẽ được phết một lớp mật ong bên ngoài da để tạo màu vàng óng kèm với đó là dậy được mùi thơm của ngỗng. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm món ăn này tại các quán ngỗng Lào Cai. Cùng bạn bè và người thân thưởng thức món ăn dân dã mà lại đậm đà hương vị của vùng đất xa xôi này nhé!

Món ngỗng nướng thơm lừng mà người dân Bắc Hà muốn dành đến cho bạn đấy

Với những món ăn đặc trưng của Lào Cai vừa được Efly chia sẻ ở trên. Hi vọng bạn đã bỏ túi cho mình một cẩm nang các đặc sản Lào Cai không thể bỏ qua. Chúc bạn có một chuyến du lịch thật vui vẻ và thú vị nhé!

Thanh Tình

Đánh giá bài viết:
0 stars – 0 reviews
Bình luận của bạn:
Đầu trang